Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Hạt gai dầu được Đông y Trung Quốc sử dụng để làm thuốc chữa bệnh vì những giá trị dinh dưỡng này

    (VOH) - Hạt gai dầu rất tốt cho sức khỏe vì giàu chất béo không bão hòa, protein và một số khoáng chất. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ sử dụng sai cách loại hạt này nếu chưa hiểu rõ tác dụng của chúng.

    Bạn biết gì về cây gai dầu?

    Gai dầu (tên khoa học: Cannabis sativa) cùng một loài với cây cần sa (marijuana) nhưng có nhiều đặc điểm khác biệt. Đây là thực vật thuộc bản địa ở Trung Á, tiểu lục địa Ấn Độ và các khu vực xung quanh. Loại cây này thường được gieo trồng từ lâu để lấy sợi, hạt, dầu gai dầu. Theo sổ sách Trung Quốc ghi lại, hạt của cây gai dầu đã được sử dụng làm thực phẩm và thuốc để chữa bệnh từ 3.000 năm trước.

    hat-gai-dau-la-gi-5-gia-tri-dinh-duong-cua-loai-hat-nay-doi-voi-suc-khoe-voh-1
    Cây gai dầu được gieo trồng từ lâu để lấy sợi, hạt, dầu gai dầu (Nguồn:Internet)

    Giá trị dinh dưỡng của hạt gai dầu

    Theo khoa học hiện đại, hạt cây gai dầu có hương vị dịu nhẹ và rất giàu dinh dưỡng. Trong hạt gai dầu chứa hơn 30% chất béo, đặc biệt giàu hai loại axit béo thiết yếu là axit linoleic (omega-6) và axit alpha-linolenic (omega-3). Chúng còn chứa axit gamma-linolenic, là một hợp chất có lợi cho sức khỏe.

    Bên cạnh đó, hạt gai dầu cũng là nguồn protein tuyệt vời, vì 25% tổng lượng calo của xuất phát từ protein chất lượng cao. Lượng protein này cao hơn đáng kể so với các loại thực phẩm tương tự như hạt chia và hạt lanh, với lượng calo từ 16% đến 18% protein. Ngoài ra, hàm lượng vitamin E và khoáng chất như photpho, kali, natri, magie, lưu huỳnh, canxi, sắt và kẽm trong hạt gai dầu cũng rất cao.

    >>>Xem thêm: 11 tác dụng của hạt chia khiến ai cũng muốn dùng ngay

    Hạt gai dầu có tác dụng gì cho sức khỏe con người?

    Chính vì có giá trị dinh dưỡng cao, nên nếu sử dụng hạt gai dầu cùng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa được nhiều bệnh lý.

    1. Nguồn protein thực vật tốt cho cơ thể

    Cơ thể chúng ta không thể sản xuất các axit amin thiết yếu mà phải được cung cấp từ chế độ ăn uống hàng ngày. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng trong hạt gai dầu có thể nói là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Loại hạt này được xem như một nguồn protein thuần, có nghĩa protein từ hạt gai dầu có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu. Trong protein của hạt gai dầu lại chứa khoảng 25% lượng calo, đây là một hàm lượng tương đối cao, tương tự như các loại thịt bò và thịt cừu. 

    1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

    Cung cấp hạt gai dầu cho cơ thể có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Bên trong hạt gai dầu chứa một lượng lớn axit amin arginine, đây là nguồn tạo ra oxit nitric trong cơ thể, giúp giãn mạch máu, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn hết, loại axit này còn có tác dụng giảm quá trình viêm của cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh lý tim và mạch máu. Một số nghiên cứu khác còn cho thấy, hạt cây gai dầu có khả năng làm giảm nguy cơ hình thành huyết khối và tăng khả năng phục hồi sau nhồi máu cơ tim.

    hat-gai-dau-la-gi-5-gia-tri-dinh-duong-cua-loai-hat-nay-doi-voi-suc-khoe-voh-2
    Tác dụng của hạt gai dầu phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch (Nguồn:Internet)

    1. Cải thiện hệ tiêu hóa

    Hạt gai dầu nguyên chất chứa các chất xơ hòa tan và không hòa tan với tỉ lệ 20% và 80%. Đây được xem như là loại hạt thiết yếu trong chế độ ăn uống và có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất xơ hòa tan tạo thành một lớp dạng gel trong ruột và nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn tiêu hóa có lợi và cũng có thể làm giảm hiện tượng gia tăng đột ngột lượng đường trong máu và điều chỉnh nồng độ cholesterol.

    Ngoài ra, hàm lượng chất xơ ngày còn giúp làm mềm và tăng khối lượng lớn phân, từ đó giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động một cách hiệu quả. Chính những lợi ích trên mà hạt gai dầu cũng rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. 

    >>>Xem thêm: Phương pháp giúp bạn thoát khỏi nỗi ám ảnh 'táo bón' mà không cần dùng thuốc nhuận trường

    1. Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh

    Những hội chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh có thể gây ra bởi sự gia tăng nhạy cảm với hormone prolactin. Theo các nhà chuyên gia, axit gamma-linolenic (GLA) trong hạt gai dầu có khả năng tạo ra prostaglandin E1 làm giảm tác dụng của prolactin. Nó có thể điều chỉnh sự mất cân bằng hormone và tình trạng viêm liên quan đến thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ.

    1. Có lợi cho các bệnh ngoài da

    Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống miễn dịch phụ thuộc vào sự cân bằng của axit béo Omega-6 và Omega-3. Do đó, việc bổ sung hạt gai dầu vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày là rất cần thiết. Bởi hạt gai dầu chứa một nguồn axit béo không bão hòa dồi dào. Chúng có tỷ lệ Omega-6 và Omega-3 là 3:1, đây là một tỉ lệ xem là tối ưu. Đặc biệt, những người mắc bệnh Eczema (chàm) cũng có thể sử dụng hạt gai dầu để cải thiện nồng độ axit béo trong máu. 

    Lời khuyên: Bạn nên sử dụng hạt gai dầu khi còn vỏ, vì chúng sẽ chứa nhiều chất xơ hơn loại đã tách vỏ. Tuy nhiên, những người đã phụ thuộc vào cần sa không nên sử dụng loại hạt này. Nguyên nhân chính là do vỏ hạt cây gai dầu có thể chứa một lượng THC thấp (<0,3%), hợp chất kích thích hệ thần kinh có trong cần sa. 

    Phát hiện bất ngờ về tác dụng của hạt thông đối với sức khỏe và làn da: Bởi hạt thông chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, nên tác dụng của hạt thông đối với sức khỏe và sắc đẹp là rất đa dạng như làm đẹp dung nhan, nâng cao thể trạng,..
    Hạt đu đủ và các tác dụng của hạt đu đủ đối với sức khỏe: Quả đu đủ giàu dinh dưỡng và hạt của nó cũng có nhiều tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe và nhan sắc. Bài viết này sẽ chỉ ra tác dụng của hạt đu đủ thần kỳ như thế nào.

    Tham khảo:

    1. Trang HealhtlineHealthline.com ( Cập nhật ngày 29/06/2020 )

    Người tổng hợp: Hồ Nguyễn Thảo Uyên

    Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Sơn