028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống, Khoa học

Top những loài rắn to nhất thế giới từng được phát hiện

(VOH) –Rắn có sự đa dạng về số lượng loài. Bên cạnh những loài rắn có kích thước nhỏ bé thì cũng có những con rắn to lớn đến đáng sợ. Dưới đây là những loài rắn to nhất thế giới đã được ghi nhận.

Rắn là một trong những loài động vật phân bố rộng khắp mọi nơi. Với số lượng lên đến hơn 3.000 loài, loài bò sát có vảy này có thể đạt đến kích thước chỉ vài milimet (mm) đến vài chục mét (m). Loài rắn nhỏ nhất được xác định trên thế giới là rắn sợi Barbados chiều dài khi trưởng thành chỉ đạt 104mm. Vậy còn loài rắn to nhất thế giới là loài nào?

1. Loài rắn to nhất thế giới là loài nào?

Những loài rắn có kích thước lớn trên thế giới thường được gọi chung với cái tên là “trăn”. Trăn lưới hay còn gọi là trăn gấm, trăn vua (tên khoa học Malayo Python reticulatus) chính là loài rắn lớn nhất thế giới. Chiều dài tối thiểu của trăn lưới thường dài hơn 6,25m.

Rắn to nhất thế giới 1
Trăn lưới (trăn gấm) là loài rắn to nhất thế giới hiện nay - Ảnh iStockphoto

Trăn lưới có đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hay nâu. Một vệt đen khác từ sau mắt chạy xiên xuống góc mép. Trên thân và đuôi của trăn lưới có các đường xám đen được nối với nhau giống với dạng lưới nổi trên nền da màu vàng nâu. Bụng trăn lưới màu vàng nhạt xen kẻ các đốm sáng nhạt.

Trăn lưới sống chủ yếu ở Đông Nam Á và thường được tìm thấy ở rừng nhiệt đới, rừng cây và đồng cỏ. Ở Myanmar, loài trăn lưới thường chỉ được tìm thấy trong rừng nguyên sinh. Trong khi ở Singapore, Indonesia và Malaysia, trăn lưới thường được ghi nhận là sống trong cống rãnh.

Trăn lưới được cho là có thể di chuyển trên cây bằng cách quấn chặt cơ thể của chúng quanh thân cây rồi dùng lực từ xương và vảy để leo lên. 

Ngoài là loài rắn to nhất thế giới, trăn lưới cũng là loài rắn dài nhất thế giới. Trong lịch sử, người ta đã tìm thấy những con trăn lưới có chiều dài lên đến 10,5m và cân nặng khoảng 157 - 180kg. Tuy nhiên, chúng trông khá gọn gàng.

Con trăn lưới dài nhất thế giới từng được tìm thấy vào năm 1912 có chiều dài lên đến 10m. Chiều dài của con trăn được cho là dài hơn cả chiều cao của một con hươu cao cổ.  

Giống như các loài rắn khổng lồ khác, trăn lưới không có nọc độc. Chúng giết con mồi bằng cách quấn quanh con vật và siết chặt cho đến khi con mồi chết, rồi bắt đầu nuốt chửng.

Mặc dù là loài bò sát có kích thước khổng lồ nhưng trăn lưới không được xem là loài động vật nguy hiểm cho con người. Các trường hợp người bị trăn tấn công cũng rất hiếm khi xảy ra.

2. Đâu là con rắn to nhất thế giới?

Con rắn to nhất thế giới từng sống dài khoảng 8m và nặng khoảng 250kg. Con trăn lưới khổng lồ bị bắt ở Malaysia vào năm 2016. Nó được phát hiện tại một công trường xây dựng. Tuy nhiên, con trăn này đã chết vài ngày sau khi bị bắt.

Một con rắn to lớn khác cũng được tìm thấy và nuôi nhốt có tên là Medusa. Con vật khổng lồ này cũng là một con trăn lưới với chiều dài 7,6m và nặng hơn 158.8km. Tuy nhiên, kích thước thật sự của Medusa hiện vẫn chưa được xác nhận.

Trăn Miến Điện cũng là một trong những loài rắn khổng lồ nhất thế giới. Một con trăn Miến Điện có tên Baby được xác nhận dài tới 5,8m và nặng 183kg.

Trong khi đó, trăn Anaconda là loài trăn khổng lồ sống ở lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ được biết đến với tên gọi “con rắn nặng nhất thế giới”. Trăn Anaconda trưởng thành có thể dài tới 9m và nặng đến 550kg.

Tuy nhiên, nếu nói về con rắn to nhất thế giới trong huyền thoại vẫn còn lưu truyền cho đến ngày nay phải kể đến loài trăn Titanoboa. Đây chính là loài rắn to nhất thế giới từng tồn tại trên Trái đất. Chúng là loài rắn khổng lồ có thật, sống cách đây khoảng 60 triệu năm. Với những hóa thạch còn lại, các nhà khoa học nhận định, trăn Titanoboa có thể dài khoảng 25m và nặng hơn 1 tấn.

Rắn to nhất thế giới 2
Trăn Titanoboa chính là loài rắn to nhất trong huyền thoại sống cách đây khoảng 60 triệu năm - Ảnh Internet

Bên cạnh đó, con rắn hổ mang chúa to nhất thế giới được ghi nhận có chiều 5,71m ở bang Negeri Sembilan trên bán đảo Mã Lai. Rắn hổ mang chúa (rắn hổ mây) – loài rắn độc nhất thế giới thường chỉ có chiều dài trung bình từ 3,7 – 4,6m, cho nên với con rắn hổ mang chúa được phát hiện dài hơn 5m này đã khiến nó trở thành loài rắn độc dài nhất thế giới.

Rắn hổ mang chúa được "mệnh danh" là rắn độc nhưng rắn đuôi chuông mới là loài rắn có nọc độc nặng nhất thế giới. Loài rắn này có thể dài tới 2,56m, nặng tới 15 kg. Được tìm thấy ở miền đông nam Hoa Kỳ, loài rắn đuôi chuông thích sống trong bụi rậm, đôi khi được nhìn thấy ở đầm lầy và giữa các rạn san hô. Những con rắn đuôi chuông thường tấn công con mồi bằng một vết cắn đầy nọc độc.

Rắn lục Gaboon (Bitis gabonica) cũng là một loài rắn lớn khác, nhưng nó không nặng bằng rắn đuôi chuông. Tuy nhiên, một cá thể đặc biệt có thể dài 1,83m và nặng 11,34 kg.  

Dưới đại dương, rắn biển vàng (Hydrophis xoắn ốc ) là loài rắn biển dài nhất. Loài rắn này có thể dài tới 2,75 mét, tuy nhiên, hầu hết các mẫu vật đã được thu thập đều dài dưới 2m. Rắn biển vàng sống ở phía bắc Ấn Độ Dương và xung quanh các khu vực ở Đông Nam Á, cũng như được nhìn thấy gần New Caledonia ở tây nam Thái Bình Dương. 

Xem thêm:
Top 13 loài rắn độc nhất thế giới ở trên cạn và dưới nước
Top 10 giống chó hung dữ nhất thế giới cần cẩn thận khi nuôi
Top 12 giống mèo xinh đẹp nhất thế giới ai nhìn cũng yêu

3. Top 10 loài rắn to nhất thế giới

Trăn – một loài rắn lớn, tuy không có nọc độc như rắn nhưng chúng lại có sức mạnh khủng khiếp. Cùng điểm qua top 10 loài rắn to nhất thế giới và nơi sinh sống của chúng.

3.1 Trăn gấm (Malayopython reticulatus)

Rắn to nhất thế giới 1
Trăn lưới có nguồn gốc từ Đông Nam Á và Indonesia - Ảnh: a-z-animals

Trăn gấm (hay trăn lưới) hiện được biết đến là loài rắn bự nhất thế giới. Chiều dài cơ thể của chúng có thể lên đến 9 - 10m. Bạn có thể nhận biết được loài trăn gấm thông qua vảy màu đen, trắng, vàng và màu caramel, phần đầu dài và hẹp.

Trăn gấm phân bố trên một khu vực địa lý rộng lớn và thường sống trong các khu rừng mưa, gần các đồng cỏ. Chúng cũng có thể xuất hiện gần các con sông, hay các khu vực lân cận những con suối, ao, hồ, cống rãnh. Do phân bố ở nhiều nơi nên màu da và kích thước trăn gấm khá đa dạng. Những con trăn gấm trong vườn thú thường có màu sắc sặc sỡ hơn những con trăn sống trong khu rừng rậm âm u.

Nguồn thức ăn của trăn gấm cũng rất đa dạng bao gồm những loài thú, chim, thậm chí động vật gặm nhấm.

3.2 Trăn đá châu Phi (Python sebae)

Rắn to nhất thế giới 2
Trăn đá châu Phi được tìm thấy khắp châu Phi cận Sahara - Ảnh a-z-animals

Trăn đá châu Phi xếp ở vị trí thứ hai trong danh sách những loài rắn lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chúng là loài rắn lớn nhất ở châu Phi. Loài rắn khổng lồ này phân bố chủ yếu tại châu Phi.

Với chiều dài lên đến 7,5m và cân nặng lên đến 113kg trăn đá châu Phi thường giết chết con mồi bằng cách quấn chặt. Kỷ lục của trăn đá châu Phi từng được biết đến là chúng có thể ăn thịt một con linh cẩu nặng khoảng 68kg (năm 2017). Món ăn yêu thích của trăn đá châu Phi là những động vật có vú và bò sát, thậm chí là cá sấu sông Nile.

Trăn đá châu Phi có khả năng thích nghi cao với môi trường sống. Nơi ở của chúng rất đa dạng, từ vùng thảo nguyên, rừng rậm, hoang mạc, bán hoang mạc, vùng núi đá cho đến sông, hồ, đầm lầy…

3.3 Trăn Miến Điện (Python bivittatus)

Rắn to nhất thế giới 3
Trăn Miến cũng có nguồn gốc từ Đông Nam Á - Ảnh a-z-animals

Trăn Miến Điện hay còn gọi là trăn mốc là một trong những loài trăn to lớn nhất thế giới. Trước đây, trăn Miến Điện được xem là phân loài lớn nhất của trăn Ấn Độ trong chi python, đến năm 2009 các nhà khoa học xác định chúng là một loài riêng biệt.

Trăn Miến Điện sinh sống chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới, bán nhiệt đới phía Nam và Đông Nam Á. Chúng thường xuất hiện ở các khu vực gần nước, đôi khi bán thủy sinh và cũng có thể được tìm thấy trên cây.

So với trăn lưới – loài rắn lớn nhất thế giới – trăn Miến Điện có kích thước nhỏ hơn, trung bình 3,7m và dài nhất là 5,7m, tuy nhiên chúng có thân hình nặng nề. Con mồi ưa thích của trăn Miến Điện là động vật có vú, chim và động vật lưỡng cư có kích thước nhỏ đến trung bình.

3.4 Trăn Amethystine (Simalia amethistina)

Rắn to nhất thế giới 4
Trăn Amethystine có nguồn gốc ở Úc và cũng là loài trăn lớn nhất ở Úc - Ảnh a-z-animals

Trăn Amethystine là một trong những loài trăn lớn nhất trên thế giới tính theo trọng lượng và chiều dài. Hầu hết các con trăn Amethystine Python chỉ dài khoảng 4m nhưng một số con trăn Amethystine có thể dài tới 6m và nặng khoảng 49kg.

Trăn Amethystine thường sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới ở miền Bắc Australia. Loài rắn khổng lồ này thường có thân hình nặng nề, màu sắc từ nâu nhạt đến vàng và thức ăn chủ yếu của chúng là động vật có vú và chim.

3.5 Trăn Ấn Độ (Python molurus)

Rắn to nhất thế giới 5
Trăn Ấn Độ sống ở tiểu lục địa Ấn Độ và khắp Đông Nam Á - Ảnh a-z-animals

Trăn Ấn Độ còn được gọi là trăn đuôi đen, trăn đất, trăn hoa (người Mường), trăn tua lươm (người Tày), phân bố chủ yếu ở Ấn Độ và một số nơi ở Nam và Đông Nam châu Á.

Được xếp vào danh sách những loài rắn to nhất thế giới, trăn Ấn Độ có chiều dài trung bình 3,05m, một số cá biệt có thể lên 4,5m và nặng khoảng 49kg. Môi trường sống của trăn Ấn Độ chủ yếu là trong các nương rẫy ven rừng, trảng cỏ hoặc rừng thứ sinh.

Trăn Ấn Độ có tập tính săn mồi vào ban đêm, ban ngày chúng nằm vắt trên cây hoặc thu mình trong hang đất. Chúng thường ăn các loài động vật có xương sống có kích thước nhỏ đến trung bình như: ếch, nhái, rắn, chim, chuột, lợn rừng,…

Trăn Ấn Độ thường bị nhầm lẫn với trăn Miến Điện bởi hình dáng và màu sắc khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ trên thân những con trăn Ấn Độ thường có những đốm màu nâu sẫm khác biệt phủ lên lớp da màu nâu nhạt.

3.6 Trăn Papuan (Apodora papuana)

Rắn to nhất thế giới 6
 Trăn Papuan chỉ sống ở New Guinea, nơi chúng còn được gọi là trăn Irian, hoặc trăn ô liu Papuan - Ảnh a-z-animals

Trăn Papuan có thể dài đến 4,39m và trọng lượng lên tới 22,5kg. Loài trăn Papuan có thân hình mỏng manh nhưng vẫn được xếp vào nhóm những con con rắn lớn nhất thế giới có nguồn gốc ở New Guinea. Tuy có kích thước khổng lồ nhưng trăn Papuan không gây nguy hiểm cho con người.

Trăn Papuan có sự đa dạng về màu sắc từ đen đến vàng hoặc xanh ô liu. Màu sắc cơ thể của chúng sẽ thay đổi khi đến mùa sinh sản hoặc bị kích động. Loài rắn to lớn này thường săn mồi vào ban đêm. Thức ăn của chúng gồm các loài rắn khác và động vật có vú kích thước nhỏ.

3.7 Trăn thảm (Morelia spilota)

Rắn to nhất thế giới 7
Trăn thảm sống ở Papua New Guinea, Indonesia, Úc và Quần đảo Solomon - Ảnh a-z-animals

Trăn thảm cũng là loài rắn to lớn trên thế giới bởi chiều dài của chúng có thể đạt tới 3,9m và nặng hơn 13,6kg. Loài rắn này đặc trưng bởi các lớp vảy sáng và tối xen kẽ giữa các vảy nâu trơn.

Trăn thảm là động vật đặc hữu ở Australia và Papua New Guinea. Môi trường sống của chúng chủ yếu là ở rừng nhiệt đới và các khu vực đá. Thức ăn ưa thích của trăn thảm là các loài gặm nhấm, thằn lằn và chim.

3.8 Trăn đầu đen (Aspidites melanocephalus)

Rắn to nhất thế giới 8
Trăn đầu đen sống trong nhiều môi trường sống dọc theo bờ biển phía bắc Australia - Ảnh a-z-animals

Đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách những loài rắn to nhất thế giới là trăn đầu đen. Loài bò sát khổng lồ có chiều dài trung bình là 2m và trong điều kiện lý tưởng có thể dài tới 3m.

Trăn đầu đen có màu nâu nhạt với các sọc sẫm màu hơn và phần đầu của chúng toàn màu đen. Loài bò sát này thường được tìm thấy ở các khu vực nhiều cây cối cũng như khu vực bán sa mạc và sườn đồi đá.

3.9 Trăn cây xanh (Morelia viridis)

Rắn to nhất thế giới 9
Trăn cây xanh xuất hiện ở Papua New Guinea và Bán đảo Cape York của Úc - Ảnh a-z-animals

Được xếp vào nhóm những loài rắn to nhất thế giới nhưng loài trăn cây xanh lại có kích thước khiêm tốn hơn các loài trăn khác trong danh sách. Chúng có chiều dài khoảng 1,6 - 2m và thân hình mỏng manh.

Trăn cây xanh được tìm thấy tại New Guinea, hòn đảo ở Indonesia và bán đảo Cape York tại Úc. Màu sắc chủ đảo của chúng là màu xanh sáng cùng với những đốm trắng nhỏ.

3.10 Trăn đuôi ngắn Sumatra (Python curtis)

Rắn to nhất thế giới 10
Trăn đuôi ngắn Sumatra sống ở Sumatra và các đảo xung quanh - Ảnh a-z-animals

So với các loài trăn khổng lồ, trăn đuôi ngắn Sumatra rất nhỏ bé, nhưng nếu so với rắn thì chúng có kích thước khá to. Chiều dài của trăn đuôi ngắn Sumatra khoảng 1,8m với cơ thể nặng nề. Đuôi chúng cực kỳ mỏng so với phần còn lại của cơ thể. Trăn đuôi ngắn Sumatra có màu nâu nâu sẫm xen kẽ với các mảng nâu nhạt.

Có thể thấy, thế giới động vật vô cùng phong phú, đa dạng với biết bao điều bí ẩn vẫn chưa được khám phá. Với những thông tin về các loài rắn to nhất thế giới trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị về một loài bò sát khá đáng sợ trên hành tinh của chúng ta.

Tổng hợp

;