Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 10 tác dụng của râu ngô khiến ai cũng bất ngờ

    (VOH) - Râu ngô thường được bỏ đi vì hầu hết mọi người đều cho rằng không bổ dưỡng như hạt ngô. Tuy nhiên, thực tế râu ngô lại chứa khá nhiều dinh dưỡng mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

    Râu ngô có những thành phần dinh dưỡng nào?

    Trong râu ngô (râu bắp) có chứa rất nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin C, vitamin PP và các flavonoid, axit pantothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo, tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Có thể nói, râu ngô chính là một loại hỗn hợp của nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể chống oxy hóa tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào.

    Râu ngô hay râu bắp có thể được sử dụng ở cả dạng tươi và khô. Nó cũng được sử dụng như một loại thuốc để chữa một số loại bệnh nhất định.

    diem-danh-10-tac-dung-cua-rau-ngo-khien-ai-cung-bat-ngo-voh-1

    Râu bắp chứa nhiều vitamin và các vi chất tự nhiên (Nguồn: Internet)

    Râu ngô có tác dụng gì?

    Nhờ chứa nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên nên râu ngô mang lại những lợi ích tuyệt vời sau đây:

    1. Giảm lượng đường trong máu

    Công dụng của râu bắp giúp hạ huyết áp và giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng insulin trong cơ thể. Do đó, râu bắp rất phù hợp với người bệnh tiểu đường, suy tim sung huyết và cholesterol cao.

    1. Giảm triệu chứng đau của bệnh gout

    Gout là một chứng viêm khớp phát triển ở một số người có nồng độ axit uric cao trong máu, dẫn đến đau khớp nghiêm trọng. Râu bắp có thể giúp giảm cơn đau do gout, do đó, người bệnh có thể uống nước râu bắp 2 lần/ngày để thấy được tác dụng của râu bắp trong trường hợp này.

    1. Tốt cho thận

    Uống nước râu ngô hiệu quả trong điều trị các bệnh liên quan đến thận, bao gồm nhiễm trùng đường tiểu, viêm bàng quang, viêm hệ tiết niệu, sỏi thận.

    1. Tăng cường tiêu hóa

    Sử dụng râu ngô cùng với thức ăn sẽ giúp tăng cường tiêu hóa và điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy râu ngô có thể kích thích sự bài tiết mật của gan. Mật được lưu trữ trong túi mật giúp tiêu hóa thức ăn.

    1. Kiểm soát chảy máu

    Rau bắp chứa vitamin K, loại vitamin này rất quan trọng để kiểm soát chảy máu, đặc biệt là trong trường hợp phụ nữ có thai. Bạn có thể uống trà râu bắp để làm giảm chảy máu do vết cắt hoặc vết thương.

    1. Hỗ trợ giảm cân

    Râu ngô có hàm lượng calo thấp, do đó tác dụng của râu ngô sẽ giúp giảm cân hiệu quả hơn. Uống trà râu ngô sẽ cải thiện trao đổi chất, kiểm soát viêm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ các chất thải trong cơ thể.

    1. Tốt cho tim mạch

    Râu ngô chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, kích thích tuần hoàn máu.

    1. Giảm đau đầu

    Tác dụng của râu ngô còn giúp chống viêm và giảm đau đầu mạn tính. Uống trà râu ngô sẽ làm giảm căng thẳng, cải thiện tuần hoàn và giảm độ cứng ở vai, cổ và hàm.

    1. Thanh nhiệt, thải độc cơ thể

    Râu bắp được xem là “thần dược” giải độc, trong râu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho việc kích thích loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể, giúp tăng cường chức năng gan, tối ưu hóa chức năng bài tiết và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

    1. Điều trị các bệnh về da

    Uống nước râu ngô (râu bắp) để điều trị các bệnh về da như phát ban và nhọt, giúp giảm ngứa và đau do vết cắn của côn trùng, vết xước và các vết cắt nhỏ. Ngoài ra, nó cũng chứa các tính chất kháng khuẩn và sát khuẩn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

    Như vậy, tưởng rằng râu bắp là thứ không dùng được của trái bắp nhưng thật ra nó có đến 10 công dụng có lợi cho sức khỏe.

    Những lưu ý quan trọng khi sử dụng râu ngô

    Để tránh những tác dụng phụ hoặc rủi ro sức khỏe khi sử dụng râu ngô, bạn cần lưu ý:

    diem-danh-10-tac-dung-cua-rau-ngo-khien-ai-cung-bat-ngo-voh-2

    Khi dùng râu bắp để nấu nước uống cần rửa thật sạch (Nguồn: Internet)

    • Nước râu ngô là loại nước giải khát, tương đối lành tính, rẻ tiền mà có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý, râu ngô dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu từ việc người trồng phun, do đó trước khi sử dụng để nấu nước uống giải nhiệt bạn cần rửa thật sạch.
    • Nhiều người có thói quen lấy râu ngô phơi khô dùng dần thay thế chè cũng rất tốt, song dùng râu ngô ở dạng tươi vẫn là tốt nhất vì nó chứa nhiều dưỡng chất hơn.
    • Để tăng hiệu quả tác dụng của nước râu ngô, bạn nên phối hợp với các vị thuốc lợi tiểu khác như mã đề, cỏ xước, rễ tranh, rễ sậy, kim tiền thảo,…
    • Trong trường hợp đang dùng một loại thuốc nào đó để trị bệnh thì không nên dùng chung với trà râu bắp.

    Nhìn chung, mặc dù công dụng râu bắp rất nhiều nhưng khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điều trên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như phát huy tối đa tác dụng của râu bắp.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
    2. Trang thanhnien.vn
    3. Trang vnexpress.net
    Yến mạch có tác dụng gì mà ai cũng tìm mua?: Yến mạch là một trong các loại ngũ cốc cực tốt mà các chuyên gia khuyên dùng hàng ngày vì nó mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời. 
    8 tác dụng của vỏ bưởi cho sức khỏe và vẻ đẹp mái tóc, làn da: Vỏ bưởi không chỉ làm đẹp tóc, da mà nó còn được dùng như một vị thuốc chữa bệnh mà ít người biết đến.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)