028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống, Sống đẹp

Top 20 gia tộc giàu và quyền lực nhất thế giới hiện nay

(VOH) - Các gia tộc giàu trên thế giới không chỉ có khối tài sản kếch xù mà còn có sức ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực. Dưới đây là danh sách những gia tộc giàu nhất thế giới do Bloomberg bình chọn.

Các gia tộc giàu nhất thế giới, có tầm ảnh hưởng đến kinh tế văn hóa và xã hội hẳn sẽ tạo nên tiếng vang nhất định trên thế giới. Vì thế, bạn có thể mong muốn được tìm hiểu sâu sắc hơn, không chỉ về khối tài sản khủng mà còn về những điều thú vị xoay quanh cuộc sống gia đình của họ.

1. Gia tộc giàu nhất thế giới là gia tộc nào?

Với chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart lớn nước Mỹ và có độ phủ rộng khắp thế giới, gia tộc Walton được đánh giá là gia tộc lớn nhất thế giới. Từ năm 1951, Sam Walton mở cửa hàng tạp hóa đầu tiên cho đến khi trở thành gia tộc giàu nhất thế giới vào năm 2019, gia đình Walton đã trải qua 3 thế hệ liên tục phát triển.

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 1
Gia đình Walton

Trong năm 2021, gia tộc Walton tiếp tục có sự phát triển mạnh mẽ đạt 23 tỷ USD, nâng tổng tài sản lên 238 tỷ USD, giữ vững vị trí đầu bảng xếp hạng những gia tộc giàu nhất thế giới. Đồng thời cũng nâng cao khoảng cách với gia tộc xếp sau họ.

Hiện tại gia đình Walton giữ khoảng 48% cổ phần của công ty và có giá trị tải sản ròng của chuỗi bán lẻ tiềm năng này. Walmart tiếp tục mở rộng phạm vi kinh doanh bằng việc mở nhiều chuỗi công ty con:  Sam’s Club, Walmart Canada, Flipkart, Walmex,... với một tương lai đầy hứa hẹn về sự tăng trưởng đáng nể của gia tộc Walton trong thời gian tới.

2. Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới

Có thể nói, những gia tộc giàu nhất trên thế giới phần lớn đã tồn tại từ rất lâu, không chỉ có truyền thống và văn hóa đáng ngưỡng mộ, khối tài sản của họ cũng gây ấn tượng mạnh đối với mọi người. Cùng với gia tộc Walton thì trên thế giới hiện nay còn những gia tộc nào giàu có nào?

Gia tộc giàu nhất thế giới

2.1 Gia đình WALTON

Công ty: Walmart
Tài sản: 238,2 tỷ USD
Lĩnh vực: Bán lẻ
Đến từ: Bentonville, Arkansas, Mỹ
Thế hệ sở hữu: 3

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 2
Người đứng đầu gia tộc Walton

Gia tộc Walton nắm cổ phần 48% của Walmart - hãng bán lẻ lớn nhất thế giới về doanh thu, đạt hơn 559 tỷ USD từ 10.500 cửa hàng trên toàn cầu trong năm 2020.  Chỉ trong tháng 12/2021, họ kiếm được 23 tỷ USD, nâng tổng tài sản lên 238 tỷ USD. 

Sau khi Sam Walton người chủ gia tộc cũng là người sáng lập Walmart qua đời, con trai của ông là Steuart Walton đã tiếp quản gia nghiệp. Anh đã phát triển Walmart lên hơn 11.000 cửa hàng tại khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

2.2 Gia đình MARS

Công ty: Mars
Tài sản: 141,9 tỷ USD
Lĩnh vực: Bánh kẹo, chăm sóc thú cưng
Đến từ: McLean, Virginia, Mỹ
Thế hệ sở hữu: 5

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 3
Gia tộc Mars

Xếp sau gia tộc giàu nhất thế giới một bậc, gia tộc Mars bắt đầu với các nhà máy chuyên sản xuất bánh kẹo chuyên như Milky Way và Snickers trong những năm 1920 và 1930. Sau đó họ lấn sân sang sản phẩm chăm sóc thú cưng và đạt nhiều thành công mang về thu 39,2 tỷ USD trong năm 2020. Hiện cháu trai của Mars Franklin - Stephen Badger là người tiếp quản sự nghiệp của gia tộc.

2.3 Gia đình KOCH

Công ty: Koch Industries
Tài sản: 124,4 tỷ USD
Lĩnh vực: Công nghiệp
Đến từ: Wichita, Kansas, Mỹ
Thế hệ sở hữu: 3

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 4
Gia đình KOCH

Người cha Fred Koch để lại di sản cho 4 người con Frederick, Charles, David và William Koch. Sau nhiều sự biến đổi Charles và David ở lại tiếp quản gia nghiệp phát triển thành Koch Industries với doanh thu hằng năm khoảng 115 tỷ USD. Ban đầu, Koch Industries chỉ chuyên về hóa dầu, hiện nay tập đoàn mở rộng sang sản xuất thiết bị và công nghệ giảm thiểu ô nhiễm, polyme và sợi, khoáng chất, phân bón cũng đạt được thành công không kém

2.4 Gia đình HerMès

Công ty: HerMès
Tài sản: 111,6 tỷ USD
Lĩnh vực: Hàng xa xỉ
Đến từ: Paris, Pháp
Thế hệ sở hữu: 6

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 5
Gia đình HerMès

Năm 1837, Thierry HerMès thành lập một cửa hàng sản xuất yên ngựa. Sau hơn 180 năm hình thành và phát triển, Hermès trở thành công ty có tiếng trong ngành công nghiệp xa xỉ mang về doanh số hàng tỷ USD. Gia đình 6 thế hệ Hermès sở hữu hãng đồ hiệu cùng tên với hơn 307 cửa hàng ở các quốc gia như Mỹ, Nga và các nước châu Á.

2.5 Gia đình AL SAUD

Công ty: N/A
Tài sản: 100 tỷ USD
Lĩnh vực: Công nghiệp
Đến từ: Riyadh, Saudi Arabia
Thế hệ sở hữu: 3

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 5
Gia đình AL SAUD

Đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách những gia tộc giàu nhất thế giới là AL Saud. Nhờ tận dụng tốt nguồn tài nguyên dầu lửa vô song của quốc gia vùng Saudi Arabia, gia tộc Al Saud có được sự sung túc và giàu sang trải qua nhiều thế hệ. Riêng thái tử Mohammed bin Salman, người trị vì thứ 7 của Saudi Arabia, đã mang về dự án hàng tỷ USD.

Xem thêm: 
10 cánh đồng hoa, vườn hoa đẹp nhất thế giới ai cũng nên đến thăm một lần
Top 10 viên kim cương lớn và đắt nhất thế giới
Top 10 thương hiệu đồng hồ đắt nhất thế giới

2.6 Gia đình Ambani

Công ty: Reliance Industries
Tài sản: 93,7 tỷ USD
Lĩnh vực: Công nghiệp
Đến từ: Mumbai, Ấn Độ
Thế hệ sở hữu: 3

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 6
 Gia tộc Ấn Độ

Ambani là gia tộc Ấn Độ giàu bậc nhất châu Á và cũng nằm trong Top những gia tộc giàu nhất thế giới hiện nay. Khối gia sản hơn 93,7 tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng không ngừng của gia tộc Ambani bắt đầu từ Reliance Industries - Công tỷ sản xuất vải dệt (năm 1950). Đến nay, Reliance Industries trở thành công ty thuộc nhóm Fortune 500 với doanh thu 100 tỷ USD mỗi năm.

2.7 Gia đình Wertheimer

Công ty: Chanel
Tài sản: 61,8 tỷ USD
Lĩnh vực: Hàng xa xỉ
Đến từ: Pari, Pháp
Thế hệ sở hữu: 3

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 7
Gia tộc Wertheimer

Alain và Gerard Wertheimer được hưởng lợi khi ông nội của họ hợp tác với nhà thiết kế Coco Chanel vào thập niên 1920 để vực dậy thương hiệu này. Sau đó, gia đình Wertheimer đã nắm quyền kiểm soát hãng thời trang Chanel với doanh thu 10,1 tỷ USD vào năm 2020. Hiện nay, tổng tài sản của gia tộc Wertheimer là 61,8 tỷ USD. 

2.8 Gia đình Johnson (Fidelity)

Công ty: Fidelity Investments
Tài sản: 61,2 tỷ USD
Lĩnh vực: Tài Chính
Đến từ: Boston, Mỹ
Thế hệ sở hữu: 3

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 8
Gia đình Johnson

Gia tộc Johnson nắm giữ 49% cổ phần công ty tài chính Fidelity Investments với khối tài sản ròng trị giá 38,7 tỷ USD dưới sự điều hành của bà Abigail, cháu gái nhà sáng lập Edward C.Johnson II. Ngoài ra, gia tộc này còn có tầm ảnh hưởng lên nhiều lĩnh vực khác, điển hình là thành lập công ty quỹ tương hỗ lớn thứ hai thế giới Fidelity vào năm 1946.

2.9 Gia đình Thomson

Công ty: Thomson Reuters
Tài sản: 61,1 tỷ USD
Lĩnh vực: Truyền thông
Đến từ: Toronto, Canada
Thế hệ sở hữu: 3

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 9
Gia đình Thomson

Với xuất thân không nổi bật, Roy Thomson đã không ngừng nỗ lực để đạt được những điều không tưởng. Sự giàu có của gia đình giàu nhất Canada bắt nguồn từ những năm 1930 khi Roy Thomson mở một đài phát thanh Ontario. Sau đó, ông phát triển sang lĩnh vực báo chí, trở thành người đi đầu ngành truyền thông ở Canada.

Có thể nói đâu là bước đệm cho sự thành lập của Tập đoàn truyền thông Thomson Corp với khối lượng tài sản lên đến 61,1 tỷ USD. Gia đình này hiện nắm giữ khoảng ⅔ cổ phần của nhà cung cấp dữ liệu tài chính và dịch vụ Thomson Reuters thông qua công ty đầu tư Woodbridge. 

2.10 Gia đình Boehringer, Von Baumbach

Công ty: Boehringer Ingelheim
Tài sản: 59,2 tỷ USD
Lĩnh vực: Dược phẩm
Đến từ: Ingelheim am Rhein, Đức
Thế hệ sở hữu: 4

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 10
Gia tộc Boehringer và Von Baumbach

Gia tộc Boehringer và Von Baumbach khởi nghiệp trong ngành dược phẩm với Hãng dược phẩm Đức Boehringer Ingelheim (năm 1885). Hai gia tộc nhanh chóng kiểm soát hãng dược phẩm hàng đầu mang tên mình và nâng tổng tài sản lên đến 59,2 tỷ USD.

Xem thêm:
Những cái tên dài nhất thế giới dành cho người, địa danh, quốc gia
Con gì to nhất thế giới ở trên cạn và dưới nước hiện nay?
Đại dương và biển rộng lớn nhất trên thế giới hiện nay nằm ở đâu?

3. Top 5 gia tộc quyền lực nhất thế giới

Bên cạnh việc đứng trong “hàng ngũ” những gia tộc giàu nhất thế giới thì để đạt được công nhận là những gia tộc quyền lực nhất họ còn phải có tầm ảnh hưởng nhất định đến kinh tế và xã hội thế giới. Vậy đâu là Top những gia tộc quyền lực nhất thế giới là ai?

3.1 Gia tộc Rothschild

Gia tộc Rothschild sở hữu khối tài lên tới 100 nghìn tỷ USD, được mệnh danh là trung tâm giao dịch tài chính toàn cầu ở thập niên 60 của thế kỷ XVIII. Gia tộc ảnh hưởng sâu sắc đến cục diện tại chính lúc bấy giờ ở Châu Âu, bằng cách trợ tài chính cho nhiều cung điện hoàng gia và hệ thống chính phủ khác nhau ở thế kỷ 19. Đến tận ngày nay, nhiều người cho rằng Gia tộc Rothschild vẫn có sự chi phối nhất định ở Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 11
Gia tộc Rothschild

3.2 Gia tộc Rockefeller

Từ những năm 1870, Gia tộc Rockefeller đã đặt nền móng đầu tiên cho sự nghiệp bằng cách thành lập công ty dầu mỏ Standard Oil Company. Công ty này đã mang lại tài sản hàng trăm tỷ USD cho gia tộc Rockefeller. 

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 12
Gia tộc Rockefeller

Sau đó, gia tộc này còn cung cấp tài chính cho các hoạt động của Liên Hiệp Quốc cũng như tham gia thành lập Hội kín Bilderberg - nơi tập hợp những cá nhân quyền lực nhất thế giới.

3.3 Gia tộc Morgan

Vốn là một gia tộc giàu có, nhưng Morgan chỉ thực sự gây tiếng vang khi John Pierpont Morgan kết hợp với gia tộc Rothschild để cho Bộ Tài chính Mỹ vay 3,5 triệu ounce vàng sử dụng vào mục đích ổn định nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng nghiêm trọng năm 1893. Kể từ đó, gia tộc Morgan từng bước có sự chuyển biến không chỉ về sự nghiệp mà còn củng cố quyền lực.  Hiện nay, Morgan vẫn là gia tộc sở hữu kho dự trữ vàng tư nhân lớn bậc nhất thế giới.

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 13
Gia tộc Morgan

3.4 Gia tộc Du Pont

Người đặt nền móng đầu tiên cho gia tộc Du Pont là Éleuthère Irénée du Pont de Nemours. Đó là sự kiện gia tộc Du Pont xây dựng một nhà máy thuốc súng tại Delaware. Sau đó tiếp tục có động thái ảnh hưởng trong cuộc đàm phán thỏa thuận lịch sử Louisiana Purchase vào năm 1803. Nhờ vậy, Mỹ đã mua lại một phần diện tích lãnh thổ rộng lớn từ tay Pháp. Ngày này, gia tộc Du Pont có ảnh hưởng rất lớn trong sản xuất hạt giống cây trồng được biến đổi gen (GMO) trên thế giới.

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 14
Gia tộc Du Pont

3.5 Gia tộc Bush

Gia tộc Bush có rất sức chi phối lớn trong chính trị của Mỹ. Nền móng của gia tộc bắt đầu với Prescott Sheldon Bush có tham vọng lớn. Trong gia tộc Bush có hai người đều từng trở thành tổng thống Mỹ lần lượt là con trai và cháu trai của Prescott S. Bush - George H. W. Bush và George W. Bush. Với tiềm lực mạnh mẽ ở  lĩnh vực dầu mỏ và tài chính Bush được xem là gia tộc có sức ảnh hưởng lớn nhất trên chính trường Mỹ.

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 15
Gia tộc Bush 

Xem thêm:
Người cao nhất thế giới là ai?
Top 11 loài cá đẹp nhất thế giới
Người chạy nhanh nhất thế giới và những kỷ lục chạy nhanh

4. Những gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới

Các gia tộc hoàng gia với khối tài sản khủng có ảnh hưởng lên nhiều mặt của kinh tế chính trị. Điều có thể khiến bạn ngạc nhiên là hầu hết những gia tộc hoàng thất thuộc top giàu nhất thế giới chủ yếu thuộc khu vực Trung Đông.

4.1 Hoàng gia Saudi Arabia 

Gia tộc Saud cai trị hoàng thất Saudi Arabia nắm giữ 1.400 tỷ USD. Ngày nay, "Al Saud" được hình thành từ các hậu duệ của Muhammad ibn Saud hoặc ba anh em của ông, là Farhan, Thunayan và Misaki. 

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 16
Hoàng gia Saudi Arabia

4.2 Hoàng gia Kuwait 

Nhờ thu nhập cao nhờ có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ sáu thế giới mà hoàng thất Kuwait ngày càng nâng cao tiềm lực kinh tế. Hiện tại, đồng dinar Kuwait là tiền tệ có giá trị cao nhất thế giới. Không những thế, tính đến năm 2015, số cổ phần hoàng gia Kuwait nắm giữ trị giá 592 tỷ USD.

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 17
Hoàng gia Kuwait 

4.3 Hoàng gia Qatar

Mặc dù Qatar có diện tích nhỏ, vị trí cùng tầm ảnh hưởng của họ trên thế giới lại không hề nhỏ nắm giữ tài sản 335 tỷ USD. Gia đình hoàng gia này hiện đang nắm giữ các khoản đầu tư bất động sản của quốc gia này trên toàn cầu gồm” tòa nhà chọc trời London’s Shard (Anh), Harrods department store (Anh) và Empire State (Mỹ).

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 18
Hoàng gia Qatar

4.4 Hoàng gia Abu Dhabi, UAE

Nguồn dầu mỏ và khí đốt tự nhiên vô cùng phong phú giúp UAE có GDP trung bình cao nhất thế giới và Abu Dhabi là tiểu vương quốc giàu nhất của UAE với khối tài sản lên đến 150 tỷ USD. Hoàng gia Abu Dhabi đang không ngừng mở rộng khai thác dầu mỏ và khoáng sản để đầu tư cho những lĩnh vực mang tầm quốc tế như hàng không, quân sự, du lịch.

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 19
Hoàng gia Abu Dhabi, UAE

4.5 Hoàng gia Anh

Với ba nguồn thu chính từ Tài sản hoàng gia, Công quốc Lancaster và Công quốc Cornwall, Hoàng gia Anh nắm giữa khối tài sản hơn 88 tỷ USD. Riêng từng thành viên lại cho tài sản ròng lên đến hàng trăm triệu USD. Điển hình Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã để lại hơn 500 triệu USD cho vương thất.

Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới 20
Hoàng gia Anh

Những gia tộc giàu nhất thế giới không chỉ có tiềm lực tài chính mạnh mẽ và còn có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự vận hành của nền kinh tế xã hội. Hiểu biết thêm về các gia tộc có thể giúp bạn hiểu biết thêm về những điều thú vị về sự vận hành của thế giới.

Nguồn ảnh: Internet