Sữa mẹ nóng được hiểu là nguồn sữa khiến bé tăng cân chậm hoặc thậm chí không tăng cân trong một vài tháng. Nhiều người còn cho rằng, sữa mẹ nóng chính là nguyên nhân khiến trẻ lười bú hay dễ mắc phải các chứng bệnh về hô hấp hoặc bệnh đường tiêu hóa.
Do đó, ăn gì để sữa mẹ thơm và mát hơn luôn là câu hỏi được nhiều mẹ bỉm sữa đặt ra, vì sữa mẹ mát sẽ giúp bé yêu phát triển toàn diện, tăng cân ổn định. Không những thế, bé còn bụ bẫm và mũm mĩm hơn. Ngoài ra, việc bé bú đủ sữa sẽ làm tăng sức đề và có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
1. Mẹ ăn gì để sữa mát, bé bú ngoan?
Có rất nhiều cách khác nhau để giúp sữa mẹ được mát và thơm hơn. Điển hình nhất chính là thay đổi chế độ dinh dưỡng. Dưới đây là một số loại thực phẩm làm mát sữa mẹ mà chị em phụ nữ sau sinh có thể tham khảo và áp dụng.
1.1 Gạo lứt
Thay vì mẹ nấu cơm từ gạo trắng thì mẹ có thể dùng gạo lứt để nấu. Gạo lứt có chứa nhiều chất bổ dưỡng như vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kali... tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Với món sữa gạo lứt sẽ giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào và mát lành cho con bú thỏa thích.
1.2 Các loại hạt
Các loại hạt họ đậu có tác dụng làm mát sữa mẹ (Nguồn: Internet)
Các loại hạt họ đậu như: đậu nành, đậu đen, đậu xanh... hay hạt vừng đen đều có tác dụng làm mát sữa. Những loại hạt này thường chứa nhiều canxi cũng như nguồn chất xơ, vitamin A, chất đạm... giúp quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra trơn tru, hạn chế được tình trạng bị tắc sữa.
Riêng hạt vừng đen thì đây là loại hạt có chứa nhiều canxi, cũng là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, sắt, magie, đồng, mangan nên rất tốt cho phụ nữ cho con bú. Mẹ có thể dùng hạt vừng đen ăn trực tiếp với cơm, rắc vào salad hoặc nấu sữa uống hàng ngày.
1.3 Rau thì là và rau đay
Phụ nữ sau sinh ăn rau thì là không chỉ có tác dụng làm tăng mùi thơm và hương vị của món ăn mà còn giúp mẹ tiết sữa nhiều, mát và sữa mẹ cũng có mùi vị thơm hơn.
Với rau đay do có đặc tính mát, nên món canh rau đay được nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn trong thực đơn hàng ngày để giúp sữa mẹ về nhiều hơn và sữa thơm, mát hơn.
1.4 Cà rốt
Cà rốt là một trong những loại thực phẩm nên được thêm vào chế độ ăn hàng ngày nếu như mẹ muốn biết ăn gì để sữa mẹ mát và nhiều hơn. Hàm lượng vitamin A cao trong cà rốt giúp bổ sung cho quá trình sản xuất sữa và làm tăng chất lượng của sữa.
Việc uống một ly sinh tố cà rốt sau mỗi bữa ăn sẽ giúp sữa mẹ luôn tràn đầy và thơm mát. Ngoài ra, mẹ có thể nấu súp, hầm với chân giò để bữa ăn thêm phong phú, hấp dẫn.
1.5 Đu đủ
Ăn đu đủ xanh khi mang thai có thể gây sảy thai nhưng với các bà mẹ bỉm sữa thì đu đủ lại là loại thực phẩm có thể gọi sữa về tràn trề vì nó tác dụng lợi sữa. Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, E... Với đu đủ, mẹ có thể hầm với móng giò, hoặc nấu với cá chép, cá quả cũng đều rất ngon, dễ ăn và giúp tăng nguồn sữa.
1.6 Các loại trái cây
Cam, quýt, bưởi đều là những loại trái cây lợi sữa, giúp chống tắc sữa (Nguồn: Internet)
Một số loại trái cây họ nhà cam quýt, bưởi đều là những loại trái cây giàu vitamin C và canxi. Khi mẹ ăn các loại trái cây này sẽ gián tiếp cung cấp canxi cho con giúp chống còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ. Bên cạnh đó, cam, quýt, bưởi cũng đều là những loại trái cây lợi sữa, chống tắc sữa, thông tuyến sữa giúp mẹ phòng tránh các bệnh viêm tuyến sữa và mất sữa.
1.7 Uống nước
Thành phần chính của sữa là nước, vì thế nếu mẹ muốn sữa mát và nhiều thì mẹ cần phải uống ít nhất từ 2.5 – 3 lít nước/ngày để đảm bảo lượng sữa cho con và lượng nước cần thiết cho cơ thể.
Ngoài nước lọc, mẹ có thể uống thêm một số loại nước khác như nước cây đinh lăng, nước rau má hay các loại nước hoa quả nhiều vitamin C.
2. Những lưu ý khác mẹ sau sinh cần nhớ
Khi đã biết được việc mình cần ăn gì để mát sữa thì các mẹ nên lên kế hoạch và áp dụng vào chế độ ăn uống trong tuần ngay. Ngoài việc ăn uống đầy đủ, hợp lý mẹ cũng cần có một lối sống lành mạnh để giúp cơ thể được khỏe khoắn, sữa tiết ra đều và chất lượng hơn.
Một số lưu ý mẹ cần nhớ là:
- Không nên ăn những loại thức ăn đã nguội lạnh hoặc uống nước lạnh.
- Lên thực đơn ăn uống đa dạng, đầy đủ dưỡng chất. Có thể chia nhỏ bữa ăn để cơ thể dễ hấp thu. Không ăn những loại thức ăn chứa nhiều tinh bột vì sẽ khiến mẹ tăng cân nhanh nhưng không có nhiều dinh dưỡng cần thiết.
- Hạn chế sử dụng các loại thuốc trị bệnh hay kháng sinh. Trong trường hợp phải dùng thuốc thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Tránh xa các chất kích thích độc hại trong giai đoạn đang cho con bú như rượu, cà phê, thuốc lá...
- Cần giữ cho tinh thần thoải mái vì không chỉ có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi mà tâm trạng mẹ sau sinh cũng ảnh hưởng nhiều đến số lượng và chất lượng sữa.
Giờ đây, chắc hẳn mẹ đã có được câu trả lời về thắc mắc ăn gì để nguồn sữa mẹ dồi dào, đủ chất, mát thơm. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho việc nâng cao sức khỏe của mẹ và bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho con từ dòng sữa mẹ.