028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
icon-radio-am-610-mhz
icon-radio-fm-877-mhz
icon-radio-fm-956-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Dưa muối nhà nào cũng có, nhưng không hiểu rõ lợi ích biến thực phẩm này thành tác nhân gây bệnh

(VOH) - Dưa muối là món ăn kèm yêu thích của nhiều người, bởi nó giúp kích thích vị giác, giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ không đúng cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

1. Dưa muối là gì?

Dưa muối hay còn gọi là dưa chua, là món ăn kèm trong các bữa ăn hằng ngày. Đây là món ăn có nguyên liệu chính từ một hay nhiều loại rau củ quả được trộn với muối và một số gia vị khác, để lên men vi sinh tạo chua. Do đó, có rất nhiều kiểu muối dưa khác nhau, tùy thuộc nguyên liệu chính và cách chế biến. Nhưng nhìn chung, vẫn có 2 cách muối dưa chính như sau: 

  • Dưa muối xổi hay dưa góp, có thời gian muối ngắn hơn, do đó vị chua và vị hăng dịu nhẹ hơn và thường được sử dụng ngay sau khi muối;
  • Dưa muối mặn hay dưa ghém, dưa muối nén có thời gian muối lâu hơn và sử dụng dài hạn hơn.

Xem thêm: Bác sĩ chia sẻ lợi và hại của thực phẩm lên men, tín đồ của cải chua, mắm ruốc, kim chi,…nên biết

2. 6 tác dụng của dưa muối đối với sức khỏe

2.1 Nguồn thực phẩm giàu probiotic

Dưa muối là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng probiotic dồi dào có lợi cho sức khỏe. Nhờ vào quá trình lên men chuyển hóa và sản sinh ra các vi lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, dưa muối giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

2.2 Chất chống oxy hóa

Các gốc tự do cũng được tạo ra và hình thành tự nhiên trong cơ thể, gây tổn thương đến các tế bào và các hệ cơ quan như tim mạch, huyết áp,...Trong khi đó, dưa muối chứa các chất chống oxy hóa giúp phá vỡ các gốc tự do gây hại trong cơ thể. Đồng thời, các chất này còn giúp dưa muối bảo quản được lâu hơn.  

2.3 Cung cấp khoáng chất và vitamin thiết yếu

Tác dụng của dưa muối còn cung cấp các khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể. Cụ thể bao gồm vitamin A, C, K, folate và các khoáng chất như canxi, kali và sắt. Những hợp chất này có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, cải thiện thị lực, chữa chứng thiếu máu,...

Xem thêm: Mắc bệnh thiếu máu thì nên uống loại thuốc có chứa các hoạt chất này, bạn đã biết chưa

2.4 Tốt cho người bệnh tiểu đường 

Theo một số nghiên cứu, dưa muối có tác dụng rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Nhờ vào các axit axetic trong quá trình lên men, giúp người bệnh cải thiện được nồng độ hemoglobin, từ đó kiểm soát được lượng đường trong máu

2.5 Giảm cân

Ngoài các phương pháp giảm cân như chế độ ăn keto, bài tập Kegel, bạn cũng có thể dung nạp dưa muối để giảm cân hiệu quả. Đó chính là nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào trong loại thực phẩm này giúp giảm cơn đói, kéo dài cảm giác no, từ đó giúp bạn kiểm soát được trọng lượng cơ thể một cách an toàn. 

2.6 Ức chế tế bào ung thư lá lách

Bên cạnh những lợi ích trên, dưa muối còn phát huy công hiệu trong việc chống lại ung thư lá lách. Cụ thể, vào năm 2014, các cuộc nghiên cứu đã được thử nghiệm trên dưa chua của Nhật Bản. Kết quả đem lại đáng khả thi khi phát hiện trong chế phẩm dưa chua truyền thống Nhật Bản có khả năng ứng chế tế bào ung thư lá lách. 

3. Những tác dụng phụ của dưa muối đối với sức khỏe

3.1 Gây nguy cơ tăng huyết áp

Muối là gia vị không thể thiếu khi thực hiện làm các món dưa muối. Do đó, có thể hiểu rõ nguyên nhân tại sao sau khi tiêu thụ các món dưa chuột muối, kim chi, củ kiệu, dưa cải,...sẽ làm huyết áp tăng cao. Bởi muối gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, từ đó làm tăng độ nhạy cảm của hệ thống tim mạch và thận.

Xem thêm: Cách hạ huyết áp cho người huyết áp cao

3.2 Gây kích ứng dạ dày

Ngoài việc tăng huyết áp, tiêu thụ dưa muối với số lượng lớn cũng tác động mạnh mẽ đến dạ dày. Điều này làm tăng tiết axit dạ dày, tạo cơ hội mắc các bệnh về dạ dày như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày,...

4. Những lưu ý khi sử dụng dưa muối

4.1 Đối tượng nào không nên sử dụng dưa muối

  • Do dưa muối chứa lượng axit cao, nên người đau dạ dày không nên ăn;
  • Người có bệnh về đường tiêu hóa, bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh gan cũng cần hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này;
  • Phụ nữ mang thai và trẻ em có đường tiêu hóa nhạy cảm và yếu hơn, do đó không nên dung nạp các loại dưa muối.

4.2 Cách sử dụng dưa muối đúng cách

  • Bạn không nên tiêu thụ dưa muối còn xanh và có vị hăng. Bởi lúc này, dưa muối chứa nhiều nitrosamin có thể gây ung thư. Do đó, chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua, giòn và có mùi thơm;
  • Trước khi ăn nên rửa sạch nhiều lần, vắt thật kỹ dưa để giảm độ mặn và độ chua của dưa muối;
  • Bạn không nên ăn quá nhiều và thường xuyên dưa muối, chỉ nên dùng món ăn này để ăn kèm các món ăn chính trong vài bữa ăn hàng ngày. 

4.3 Cách bảo quản dưa muối đúng cách

  • Để bảo dưa muối lâu, khi dùng, bạn dùng muỗng đũa sạch để gắp dưa, sau đó đậy kín lọ và để nơi khô thoáng;
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản dưa muối trong tủ lạnh để giúp món ăn giữ nguyên được hương vị như ban đầu.

Tác dụng của dưa muối mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, song cũng đem đến nhiều tác dụng phụ không đáng có. Để hạn chế các trường hợp này, bạn nên tiêu thụ loại dưa muối ở mức điều độ và thực hiện đúng các công đoạn giảm mặn và chua trước khi ăn. 

Xem thêm:

logo-voh-radio-online

© Copyright 2020 VOH Online. All rights reserved.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin tòa soạn

028.38225933 (Hotline) -
028 3822 1188 (FM 95.6) -
028 38291 357