028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đừng bỏ qua những tác dụng của đậu trắng tốt cho sức khỏe

(VOH) – Đậu trắng là một trong những loại thực phẩm ngon bổ rẻ. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, đậu trắng không chỉ phục vụ cho mục đích ăn uống mà tác dụng của đậu trắng cũng rất tốt cho sức khỏe.

Đậu trắng hay còn gọi là đậu mắt đen hoặc đậu mắt cua (do ở rốn hạt có chấm đen giống mắt con cua), là một loại hạt đậu có màu trắng ngà, to bằng hoặc hơn hạt đậu đen, đậu đỏ... Tên khoa học của đậu trắng là Vigna unguiculata. Subsp V.u.unguiculata, họ đậu Fabaceae, có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó được trồng rộng rãi khắp châu Á, châu Mỹ.

1. Những tác dụng của đậu trắng 

Trước đây, tại Việt Nam người dân chỉ thường dùng đậu trắng để nấu chè đậu trắng, xôi đậu trắng nước dừa, nấu với cơm...  Tuy nhiên, ở các nước khác trên thế giới, đậu trắng đã được nghiên cứu rất sâu về mọi mặt: thực vật học, thành phần hóa học và cũng được công nhận là mang đến rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe con người.

dung-bo-qua-nhung-tac-dung-cua-dau-trang-cho-suc-khoe-voh

Đậu trắng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Các nghiên cứu cho thấy, hàm lượng protein, đạm, chất béo, chất xơ, canxi, folate và vitamin, đặc biệt ít chất béo nên đậu trắng có tác dụng rất tốt cho những người bị mỡ máu cao, tăng huyết áp, đái tháo đường, mệt mỏi đau lưng, nhức mỏi thận yếu, ăn kém, khí huyết hư...

Một số tác dụng của đậu trắng đối với sức khỏe là:

1.1 Hỗ trợ giảm cân

Nhờ giàu hàm lượng chất xơ hòa tan, protein và ít calo nên thêm đậu trắng vào chế độ ăn giảm cân là sự lựa chọn phù hợp sẽ giúp giảm cân hiệu quả.

Protein có khả năng làm giảm mức độ ghrelin, đây là một loại hormone gây ra cảm giác đói trong cơ thể. Còn đối với chất xơ hòa tan sẽ có dạng đặc, di chuyển qua đường tiêu hóa giúp cho cơ thể cảm thấy no lâu hơn.

Ngoài ra những người đang giảm cân mà ăn đậu trắng thường xuyên sẽ phần nào giảm nguy cơ tăng mỡ bụng và béo phì so với người không ăn.

1.2 Chống bệnh tiểu đường

Chất béo trong đậu trắng không chứa cholesterol nên không làm tăng lượng đường huyết của cơ thể, từ đó rất thích hợp cho bệnh nhân bệnh tiểu đường.

1.3 Tốt cho tiêu hóa

Lượng chất xơ trong đậu trắng rất cao, và chất xơ chính là chất có thể giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng táo bón. 

Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong đậu trắng có thể hoạt động như một prebiotic, giúp kích thích sự phát triển các vi khuẩn có lợi trong đường ruột và làm cho đường ruột thêm phần khỏe mạnh.

Ngoài ra những vi khuẩn có lợi trong đường ruột không chỉ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa mà còn có thể làm giảm viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm mức cholesterol xấu.

1.4 Chống lão hóa

Trong thành phần dinh dưỡng của đậu trắng chứa nhiều chất oxy hóa, có khả năng chống lại các gốc tự do phá hoại cơ thể, giúp làm chậm tiến trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên.

1.5 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Việc bổ sung đậu trắng vào thực đơn hàng ngày là một cách giúp cho trái tim của bạn luôn được khỏe mạnh và giảm các yếu tố gây ra bệnh về tim.

Ăn đậu trắng làm giảm cholesterol xấu ( LDL ) trong máu và giảm mức cholesterol toàn phần, vì đây là hai yếu tố dễ gây ra bệnh tim. 

Ngoài ra đậu trắng rất ít calo, vì thế nên bổ sung loại thực phẩm này mỗi tuần sẽ làm giúp giảm đáng kể lượng chất béo trung tính, áp lực máu lên thành mạch và giảm các dấu hiệu viêm nhiễm.

2. Đậu trắng có tác dụng gì trong Đông y?

Đông y gọi đậu trắng là bạch tiểu đậu, là vị thuốc có tính bình, vị cam, không độc, bổ được 5 tạng, ấm áp tràng vị, có ích cho 12 kinh mạch.

2.1 Một số cách dùng đậu trắng làm thuốc

  • Trị chứng “Đậu sởi”: Đậu trắng, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu vàng (đậu nành) mỗi thứ 50g, sao vàng, sắc kỹ, mỗi ngày 1 thang, uống thay nước, uống liền trong 3 ngày có thể giúp ngừa và trị được các chứng sởi, đậu.
  • Chữa tăng huyết áp: Dùng 100g tỏi ta, 100g đậu trắng cùng với 2 lít nước. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đậu vo sạch, cho cả hai vào 2 lít nước ninh nhừ tới khi còn xâm xấp (1/8 lượng ban đầu) thì cho vào rây chắt lấy nước uống hết một lần, có thể ăn luôn cả hạt đậu và tỏi đã nhừ. Mỗi tháng uống 1 lần, người bệnh nặng (huyết áp từ 180/100 trở lên) có thể uống 2 lần/tháng. Nên uống khi nước còn ấm và trước bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ cho khỏi ngán khi đến bữa cơm.

2.2 Một số món ăn ngon với đậu trắng có thể chữa bệnh

  • Chè tam đậu hạt sen: Chuẩn bị đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen mỗi vị 50g, đường nước vừa đủ. Nấu thành chè ăn. Tác dụng giúp kiện tỳ hóa thấp bổ thận... Chữa tỳ thận yếu đau lưng mỏi gối, người cao tuổi tiểu đêm nhiều lần mất ngủ, viêm đại tràng, đi ngoài nhiều lần.
  • Chè đậu trắng nấu khoai môn: Đậu trắng 100g, khoai môn 200g, đường cát 30g, nước cốt dừa, bột năng gia vị vừa đủ nấu chè ăn. Tác dụng kiện tỳ hóa thấp, ích thận... Dùng tốt cho người tỳ thận yếu nhức mỏi, loãng xương, tim mạch huyết áp, phụ nữ có thai.
  • Salad đậu trắng: Chuẩn bị đậu trắng ngâm nước nóng bỏ vỏ, cà chua bi, hành tây, tỏi, dầu ăn, giấm, chanh, đường, gia vị làm salad ăn tuần vài lần. Tác dụng kiện tỳ hóa thấp, thông dương hạ áp... Chữa béo phì do thận khí hư, chứng phong thấp, nhức mỏi, tăng huyết áp.
  • Đậu trắng hầm xương đuôi lợn: Đậu trắng 100g, đậu đỏ, đuôi lợn, hành gừng gia vị vừa đủ hầm ăn. Tác dụng bổ hư, kiện tỳ, lợi thủy tiêu phù... Chữa phù thũng đau lưng mỏi gối, các chứng liên quan khí huyết hư, râu tóc bạc sớm.
  • Đậu trắng hầm đuôi bò: Đậu trắng, đuôi bò, cà rốt, gia vị vừa đủ hầm ăn. Tác dụng bổ hư, kiện tỳ ích thận, lợi gân xương... Chữa chứng gân xương yếu, huyết hư râu tóc bạc sớm, yếu sinh lý.
  • Thức uống dinh dưỡng 7 ngày: Chuẩn bị đậu xanh, đậu nành, đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen và đường. Các loại đậu rang sấy khô, nghiền bột. Mỗi ngày pha 40g vào 120ml nước nóng hay lạnh. Khuấy đều uống liền sẽ có tác dụng cân bằng nguyên khí, ngăn ngừa loãng xương.
  • Chè đậu trắng: Đậu trắng 100g, gạo nếp, nước cốt dừa, đường muối gia vị vừa đủ nấu chè ăn. Tác dụng bổ tỳ, ích thận hòa trung... Chữa chứng tỳ thận yếu đau lưng, tiểu đục, dạ dày viêm loét.

dung-bo-qua-nhung-tac-dung-cua-dau-trang-cho-suc-khoe-1-voh

Chè đậu trắng - món ăn ngon giúp ngừa đau lưng, tiểu đục, dạ dày viêm loét (Nguồn: Internet)

3. Lưu ý khi ăn đậu trắng

Mặc dù đậu trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng để không gặp các tác dụng phụ hay trường hợp ngoài mong muốn khi sử dụng loại hạt này thì nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Cần phải ngâm và nấu đậu trắng chín kỹ để làm giảm raffinose, nhờ đó bạn sẽ tránh được các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như đau dạ dày và đầy bụng.
  • Việc ngâm và nấu đậu trước khi ăn còn có thể làm giảm hàm lượng axit phytic, đây là một chất kháng dinh dưỡng được phát hiện ở trong đậu trắng. Chất này có thể làm cản trở sự hấp thu các khoáng chất như magie, sắt, canxi,...
  • Phải ngâm đậu trắng trong 6 tiếng, không cần phải ngâm qua đêm và nấu đậu trong vòng 45 phút cho đến khi hạt đậu mềm.

4. Một số món ăn ngon từ đậu trắng

4.1 Chè đậu trắng

Đây là món ăn không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là người ở Việt Nam. Chè đậu trắng là món chè truyền thống, phổ biến ở nhiều nơi, có hương vị ngon ngọt và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Ngoài ra nhờ lượng chất xơ dồi dào trong đậu trắng còn hạn chế tình trạng táo bón.

4.2 Xôi đậu trắng hạt sen

Việc kết hợp đậu trắng với gạo nếp, hạt sen sẽ tạo ra món xôi đậu có hương vị bùi ngọt từ đậu trắng và hạt sen, mùi thơm từ lá dứa. Đây là món ăn được nấu theo phong cách của Hàn Quốc và bạn không nên bỏ qua món này.

4.3 Mứt đậu trắng

Đây là một món ăn vặt khá phổ biến, có vị ngọt, bùi bùi và có mùi thơm nhẹ khi ăn. Đây là một món ăn từ đậu trắng mà bạn không nên bỏ qua khi bổ sung thực phẩm vào thực đơn hàng ngày.

4.4 Thịt gà nấu đậu trắng

Đây là sự kết hợp giữa đậu trắng và thịt gà để tạo thành một món ăn có mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt mềm từ thịt gà kết hợp với vị bùi bùi của đậu trắng.

5. Thành phần dinh dưỡng của đậu trắng

Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là rất giàu vitamin. Theo bảng Thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, các chất dinh dưỡng có trong 100g đậu trắng gồm có:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

14 g

Năng lượng

327 KCal

Carbohydrate (đạm)

53.8 g

Chất béo

2.1 g

Chất xơ

3.6 g

Protein

23.2 g

Canxi

160 mg

Sắt

6.8 mg

Photpho

514 mg

Vitamin C

3 mg

Vitamin B1

0.54 mg

Vitamin B2

0.18 mg

Vitamin PP

2.1 µg

Vitamin B5

0.7mg

Vitamin B6

0.39mg

Folate

394 µg

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, hàm lượng dinh dưỡng cao, đậu trắng được đánh giá là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhìn chung, đậu trắng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, do vậy đừng quên bổ sung loại đậu tuyệt vời này vào chế độ ăn uống để giúp cơ thể được khỏe mạnh mỗi ngày.

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Tài liệu bảng Thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế - Trang 57 ( Cập nhật ngày 31/07/2019 )
  2. Black-Eyed Peas (Cowpeas): Nutrition Facts and Benefits - Trang Healthline ( Cập nhật ngày 09/09/2021 )