028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hạt gai dầu được Đông y Trung Quốc sử dụng để làm thuốc chữa bệnh vì những lý do này

(VOH) - Hạt gai dầu rất tốt cho sức khỏe vì giàu chất béo không bão hòa, protein và một số khoáng chất. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ sử dụng sai cách loại hạt này nếu chưa hiểu rõ tác dụng của chúng.

1. Bạn biết gì về hạt gai dầu?

Gai dầu (tên khoa học: Cannabis sativa) thuộc cùng một họ với cây cần sa (marijuana). Đây là thực vật bản địa của vùng Trung Á, tiểu lục địa Ấn Độ và các khu vực xung quanh. 

Tuy có cùng họ nhưng hạt cây gai dầu chứa một lượng THC rất thấp (<0,3%) trong vỏ, đây là hợp chất kích thích hệ thần kinh có trong cần sa. 

hat-gai-dau-va-5-loi-ich-truyet-voi-cho-suc-khoe-voh
Cây gai dầu (trái) cùng họ với cần sa (phải) (Nguồn: Internet)

Loại cây này được gieo trồng từ lâu để lấy sợi, hạt và dầu. Theo sổ sách Trung Quốc ghi lại, hạt của cây gai dầu đã được sử dụng làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh từ 3.000 năm trước.

2. Hạt gai dầu có tác dụng gì cho sức khỏe?

Chính vì có giá trị dinh dưỡng cao, nên nếu sử dụng hạt gai dầu trong chế độ ăn uống một cách hợp lý, sẽ giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa được nhiều bệnh lý.

Dưới đây là một số tác dụng của hạt gai dầu:

2.1 Nguồn protein thực vật tốt cho cơ thể

Cơ thể chúng ta không thể sản xuất các axit amin thiết yếu mà phải được cung cấp từ chế độ ăn uống hàng ngày. Hạt gai dầu là nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu. 

hat-gai-dau-va-5-loi-ich-truyet-voi-cho-suc-khoe-1voh
Hạt gai dầu là nguồn protein thực vật dồi dào (Nguồn: Internet)

25% calo của gai dầu đến từ protein, đây là một tỉ lệ khá cao so với các thực phẩm từ thực vật khác, tương tự với các loại thịt bò và thịt cừu. 

Xem thêm: 9 chức năng và nhu cầu protein hàng ngày của cơ thể

2.2 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Cung cấp hạt gai dầu cho cơ thể có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Trong hạt gai dầu chứa một lượng lớn axit amin arginine, đây là nguồn tạo ra oxit nitric trong cơ thể, giúp giãn mạch máu, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, loại axit này còn có tác dụng giảm quá trình viêm của cơ thể. Một số nghiên cứu khác còn cho thấy, hạt cây gai dầu có khả năng làm giảm nguy cơ hình thành huyết khối và tăng khả năng phục hồi sau nhồi máu cơ tim.

2.3 Cải thiện hệ tiêu hóa

Hạt gai dầu nguyên chất chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan với tỉ lệ 20% và 80%. Chất xơ là nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn tiêu hóa có lợi trong ruột.

Hàm lượng chất xơ này còn giúp làm mềm phân, từ đó làm cho hệ thống tiêu hóa hoạt động một cách hiệu quả.

hat-gai-dau-va-5-loi-ich-truyet-voi-cho-suc-khoe-2voh
Hạt gai dầu hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, chất xơ hòa tan tạo thành một lớp dạng gel giúp phòng tránh tình trạng gia tăng đột ngột lượng đường trong máu và điều chỉnh nồng độ cholesterol.

Tác dụng này khiến hạt gai dầu trở thành thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

2.4 Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh

Những hội chứng tiền kinh nguyệtmãn kinh được gây ra bởi sự gia tăng nhạy cảm với hormone prolactin.

Theo các chuyên gia, axit gamma-linolenic (GLA) trong hạt gai dầu có khả năng tạo ra prostaglandin E1 làm giảm tác dụng của prolactin. Nó có thể điều chỉnh sự mất cân bằng hormone và tình trạng viêm liên quan đến thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ.

Xem thêm: Chế độ ăn uống giúp phụ nữ tuổi mãn kinh luôn tươi trẻ và tràn đầy sức sống 

2.5 Có lợi cho các bệnh ngoài da

Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống miễn dịch phụ thuộc vào sự cân bằng của axit béo Omega-6 và Omega-3.

Do đó, việc bổ sung hạt gai dầu vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày là rất cần thiết. Bởi hạt gai dầu chứa một nguồn axit béo không bão hòa dồi dào. Chúng có tỷ lệ Omega-6 và Omega-3 là 3:1, đây là một tỉ lệ được xem là tối ưu.

Đặc biệt, những người mắc bệnh Eczema (chàm) cũng có thể sử dụng hạt gai dầu để cải thiện nồng độ axit béo trong máu. 

3. Cách sử dụng hạt gai dầu

Hạt gai dầu có thể dùng trực tiếp hoặc chế biết thành bột, dầu, sữa... để phù hợp với nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số cách thêm hạt gai dầu vào thực đơn.

hat-gai-dau-va-5-loi-ich-truyet-voi-cho-suc-khoe-3voh
Hạt gai dầu dễ dàng kết hợp trong nhiều món ăn (Nguồn: Internet)

Salad: Dùng một ít hạt gai dầu rắc lên salad để bổ sung nguồn protein thực vật và tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn. 

Sinh tố: Lấy một hoặc hai thìa hạt gai dầu và cho vào cốc sinh tố là một cách tuyệt vời để nhận được một số chất dinh dưỡng bổ sung như sắt và vitamin E.

Sữa hạt gai dầu: Nếu bạn không muốn sử dụng sữa động vật thì hạt gai dầu là một loại sữa hạt có thể dùng để thay thế. Nó có vị thơm ngon, bổ dưỡng và cũng rất dễ dàng để làm tại nhà.

Làm phô mai: Hạt gai dầu là một loại thực phẩm rất linh hoạt, ít ai biết rằng nó còn có thể tạo ra món phô mai bằng cách trộn với men dinh dưỡng.

Làm bánh quy: Hạt cây gai dầu không chỉ kết hợp tốt với cháo yến mạch mà còn có thể làm ra món bánh quy yến mạch ngon tuyệt.

Bơ hạt gai dầu: Đây là một sự thay thế tuyệt vời với người dị ứng với các loại bơ hạt chứa gluten khác. Nó cũng dễ làm ở nhà và có thể ăn kèm bánh mì hoặc trái cây.

Dầu hạt gai dầu: Nên được sử dụng trực tiếp, vì các axit béo omega sẽ bị phá vỡ trong quá trình nấu ăn, làm mất đi các lợi ích dinh dưỡng của dầu. Hãy sử dụng nó để làm nước sốt salad, trộn với mì ống, rau nướng hoặc bỏng ngô.

Lời khuyên: Bạn nên sử dụng hạt gai dầu khi còn vỏ, vì chúng sẽ chứa nhiều chất xơ hơn loại đã tách vỏ.

4. Giá trị dinh dưỡng của hạt gai dầu

Hạt cây gai dầu có hương vị dịu nhẹ và rất giàu dinh dưỡng. 

Trong hạt gai dầu chứa hơn 30% chất béo, đặc biệt giàu hai loại axit béo thiết yếu là omega-6 và omega-3. Chúng còn chứa axit gamma-linolenic, một hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, hạt gai dầu cũng là nguồn protein thực vật tuyệt vời, vì 25% tổng lượng calo xuất phát từ protein chất lượng cao. Lượng protein này cao hơn đáng kể so với các loại thực phẩm tương tự như hạt chiahạt lanh.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin E và khoáng chất như photpho, kali, natri, magie, lưu huỳnh, canxi, sắtkẽm trong hạt gai dầu cũng rất cao.

Mặc dù hạt gai dầu chỉ mới trở nên phổ biến gần đây, nhưng chúng là một loại thực phẩm bổ dưỡng và đem giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Hạt gai dầu rất tốt cho sức khỏe và nên được đưa vào thực đơn của mỗi gia đình.

Xem thêm: