1. Tác dụng dược lý của món bắp cải cuộn thịt sốt cà chua
Đôi khi những món ăn bạn ăn hàng ngày lại chính là bài thuốc bồi bổ hoặc chữa bệnh mà bạn không hề hay biết. Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), món bắp cải cuộn thịt sốt cà chua chứa đựng các thành phần dinh dưỡng sau đây:
Trong bắp cải có chứa:
Ăn bắp cải tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)
- Vitamin E giúp tăng cường hệ miễn dịch và khả năng đề kháng cho cơ thể.
- Vitamin A và vitamin PP kết hợp với nhau giúp làm cho thành mạch bền vững hơn.
- Các chất sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol là những chất có khả năng chống ung thư.
- Chất sắt giúp hình thành các tế bào hồng cầu.
Bác sĩ Bay cho biết, hàm lượng vitamin có trong bắp cải cao gấp 4 – 5 lần hàm lượng vitamin có trong cà rốt.
1.1. Trong thịt và nấm mèo:
Thịt và nấm mèo là những nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này. Cả 2 nguyên liệu này có chứa các axit amin quý, giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch.
1.2. Trong cà chua có:
Cà chua cũng rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, magie,…đây là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt.
Sự kết hợp của các nguyên liệu trên cùng các thành phần dinh dưỡng có trong mỗi thực phẩm đã tạo ra một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bác sĩ Bay còn cho biết, món bắp cải cuộn thịt sốt cà chua rất có lợi cho nhóm đối tượng sau đây:
- Người già, trẻ em đang cần tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật.
- Những người mắc bệnh đau dạ dày, món ăn này sẽ giúp mau lành các vết loét trong dạ dày.
- Những người bị chấn thương có vết bầm trên da ăn bắp cải cuộn thịt sốt cà chua sẽ giúp giảm vết bầm đáng kể.
Nhìn chung, món bắp cải cuộn thịt sốt cà chua là món ăn rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho những người đang cần tăng sức đề kháng, mắc bệnh dạ dày hay bị máu bầm trên da.
2. Cách làm bắp cải cuộn thịt sốt cà chua
2.1. Nguyên liệu:
- ¼ bắp cải tròn;
- 250g thịt (vừa có thịt, vừa có mỡ);
- Vài tai nấm mèo;
- 3 trái cà chua;
- Hành lá;
- Các gia vị nêm nếm thông thường như đường, muối, hạt nêm.
2.2. Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp cải tách ra từng bẹ rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó đem trụng với nước sôi cho bắp cải mềm, dễ cuốn.
- Thịt băm nhuyễn;
- Nấm mèo ngâm trong nước ấm khoảng 20 – 30 phút, sau đó cắt bỏ chân nấm mèo rồi rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá chỉ lấy phần lá, đem trụng với nước sôi.
- Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
Bước 2: Ướp thịt
Sau khi băm thịt, bạn ướp với muối, hạt đêm, đường và nấm mèo băm nhuyễn. Đeo bao tay vào và nhồi thịt cho các nguyên liệu thấm đều gia vị. Ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Cuộn thịt
Dùng muỗng lấy 1 phần thịt vừa đủ để cuộn vào bẹ bắp cải. Cuộn thật khéo để thịt không lòi ra, sau đó dùng cọng hành lá đã trụng để buộc lại.
Cuộn xong thì đem đi hấp cho thịt chín (Nguồn: Internet)
Bước 4: Hấp bắp cải cuộn thịt
Dùng nồi hấp để hấp các cuộn thịt đã làm. Nếu không có nồi hấp bạn cũng có thể hấp bằng nồi cơm điện.
Bước 5: Sốt cà chua
Cho tỏi băm và dầu vào chảo phi thơm. Sau đó cho cà chua đã thái hạt lựu vào, xào cho đến khi cà chua nát ra thì nêm đường và muối. Cuối cùng cho hành lá cắt khúc vào.
Bước 6: Trình bày
Cho các cuộn thịt vào đĩa và rưới sốt cà chua lên.
Bắp cải cuộn thịt sốt cà vừa hấp dẫn, dễ ăn vừa có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Internet)
Như vậy là bạn đã hoàn thành một món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng rồi đấy. Hy vọng sự hấp dẫn của món bắp cải cuộn thịt sốt cà chua cùng với những lợi ích sức khỏe của nó sẽ khiến bạn thường xuyên đưa món ăn này vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình mình nhiều hơn.
Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới: