028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bạn biết gì về rau ngò om – 'diệu dược' vàng mọc hoang nơi đồng ruộng

(VOH) – Rau om (rau ngổ) là loại gia vị phổ biến trong rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, ngoài việc giúp món ăn thêm thơm ngon, bắt mắt thì những công dụng của rau om cũng được nhiều y thư ghi nhận.

1. Rau om là rau gì?

Theo tài liệu Cây rau làm thuốc (Phó.TS Võ Văn Chi - NXB Đồng Tháp), rau om hay còn gọi là ngò ôm, miền Bắc gọi là rau ngổ có tên khoa học là Limnophila aromatica, thuộc họ Hoa mõm sói – Scrophulariaceae.

Rau om là loại cây thân thảo mập, giòn, rỗng ruột, có nhiều lông. Lá đơn không cuống, mọc đối (2 lá) hoặc mọc vòng (3 lá), mép lá hơi có răng cưa thưa. Hoa đơn mọc ở nách lá, có cuống dài, màu tím nhạt. Quả nang hình trứng. Toàn cây có mùi thơm.

cong-dung-cua-rau-om-rau-ngo-va-nhung-bai-thuoc-tot-cho-suc-khoe-voh

Rau om là loại rau gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn (Nguồn: Internet)

Ngoài tên gọi rau om (rau ngổ) thì loài rau này còn có rất nhiều các tên gọi khác như: ngổ thơm, ngổ om, ngò om, mò om hoặc ngổ diếc. Tuy nhiên, rau om không phải rau ngổ trâu (tên khoa học Enydra fluctuans Lour, họ Cúc) – một loại cây sống nổi hay ngập nước.

2. Công dụng của rau om

Rau om là loại rau mọc hoang dại, thường thấy nhiều ở những vùng đầm lầy, vũng lầy, ruộng nước. Có thể sử dụng như một loại rau gia vị, ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn như: rau om xào thịt bò, rau om um lươn...Để làm thuốc người ta thường thu hái về rửa sạch, cắt ngắn để dùng tươi hoặc phơi khô sử dụng.

Theo quan niệm Đông y, rau om có tính mát, vị chua cay, hơi se, mùi thơm. Tác dụng của rau om giúp lợi tiểu, kháng viêm, chống độc, tiêu sưng.

Trong y học hiện đại, người ta tìm thấy trong rau om có chứa tinh dầu flavonoid và coumarin, có tác dụng làm giãn cơ quan như ruột, thận, làm giãn mạch, tăng lọc ở cầu thận, tăng lượng nước tiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tống viên sỏi thận ra ngoài. Do đó, những thành phần trong rau om thường có tác dụng chữa các bệnh như:

  • Kháng khuẩn: nhờ chất flavonoid trong rau om có tác dụng diệt vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Salmonella typhimurium, E. coli từ đó sát trùng đường tiểu và đường ruột
  • Chống oxy hóa: nước chiết rau om bằng methanol và tinh dầu của cây có thể giúp thu các gốc tự no, gốc tự do và chống lại phản ứng prexy hóa lipid.
  • Sỏi thận.
  • Đái ra máu
  • Chữa băng huyết.
  • Giúp giải độc, tiêu sưng.

cong-dung-cua-rau-om-rau-ngo-va-nhung-bai-thuoc-tot-cho-suc-khoe-1-voh

Rau om có nhiều công dụng chữa bệnh được nghiên cứu trong cả Đông Y và Tây y (Nguồn: Internet)

Một số y thư Trung Quốc còn dùng rau om để trị vết độc rắn cắn, sổ mũi, ho, ho gà, trị vết thương và bệnh ngoài da, bệnh ngứa.... Dùng dưới dạng nước thuốc sắc, hoặc dùng ngoài da bằng cách giã cây tươi đắp. Liều lượng dùng dựa theo sự bắt mạch và bốc thuốc của lương y. Riêng phụ nữ mang thai thì không nên sử dụng.

3. Cây rau ngò om trị bệnh gì ?

Trong tài liệu Cây rau làm thuốc có ghi chép một số bài thuốc từ rau om trong việc điều trị các bệnh như: sỏi thận, nọc độc rắn cắn, sổ mũi, ho, bệnh ngoài da như sau:

  • Rau om trị sỏi thận: Dùng 20 – 30g rau om tươi giã nát, sau đó thêm nước để uống. Hoặc dùng dạng cây khô với liều ít hơn, sắc nước uống.
  • Trị nọc độc rắn cắn: Dùng 20 – 40g rau om khô sao vàng, sắc nước uống. Dùng cây tươi giã nát lấy nước bôi, rửa và dùng bã đắp vào vết thương.
  • Bệnh ho, sổ mũi: Dùng 15 – 30g sắc nước uống.
  • Bệnh ecpet mảng tròn, bệnh ngoài da: Dùng cây tươi giã nát, nghiền ra lấy dịch bôi lên vết thương. Đồng thời nấu nước rau om để rửa.
cong-dung-cua-rau-om-rau-ngo-va-nhung-bai-thuoc-tot-cho-suc-khoe-2-voh
Rau ngò om có tác dụng tích cực trong điều trị sỏi thận ( Nguồn: Internet )

4. Giá trị dinh dưỡng của rau om

Theo Bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam - Bộ Y tế (Trang 167) rau om chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể là:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

93.3 g

Năng lượng

15 KCal

Carbohydrate (đạm)

2.3 g

Chất xơ

2.1 g

Canxi

84 mg

Mangan

1490 mg

Đồng

480 mg

Kali

222 mg

Vitamin C

78 mg

Vitamin B1

0.11 mg

Vitamin B2

0.15 mg

Beta-caroten (tiền vitamin A)

2325 µg

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g (phần ăn được)

Lưu ý: Mặc dù những công dụng của rau om có tác dụng chữa bệnh nhưng khi sử dụng các bài thuốc theo y học dân gian, cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.