Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Giải đáp lý do vì sao bà bầu không nên ăn rau răm

  (VOH) – Rau răm là loại rau ăn kèm trong nhiều món ăn và cũng có rất nhiều người thích ăn loại rau này kể cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bà bầu ăn rau răm có được không?

  Rau răm là loại rau dễ trồng và thường được dùng kèm trong rất nhiều món ăn như: thịt gà, thịt bò, cháo trai, hến... và đặc biệt, khi ăn hột vịt lộn thì không thể nào thiếu được rau răm.

  Trong Đông y, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Có tác dụng làm ấm bụng, tiêu thực, kích thích tiêu hóa. Ăn rau răm cũng giúp làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bà bầu không nên ăn rau răm trong thai kỳ.

  Tại sao bà bầu không nên ăn rau răm trong thai kỳ?

  Một số nghiên cứu về rau răm cho thấy, trong rau răm có chứa thành phần làm kích thích thành tử cung, gây co bóp tử cung nên có thể dẫn đến sảy thai. Chính vì thế, phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế ăn rau răm, vì ngoài việc gây co bóp tử cung thì ăn nhiều rau răm dễ bị thiếu máu.

  Tuy nhiên, khi thai đã lớn thì việc ăn một vài cọng rau răm kèm với trứng vịt lộn sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

  ba-bau-an-rau-ram-co-duoc-khong-voh

  Khi thai đã lớn, việc ăn một vài cọng rau răm kèm với trứng vịt lộn sẽ không gây ảnh hưởng đến thai nhi (Nguồn: Internet)

  Ngoài ra, trong dân gian nhiều người dùng rau răm để gây sảy thai. Cách này hiệu quả với tỷ lệ lên đến 60 – 80% trong những trường hợp chậm kinh khoảng từ 5 – 9 ngày.

  Mặc dù, việc phá thai bằng rau răm hiện vẫn chưa được khoa học kiểm chứng rõ ràng, nhưng nếu muốn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, tốt nhất bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế đến mức thấp nhất việc ăn loại rau răm này trong thai kỳ.

  Nên nhớ, phụ nữ trong giai đoạn mang thai chế độ ăn uống cực kỳ quan trọng. Ngoài việc ăn uống đủ chất, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất để cơ thể khỏe mạnh thì mẹ bầu cũng nên chú ý tránh ăn những loại thực phẩm dễ gây sảy thai, trong đó có rau răm.

  10 loại trái cây tốt cho bà bầu nên ăn hàng ngày : Phụ nữ mang thai cần được bổ sung các loại trái cây tốt cho bà bầu để giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, thai nhi được phát triển khỏe mạnh, đồng thời còn 'đánh tan' những khó chịu ở thai kỳ.
  10 thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu nên tránh : Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng tự nhiên rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, để bảo vệ thai kỳ và tránh bị sảy thai, các mẹ cần tránh ăn những thực phẩm dưới đây.

  Tham khảo:

  1. Bà bầu ăn rau răm được không? - Trang Báo điện tử Gia đình Việt Nam ( Cập nhật ngày 22/08/2019 )

  Hồng Phượng (Tổng hợp)