Lá cách là một loại rau dại mọc ven sông, hoặc trong vườn cây. Loại lá có vị thơm ngon, thanh và đắng nhẹ, có thể kết hợp được với rất nhiều món ăn khác nhau, tạo nên hương vị đặc trưng khó lẫn lộn.
Có rất nhiều cách chế biến món ngon từ lá cách. Ngoài việc dùng như một loại rau sống ăn kèm, bạn còn có thể chế biến nhiều món ăn khác như: xào lá cách với thịt ếch, thịt bò, thịt gà... hoặc dùng lá cách nấu với gà ác,... Dưới đây là một số công thức món ăn từ lá cách phổ biến nhất.
1. Ếch xào lá cách
Dùng lá cách xào với lá cách là một trong những món ngon từ lá cách. Món ăn này vừa ngon ngọt dễ ăn, rất thích hợp khi ăn cùng cơm nóng.
1.1 Nguyên liệu
- Thịt ếch: 500g
- Lá cách: 200g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Hành tím băm, tỏi băm
- Bột nghệ
- Giấm
- Dầu ăn, nước mắm
- Gia vị thông dụng
1.2 Cách làm món ếch xào lá cách
Ếch mua về loại bỏ các phần như đầu, da, nội tặng, đường gân của ếch (có thể mua ếch đã được sơ chế sẵn để tiết kiệm thời gian). Sau đó, đem ếch rửa chung với dung dịch nước và giấm hoặc rượu cùng gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh. Cuối cùng đem ếch rửa lại với nước lạch, để ráo và chặt thành khúc vừa ăn.
Lá cách đem rửa sạch bụi bẩn rồi cắt nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho ếch vào đảo đều trên lửa vừa trong 3 phút để ếch săn lại.
Sau khoảng 3 phút, bạn cho nước cốt dừa vào và rim tiếp trong 5 phút nữa để nước cốt sánh lại, thấm đều vào thịt ếch. Sau đó, bạn cho lá cách vào đảo đều thêm lần nữa là đã hoàn thành món ăn này.
2. Thịt bò xào lá cách
Thịt bò xào lá cách là một trong những món xào hấp dẫn, dễ kích thích vị giác của người ăn khiến ai cũng phải thích thú.
2.1 Nguyên liệu
- Thịt bò: 500g
- Lá cách: 300g
- Dừa khô nạo sẵn: 300g
- Tỏi băm, ớt sừng
- Nước tương, dầu hào, dầu ăn
- Gia vị thông dụng
2.2 Thịt bò xào lá cách
Thịt bò mua về rửa sạch, đem cắt thành lát mỏng theo sớ ngang. Sau đó, ướp thịt bò với đường, nước tương, hạt nêm, dầu hào, tỏi băm nhỏ theo khẩu vị. Trộn đều thịt bò và để yên khoảng 15 phút để thịt bò thâm gia vị.
Dừa khô nạo sẵn cho vào khăn vải mỏng, sạch vắt nước nước cốt. Nếu không có khăn vải mỏng, bạn có thể dùng ray lọc. Hoặc mua loại nước cốt dừa đã được vắt sẵn.
Lá cách chọn những lá non, đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để cho sạch bụi bẩn. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt nhỏ vừa miệng ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, phi thơm tỏi. Tỏi thơm thì cho thịt bò vào xào xơ cho chín thịt. Khi thấy thịt bò săn lại, bạn có nước cốt dừa vào trộn đều. Sau đó, chờ thịt sôi lại khoảng 5 phút cho mềm và thấm gia vị, lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, cho lá cách vào đảo qua vài lượt là có thể tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng rồi.
Xem thêm: Bật mí tác dụng của thịt bò và 10 món ăn tốt cho sức khỏe
3. Thịt trâu xào lá cách
Tương tự như thịt bò, thịt trâu cũng là một nguyên liệu quen thuộc thường dùng để xào chung vơi lá cách. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn không biết lá cách làm món gì ngon thì hãy thử món thịt trâu xào lá cách dưới đây.
3.1 Nguyên liệu
- Thịt trâu: 500g
- Lá cách: 400g
- Bạc hà: 200g
- Dừa nạo; 200g
- Tỏi, ớt, hành tím, hành lá
- Nước mắm, dầu ăn
- Gia vị thông dụng
3.2 Cách làm món thịt trâu xào lá cách
Thịt trâu sau khi mua về, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng mỏng, bản to, vừa ăn.
Lá cách ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.
Hành tím và tỏi bằm nhuyễn. Cắt nhỏ 2 trái ớt. Hành lá bỏ gốc và lá già sau đó rửa sạch cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
Cho thịt trâu vào tô, thêm ½ lượng tỏi và hành tím đã băm nhuyễn trước đó vào. Cho vào đó 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước mắm (hoặc nêm theo khẩu vị), trộn đều để thịt trâu thấm gia vị, ướp thịt trong 20 phút.
Cho dừa nạo ra tô, thêm 1 ly nước lọc khoảng 500 ml, trộn đều. Cho vào rây lọc để lược phần xác dừa, lấy phần nước cốt.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, dầu sôi cho hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt trâu đã ướp vào xào với lửa lớn trong 5 phút cho thịt săn.Tiếp theo là cho phần nước cốt dừa đã vắt vào, đảo đều, xào với lửa vừa trong 15 phút.
Khi nước cốt dừa sôi lại, bạn cho lá cách vào, đảo đều vài lượt cho lá cách vừa chín tới, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thêm hành lá cắt khúc và ớt cắt nhỏ vào sau đó tắt bếp là hoàn thành món ăn này.
4. Gà nấu lá cách
Một trong những món ngon từ lá cách không thể không nhắc tới chính là món gà nấu lá cách thơm ngon, khó cưỡng.
4.1 Nguyên liệu
- Gà ác: 1 con khoảng 250g
- Lá cách: 300g
- Tỏi, tiêu, hành lá, ớt
- Nước mắm, dầu ăn
- Gia vị thông dụng
4.2 Cách làm món gà nấu lá cách
Gà ác đã được sơ chế, bạn mua chà xát muối lên thân rồi rửa thật sạch để ráo nước. Sau đó, chặt gà ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cho thịt gà vào tô, ướp cùng với đầu hành lá và chút nước mắm ngon, ướp trong 15 phút.
Lá cách nhặt lá sâu, rửa sạch để ráo, cắt nhỏ vừa ăn.
Sau khi thịt gà đã ướp xong, bạn bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Tỏi thơm thì trút toàn bộ thịt gà vào xào săn lại.
Tiếp theo, cho 1 tô nước vào nồi canh đun sôi hớt bọt cho kỹ để nước canh được trong hơn. Đun sôi nước canh trong khoảng 15 phút thì tiến hành nêm nếm gia vị với bột ngọt, đường, muối, nước mắm (ban nêm theo khẩu vị cá nhân). Sau đó, cho lá cách vào nấu cho nước sôi bùng lên thì tắt bếp.
Múc canh ra tô cho thêm hành lá và 1 ít tiêu xay lên. Món ăn này chấm với nước mắm ngon dầm ớt hoặc muối ớt sẽ khiến món ăn thêm phần ngon miệng.
Xem thêm: Cách nấu canh gà lá giang đơn giản cho bạn ngày bận bịu
5. Ốc xào lá cách
Ốc xào lá cách là một trong những món ăn xào cực kỳ dễ làm lại thơm ngon cho cả nhà thường thức. Công thức chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản, hãy vào bếp và thử làm món ốc xào lá cách ngay nhé!
5.1 Nguyên liệu
- Thịt ốc lác: 300g
- Lá cách: 50g
- Nước cốt dừa: 1 chén
- Bún tàu: 100g
- Nấm mèo: 50g
- Hành tây: ½ củ
- Ớt sừng, ớt sừng, sả cây, sả băm, hành lá, ngò gai
- Đậu phộng rang
- Bột cà ri, dầu ăn
- Gia vị thông dụng
5.2 Cách làm món ốc xào lá cách
Thịt ốc lác mua về rửa sạch với nước. Sau đó, ướp ốc lác với 2 muỗng cà phê cà ri, ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh sả băm hoặc ướp theo khẩu vị. Trộn đều và để yên ốc khoảng 20 phút để ốc ngấm đều gia vị.
Bạc hà mua về tước bỏ phần bên ngoài và cắt thành khoanh mỏng vừa ăn.
Bùn tàu ngâm với nước lạnh cho nở ra rồi cắt thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay.
Nấm mèo ngâm với nước lạnh để nở ra, cắt bỏ chân nấm rồi cắt thành sợi.
Lá cách rửa sạch, cắt thành những sợi vừa phải.
Hành tây cắt múi cau. Ớt sừng cắt chéo thành khoanh vừa ăn. Sả đập dập cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay. Hành lá, rau ngò, rau om cắt thành khúc vừa ăn. Hành lá chỉ lấy phần đầu hành, không cần cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho phần sả đập dập vào phi thơm. Tiếp tục cho vào ½ lượng sả băm và ½ lượng tỏi băm. Khi nghe thấy có mùi thơm thì cho ốc vào xào khoảng 3 phút.
Tiếp đó, bạn cho 1 chén nước cốt dừa vào. Nước dừa sôi thì cho lần lượt bạc hà, nấm mèo, bún tàu cắt khúc và hành tây vào, đảo đều. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho vào hành lá, lá cách, rau om, ngò gai, ớt sừng, đảo đều rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
6. Ếch nướng lá cách
Lá cách phổ biến nhất là dùng cho các món ăn xào, nhưng một số món nướng cũng có sử dụng loại lá này, điển hình như món ếch nướng lá cách sau đây:
6.1 Nguyên liệu
- Đùi ếch to: 8 cái
- Lá cách: 100g
- Hành, tỏi, ớt
- Nước cốt dừa
- Bột cà ri
- Sả non bào
- Nước cốt chanh
- Rượu trắng: 1 ít
- Bột canh: 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
6.2 Cách làm món ốc nướng lá cách
Bắc chảo lên bếp và để lửa lớn. Sau đó, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu điều, đợi dầu điều bắt đầu nóng nhẹ, thêm 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1/3 muỗng cà phê bột cà ri, 3 muỗng canh nước cốt dừa và khuấy đều. Tiếp theo, thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột canh và khuấy đều cho gia vị tan hết rồi tắt bếp.
Ếch mua về rửa sạch, loại bỏ nội tạng, gân máu còn sót lại, sau đó đem ếch ngâm với nước muối loãng có pha ít rượu trắng khoảng 15 phút, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Cho ếch ra tô và thêm phần nước sốt đã làm vào và trộn đều. Ướp thịt ếch trong vòng 10 phút để thịt thấm gia vị.
Lá cách đem rửa sạch để ráo. Sau đó, lấy đùi ếch đã ướp đặt lên lá cách và cuốn lại theo chiều dọc của lá. Làm tương tự với phần thịt ếch là lá cách còn lại.
Bạn đem số ếch đã cuốn lá cách xong cho vào lò nướng đã được làm nóng trước đó 15 phút. Nướng ếch ở nhiệt độ từ 180 - 200 độ C trong vòng 15 - 18 phút.
Sau khi ếch chín, thì lấy ra và trang trí là xong.
Nói chung, lá cách là một trong những loại rau dân dã được sử dụng phổ biến trong đời sống ăn uống của nhiều người. Lá cách có thể ăn sống, làm món xào, nấu canh, đem nướng cùng các nguyên liệu khác sẽ cho ra những món ăn không chỉ thơm ngon đặc sắc, mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.