028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống, Sống đẹp

Ý nghĩa của lối sống giản dị và tiết kiệm trong đời sống hiện nay

(VOH) - Ở đời, mỗi người đều có quyền lựa chọn cho mình một lối sống riêng. Người thích cầu kỳ và phô trương, người lại định hướng cho bản thân cuộc sống giản dị. Vậy giản dị là gì?

Triết gia người Pháp La Bruyere đã nói rằng “Chân thành, giản dị là cách cư xử khôn khéo”. Quả thật đúng như vậy, chỉ khi chúng ta sống chân thành, giản dị, không đua đòi, chạy theo những hào nhoáng bên ngoài thì tâm hồn chúng ta mới rộng mở, ươm mầm hạt giống hạnh phúc.

gian-di-la-gi-voh-0
 

Và có lẽ, ai trong chúng ta cũng đều đã một lần được nghe đến cụm từ “giản dị”. Thế nhưng, bạn đã biết giản dị là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng bài viết đi tìm hiểu về khái niệm cũng như những biểu hiện giúp con người hình thành lối sống cao đẹp này!

1. Giản dị là gì?

Nếu hỏi giản dị là gì thì mỗi người sẽ đưa ra một định nghĩa khác nhau. Nhìn chung, giản dị là lối sống đơn giản, phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu sống của mỗi cá nhân. Sống giản dị là không khoe khoang, phô trương trong cách ăn mặc, cử chỉ hành động, lời nói,... Đồng thời, những người giản dị luôn biết bản thân cần gì và muốn gì, không xa rời thực tại.

Theo dòng chảy của thời gian, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, mọi người vẫn luôn đề cao lối sống giản dị. Không những thế còn xem nó là mục tiêu phấn đấu để bản thân trở nên hoàn thiện và tốt đẹp hơn. 

Ý nghĩa của giản dị không bó buộc, áp đạt vào bất cứ một khuôn khổ nhất định mà nó được xét trên nhiều phương diện và yếu tố khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được ai đó giản dị trong cuộc sống đời thường, trong công việc, thậm chí họ giản dị trong cách ăn mặc. Ở họ toát lên được sự giản dị, bình thường nhưng không tầm thường.

Xem thêm: Netizen có những quyền lực nào mà khiến nghệ sĩ, doanh nghiệp phải lao đao?

2. Những tiêu chí để đánh giá một người có lối sống giản dị

Trong cuộc sống, giản dị được đánh giá ở nhiều tiêu chí, khía cạnh khác nhau. Dưới đây là một số phương diện giúp chúng ta nhận biết được như thế nào là một người giản dị.

2.1 Lời nói và cử chỉ hòa nhã, thân thiện

Với người giản dị, họ luôn có cách nói chuyện luôn khiến người khác phải thán phục bởi văn phong nhẹ nhàng, ý nghĩa không quá cao xa. Lời lẽ của họ không hàm ý, không dài dòng, kể lễ mà đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. Diễn đạt ngắn gọn, súc tích ý mình muốn trình bày, tiết kiệm thời gian giao tiếp.

Lời nói nhã nhặn, lịch sự kết hợp cùng cử chỉ đúng chuẩn mực giúp bạn ghi điểm, để lại ấn tượng tốt đẹp với những người xung quanh. Người giản dị luôn dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống vì sự tinh tế, giản đơn toát lên từ chính con người họ.

2.2 Cách ăn mặc giản đơn, không quá cầu kỳ

gian-di-la-gi-voh-1
Ăn mặc đơn giản, lịch sự

Thông thường, chúng ta sẽ dựa vào vẻ bề ngoài để đánh giá ai đó có phải là người giản dị hay không. Người giản dị không quá chú trọng vào cách ăn mặc, họ chỉ quan tâm trang phục thích hợp với từng hoàn cảnh. Họ không ưu tiên hình thức bên ngoài, cái họ cần là chất lượng và kết quả mà mình đạt được.

Người giản dị sẽ lựa chọn những bộ quần áo tối giản, không quá màu mè, bắt mắt và không theo xu hướng thời trang của thế giới. Họ chỉ cần trang phục thoải mái, phù hợp với điều kiện thời tiết, môi trường làm việc. Khi mặc lên người những bộ đồ giản dị sẽ mang đến sự tự tin giúp họ đạt năng suất cao trong công việc.

Xem thêm: Bí quyết để nắm chắc thành công và hạnh phúc trong tay là biết hạ thấp cái tôi

2.3 Bằng lòng với những gì mình đang có

Bạn đừng quá ngạc nhiên khi chấp nhận, bằng lòng với thực tại lại được xem là một trong những phương diện nhận định một người giản dị. Bằng lòng với thực tại là hài lòng với những gì mình đang có, sống lối sống thanh cảnh, giản dị khiến tâm hồn họ an yên hơn, cuộc sống vui vẻ và lạc quan hơn. Họ đang sống và trải nghiệm những điều thú vị, những thứ họ cho là đủ.

Với người giản dị, họ biết thế nào là điểm dừng, cuộc sống hiện tại khiến họ hạnh phúc và mãn nguyện mà không đòi hỏi quá nhiều những điều vô lý, phi thực tế. Bằng lòng với thực tại không đồng nghĩa với việc không có chí tiến thủ. Vì người không có chí cầu tiến được đánh giá dựa trên công việc, còn người giản dị xem xét trên khía cạnh cuộc sống đời thường.

2.4 Không đòi hỏi những thứ không thuộc về mình

Người giản dị luôn xem trọng tình cảm hơn vật chất, biết cách trân trọng và đề cao tình cảm của người khác dành cho mình. Họ sẵn sàng cho đi mà không mong muốn được hồi đáp, làm theo những gì trái tim mách bảo, bởi họ cho rằng “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Họ không mưu cầu những thứ không thuộc về mình, đòi hỏi cao từ phía người khác. Họ không bận tâm đến thị phi của cuộc đời, không tham, không sân si. Chính điều này đã giúp họ có một cuộc sống an nhàn, thanh tịnh hơn biết bao nhiêu người.

2.5 Chi tiêu, quản lý tiền bạc đúng cách

Nhu cầu chi tiêu sinh hoạt hằng ngày của người giản dị thấp hơn người khác. Họ sống với phương châm chi tiêu cho những thứ thật sự cần thiết, không nhòm ngó đến các món đồ xa hoa, không có tính ứng dụng cao cho cuộc sống thực tại. Chi tiêu hợp lý là cách tiết kiệm cho tương lai bởi họ biết suy tính và sử dụng đồng tiền vào mục đích, công dụng của nó.

Xem thêm: Ý nghĩa thật sự của cuộc sống hiện tại nằm trong những trải nghiệm của bản thân

3. Làm thế nào để có lối sống giản dị trong cuộc sống?

Muốn bản thân trở thành người giản dị, trước tiên chúng ta cần thay đổi nhận thức, tư duy về vật chất, đặc biệt là tiền bạc. Chúng ta không nên cố chạy theo vòng xoáy kiếm tiền mà đánh mất những giá trị quý giá của bản thân. Bằng lòng với thực tại, hài lòng với những gì mình đang có, vẫn phấn đấu nhưng đừng tranh giành, đấu đá nhau chỉ vì tiền bạc hay danh lợi.

gian-di-la-gi-voh-2
Đừng để bản thân bị đồng tiền kiểm soát

Tiếp theo, hãy chăm chỉ đọc sách để con người chúng ta nhẹ nhàng, thư thái, thoải mái và nhận ra những điều giản dị xung quanh. Mỗi trang sách là một kho báu quý giá, là món ăn tinh thần nuôi dưỡng trái tim, giúp tâm hồn trở nên phong phú, sinh sôi, nảy nở như một khu vườn đầy hoa thơm, trái ngọt. 

Sau đó, để có một lối sống giản dị, chúng ta cần dẹp bỏ cái “tôi” cá nhân đi, sống chan hòa và yêu thương mọi người hơn. Giản dị là biết lắng nghe, thấu hiểu và tiếp thu những ý kiến đóng góp tích cực của mọi người, chứ không phải là phô diễn cái tôi một cách thái quá, gây khó chịu cho người khác.

Cuối cùng, chúng ta - những con người đang mong muốn đạt đến cảnh giới của lối giản dị -  hãy tạo ra cho mình một lối sống lạc quan, yêu đời. Không dành quá nhiều thời gian và công sức vào những chuyện cỏn con, không đâu để tránh phí hoài tuổi trẻ. Chỉ khi, tâm trí và trái tim thanh tịnh, không vướng bận sự đời thì con người chúng ta mới toát lên được sự giản dị chân thật.

Xem thêm: Suy nghĩ tích cực với 50+ status yêu đời, lạc quan, hài hước

4. Những câu nói hay đề cao lối sống giản dị giúp con người hướng đến chân - thiện - mỹ của cuộc đời

Giản dị là đức tính tốt đẹp cần được gìn giữ và phát huy của dân tộc Việt Nam. Ngoài việc thay đổi tư duy và hành động thì bổ sung thêm vào hành trang tri thức của bản thân những câu nói hay về giản dị cũng giúp chúng ta rèn luyện được phẩm chất tốt này.

gian-di-la-gi-voh-3
 
 1. Quân tử chi đạo, đạm nhi bất yếm, giản nhi văn.
 2. Không có sự vĩ đại nào lại không có sự giản dị, lòng tốt và sự thật.
 3. Đạo người quân tử tuy đạm bạc nhưng không chán, giản dị mà có văn hóa.
 4. Trong tất cả mọi thứ: trong tính cách, trong cung cách, trong phong cách, cái đẹp nhất là sự giản dị.
 5. Chân thành, giản dị là cách cư xử khôn khéo. – La Bruyere
 6. Tôi tin rằng ở đâu mà tư tưởng hài hước được tôn trọng thì ở đó mới có những bộ óc lành mạnh hợp lí và mới có một lối sống giản dị, suy nghĩ giản dị. – Lâm Ngữ Đường
 7. Thiên tài và đức hạnh giống như viên kim cương: đẹp nhất là lồng trong chiếc khung gi‌ản dị. – X. Batle
 8. Quần áo gi‌ản dị là y phục đúng kiểu của kẻ thô tụ‌c; chúng được may cho họ, và phù hợp hoàn toàn với tiêu chuẩn của họ, nhưng đối với những người đã đổ đầy cuộc đời mình với những hành độn‌g lớn lao thì chúng lại là đồ trang trí lộng lẫy. Tôi ví chúng như cá‌i đẹp trong sự xuềnh xoàng, nhưng khiến người ta mê mẩn. – Jean de la Bruyere
 9. Không có sự vĩ đại nào lại không có sự giản dị, lòng tốt và sự thật. – Lev Tolstoy
 10. Sự bình dị là sự nối giữa nhân ái và sắc đẹp. – Ngạn ngữ Hi Lạp
 11. Tính giản dị giúp người ta được thanh thản, nhẹ nhàng, xóa bỏ được những ưu tư, phiền muộn. – Khuyết danh
 12. Tính gi‌ản dị giúp người ta được thanh thản, nhẹ nhàng, xóa b‌ỏ được những ưu tư, phiền muộn. – Khuyết danh
 13. Trong tất cả mọi thứ: trong tính cách, trong cung cách, trong phong cách, cá‌i đẹp nhất là sự gi‌ản dị. – Khuyết danh

Cuộc sống mỗi ngày một phát triển, bạn hãy chọn cho mình một lối sống giản dị riêng để khẳng định những giá trị cao quý của bản thân. Sống giản dị nhưng không gò bó, lạc hậu, hà tiện. Giản dị là khi chính chúng ta cảm nhận được sự hạnh phúc, thoải mái, thanh nhàn trong cuộc sống thực tại.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet