028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đậu rồng không chỉ ngon mà chứa đến 12 lợi ích đối với sức khỏe

(VOH) – Với đậu rồng, nhiều người thích ăn sống hoặc luộc sơ vì rất giòn và ngon. Đậu rồng giàu chất dinh dưỡng và những tác dụng của đậu rồng với sức khỏe cũng rất nhiều.

Đậu rồng (hay còn gọi là đậu khế, đậu xương rồng, đậu bốn gốc...) có tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus, là loại cây họ Đậu, xuất phát từ châu Phi, Ấn Độ và được trồng nhiều tại những vùng Đông Nam Á do có khả năng chịu bệnh tốt.

Đậu rồng giàu chất dinh dưỡng và tất cả các bộ phận của cây đều có thể ăn được chứ không riêng gì quả đậu đậu rồng non. Chẳng hạn, lá đậu rồng có thể ăn như rau bina, hoa trộn với món salad, củ có thể ăn sống hoặc nấu chín, hạt được sử dụng theo cách tương tự như đậu tương.

1. Tác dụng của đậu rồng

Việc ăn đậu rồng thường xuyên không chỉ cung cấp các dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mà còn có thể giúp điều trị chữa bệnh. Các tác dụng của đậu rồng tốt cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua như:

1.1 Tốt cho xương khớp

Đậu rồng có hàm lượng canxi cao nhất trong số tất cả các loại đậu, vì thế ăn đậu rồng sẽ có tác dụng tốt cho xương của con người. Sự có mặt của canxi sẽ giúp sản xuất và bảo trì hệ thống xương, từ đó phòng chống loãng xương.

6-tac-dung-cua-dau-rong-nhung-nhieu-nguoi-it-de-y-1-voh

Ăn đậu rồng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

1.2 Tăng sức đề kháng

Hàm lượng vitamin C trong đậu rồng được đánh giá khá cao. Chính vì thế, một trong những tác dụng của đậu rồng là giúp xây dựng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng để chống lại các bệnh nhiễm vào cơ thể, duy trì độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa ung thư.

1.3 Tác dụng của đậu rồng với bà bầu

Đậu rồng lúc tươi là một trong những nguồn cung cấp folate, đây là một trong những chất thiết yếu giúp tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Cung cấp folate đầy đủ cho cơ thể trong thời gian mang thai sẽ giúp ngăn ngừa được khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, chất sắt có trong đậu rồng cũng rất có lợi vì nó làm giảm nguy cơ thiếu máu của mẹ và tình trạng nhẹ cân ở trẻ.

1.4 Ngăn ngừa lão hóa sớm

Đậu rồng là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn màng tế bào khỏi bị tấn công bởi các gốc tự do gây ra. Vitamin C và tiền vitamin A trong loại đậu này có khả năng bảo vệ làn da khỏi nếp nhăn, ngăn ngừa sự lão hóa sớm.

1.5 Giảm đau đầu và đau nửa đầu

Một trong những tác dụng của đậu rồng chính là làm giảm đau đầu và đau nửa đầu. Do đậu rồng có chứa chất tryptophan nên có thể cải thiện được các vấn đề liên quan đến căng thẳng. Ngoài ra, ăn đậu rồng còn giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp serotonin tăng lên, từ đó giúp giảm đau cũng như các triệu chứng liên quan như khó tiêu và nhạy cảm ánh sáng.

6-tac-dung-cua-dau-rong-nhung-nhieu-nguoi-it-de-y-3-voh
Đậu rồng rất có lợi trong việc giảm chứng đau đầu ( Nguồn: Internet )

1.6 Thay thế protein động vật

Là một cây họ Đậu nên đậu rồng cũng chứa hàm lượng protein rất cao và có thể thay thế cho protein từ động vật, tốt cho người ăn chay và phòng bệnh suy dinh dưỡng.

1.7 Hỗ trợ giảm cân

Đậu rồng chứa hàm lượng chất xơ dồi dào và ít calo giúp hỗ trợ giảm cân dễ dàng, làm cơ thể cảm thấy no hơn, kiểm soát cơn thèm ăn, làm dịu cơn đói.

1.8 Tác dụng của đậu rồng giúp giảm viêm

Lượng mangan trong đậu rồng nhiều có thể giúp giảm viêm hiệu quả nhanh chóng. Ngoài ra đặc tính của chất này còn giảm chứng bong gân, sưng tấy. Đặc biệt những người mắc bệnh viêm khớp khi ăn đậu rồng sẽ điều trị sự thiếu hụt superoxide dismutase ( SOD ), yếu tố gây ra bệnh này.

1.9 Tốt cho mắt

Một trong những tác dụng của đậu rồng mang lại cho sức khỏe là bổ sung hàm lượng vitamin B1 có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thị lực và cải thiện sức khỏe của mắt. Việc bổ sung thực phẩm này thường xuyên còn có tác dụng ngăn ngừa chứng đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Vitamin B1 trong đậu rồng có thể cải thiện cơ và tín hiệu thần kinh, giúp ích cho việc kết nối giữa mắt và não.

6-tac-dung-cua-dau-rong-nhung-nhieu-nguoi-it-de-y-4-voh
Tác dụng của đậu rồng giúp cải thiện sức khỏe mắt ( Nguồn: Internet )

1.10 Điều trị thiếu hụt chất dinh dưỡng

Thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe, đậu rồng là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên như vitamin, các khoáng chất sắt, canxi, đồng, photpho, magie và mangan. Việc bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày sẽ phần nào bù đắp sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

1.11 Xây dựng cơ bắp

Đậu rồng chứa nhiều protein có lợi các cơ bắp phát triển mạnh và hồi phục các cơ yếu trong cơ thể. Ăn đậu rồng thường xuyên sẽ mang lại một cơ thể khỏe mạnh hơn.

1.12. Kiểm soát bệnh hen suyễn

Một tác dụng của đậu rồng không thể bỏ qua là khả năng kiểm soát chứng bệnh hen suyễn bằng cách cung cấp một lượng lớn magie cho cơ thể giúp điều hòa nhịp thở, thư giãn các cơ phế quản. Ngoài ra những người mắc bệnh hen suyễn mạn tính ăn đậu rồng rất có lợi cho sức khỏe và cải thiện tình trang khó thở.

2. Đậu rồng nấu gì ngon ?

Tác dụng của đậu rồng không chỉ giúp chữa bệnh mà loại thực phẩm này còn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đậu rồng có thể làm được nhiều món ăn ngon góp phần cho bữa cơm gia đình thêm phần đa dạng và ngon miệng. Dưới đây là một vài món ăn được nấu chung với đậu rồng mà bạn nên thử: 

  • Đậu rồng xào thịt bò
  • Đậu rồng xào tỏi
  • Đậu rồng xào trứng
  • Gỏi đậu rồng
  • Canh chua đậu rồng

3. Lưu ý khi mua và bảo quản đậu rồng

Để đảm bảo độ ngon, ngọt cho trái đậu rồng, khi mua và bảo quản đậu rồng mọi người cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Mua đậu rồng nên lựa trái đậu tươi, không héo, thân cứng, chắc và không có những đốm nâu trên trái.
  • Trước khi ăn cần rửa sạch, để ráo nước, cắt bỏ cuống.
  • Để bảo quản tốt nên cho đậu rồng vào túi giấy gói kín, để trong ngăn mát tủ lạnh và chỉ nên để tối đa trong khoảng 2 ngày.

Đậu rồng là một loại thực phẩm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Không cần chế biến rườm rà, bạn có thể ăn sống đậu rồng, luộc hoặc xào để ăn là có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị cũng như nhận về những lợi ích cho sức khỏe của mình. 

Nhiều người sẽ thắc mắc là đậu rồng kỵ với gì khi nấu ăn không, nhưng đậu rồng có thể kết hợp được với nhiều loại thực phẩm khác mà không gây ra các vấn đề gây hại cho sức khỏe.

4. Thành phần dinh dưỡng của đậu rồng

Lá đậu rồng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, vitamin A và khoáng chất tuyệt vời. Trong 100g lá đậu rồng tươi sẽ cung cấp khoảng 45mg vitamin C và 8090 IU vitamin A cho cơ thể.

Quả đậu rồng non có chứa hàm lượng calo rất thấp. Trong 100g đậu rồng non chứa 1.6g chất xơ, 1.9g protein, 63mg canxi, 60mg photpho và hàm lượng các loại vitamin như: 22mg vitamin C, 0.5mg vitamin PP, 0.12mg vitamin B2... Ngoài ra, lượng Thiamin, niacin, riboflavin trong quả đậu rồng cũng rất nhiều.

6-tac-dung-cua-dau-rong-nhung-nhieu-nguoi-it-de-y-voh

Tất cả các bộ phận trên cây đậu rồng đều có thể ăn được (Nguồn: Internet)

Củ đậu rồng là nguồn chứa tinh bột, protein và vitamin B – complex dồi dào. Theo kết quả nghiên cứu, 100g củ đậu rồng sẽ cung cấp 11.6g protein cho cơ thể.

Hạt đậu rồng có chứa hàm lượng protein rất cao và là nguồn cung cấp dầu béo tương tự như đậu tương nên cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Nhưng để phát huy tối đa các tác dụng của đậu rồng mang lại cho sức khỏe thì bạn nên có chế độ ăn uống phù hợp và hạn chế sử dụng nhiều để tránh gặp các rủi ro không mong muốn.