Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Có nên tiêm ngừa vắc xin viêm màng não cho trẻ?

  (VOH) – Đối với những trẻ bị viêm hô hấp nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng viêm màng não. Vậy trẻ có nên tiêm ngừa vắc xin viêm màng não để phòng tránh căn bệnh này không?

  Câu hỏi thính giả

  Thưa bác sĩ, bé nhà tôi hiện nay là 6 tháng rưỡi thì có nên tiêm ngừa viêm màng não hay không, bởi vì tôi cũng được biết là đối với tình trạng viêm hô hấp, đặc biệt là do phế cầu thì cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm màng não ở trẻ em như một biến chứng?

  Thính giả Hà Thúy An 

  co-nen-tiem-ngua-vac-xin-viem-mang-nao-cho-tre-voh

  Có nên tiêm vắc xin ngừa viêm màng não cho trẻ? (Nguồn: Internet)

  Tiến sĩ, bác sĩ Trịnh Hồng Nhiên (Trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng TP) tư vấn:

  Chào chị!

  Chúng ta đã biết biện pháp chích ngừa mà một biện pháp rất là hữu ích, bởi nó tạo nên một cái miễn dịch, người ta gọi là miễn dịch chủ động, tức là khi mà chúng ta đưa một loại vắc-xin nào đó vào cơ thể em bé, thì loại vắc-xin đó sẽ trực tiếp bảo vệ cơ thể tránh được trực tiếp loại vi khuẩn mà chúng ta đã chích ngừa. 

  Đối với những trẻ dưới 6 tháng, thì hầu hết những vắc-xin dưới 6 tháng đều đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, ví dụ như là vắc xin phòng Haemophilus Influenzae mà chúng ta thường gọi tắt là vắc-xin HIB, thì những loại vắc-xin đó đã đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia rồi, chúng ta được chích hoàn toàn miễn phí, cho nên chúng ta nên đưa trẻ đi chích theo đúng lịch khuyến cáo trên lịch chủng ngừa, để chúng ta bảo vệ chính em bé.

  Thì loại virus Haemophilus Influenzae (HIB) này ngoài việc gây viêm màng não như phụ huynh đã nhận định, thì đây cũng là một tác nhân, có thể gọi là tác nhân thứ 2 gây viêm phổi ở trẻ em. Cho nên, nếu mà chúng ta chích ngừa được loại vắc-xin này thì nó cũng giúp phòng tránh được bệnh viêm phổi do chính tác nhân này gây ra.

  Bạn có thể nghe lại câu trả lời trực tiếp của bác sĩ từ audio dưới đây:

  7 triệu chứng nhận biết bệnh viêm màng não ở trẻ em : Viêm màng não ở trẻ em là căn bệnh thường xảy ra vào mùa nắng nóng hay lúc chuyển mùa. Đây là căn bệnh thật sự nguy hiểm, cần được điều trị sớm để ngăn ngừa tử vong hoặc các di chứng ở ...
  Lịch tiêm phòng cho trẻ em đầy đủ nhất năm 2019 : Tiêm phòng (chích ngừa) là một trong những cách hiệu quả để giúp em sơ sinh và trẻ nhỏ ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của bé như viêm gan B, sởi, rubella...

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Trịnh Hồng Nhiên - Chương trình Bé Khỏe Nhà Vui ngày 25/08/2019 - Ðài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật 04/12/2019).

  Người tổng hợp: Ngô Thị Hồng Phượng

  Chuyên gia tư vấn: Trịnh Hồng Nhiên