Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Tổng hợp 11 chỉ dẫn để bạn bớt lăn tăn rau rút nấu món gì ngon

(VOH) – Nếu ghé miền Tây dịp cuối năm - khi mùa nước nổi tràn về có lẽ mọi nhà đang tất bật thu hái rau rút (rau nhút). Vừa ngọt nước, vừa thanh mát, bạn có biết rau rút nấu món gì ‘đúng bài'?

Có thể nói rằng từ độ tháng 7 – 10 âm lịch hàng năm, không khó để bắt gặp những mảng rau rút (rau nhút) nổi bồng bềnh theo dòng nước lên, hứa hẹn mang tới một mùa rau xanh tươi mát, vị ngọt giòn và rất tốt cho sức khỏe.

Để chọn mua rau rút ngon thì tốt nhất bạn nên chọn những cọng non, nhiều lá, màu trắng ngần, phần phao xốp dày bông thi lúc nấu sẽ ngon, giòn và thơm hơn.

Loại rau này sơ chế cũng đơn giản, khi mua rau về thì bạn tước bỏ phần bông trắng ngoài thân cây, những cọng nào mà già thì cắt bỏ và chỉ giữ lại những phần non để chế biến. Vì loại rau này có vị chát nên khi chế biến cần phải trần qua nước có phèn chua hoặc nước sôi để giảm bớt phần nhựa và vị chát của rau.

Liệu rau rút nấu món gì ngon và hợp vị? Một số công thức gợi ý dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

1. Rau nhút xào tỏi

Phi chút tỏi thơm cay, xào cùng rau rút giòn giòn nêm gia vị hài hòa, bấy nhiêu thôi đã đủ tạo nên một món xào cực kì “bắt cơm”, lại giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.

tong-hop-10-chi-dan-de-ban-bot-lan-tan-rau-rut-nau-mon-gi-ngon-voh-0
Rau nhút xào tỏi giòn ngọt (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Rau nhút: 200 – 300g (tùy nhu cầu)
  • Tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

1.2 Cách làm rau nhút xào tỏi

  • Nhặt bỏ cọng rau nhút già, giữ lại cọng non, góp bỏ phần xốp trắng trên cọng rau, rồi cắt thành các khúc ngắn vừa ăn và đem ngâm rửa với nước muối loãng.
  • Để giảm bớt vị chát của rau, nên trụng (chần) rau với nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra thả vào nước lạnh.
  • Băm nhỏ tỏi, phi thơm, trút rau nhút vào xào với lửa lớn, nêm nếm gia vị, tới khi rau chín thì tắt bếp và thưởng thức.

Xem thêm: ‘Tá hỏa’ vì thấy củ tỏi mọc mầm, nhưng đừng vội bỏ đi vì bạn có thể tự trồng được cây tỏi từ chúng đấy!

2. Canh cua rau rút

Nếu đã từng biết tới canh cua đồng nấu với mướprau mồng tơi, hay với rau muống,… thì nay xin “mách nhỏ” bạn món canh cua rau rút cũng không kém phần hấp dẫn!  

tong-hop-10-chi-dan-de-ban-bot-lan-tan-rau-rut-nau-mon-gi-ngon-voh-1
Canh chua nấu rau rút hấp dẫn (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Rau rút: 200 – 300g (tùy nhu cầu)
  • Cua đồng: 300g
  • Cà chua: 1 - 2 trái
  • Hành tím
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

2.2 Cách làm canh cua rau rút

  • Nhặt rau rút, gọt bỏ lớp xốp trắng sau, cắt khúc ngắn vừa ăn sau đó đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng.
  • Làm sạch cua đồng với muối hạt, gỡ mai cua để lấy gạch, còn lại thì đem xay nhuyễn rồi dùng rây lọc lấy nước. 
  • Đun nước cua với nước lửa nhỏ, chú ý khi nước cua sôi, riêu cua nổi lên thì vớt ra để không bị nát. 
  • Rửa sạch cà chua rồi cắt múi cau. 
  • Phi thơm hành tím, cho cà chua và gạch cua vào đảo cùng, nêm nếm gia vị rồi trút vào nước cua. Đun lửa nhỏ tới khi nước sôi thì cho rau rút vào, đun thêm khoảng 10 phút để rau chín thì trút phần riêu cua vào là hoàn thành món canh.  

Xem thêm: Tổng hợp 8 món ngon từ cua độc đáo, hấp dẫn và bổ dưỡng

3. Gỏi gà rau nhút

Vị ngọt mềm của thịt gà kết hợp với rau nhút giòn sần sật, thêm hành tây, rau răm, cùng chút chua của chanh, chút cay của ớt, cho ra đời món gỏi gà rau nhút – một trong những món ngon từ rau nhút nhất định nên thử qua.

tong-hop-10-chi-dan-de-ban-bot-lan-tan-rau-rut-nau-mon-gi-ngon-voh-2
Gỏi gà rau nhút lạ mà ngon (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Rau rút: 300g (tùy nhu cầu)
  • Thịt gà (phần thịt đùi hoặc ức): 500 – 700g
  • Hành tây
  • Rau răm
  • Ớt tươi
  • Gừng
  • Nước cốt chanh (hoặc giấm ăn)
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường

3.2 Cách làm gỏi gà rau nhút

  • Nhặt rau nhút, chỉ lấy phần rau non, cạo bỏ lớp xốp trắng, ngắt thành các khúc ngắn khoảng 4cm rồi đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng. Nên trụng rau sơ với nước sôi, vớt ra ngâm trong nước lạnh để giảm bớt vị chát và rau cũng giòn hơn.
  • Làm sạch thịt gà bằng muối và gừng, không cần chặt khúc mà đem luộc chín gà luôn. Khi gà chín thì vớt ra, xả với nước lạnh, xé nhỏ thịt.
  • Gọt vỏ hành tây, thái lát mỏng. Băm nhỏ ớt tươi.
  • Tiến hành pha nước trộn gỏi, gồm nước cốt chanh, đường và chút nước mắm, thêm chút ớt (theo tỉ lệ 1:1).
  • Trộn đều rau nhút, hành tây, thịt gà rồi rưới nước trộn gỏi lên là hoàn thành.

Xem thêm: Ăn gỏi xoài để nhận được những lợi ích này cho sức khỏe

4. Rau nhút xào thịt bò

Thay vì xào chay với tỏi phi, bạn có thể “nâng cấp” món rau nhút xào thêm với thịt bò mềm thơm, đậm vị.

tong-hop-10-chi-dan-de-ban-bot-lan-tan-rau-rut-nau-mon-gi-ngon-voh-3
Rau nhút xào thịt bò đậm đà (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Rau nhút: 200 – 300g
  • Thịt bò: 150g
  • Tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

4.2 Cách làm rau nhút xào thịt bò

  • Nhặt bỏ cọng rau nhút già, lấy phần non, gọt bỏ lớp xốp trắng bên ngoài. Cắt thành khúc ngắn vừa ăn rồi đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng. Vớt ra để ráo và trụng qua với nước sôi khoảng 5 phút.
  • Rửa sạch thịt bò, thái lát mỏng theo thớ dọc để khi xào thịt không bị dai. Ướp với chút gia vị khoảng 30 phút.
  • Băm nhỏ tỏi, phi thơm rồi cho thịt bò vào xào sơ trước, đảo nhanh tay với lửa lớn rồi trút ra để riêng.
  • Trút rau nhút vào xào, khi rau dần chín thì cho thịt bò vào đảo cùng, nêm lại gia vị, đảo thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

5. Rau rút khoai sọ

tong-hop-10-chi-dan-de-ban-bot-lan-tan-rau-rut-nau-mon-gi-ngon-voh-4
Canh rau rút khoai sọ vừa ngon vừa bổ (Nguồn: Internet)

Khoai sọ mềm bở, giàu tinh bột, dồi dào khoáng chất cần thiết cho hệ vận động như canxi, photpho hay magie, đun hầm với nước xương đậm đà, thêm rau rút xanh mát khiến bạn càng ăn càng ghiền. Đặc biệt, món canh bổ dưỡng này cực kì còn rất phù hợp với người bệnh tiểu đường, mắc chứng mất ngủ hoặc đang gặp tình trạng loãng xương sau mãn kinh nữa đấy!

Xem thêm: Cách nấu canh khoai sọ với rau nhút vừa ngon vừa bổ 

6. Bánh đa cua rau rút

Tô bánh đa cua với muôn vàn màu sắc hấp dẫn, từ màu nâu của sợi bánh đa, tới chút đỏ bắt mắt của cà chua, thêm chút rau rút xanh mởn, giòn ngọt, quyện với nước cua đậm vị vô cùng.

tong-hop-10-chi-dan-de-ban-bot-lan-tan-rau-rut-nau-mon-gi-ngon-voh-5
Bánh đa cua rau rút - đặc sản Hải Phòng (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Rau rút: 200g
  • Cua đồng: 500g
  • Bánh đa đỏ nâu: 400g (tùy nhu cầu)
  • Sườn heo non: 500g
  • Tôm khô: 10g
  • Thịt nạc heo: 300g
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 20g
  • Cà chua: 4 – 5 trái
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Lá lốt
  • Tóp mỡ
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường

6.2 Cách làm bánh đa cua rau rút

  • Nhặt lấy phần rau rút còn non, gọt bỏ lớp xốp trắng, ngắt thành khúc ngắn rồi đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng.
  • Rửa sạch cua, xóc với chút muối. Tách mai cua để lấy gạch, phần còn lại đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Đun nước cua với chút muối, khi thấy riêu cua nổi lên thì vớt ra để riêng. 
  • Sơ chế sạch sườn non, sau đó đem hầm lấy nước ngọt, chú ý lần sôi đầu tiên nên vớt bọt khí trắng nổi lên.
  • Cà chua rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành múi cau. Tôm khô ngâm trong nước khoảng 5 – 10 phút. Nấm hương thì ngâm nước khoảng 30 phút, rồi đem băm nhuyễn nhỏ.
  • Phi thơm hành tìm, cho cà chua, gạch cua và tôm khô vào xào, nêm thêm chút gia vị, rồi trút vào nồi nước sườn, từ từ trút nước cua vào cùng. Duy trì hầm nước với lửa nhỏ.
  • Rửa sạch thịt nạc heo, đem xay nhuyễn hoặc băm nhỏ và trộn với nấm hương, thêm chút gia vị. Tiến hành cuộn chả lá lốt, sau đó chiên chín.
  • Trụng bánh đa, xếp vào tô, múc riêu cua vào, thêm chả lá lốt, tóp mỡ, rau rút và cắt hành lá rồi chan nước hầm lên thưởng thức.

Xem thêm: 10 món ngon từ cà chua cực hợp khẩu vị, lạ miệng và bổ dưỡng

7. Canh chua cá rau nhút

Canh chua cá rau nhút chua man mát, bổ lành, vừa kích thích vị giác, vừa giàu dưỡng chất, giúp thanh nhiệt cơ thể hiệu quả.

tong-hop-10-chi-dan-de-ban-bot-lan-tan-rau-rut-nau-mon-gi-ngon-voh-6
Canh chua cá rau nhút man mát (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Rau nhút: 200 – 300g
  • Cá (cá lăng hoặc loại cá tùy thích): 300 – 500g
  • Cà chua: 2 – 3 trái
  • Khế chua: 1 – 2 trái
  • Nước cốt me
  • Rau om (rau ngổ)
  • Rau ngò gai
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu

7.2 Cách làm canh chua cá rau nhút

  • Gọt bỏ lớp xốp trắng, nhặt lấy phần cọng rau nhút còn non, sau đó ngắt thành khúc ngắn vừa ăn và đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút.
  • Làm sạch cá, cắt khúc vừa ăn.
  • Rửa sạch cà chua, khế cùng các loại rau nêm. Cắt cà chua thành hình múi cau, khế thì thành hình ngôi sao.
  • Phi thơm hành tím, tỏi rồi cho cà chua vào xào, khi cá chua chín mềm thì trút cá vào đảo cùng, nêm nếm gia vị, rồi đong lượng nước vừa ăn vào hầm canh. Khi canh sôi lần đầu thì cho khế vào, thêm chút nước cốt me.
  • Đun canh khoảng 30 – 45 phút thì cắt rau om, rau ngò gai vào, bật lửa nhỏ dần, nêm lại gia vị và tắt bếp.

8. Mực xào rau nhút

Mực xào cần tây hay mực xào dứa có lẽ là “món tủ” của các bà nội trợ rồi nhỉ, nay thử “đổi gió” với món mực xào rau nhút xem sao nhé!

tong-hop-10-chi-dan-de-ban-bot-lan-tan-rau-rut-nau-mon-gi-ngon-voh-7
Mực xào rau nhút giàu chất dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

8.1 Nguyên liệu

  • Rau nhút: 200g
  • Mực ống tươi: 150 – 200g (tùy nhu cầu)
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

8.2 Cách làm mực xào rau nhút

  • Gọt bỏ phần xốp trắng và nhặt lấy phần cọng rau nhút còn non, cắt ngắn vừa ăn rồi đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng. Trụng rau sơ với nước sôi khoảng 5 phút để khi xào rau giòn hơn.
  • Làm sạch mực, cắt thành khoanh tròn, ướp với chút gia vị khoảng 20 phút để thấm vị.
  • Băm nhuyễn tỏi và hành tím, cho rau rút vào xào, đảo đều tay tới khi thấy rau dần chín mềm thì trút mực vào xào cùng, nêm lại gia vị, đảo khoảng 5 – 7 phút, cắt đầu hành lá trắng vào rồi tắt bếp, hoàn thành món xào.

Xem thêm: Trọn bộ 9 công thức món ngon từ mực để bạn 'bỏ túi' đãi cả nhà

9. Canh sườn nấu sấu rau nhút

Vẫn là canh chua rau nhút nhưng với nước hầm sườn ngọt thanh, thêm đôi ba trái sấu chua mát mà hương vị canh ngọt hơn bội phần.

tong-hop-10-chi-dan-de-ban-bot-lan-tan-rau-rut-nau-mon-gi-ngon-voh-8
Canh sườn nấu sấu rau nhút chua dịu, thanh mát (Nguồn: Internet)

9.1 Nguyên liệu

  • Rau nhút: 300 – 500g
  • Sườn heo non: 200g
  • Cà chua: 2 – 3 quả
  • Quả sấu: 3 – 4 (tùy theo độ chua)
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

9.2 Cách làm canh sườn nấu sấu rau nhút

  • Nhặt và ngâm rửa sạch rau nhút với nước muối loãng từ 15 – 20 phút.
  • Làm sạch sườn heo non, sau đó đem ninh lấy nước ngọt. Chú ý lần sôi đầu tiên nên vớt bọt khí trắng.
  • Rửa sạch cà chua và sấu. Gọt vỏ cà chua rồi cắt thành múi cau. Cạo vỏ sấu.
  • Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào chín mềm, nêm chút gia vị, tiếp đến trút vào nước hầm xương.
  • Hầm canh khoảng 30 phút để sườn mềm hẳn, nếm thử vị chua rồi thả lượng sấu phù hợp. Nêm lại gia vị, cắt hành lá vào thì có thể tắt bếp, hoàn thành món canh.

Xem thêm: Cách làm nước sấu ngâm đường thanh mát, chuẩn vị Hà Nội

10. Rau nhút xào nấm rơm

Rau nhút xào nấm rơm – một món xào chay khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo cung cấp chất xơ, chất đạm cho cả nhà đấy!

tong-hop-10-chi-dan-de-ban-bot-lan-tan-rau-rut-nau-mon-gi-ngon-voh-9
Rau nhút xào nấm rơm - món xào đủ chất (Nguồn: Internet)

10.1. Nguyên liệu

  • Rau nhút: 200 – 300g
  • Nấm rơm: 150 – 200g
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

10.2. Cách làm rau nhút xào nấm cơm

  • Gọt bỏ lớp xốp trắng, nhặt lấy cọng rau nhút ngon, cắt ngắn và đem ngâm với nước muối loãng. Khoảng 15 – 20 phút sau thì vớt rau đem trụng sơ với nước sôi.
  • Ngâm rửa sạch nấm rơm, cắt đôi nấm.
  • Băm nhuyễn nhỏ tỏi và hành tím, xào sơ nấm rơm trước rồi trút ra để riêng.
  • Tiếp đến cho rau nhút vào xào, nêm nếm gia vị, thấy rau gần chín mềm thì cho nấm rơm vào đảo cùng khoảng 5 – 7 phút là hoàn thành.

11. Nộm rau rút tai heo

11.1. Nguyên liệu

  • Rau rút: 300g
  • Tai heo: 1 tai
  • Chanh: 1 trái
  • Hành tây, cà rốt; 1 củ
  • Khế: 1 quả
  • Đậu phộng rang: 100g
  • Tỏi: 6 tép
  • Rau kinh giới, rau húng: 5g
  • Mắm tôm, đường, ớt. nước mắm.

11.2. Cách làm nộm rau rút tai heo

Rau rút sau khi mua về thì nhặt bỏ những cọng già, giữ lại phần non rồi đem đi rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó thì cắt rau rút thành từng khúc nhỏ dài cỡ 5cm.

Bắc nồi nước sôi, thêm 1 ít muối vào và trần sơ rau rút vào tầm 1 phút thì vớt ra cho vào tô nước đá để rau được tươi xanh, giòn hơn. Ngâm trong tô nước đá tầm 5 - 10 phút thì vớt ra để ráo.

Tai heo rửa sạch với nước muối loãng, chà sát để loại bỏ vết bẩn và mùi hôi của tai heo. Bắc nồi nước sôi, cho tai heo vào luộc tầm 5 phút thì vớt ra cho vào tô nước đá ngâm 5 phút rồi đem ra thái từng sợi mỏng vừa ăn.

Hành tây bóc vỏ, cắt thành nhiều sợi mỏng. Cà rốt gọt vỏ rồi bào thành nhiều sợi. Khế rửa sạch, cắt bỏ bớt 2 đầu rồi thái thành từng lát mỏng.

Tỏi đập dập, tách vỏ rồi băm nhuyễn. Đậu rộng rang thì cho vào cối, giã nát nhỏ. Rau thơm rửa sạch với nước muối loãng, xong thì để ráo rồi băm nhỏ.

Có thể dùng mắm tôm hoặc nước mắm tùy theo sở thích mỗi người, pha nước mắm hoặc mắm tôm với đường, ớt, tỏi, nước cốt chanh rồi khuấy thật đều, nếm lại cho vừa ăn.

Cho rau rút, cà rốt, hành tây, khế, tai heo vào tô rồi chế nước trộn gỏi vào bóp thật đều cho thấm gia vị. Để tầm 15 phút thì cho ra dĩa, rắc đậu phộng và rau thơm lên trên món ăn là hoàn thành. Bây giờ bạn có thể thưởng thức món gỏi rau rút trộn tai heo thơm ngon, bổ dưỡng.

Chẳng còn xa lạ hay đắt đỏ gì nên tới mùa nước nổi hàng năm nhà nhà lại “nhắn nhau” tranh thủ tìm mua rau rút để kịp thưởng thức. Và nếu bạn còn chưa biết rau rút nấu món gì ngon thì nhanh tay lưu lại 10 công thức trên đây nhé! 

Bình luận