Quả nhót ở miền Nam không phổ biến bằng các tỉnh miền Bắc, chúng thường chín rộ vào khoảng tháng 1 hàng năm. Đây là thứ quả quen thuộc trong chế biến nhiều món ăn ngon, do có hương vị chua, chát độc đáo.
Quả nhót có 2 loại là nhót xanh và nhót đỏ, cả hai loại này đều là nguyên liệu chế biến món ăn. Dưới đây là một số cách ăn quả nhót mà bạn có thể chưa biết:
1. Nhót trộn chẩm chéo
Nhót trộn chẩm chéo có thể nói là một trong những món ăn “đặc sản” từ quả nhót. Sự kết hợp giữa quả nhót và các nguyên liệu khác như bắp cải, hành boa rô cùng các loại gia vị sẽ cho ra một món ăn ngon khó cưỡng.
1.1 Nguyên liệu
- Nhót xanh: 1kg
- Hành boa rô: 3 cây
- Bắp cải: 200g
- Ngò rí: 5 nhánh
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 4 trái
- Nước mắm
- Gia vị thông dụng
1.2 Cách làm món nhót trộn chẩm chéo
Trái nhót rửa sạch, lau sạch lớp phấn bên ngoài (vảy nhót) rồi cắt làm đôi.
Bắp cải bào thành sợi.
Gừng gọt vỏ cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Hành boa rô lấy củ, chẻ nhỏ, phần lá cắt nhỏ.
Ngoại trừ nước mắm và đường, cho tất cả các gia vị còn lại vào cối giã nát lần lượt cho đến hết. Cuối cùng thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và lượng nước lọc cho phù hợp với vị bạn thích vào cối, khuấy đều cho tan gia vị.
Đổ hỗn hợp chẳm chéo đã giã vào tô nhót và bắp cải đã cắt, trộn đều lên là có thể dùng. Để ngon hơn bạn làm lạnh trong ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng.
Xem thêm: Gợi ý cách làm salad rau củ trộn ngon, đơn giản tại nhà
2. Nhót xanh dầm cay
Hãy thử làm món nhót xanh dầm cay nếu như bạn còn chưa biết quả nhót ăn như thế nào. Đây là một món ăn vặt vô cùng ngon miệng, được khác nhiều người yêu thích khi lần đầu tiên thưởng thức.
2.1 Nguyên liệu
- Quả nhót xanh: 300g
- Ớt tươi hoặc ớt bột
- Gia vị thông dụng
2.2 Cách làm nhót xanh dầm cay
Quả nhót mua về làm sạch phần phấn nhót bằng cách dùng một tấm vải hơi nhám, cầm quả nhót chà lên trên để loại bỏ hết phấn. Sau đó đem đi rửa sạch với nước và để ráo.
Ớt tươi rửa sạch, để ráo và thái thành từng miếng nhỏ.
Đợi nhót ráo nước, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hạt của nhót xanh ăn được nên không cần phải bỏ hạt, tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn hạt bạn có thể bỏ chúng.
Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, cho quả nhót đã thái xong vào thau nước muối ngâm để loại bỏ bớt vị chát của nhót xanh. Ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Cho nhót vào tô, thêm vào một ít đường, dùng nắp nồi đậy kín lại rồi tiến hành xốc đều lên cho đường nhanh tan và ngấm vào nhót xanh. Hoặc bạn cũng có thể cho nhót cùng đường vào trong ngăn mát tủ lạnh để đường ngấm nhanh hơn. Trong trường hợp bạn muốn ăn chua thì có thể không cho đường vào ngâm.
Khi thấy quả nhót ngấm đều hết đường thì lấy ra, cho muối hạt vào, một bột ngọt, và bột ớt hoặc ớt tươi thái nhỏ vào. Dùng đũa đảo đều lên. Đợi 10 phút cho gia vị ngấm đều hết là có thể thưởng thức được rồi.
Xem thêm: Cách làm xoài lắc ngon cho bạn ăn vặt không biết chán
3. Canh chua quả nhót
Canh chua quả nhót là một trong những cách ăn quả nhót đơn giản, ngon hấp dẫn. Nếu đang có sẵn quả nhót trong nhà sao không thử trổ tài làm món ăn này cho cả nhà thưởng thức.
3.1 Nguyên liệu
- Thịt heo băm: 200g
- Quả nhót chín: 4 quả
- Cà chua: 4 quả
- Hành khô băm nhuyễn: 10g
- Hành lá: 20g
- Gia vị thông dụng
3.2 Cách làm món canh chua quả nhót
Cho thịt heo vào tô cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm (hoặc ướp theo khẩu vị), để yên khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng cho hành khô băm nhuyễn vào phi thơm. Khi nghe thấy mùi thơm thì cho cà chua vào và đảo đều. Sau đó, cho tiếp thịt heo băm vào xào đều. Chờ đến khi thịt săn lại thì đổ thêm vào nồi 500ml nước và đun đến khi sôi.
Khi canh đã sôi, cho 4 quả nhót chín vào ninh 10 phút, dùng đũa chọc hoặc dầm nhẹ quả nhót để nước canh có vị chua đặc trưng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc hành lá và thưởng thức thôi nào.
Xem thêm: Canh chua bắp chuối và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
4. Quả nhót ngâm đường
Với quả nhót chín, cách ăn đơn giản nhất chính là đem ngâm đường. Đem quả nhót ngâm cùng đường sẽ cho ra một món ăn vừa ngon, vừa lạ miệng.
4.1 Nguyên liệu
- Quả nhót chín: 2kg
- Đường: 800g
- Muối ăn
4.2 Cách làm quả nhót ngâm đường
Quả nhót rửa sạch để vào rổ cho ráo nước.
Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào 2 muỗng muối rồi nấu sôi. Nước sôi thì cho toàn bộ quả nhót vào nồi và tắt bếp. Để khoảng 30 giây sau đó trút quả nhót ra rổ, rửa qua với nước đá cho nguội bớt.
Đợi đến khi quả nhót đã nguội hẳn thì tiến hành lột hết vỏ nhót và cho vào tô. Sau đó, cho đường và khoảng 1 muỗng muối vào và trộn đều. Nếu thích ngọt có thể cho nhiều hơn lượng đường quy định. Hoặc nếu muốn làm kiểu ngọt ngọt mặn mặn cay cay thì cho thêm muối và thêm ớt.
Trộn đều để quả nhót ngấm đường là có thể ăn được ngay.
Lưu ý, với món quả nhót ngâm đường nếu bạn muốn để lâu thì có thể bỏ lên bếp nấu lại. Khi nào nhót sôi và hơi sệt lại là được. Chờ nhót nguội thì cho vào lọ thủy tinh và cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Với quả nhót chín, bạn có thể chế biến chúng bằng cách đem đi ngâm đường, kho cá hoặc làm nộm, gỏi cá... cũng rất ngon.
Như vậy, qủa nhót xanh và nhót chín để có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau và cho ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn quả nhót ăn như thế nào thì hãy lưu ngay lại các món ăn trên đây để chế biến cho cả nhà thưởng thức nhé!