Một trong những loại rau quen thuộc trong gian bếp của các bà nội trợ chính là cải bẹ xanh. Đây là loại rau rất giàu dinh dưỡng như vitamin A, C, K, vitamin nhóm B... cũng nhiều khoáng chất khác. Cải bẹ xanh được trồng phổ biến để phục vụ cho nhu cầu ăn uống. Dưới đây là một số món ngon từ cải bẹ xanh:
1. Cải bẹ xanh xào tỏi
Cải bẹ xanh và củ tỏi đều là những quen thuộc, dễ tìm. Chỉ cần kết hợp 2 nguyên liệu này lại với nhau là bạn đã có được món cải bẹ xanh xào tỏi giàu dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức.
1.1 Nguyên liệu
- Cải bẹ xanh: 200g (1 bó)
- Tỏi: 3 tép
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
1.2 Cách làm món cải bẹ xanh xào tỏi
Cải bẹ xanh sau khi mua về tách lấy lá, rửa sạch, để ráo nước thì cắt thành khúc vừa ăn khoảng 1/2 ngón tay.
Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng.
Bắc 1 chảo nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho 1 muỗng cà phê muối vào, tiếp theo là cải đã cắt vào để luộc. Dùng đũa nhấn cho cải ngập nước và đun lửa lớn khoảng 1 phút thì tắt bếp, vớt cải bẹ xanh ra rổ, để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn nóng thì cho hết tỏi đã cắt vào phi thơm. Nghe tỏi dậy mùi thơm thì cho cải bẹ xanh vào, xào đều tay. Lúc này bạn nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường rồi xào đều cho cải thấm gia vị.
Xào thêm khoảng 3 phút, đến khi cải đã chín và dậy mùi thơm thì thêm vào 1 ít tiêu xay, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và bày ra dĩa.
Cải bẹ xanh xào tỏi ăn cùng cơm trắng sẽ rất ngon.
2. Canh cải bẹ xanh nấu gừng
Canh cải bẹ xanh nấu gừng cay được xem như một bài thuốc giúp giữ ấm cơ thể, nâng cao sức khỏe. Hơn thế, món ăn này khá dễ nấu, đặc biệt thích hợp cho những ngày thời tiết chuyển lạnh hoặc vào mùa mưa gió.
2.1 Nguyên liệu
- Cải bẹ xanh: 400g
- Gừng: 1 củ
- Gia vị thông dụng
2.2 Cách nấu canh cải bẹ xanh với gừng
Cải bẹ xanh mua về tách từng lá riêng, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng tầm 10 phút. Sau đó, cắt khúc ngắn vừa ăn, để ráo.
Củ gừng đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt sợi nhuyễn.
Cho vào nồi khoảng 1 lít nước cùng với gừng cắt sợi, nấu đến khi sôi thì cho cải bẹ xanh vào. Nêm vào ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay (nếu chưa hợp khẩu vị thì bạn có thể điều chỉnh sao cho vừa ă). Nấu với lửa lớn đến khi canh sôi lại thì tắt bếp.
Múc canh cải bẹ xanh nấu gừng ra tô, thêm ít hàng ngò là hoàn thành món ăn.
3. Canh cải bẹ xanh cá thác lác
Canh cải bẹ xanh nấu cá thác lác cũng là một trong những món ngon từ cải bẹ xanh. Cùng tham khảo công thức chế biến món ăn này ngay sau đây để có ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhé!
3.1 Nguyên liệu
- Cá thác lác: 100g
- Cải bẹ xanh: 300g
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
3.2 Cách nấu canh cải bẹ xanh cá thác lác
Đầu tiên bạn đem cải bẹ xanh đi rửa sạch, để ráo và cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
Hành lá bạn cắt lấy phần đầu hành giã chung với 1 muỗng cà phê tiêu xay. Ngò rí thì mang đi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Đối với cá thác lác bạn đem trộn với các gia vị gồm: 1/2 phần hành tiêu giã, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó dùng chày giã đều tay, càng giã cá càng dài càng ngon.
Tiếp theo bạn đun sôi 800ml nước, cho vào đó 1/2 phần hành tiêu giã còn lại. Sau đó dùng muỗng hoặc tay se tròn cá thành từng viên rồi thả vào nồi.
Khi nước sôi lại lần nữa thì bạn cho cải bẹ xanh vào. Nêm vào 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều cho đến khi nước sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp .
Cho canh ra tô cho thêm 1 ít ngò rí và thưởng thức thôi nào.
4. Canh cải bẹ xanh nấu tôm
Cải bẹ xanh là loại rau rất thích hợp để nấu canh, các món canh cải bẹ xanh đều thanh mát và siêu ngon, điển hình như món canh cải bẹ xanh nấu tôm dưới đây.
4.1 Nguyên liệu
- Cải bẹ xanh: 400g
- Tôm tươi: 200g
- Hành lá
- Nước mắm, dầu ăn
- Gia vị thông dụng
4.2 Cách nấu canh cải bẹ xanh nấu tôm
Cải xanh mua về nhặt bỏ lá sâu, gốc rễ, rồi rửa với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần, ráo nước, rồi cắt thành các khúc vừa ăn.
Tôm tươi lột vỏ, bỏ phần đầu và chỉ trên lưng, sau đó rửa sơ qua với nước và để ráo.
Hành lá bỏ rễ, lột bỏ lá già, lá sâu, rồi đem đi rửa sạch và để ráo nước.
Cho 1 ít lá hành vào cối cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và tiến hành giã nhuyễn rồi cho ra chén. Sau đó cho tôm vào cối lúc nãy và giã nhuyễn.
Bắt nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành đã giã nhuyễn vào phi thơm khoảng 1 phút rồi cho phần tôm đã giã nhuyễn vào xào đều tay khoảng 2 phút thì cho vào nồi 1.5 lít nước rồi đun sôi trên lửa lớn.
Khi nước đã sôi vặn nhỏ bếp, vớt bọt cho nước canh được trong rồi cho hết phần cải xanh vào nồi và vặn lửa lớn. Sau đó, nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt,1 muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê nước mắm (hoặc nêm theo khẩu vị của bạn) rồi đảo nhẹ. Khi hỗn hợp sôi bùng trở lại thì bạn tắt bếp.
Cuối cùng cho canh nóng ra tô, cắt trực tiếp hành lá lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng.
5. Canh cải bẹ xanh nấu thịt bằm
Nếu vẫn còn băn khoăn cải bẹ xanh nấu món gì ngon thì hãy thử làm ngay món cải bẹ xanh nấu thịt bằm bạn nhé. Đây là món canh thanh nhiệt, nhẹ vị, thích hợp để ăn trong những ngày nắng nóng.
5.1 Nguyên liệu
- Thịt heo: 100g (bạn có thể mua thịt băm sẵn)
- Cải bẹ xanh: 300g
- Hành lá, ngò rí
- Nước mắm, dầu ăn
- Gia vị thông dụng
5.2 Cách nấu canh cải bẹ xanh thịt bằm
Thịt heo mua về bạn chà xát một muỗng canh muối lên miếng thịt khoảng 5-7 phút rồi rửa lại với 2-3 lần nước sạch thì vớt ra, để ráo. Sau đó, cho thịt lên thớt cắt thành các miếng nhỏ và băm nhuyễn. (Nếu mua thịt băm sẵn, bạn bỏ qua bước này).
Cải bẹ xanh cắt bỏ gốc và lá vàng úa, đem đi rửa sạch bụi bẩn với nước 2-3 lần, cắt thành khúc vừa ăn rồi để ráo nước.
Hành lá và ngò rí cắt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, để ráo nước. Lưu ý, nhớ để riêng phần đầu hành và lá, với phần đầu hành thì bạn đập dập rồi băm nhỏ.
Cho thịt bằm vào tô, ướp với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay (hoặc nêm theo khẩu vị của bạn) và ½ phần đầu hành đã băm nhỏ. Trộn đều lên và để ướp khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho phần đầu hành băm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt xay đã ướp vào xào đều tay 5 phút.
Khi thịt chín săn lại thì cho 2 chén nước lọc vào, đun sôi khoảng 5 phút cho cải vào và nêm vào nồi ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê tiêu xay, khuấy nhẹ tay để hòa tan gia vị.
Nấu đến khi canh sôi thêm lần nữa thì nêm nếm cho vừa miệng, cắt hành ngò vào rồi tắt bếp là hoàn thành.
Nhìn chung, cải bẹ xanh phần lớn sẽ được dùng để nấu canh hoặc xào. Với cải bẹ xanh, bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như: thịt, tôm, cá,... để món ăn thêm phần dinh dưỡng và ngon miệng hơn.