Giải thích ý nghĩa thành ngữ ‘Chung lưng đấu cật’ dạy ta điều gì?

(VOH) - ‘Chung lưng đấu cật’ là một câu thành ngữ được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Đây là câu thành ngữ thể hiện được sự đoàn kết của một tập thể hay cộng đồng chung.

Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thành ngữ chung lưng đấu cật là gì hay những câu thơ về tính đoàn kết nào hay nhất hiện nay. Hãy theo dõi ngay với nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. ‘Chung lưng đấu cật’ là gì?

Theo Huỳnh Tịnh Của chiếu với sách Đᾳi Nam Quốc Âm Tự Vị thì từ “cật” mang nghĩa tiếng Nôm là lưng rồi mới đến nghĩa thứ hai là quả thận. Theo Hội Khai Trί Tiến Đức của Việt Nam tự điển cũng giải thích từ “cật” mang nghĩa là lưng (no thân ấm cật). 

Xét trong văn học dân gian thì “đấu cật” sẽ cùng nghĩa với với từ “đấu lưng”. Chắc hẳn đối với bạn sẽ nghe có thể khá khó hiểu. Thế nhưng theo Việt Nam từ điển, đấu cật có thể hiểu với nghĩa là chắp ghép hai tấm lưng lại với nhau để có thể chống đỡ nhiều biến cố từ bên ngoài.

chung-lung-dau-cat-voh-0

Bạn đã biết chung lưng đấu cật có ý nghĩa là gì?

2. Ý nghĩa của chung lưng đấu cật

Có thể hiểu rằng đối với thành ngữ chung lưng đấu cật sẽ mang ý nghĩa về tình đoàn kết. Đặc biệt, khi đặt trong lịch sử của nước nhà thì ý nghĩa của câu này còn nêu lên tinh thần dân tộc vượt trội của ông cha Việt Nam ta. 

Ngoài ra, đây còn là một sự hợp tác giữa tập thể hoặc cộng đồng chung cùng hợp sức với nhau để có thể vượt qua mọi khó khăn và tìm đến một mục đích chung để đạt được ý nghĩa cao đẹp nhất. Thành ngữ này còn mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp nhất và vực dậy sức mạnh tinh thần của con người để có thể đạt được điều mà mình mong muốn.

Xem thêm: Thành ngữ ‘qua cầu rút ván’ và ý nghĩa ẩn giấu bên trong

3. Chung lưng đấu cật thể hiện đức tính gì?

Chung lưng đấu cật là một trong những thành ngữ thể hiện rõ nét nhất về đức tính đoàn kết, gắn bó sâu sắc của nhiều người với nhau. Khi xét về điểm hiện tại thì thành ngữ này còn được biết đến như khả năng làm việc teamwork hiệu quả.

Một khi bạn gia nhập vào bất kỳ tổ chức hay công ty nào thì đức tính đoàn kết và hòa nhập với mọi người luôn được xem trọng. Một cá nhân khi hoạt động với cái tôi quá lớn sẽ khó lòng đem lại những lợi ích to lớn cho công ty của mình. Thế nên, mới có câu nói “Muốn đi nhanh thì đi một mình muốn đi xa thì đi cùng nhau” của Warren Buffett.

chung-lung-dau-cat-voh-1

Chung lưng đấu cật mang hàm nghĩa về tinh thần đoàn kết vững mạnh

4. Tổng hợp các câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ, bài thơ về tình đoàn kết, gắn bó hay nhất hiện nay

Với những thông tin liên quan đến tính đoàn kết và nâng cao tinh thần chiến đấu của một tập thể sẽ luôn là từ khóa được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Vì thế dưới đây sẽ là tổng hợp các câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ và bài thơ hay nhất về tình đoàn kết.

4.1 Những thành ngữ hay về tình đoàn kết

Từ xa xưa, không chỉ câu nói chung lưng đấu cật là mang nghĩa về tính đoàn kết mà ông bà ta còn truyền miệng nhau về rất nhiều thành ngữ hay về đức tính tuyệt vời này.

 1. Anh em cốt nhục đồng bào
  Vợ chồng cùng nghĩa lẽ nào không thương.
 2. Tuy rằng xứ bắc, xứ đông
  Khắp trong bờ cõi cũng dòng anh em.
 3. Anh em nào phải người xa
  Cùng chung bác mẹ một nhà cùng thân
  Yêu nhau như thể tay chân
  Anh em hoà thuận hai thân vui vầy.
 4. Gương không có thuỷ gương mờ,
  Thuyền không có lái lửng lơ giữa dòng.
  Mong sao nghĩa thuỷ tình chung,
  Cho thuyền cập bến gương trong ngàn đời.
 5. Nơi nào có sự đoàn kết, nơi đó có chiến thắng.
 6. Chúng tôi nhận ra rằng không ai trong chúng tôi có thể làm tốt được như khi tất cả chúng tôi đều đồng lòng không ích kỷ.
 7. Nếu tất cả mọi người cùng nhau tiến lên, thành công sẽ tự đến.

chung-lung-dau-cat-voh-2

4.2 Những bài thơ hay về tình đoàn kết

Đức tính đoàn kết có thể tạo nên sức mạnh vững chắc và mang đến ý chí sống còn cho một dân tộc. Đặc biệt, dưới thời nước ta bị thực dân đô hộ đã có rất nhiều thi sĩ sáng tác các bài thơ để nâng cao tinh thần đoàn kết của nước Việt ta trở nên mạnh mẽ hơn.

Bài 1. Đoàn kết - thành công ( trong sự kiện Chào mừng 78 năm ngày thành lập MTTQVN )

Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam ta
Luôn luôn thân thiết với muôn nhà
Động viên, đoàn kết toàn dân tộc
Đánh đuổi xâm lăng giữ nước nhà.
Sức mạnh toàn dân tăng gấp bội
Tiềm năng cả nước được thăng hoa
"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công"*

Bài 2: Đoàn kết - Tác giả Lê Ngọc Dũng

Tàu kia chiến hạm của quân thù
Lũ khựa ngang tàng thả lính bu 
Đuổi dạt người Nam đày ngưỡng bí 
Vần xoay cảnh Bắc vượt phương tù 
Không còn hạnh phúc tâm hoài thỉnh 
Chẳng được yên bình trí mãi tu
Đói khổ thầm mong đừng nghiệt ngã
Vòng tay thắt chặt hưởng ân bù.

Bài 3: Thơ đề tranh cổ động Báo Việt Nam Độc Lập – Tác giả Hồ Chí Minh

Việt Nam Độc Lập thổi kèn loa
Kêu gọi dân ta trẻ lẫn già
Đoàn kết vững bền như khối sắt
Để cùng nhau cứu nước Nam ta.

Như vậy ý nghĩa câu thành ngữ “chung lưng đấu cật” chính là nói về tính đoàn kết của nhân nhân ta, là sự hợp tác của một tập thể để có thể vượt qua khó khăn, thử thách. Hy vọng với những chia sẻ về câu thành ngữ này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa câu nói cũng như tìm kiếm được các bài thơ, ca dao hay về đức tính đoàn kết nhé.

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet

Tin liên quan