028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Ai không nên để thiếu vitamin C?

(VOH) – Chúng ta đều biết vitamin C mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và ai cũng cần phải bổ sung vitamin này. Tuy nhiên, sẽ có những đối tượng 'đặc biệt' không nên để thiếu vitamin C trong cơ thể.

Vitamin C là chất cần thiết đối với cơ thể, tuy nhiên việc bổ sung vitamin C không nên được tiến hành bằng cách dùng thuốc bởi những vitamin C dưới dạng thuốc thường sẽ không tốt bằng vitamin C có trong thực phẩm. Bạn chỉ nên sử dụng vitamin C dưới dạng thuốc khi cơ thể đột ngột có nhu cầu cao, chẳng hạn như sau cơn bệnh nặng, bị sốt …

ai-khong-nen-de-thieu-vitamin-c-voh

Vitamin C có rất nhiều trong thực phẩm (Nguồn: Internet)

Với những trường hợp bình thường bạn chỉ cần chú ý vào chế độ dinh dưỡng để không bị thiếu vitamin C, bởi vitamin C là chất thường được dự trữ rất lâu trong cơ thể. Nếu cơ thể thiếu vitamin C, điều đó cho thấy bạn đã không cung cấp vitamin C cho cơ thể trong một khoảng thời gian dài.

Những nhóm đối tượng nên tăng cường bổ sung nhiều vitamin C

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng cho biết, có những người cần được cung cấp một lượng vitamin C cao hơn bình thường, chẳng hạn như người đang bị bội nhiễm, bị sốt nên được cung cấp vitamin C, bởi vitamin C là một trong những yếu tố để tuyến thượng thận có thể triển khai các hoạt động một cách tối ưu (tuyến thượng thận là cơ quan đứng đầu "giải quyết" các về về bội nhiễm).

Bên cạnh đó, có 3 nhóm đối tượng không nên để thiếu vitamin C, đó là:

  • Nhóm thứ 1: Trẻ em

Trong quá trình phát triển, cơ thể trẻ cần được tổng hợp nhiều chất như collagen cho da, tổng hợp canxi để xương phát triển... Chính vì thế, cơ thể trẻ cần phải được cung cấp đủ vitamin C để có một tiến trình tăng trưởng bình thường.

  • Nhóm thứ 2: Người cao tuổi

ai-khong-nen-de-thieu-vitamin-c-1-voh

Vitamin C có lợi cho người cao tuổi (Nguồn: Internet)

Một công trình nghiên cứu kéo dài 15 năm với hàng chục ngàn đối tượng bằng cách làm thống kê tại các nhà dưỡng lão và người ta ghi nhận, những người bước vào tuổi “xế chiều”, tức là từ 65 tuổi trở lên nếu cơ thể được cung ứng đầy đủ mỗi ngày 1 lượng vitamin C (khoảng 100 ml gram) thì sẽ có thể trì hoãn thời điểm xuất hiện bệnh Alzheimer .

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn ghi nhận những người cao tuổi được cung cấp đủ vitamin C sẽ giảm được tình trạng bị trầm uất. Hơn thế, nhiều ý kiến cho rằng, vitamin C là một trong những yếu tố có thể giúp người cao tuổi vẫn còn giữ được nét trẻ trung.

  • Nhóm thứ 3: Người đang có vấn đề tim mạch

Theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng, người bị bệnh tim và đang sử dụng thuốc tim, người cao huyết áp, suy tim, thiếu máu cơ tim là những đối tượng không nên để thiếu vitamin C, bởi vitamin C giúp giữ cho dòng máu không đậm đặc và hỗ trợ cho các thuốc điều trị bệnh tim mạch có tác dụng tốt hơn.

Tóm lại, vitamin C là chất ai cũng cần nhưng riêng 3 nhóm đối tượng trên thì không nên để thiếu vitamin C.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn của bác sĩ tại audio bên dưới:

Hướng dẫn bổ sung vitamin C đúng cách : Vitamin C cần thiết để duy trì sức khỏe của da, sụn, xương và mạch máu. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chống lão hóa. Vậy cần bổ sung vitamin C như thế nào cho đúng ...

Những thực phẩm giàu vitamin C cần thiết cho cơ thể : Vitamin C có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và cơ thể, tuy nhiên cơ thể con người lại không thể tự tổng hợp và tích trữ lượng vitamin này mà cần phải thu nhận qua thức ăn, thực phẩm.

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Lương Lễ Hoàng - Chương trình Sức khỏe và Cuộc sống ngày 15/09/2013 - Ðài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật 18/03/2020).
     
Tham vấn chuyên gia: Lương Lễ Hoàng