028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Rau muống – thực phẩm ‘khắc tinh’ của nhiều loại bệnh

(VOH) – Nếu như trước kia rau muống chỉ được biết đến là thực phẩm có thể chế biến ra nhiều món ăn, thì giờ đây tác dụng của rau muống đã được đánh giá cao hơn trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh.

Rau muống có tên khoa học là Ipomoea aquatica Forsk, thuộc họ Khoai Lang. Là loại thực vật nhiệt đới bán sinh. Rau muống thường mọc ở ao, hồ, những nơi ẩm ướt, có thể bò lan trên mặt đất hoặc mặt nước.  

Rau muống có hình trụ, có mắt, rỗng ruột. Lá màu xanh lục, hình đầu mũi tên, mọc ở mắt dây. Hoa rau muống có màu trắng hoặc tím nhạt, hình giống cái phễu. Quả nang tròn, chứa 4 hạt có lông màu hung.

tac-dung-cua-rau-muong-giup-phong-va-dieu-tri-benh-tiet-kiem-hieu-qua-voh

Rau muống là loại rau dân dã (Nguồn: Internet)

Tại Việt Nam, rau muống có 2 loại trắng và tía. Rau muống trắng thường được trồng trên cạn, gieo trồng theo luống. Rau muống tía thường mọc hoang dưới nước, có thân đỏ nên còn được gọi là rau muống đồng, rau muống ruộng hay rau muống đỏ. Cả hai đều là loại rau phổ biến và rất được ưa chuộng của nhiều gia đình.

Giá trị dinh dưỡng của rau muống

Rau muống có giá trị dinh dưỡng rất cao, theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, trung bình trong 100g rau muống sẽ có chứa những thành phần dinh dưỡng sau đây:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

92 g

Năng lượng

25 KCal

Carbohydrate (đạm)

2.1 g

Chất béo

0.4 g

Chất xơ

1 g

Canxi

100 mg

Magie

15 mg

Đồng

100 mg

Kali

331 mg

Vitamin C

23 mg

Vitamin PP

0.7 mg

Vitamin E

2.0 mg

Vitamin K

482.9 mg


Ngoài ra, theo tài liệu Cây rau làm thuốc – Phó.TS Võ Văn Chi (NXB Đồng Tháp), trong rau muống còn chứa nhiều loại axit amin cần thiết như: Lizin (0.14), Metionin (0.07), Tryptophan (0.04), phenylalanin (0.14), valin (0.10), Leucin (0.15), Isoleucine (0.11), Arginnine (0.16), Histidine (0.06).

Tác dụng của rau muống là gì?

Tác dụng của rau muống theo y học dân gian

Theo tài liệu Cây rau làm thuốc, để sử dụng rau muống làm thuốc người ta thường thu hái toàn cây hoặc rễ, dùng tươi. Rau muống có vị ngọt dịu, tính mát nên tác dụng của rau muống là giúp chống độc, chống viêm, lợi tiểu, cầm máu.

tac-dung-cua-rau-muong-giup-phong-va-dieu-tri-benh-tiet-kiem-hieu-qua-1-voh

Rau muống trong y học dân gian có nhiều tác dụng chữa bệnh (Nguồn: Internet)

Trong y học dân gian thường dùng rau muống để chữa:

  • Ngộ độc thức ăn;
  • Ngộ độc lá ngón, thạch tín, nấm độc, ngộ độc thuốc;
  • Giảm niệu, đái ra máu;
  • Chảy máu cam, ho ra máu;
  • Trĩ xuất huyết, dạ dày xuất huyết....

Rau muống thường được dùng dưới dạng thuốc sắc hay chiết dịch dùng tươi, hoặc dùng ngoài da bằng cách giã nát đắp.

Một số bài thuốc từ rau muống

  1. Ngộ độc độc thức ăn: Rau muống (toàn cây hoặc rễ) 500 – 1000g giã nát, chiết dịch uống. Có thể phối hợp với đậu xanh 120g, rễ cam thảo bắc 30g, sắc uống.
  2. Chảy máu cam: Rau muống giã nát với đường, thêm nước và uống.
  3. Huyết vận, mề đay, phong ngứa: Đọt non rau muống tía 7 cái, đường thẻ 1 cục nhỏ, đâm nát và đắp.

Ngoài ra, một số kinh nghiệm dân gian còn dùng rau muống để giải độc của các thứ thuốc hoặc nhiễm chất độc hóa học. Tuy nhiên, rất nhiều các bài thuốc y học dân gian về rau muống vẫn chưa được khoa học kiểm chứng. Vì thế, bạn cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi áp dụng để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Công dụng của rau muống trong y học hiện đại

Khi nghiên cứu thành phần của rau muống, các nhà khoa học phát hiện rau muống có nhiều công dụng trong việc phòng và điều trị nhiều loại bệnh như:

  • Điều trị thiếu máu

Rau muống chứa hàm lượng sắt dồi dào nên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu cũng như bổ sung đầy đủ chất sắt cho cơ thể.

  • Giảm cân và cholesterol

Rau muống là một loại thực phẩm hữu ích cho những người đang muốn giảm cân và giảm nồng độ cholesterol trong máu một cách tự nhiên.

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Hàm lượng vitamin C và beta caroten trong rau muống là những chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp ngăn ngừa sự phát triển các gốc tự do trong cơ thể, từ đó ngăn chặn sự hình thành các mảng lipid lắng đọng trên thành mạch - nguyên nhân gây xơ vữa động mạch máu.

  • Điều trị các bệnh vàng da, các vấn đề gan

tac-dung-cua-rau-muong-giup-phong-va-dieu-tri-benh-tiet-kiem-hieu-qua-2-voh

Thành phần trong rau muống có thể giúp phòng và điều trị nhiều loại bệnh (Nguồn: Internet)

Trong y học Ayurveda, rau muống được dùng để trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan, bởi một số nghiên cứu đã chứng minh, chiết xuất dịch rau muống có thể giúp hỗ trợ bảo vệ gan khỏi các tổn thương do hóa chất gây ra nhờ các enzym giải độc, các chất chống oxy hóa và chất phá hủy các gốc tự do.

  • Ngăn ngừa ung thư

Ăn rau muống với một chế độ hợp lý sẽ giúp cơ thể hấp thu đến 13 chất chống oxy hóa khác nhau, từ đó ngăn ngừa ung thư.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ có trong rau muống có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, ăn rau muống còn giúp nhuận tràng, từ đó ngăn ngừa được chứng táo bón.

  • Chống lão hóa

Chất chống oxy hóa trong rau muống còn giúp ngăn chặn tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Đồng thời tăng cường khả năng chống lại các tác hại khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và làm giảm nếp nhăn trên da.

Ngoài ra, nước ép rau muống cũng là loại thức uống cực kỳ tốt cho làn da nhờ khả năng loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể. Trong rau muống chứa nhiều vitamin C, carotene và lutein, là những khoáng chất quan trọng làm da sáng và săn chắc hơn.

Những món ăn từ rau muống nên thuốc

Rau muống là loại rau cực kỳ phổ biến trong bữa cơm gia đình, bởi chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: rau muống xào tỏi/chao/nấm/mắm tôm; thịt xào rau muống; canh chua rau muống; rau muống luộc; gỏi rau muống tôm thịt; ốc/nghêu xào rau muống; rau muống ngâm chua ngọt,....

Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp rau muống với những loại thực phẩm dưới đây thì không chỉ tạo thành món ăn ngon mà còn có thể chữa bệnh.

  1. Rau muống + trứng gà: Món ăn hạ huyết áp

Rau muống rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Trứng đập ra tô, đánh nhuyễn cùng chút gia vị. Làm nóng chảo với dầu ăn, xào trứng vừa vón thành khuôn (chưa chín hẳn) thì cho rau muống vào xào. Rau chín thêm chút gia vị và ăn khi nóng ấm.

  1. Rau muống + thịt gà: Món ăn giảm hấp thu cholesterol

Rau muống rửa sạch cắt khúc vừa ăn, thịt gà thái mỏng. Cho dầu vào chảo nóng vừa, thêm ít tỏi băm phi thơm, xào thịt gà trên lửa to vừa, khi thịt gà gần chín cho chút gia vị đảo đều. Tiếp tục thêm rau muống vào xào. Rau chín, thêm chút gia vị,  ăn khi còn nóng.

  1. Rau muống + râu ngô: Món ăn giảm lượng đường trong máu

Chọn rau muống tươi, nhặt lấy phần thân khoảng 60g, râu ngô 30g, thêm nước vừa đủ nấu thành món canh. Chắt nước canh để uống, 2-3 lần/ ngày. Canh rau muống râu ngô có thể giúp làm tăng tiết insulin, hỗ trợ điều trị bệnh đường máu hiệu quả.

Với những giá trị dinh dưỡng và thuộc tính chữa bệnh của mình, rau muống xứng đáng là loại rau dân dã thân thiện cho sức khỏe. Vì thế, ngay từ bây giờ bạn nên thường xuyên kết hợp rau muống trong các bữa ăn gia đình để vừa có được món ăn vừa giúp phòng ngừa bệnh tật.

Những lợi ích và tác hại của việc sử dụng rau mồng tơi : Rau mồng tơi là loại rau mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi dùng nhiều có thể mang đến nhiều tác hại cho cơ thể con người.

Công dụng của rau om (rau ngổ) - 'diệu dược' vàng mọc hoang nơi đồng ruộng : Rau om (rau ngổ) là loại gia vị phổ biến trong rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, ngoài việc giúp món ăn thêm thơm ngon, bắt mắt thì những công dụng của rau om cũng được nhiều y thư ghi ...
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Trang 192 - Tài liệu Cây rau làm thuốc- Tác giả Võ Văn Chi - NXB Đồng Tháp (Cập nhật ngày 03/04/2020)
  2. Trang 165 - Tài liệu Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y tế - NXB Y học (Cập nhật ngày 03/04/2020)
  3. Bác sĩ Hoàng Tuấn Long - Rau muống dùng làm thuốc chữa bệnh - Bạn biết chưa? - Trang Sức khỏe đời sống (Cập nhật ngày 03/04/2020)
  4. Tác dụng của rau muống là gì? Có nên ăn mỗi ngày không? - Trang Hellobacsi  ( Cập nhật ngày 03/04/2020)
logo-voh-radio-online

© Copyright 2020 VOH Online. All rights reserved.

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin tòa soạn

028.38225933 (Hotline) -
028 3822 1188 (FM 95.6) -
028 38291 357