Mục lục
Trẻ 9- 11 tháng thường ăn 3 bữa 1 ngày: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Các bữa ăn sẽ cách nhau hơn 4 tiếng đồng hồ, kết hợp với thời gian biểu vui chơi và giờ giấc ngủ hợp lý để giúp bé có cảm giác ngon đói bụng và ăn được nhiều, ngon miệng hơn.
Giai đoạn này, bé đã có thể dùng lợi để nhai thức ăn, vì thế các loại thức ăn nên có độ mềm phù hợp. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn nên tập cho bé tự cầm và tập cắn thức ăn, nên mẹ có thể thái cà rốt, củ cải,... thành dạng thanh dài, luộc chín để bé tự cần và tập dùng răng cửa để cắn.
1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 – 11 tháng tuổi như thế nào?
Mẹ phải đảm bảo được rằng, bữa ăn dặm của trẻ luôn có đủ dưỡng chất. Thực đơn ăn dặm của bé trong tuần cần xen kẽ các món với đủ các thành phần dinh dưỡng cơ bản. Dưới đây là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 - 11 tháng tuổi mẹ có thể tham khảo:
Bữa sáng (10 giờ) | Bữa chiều (18 giờ) | |
Thứ 2 | Cháo khoai lang Cá thịt trắng trộn bí đỏ Dâu tây nghiền |
Cháo trắng |
Thứ 3 | Súp khoai tây Sữa chua |
Súp bí đỏ Canh ức gà xé nhuyễn |
Thứ 4 | Cháo cá mòi Bí đỏ Sữa chua dâu |
Mì udon trứng gà Cải bó xôi Súp cà chua cá |
Thứ 5 | Cháo bánh mỳ khoai lang Súp cá trắng rau cải Sữa chua |
Cháo táo Súp đậu thịt hành Xoài miếng nghiền |
Thứ 6 | Cháo thịt bò rau dền Chuối chín nghiền nhuyễn |
Cháo khoai lang gan gà Súp bí đỏ Dâu tây nghiền |
Thứ 7 | Mì udon cà chua Bí đỏ nấu sữa Đậu phụ dâu tây |
Cháo trắng Cá hồi Rau ngót |
Chủ nhật | Súp khoai tây bí đỏ Nước hầm vỏ tôm Bơ dằm |
Giai đoạn 9 - 11 tháng tuổi, bé đã có thể ăn được hầu hết các loại thực phẩm khác nhau từ cá, thịt, tôm.... và phần lớn các loại rau củ quả. Vì thế, trong thực đơn bên cạnh việc sử dụng lại các món ăn dặm ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2, thì mẹ có thể bổ sung thêm các món ăn dặm sau đây – hãy nhấp vào từng món ăn để xem công thức nấu ăn chi tiết:
1.1 Món ăn từ ngũ cốc
🔴 Sandwich pho mai cà rốt
Nguyên liệu:
- Bánh mỳ loại dùng để làm sandwich: 1 lát
- Pho mai tươi: 2 thìa nhỏ
- Cà rốt (luộc mềm, nạo nhỏ): ½ thìa nhỏ
Cách làm:
- Cắt đôi bánh mì, quết pho mai tươi đã lọc qua rây.
- Kẹp cà rốt vào giữa bánh mì, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
🔴 Udon trộn
Nguyên liệu:
- Mì udon khô: 15g
- Thịt đùi lợn (cắt miếng 7mm): 2 thìa nhỏ
- Cà rốt, rau cải bó xôi (luộc mềm, cắt thô): mỗi loại 1 thìa nhỏ
- Nước dashi: 3 thìa lớn
Cách làm:
- Cho mì udon luộc, cắt thô. Thịt lợn luộc.
- Cho tất cả nguyên liệu vào đồ đựng chịu nhiệt, bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 30 giây.
🔴Salad udon
Nguyên liệu:
- Mì udon khô: 15g
- Thịt ức gà (luộc, xé nhỏ): 1 thìa nhỏ
- Cà rốt, dưa chuột (luộc mềm, thái nhỏ): mỗi loại ½ thìa nhỏ
- Trứng chiên: 1 thìa lớn
- Nước dashi: 1 thìa lớn
Cách làm:
- Mì udon luộc, cắt thô (1).
- Trộn thịt ức gà, cà rốt, dưa chuột, nước dashi với (1), để trứng lên trên.
🔴 Bánh xèo somen
Nguyên liệu:
- Somen (mì khô): 15g
- Thịt ức gà (luộc, xé nhỏ): 2 thìa nhỏ
- Cà rốt, dưa chuột (luộc, thái nhỏ): mỗi loại ½ thìa nhỏ.
- Trứng: ½ quả
- Dầu salad: 1 chút
Cách làm:
- Somen luộc, cắt thô. Thịt lợn luộc.
- Trộn somen, thịt ức gà, cà rốt, dưa chuột, trứng với nhau (1).
- Làm nóng dầu salad trên chảo, trút (1) vào.
- Nướng 2 mặt, cắt miếng vừa ăn.
🔴 Somen xào đậu phụ và rau
Nguyên liệu:
- Somen (mì khô): 15g
- Thịt đùi lợn thái lát mỏng (cắt thô): 2 thìa nhỏ
- Cà rốt, rau cải bó xôi (luộc mềm, cắt thô): mỗi loại 1 thìa nhỏ
- Hành tây (cắt thô): ½ thìa nhỏ
- Trứng: ½ quả
- Dầu salad: 1 chút
Cách làm:
- Somen luộc, cắt thô.
- Làm nóng dầu salad trên chảo, xào thịt lợn và hành tây.
- Khi hành tây chín, cho somen, cà rốt, rau cải bó xôi vào xào tiếp.
- Khi hành tây chín, cho somen, cà rốt, rau cải bó xôi vào xào tiếp.
- Cuối cùng, cho trứng vào đảo đều, trộn lên cho đến khi chín.
1.2 Món ăn từ rau củ quả có màu
🔴 Cà rốt xào trứng
Nguyên liệu:
- Cà rốt (thái nhỏ): 1 thìa lớn
- Trứng: ½ quả
- Dầu salad: 1 chút
Cách làm:
- Làm nóng dầu salad trên chảo, xào cho đến khi cà rốt mềm.
- Cho trứng vào, đảo đều trên lửa cho đến khi trứng chín hoàn toàn.
🔴 Khoai tây, cải bó xôi
Nguyên liệu:
- Rau cải bó xôi (luộc mềm, cắt thô): 1 thìa lớn
- Khoai tây (luộc mềm, nghiền nhỏ): 1 thìa lớn
- Nước dùng dashi: 1 thìa nhỏ.
Cách làm:
- Trộn lẫn rau cải bó xôi, khoai tây (1).
- Cho thêm nước dùng dashi vào (1) đánh nhuyễn.
🔴 Salad dưa chuột cà chua
Nguyên liệu:
- Cà chua (hấp, bỏ hạt, cắt thô): 2 thìa lớn
- Dưa chuột (luộc, thái nhỏ): 1 thìa nhỏ
Cách làm:
- Cho dưa chuột và cà chua vào bát, trộn đều.
🔴 Bí đỏ trộn sữa chua
Nguyên liệu:
- Bí đỏ (luộc mềm, nghiền nhỏ): 1 thìa lớn
- Sữa chua không đường: 1 thìa lớn
Cách làm:
- Trộn bí đỏ và sữa chua.
🔴 Bí đỏ nấu cam
Nguyên liệu:
- Bí ngô (cắt miếng 5 – 6mm, luộc mềm): 2 thìa lớn
- Nước cắm (nước trái cây 100%): 1 thìa lớn
Cách làm:
- Cho bí ngô và nước cam vào đồ đựng chịu nhiệt, trộn đều (1).
- Bọc giấy bọc cho (1), quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây.
🔴 Salad súp lơ trứng
Nguyên liệu:
- Súp lơ (luộc mềm, cắt thô): 2 thìa lớn
- Sữa chua không đường: 1 thìa lớn
- Trứng luộc (cắt thô): 1/4 quả.
Cách làm:
- Trộn sữa chua và trứng luộc (1).
- Cho súp lơ vào (1), trộn đều.
Xem thêm: Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi trong 30 ngày đầu
Nguyên liệu:
- Súp lơ (luộc mề, cắt thô): 1 thìa lớn
- White sauce (bán sẵn): 1 thìa lớn
- Pho mai bột: 1 chút
Cách làm:
- Trộn súp lơ và white sauce (1)
- Cho (1) vào đồ đựng chịu nhiệt,, cho pho mai bột, nướng cho đến khi có màu nướng trên pho mai.
🔴 Bánh xèo bắp cải
Nguyên liệu:
- Bắp cải (thái sợi dài khoảng 2cm): 1 thìa lớn
- Hot cake mix: 1 thìa lớn
- Dầu salad: 1 chút
Cách làm:
- Cho nước và bắp cải vào hot cake mix, trộn đều.
- Làm nóng dầu salad trên chảo, cho 1 vào, rán cả hai mặt.
🔴 Namul cải thảo
Nguyên liệu:
- Cải thảo (luộc mềm, thái nhỏ): 2 thìa lớn
- Dầu vừng: 1 chút
Cách làm:
- Làm nóng dầu vừng trên chảo, xào nhẹ cải thảo.
🔴 Salad cải thảo pho mai tươi
Nguyên liệu:
- Cải thảo (luộc mềm, thái nhỏ): 2 thìa lớn
- Pho mai tươi: 1 thìa nhỏ
Cách làm:
- Cho cải thảo vào pho mai tươi vào bát và trộn đều.
🔴 Trứng chiên cải thảo
Nguyên liệu:
- Cải thảo (thái nhỏ): 2 thìa lớn
- Trứng sống: ½ quả
- Dầu salad: 1 chút
- Muối: 1 chút
Cách làm:
- Làm nóng dầu salad trên chảo, cho cải thảo vào xào.
- Khi cải thảo mềm, cho thêm trứng, đảo lên, xào cho đến khi trứng chín.
Cải thảo cuốn
Nguyên liệu:
- Đầu lá rau cải thảo: phần 15cm
- Thịt lợn xay: 10g
- Vụn bánh mì: ½ thìa nhỏ
- Tránh sống: 1 thìa nhỏ
- Súp rau: 1 chén
- Muối: 1 chút
Cách làm:
- Cải thảo luộc mềm, cắt thành 3 phần (1)
- Trộn đều thịt xay, vụn bánh mì, trứng, chia làm 3 phần (2).
- Cuốn (2) bằng cải thảo đã chuẩn bị ở (1).
1.3 Món ăn từ các loại khoai
🔴 Khoai tây nghiền trộn súp lơ
Nguyên liệu:
- Khoai tây (luộc mềm, nghiền nhỏ: 2 thìa lớn
- Súp lơ (luộc mềm, thái nhỏ): 2 thìa nhỏ
- Sữa bò: 1 thìa lớn
Cách làm:
- Cho khoai tây và súp lơ vào đồ đựng chịu nhiệt, trộn vào nhau (1)
- Cho thêm sữa bò vào (1), đánh nhuyễn, bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây.
🔴 Khoai tây nướng
Nguyên liệu:
- Khoai tây 1 củ
Cách làm:
- Khoai tây rửa sạch, bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 4 phút.
- Lót tay để không bị bỏng, bỏ giấy bọc ra, quấn giấy bạc nướng trong lò nướng khoảng 5 phút (1).
- Cắt đôi (1) ra lấy 2 thìa lớn.
🔴 Kinton hoa quả
Nguyên liệu:
- Khoai lang (luộc mềm, nghiền nát): 1 thìa to.
- Sữa bột đã pha: ½ thìa lớn
Cách làm:
- Cho sữa bò vào khoai lang, bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây.
- Sau khi đỡ nóng thì cho cam, chuối, kiwi vào trộn lên.
🔴 Khoai lang nướng pho mai tươi
Nguyên liệu:
- Khoai lang (luộc mềm, nghiền nhỏ): 1 thìa lớn
- Sữa bò: ½ thìa lớn
- Pho mai tươi: 1 thìa nhỏ
Cách làm:
- Cho khoai lang vào đồ đựng chịu nhiệt, cho thêm sữa bò, nghiền nhuyễn.
- Bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây.
🔴 Khoai sọ nướng
Nguyên liệu:
- Khoai sọ (luộc mềm): 1 củ
Cách làm:
- Khoai sọ bọc vào giấy bạc, nướng trong lò nướng khoảng 2 phút, cắt đôi.
🔴 Khoai sọ trộn thịt xay
Nguyên liệu:
- Khoai sọ (luộc mềm, nghiền nhỏ): 1 thìa lớn
- Thịt lợn xay: 1 thìa lớn
- Dầu salad: 1 chút
Cách làm:
- Làm nóng dầu salad trên chảo, xào cho đến khi thịt xay chín.
- Cho thịt xay vào khoai sọ, trộn đều.
1.4 Món ăn từ các loại hoa quả
🔴 Táo nướng
Nguyên liệu:
- Táo: 1/6 quả
- Bơ: 2g
Cách làm:
- Táo bỏ vỏ và lõi, cắt mỏng
- Làm nóng bơ trên chảo, nướng cả hai mặt của táo.
🔴 Mứt táo
Nguyên liệu:
- Táo (cắt thô): 2 thìa lớn
- Nước: 2 thìa lớn
Cách làm:
- Cho táo và nước vào đồ đựng chịu nhiệt, bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 2 phút.
🔴 Dâu tây pho mai tươi
Nguyên liệu:
- Dâu tây: 1 quả
- Pho mai tươi: ½ thìa lớn
Cách làm:
- Dâu tây cắt thô.
- Trộn dâu tây và pho mai tươi với nhau.
🔴 Salad dâu tây
Nguyên liệu:
- Dâu tây (cắt thô): phần 1 người ăn
- Dưa chuột, củ cải (luộc, cắt thô): mỗi loại 1 thìa nhỏ
- Sữa chua không đường: 1 thìa nhỏ
Cách làm:
- Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau.
🔴 Bánh mì chuối
Nguyên liệu:
- Chuối (nghiền nhỏ): 2 thìa lớn
- Sữa bột đã pha: 1 thìa lớn
Cách làm:
- Cho sữa vào chuối đánh nhuyễn.
🔴 Chuối nướng bơ
Nguyên liệu:
- Chuối: 1/3 quả
- Bơ: 1 chút
Cách làm:
- Chuối cắt khoanh dày 77mm
- Làm nóng bơ trên chảo, nướng hai mặt của chuối.
1.5 Món ăn từ thịt, cá
🔴 Đậu bắp trộn thịt lợn
Nguyên liệu:
- Thịt lợn, đậu bắp (luộc, thái nhỏ): mỗi loại 1 thìa lớn
Cách làm:
- Trộn thịt lợn và đậu bắp với nhau.
🔴 Thịt lợn, vụn bánh mì nướng
Nguyên liệu:
- Thịt đùi lợn (cắt thô): 1 thìa lớn
- Vụn bánh mì: 1 thìa nhỏ
- Mùi tây: 1 chút
- Pho mai: 1 chút
Cách làm:
- Trộn mùi tây, vụn bánh mì, pho mai bột với nhau (1).
- Nặn thịt lợn thành viên, cho (1) bao xung quanh, nặn thành hình thoi.
- Nướng bằng lò vi sóng cho đến khi chín.
🔴 Táo thịt lợn
Nguyên liệu:
- Thịt đùi lợn (cắt thô): 1 thìa lớn
- Táo (nạo bằng bàn mài): 2 thìa lớn
Cách làm:
- Cho thịt lợn và táo vào nồi nhỏ, đun cho đến khi thịt chín.
🔴 Súp thịt lợn rau
Nguyên liệu:
- Thịt lợn cắt thô): 1 thìa lớn
- Cà rốt, hành tây (cắt sợi dài 1cm): mỗi loại ½ thìa lớn
- Rau cải bó xôi (luộc, cắt nhỏ): ½ thìa lớn
- Súp rau: ½ chén
Cách làm:
- Cho thịt lợn, cà rốt, hành tây, súp rau vào nồi, đun lên.
- Khi thịt lợn chín, cà rốt và hành tây mềm thì cho rau cải bó xôi vào.
🔴 Thịt lợn củ cải
Nguyên liệu:
- Thịt lợn thăn (luộc, cắt thô): 1 thìa lớn
- Củ cải (nạo): 2 thìa nhỏ
Cách làm:
- Trộn thịt lợn và củ cải với nhau.
🔴 Thịt lợn nấu cà chua
Nguyên liệu:
- Thịt đùi lợn (thái nhỏ): 1 thìa lớn
- Cà chua (hấp, bỏ hạt, cắt thô): 1 thìa lớn
Cách làm:
- Cho thịt lợn và cà chua vào nồi, xào lên. Sau đó, ninh cho đến khi thịt chín mềm.
🔴 Súp cà tím thịt lợn
Nguyên liệu:
- Cà tím (bỏ vỏ, cắt thô): 1 thìa lớn
- Thịt đùi lợn (cắt thô): 1 thìa lớn
- Nước dashi: ¼ chén
- Bột năng: 1 chút
Cách làm:
- Cho cà tím, thịt lợn, nước dashi vào nồi, đun lên.
- Khi cà tím và thịt lợn chín, cho bột năng vào khuấy đều để tạo thành độ sệt.
🔴 Kuzu Tataki thịt ức gà
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà (cắt miếng 7mm): 1 thìa lớn
- Dưa chuột (luộc, thái nhỏ): 1 thìa nhỏ
- Bột năng: 1 chút
Cách làm:
- Quết bột năng vào thịt gà, luộc lên (1).
- Trộn (1) và dưa chuột với nhau.
🔴 Thịt ức gà nướng giòn
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà: 1/6 cái
Cách làm:
- Thịt ức gà cắt đôi, dùng chày cán bột cán mỏng.
- Bọc giấy bọc, cho vào đồ đựng chịu nhiệt, nướng chín vàng trong lò nướng.
🔴 Súp thịt viên
Nguyên liệu:
- Thịt gà xay: 20g
- Bột năng: ¼ thìa nhỏ
- Cải thảo (thái nhỏ): 1 thìa nhỏ
- Súp rau: ¼ chén
Cách làm:
- Cho bột năng vào thịt, trộn vào nhau.
- Nặn thịt thành từng miếng nhỏ dễ ăn.
- Cho súp rau, cải thảo, thịt viên vào nồi, ninh đến khi chín mềm.
🔴 Soboro ankake củ cải
Nguyên liệu:
- Củ cải (cắt thô): 2 thìa lớn
- Thịt gà xay: 20g
- Nước dùng dashi: ¼ chén
- Bột năng: 1 thìa nhỏ
Cách làm:
- Cho củ cải, nước dashi vào nồi
- Khi củ cải mềm, cho thịt xay vào đảo lên, ninh đến khi thịt chín (1).
- Khuấy bột năng vào (1) để tạo độ dính.
🔴 Vằn thắn
Nguyên liệu:
- Thịt lợn xay: 20g
- Vỏ vằn thắn: 2 tấm
- Súp rau: ¼ chén
Cách làm:
- Cắt đôi vỏ vằn thắn theo đường chéo.
- Bọc thịt xay bằng vỏ vằn thắn, luộc lên.
- Cho vằn thắn vào bát, đổ súp rau nóng vài.
🔴 Súp cá thịt trắng
Nguyên liệu:
- Cá thịt trắng (luộc mềm, tách nhẹ): 1 thìa lớn
- Nước dashi: 1 thìa lớn
- Bột năng: 1 chút
Cách làm:
- Cho nước dashi và bột năng vào đồ đựng chịu nhiệt, quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây (1).
- Cho (1) vào cá thịt trắng.
🔴 Risotto cá thịt trắng
Nguyên liệu:
- Cơm nát: 7g
- Súp lơ, cà rốt, hành tây (cắt nhỏ): mỗi loại 1 thìa nhỏ
- Cá thịt trắng (cắt nhỏ): 1 thìa lớn
- Cà chua (hấp, bỏ hạt, nạo): 2 thìa lớn.
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, ninh cho đến khi rau mềm.
🔴 Cá thịt trắng, cà tím, cà chua nướng
Nguyên liệu:
- Cá thịt trắng: 15g
- Cà tím (gọt vỏ, cắt thô): 1 thìa lớn
- Cà chua (hấp, bỏ hạt, nạo): 1 thìa lớn
Cách làm:
- Cá thịt trắng cắt miếng 5 – 8mm.
- Cho cà tím, cá thịt trắng, cà chua lần lượt vào đồ đựng chịu nhiệt, nướng trong lò nướng cho đến khi cá thịt trắng chín.
Xem thêm: Cho trẻ ăn hải sản như thế nào để không gây nguy hiểm cho con?
🔴 Cá ngừ kho
Nguyên liệu:
- Cá ngừ: 15g
- Hành tươi (thái nhỏ): 1 thìa nhỏ
- Nước dashi: ½ chén
- Nước tương: 1 chút
Cách làm:
- Cá ngừ cắt miếng 8cm,
- Cho nước dùng dashi và cá ngừ vào nồi, ninh cho đến khi cá ngừ chín.
- Thêm hành, nêm nước tương.
🔴 Cá mòi nướng
Nguyên liệu:
- Cá mòi: 1 thìa nhỏ
- Khoai tây ((nạo): 1 thìa lớn
- Bột mì: 1 thìa nhỏ
- Dầu salad: 1 chút
Cách làm:
- Cho cá mòi khô vào túi lọc trà, đổ nước nóng để loại bỏ muối, cắt nhỏ.
- Cho cá mòi khô, khoai tây, bột mì vào trộn với nhau, nặn thành miếng (1).
- Làm nóng dầu salad vào chảo, nướng cả hai mặt của (1)
🔴 Cá hồi xào rau củ
Nguyên liệu:
- Cá hồi đóng hộp: 1 thìa lớn
- Bắp cải (luộc, thái nhỏ): 1 thìa lớn
- Dầu salad: 1 chút
Cách làm:
- Làm nóng dầu salad trên chảo, xào với bắp cải với cá hồi.
🔴 Cơm rang cá hồi
Nguyên liệu:
- Trứng sống: 1/3 quả
- Cơm nát: 70g
- Cá hồi đóng hộp: 2 thìa nhỏ
- Hành tươi (thái nhỏ): ½ thìa nhỏ
- Dầu salad: 1 chút
Cách làm:
- Làm nóng dầu salad trên chảo, cho trứng vào xào (1).
- Cho thêm cơm nát, cá hồi, hành vào (1), xào lên.
🔴 Hành tây nạo nấu cá hồi
Nguyên liệu:
- Cá hồi đóng hộp: 1 thìa lớn
- Hành tây (nạo): 1 thìa lớn
- Nước dashi: 1 thìa lớn
Cách làm:
- Cho cá hồi, hành tây, nước dashi vào đồ đựng chịu nhiệt, trộn lên.
- Bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây.
1.6 Món ăn từ sữa
🔴 Pho mai tươi hoa quả
Nguyên liệu:
- Pho mai tươi: 2 thìa nhỏ
- Mứt táo: 1 thìa lớn
Cách làm:
- Cho pho mai tươi qua rây, trộn với táo.
🔴 Bánh crape chuối
Nguyên liệu:
- Hotcake mix: 1 thìa lớn
- Sữa bò: 1 thìa lớn
- Pho mai tươi: 1 thìa nhỏ
- Chuối (cắt thô): 1 thìa nhỏ
- Dầu salad: 1 chút
Cách làm:
- Trộn hot cake mix và sữa bò với nhau (1).
- Làm nóng dầu salad trên chảo, đổ (1) vào rán, rán cả hai mặt (2).
- Cho pho mai tươi và chuối lên trên (2), cuộn lại.
🔴 Bánh kẹp pho mai
Nguyên liệu:
- Hotcake mix: 2 thìa lớn
- Sữa bò: 1 thìa lớn
- Pho mai tươi: 2 thìa nhỏ
- Chuối (cắt thô): 1 thìa nhỏ
- Dầu salad: 1 chút
Cách làm:
- Trộn hot cake mix và sữa bò với nhau (1)
- Làm nóng dầu salad trên chảo, cho ¼ lượng của (1) vào rán hai mặt, làm thành 4 hotcake nhỏ.
- Kẹt pho mai tươi và chuối ở giữa.
🔴 Bánh mì nướng Pháp
Nguyên liệu:
- Bột nguyên cám: phần của 3 cái
- Trứng sống: ¼ quả
- Sữa bò: 1 thìa lớn
- Bơ: 1 chút
Cách làm:
- Cho bột nguyên cám vào nước, ngâm cho bột nở.
- Trộn trứng vào sữa, ngâm với bột đã vắt nước (1).
- Làm nóng bơ trong chảo, nướng cả 2 mặt của (1).
1.7 Món ăn từ trứng
🔴 Open omelet
Nguyên liệu:
- Trứng sống: ½ quả
- Cà chua (hấp, bỏ hạt, cắt thô): ½ thìa nhỏ
- Súp lơ (luộc mềm, cắt thô): ½ thìa nhỏ
- Dầu salad: 1 chút
Cách làm:
- Làm nóng dầu salad trên chảo, đổ trứng vào.
- Cho cà chua, súp lơ lên trên mặt, làm trứng chín.
🔴 Trứng gà luộc sốt sữa chua
Nguyên liệu:
- Trứng gà luộc: ½ quả
- Sữa chua không đường: 1 thìa nhỏ
- Sữa tươi: 1 thìa nhỏ
Cách làm:
- Trộn sữa chua và sữa tươi với nhau, đổ lên trứng luộc.
🔴 Măng tây sốt trứng
Nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng luộc: ½ quả
- Sữa chua không đường: 1 thìa lớn
- Măng tây xanh (luộc mềm, cắt thô): 2 thìa lớn
Cách làm:
- Vắt nhỏ lòng đỏ trứng đã luộc, trộn với sữa chua để tạo sốt.
- Cho nước sốt cà chua trứng luộc lên trên măng tây xanh.
1.8 Món ăn từ đậu nành
🔴 Ravioli đậu phụ
Nguyên liệu:
- Vỏ bột cán mỏng: 1 tấm
- Đậu phụ (luộc, cắt nhỏ): 1 thìa nhỏ
- Cà chua (hấp, bỏ hạt, nạo nhỏ): 1 thìa nhỏ
Cách làm:
- Cắt đôi vỏ bột cán mỏng, bao đậu phụ vào bên trong (1)
- Luộc (1) lên, cho cà chua nạo nhỏ lên.
🔴 Bít tết đậu phụ
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 45g
- Nước dashi: 2 thìa lớn
- Dầu salad: 1 chút
- Bột năng: 1 thìa nhỏ
Cách làm:
- Đậu phụ cắt miếng 3cm, dày 7mm
- Làm nóng dầu salad trên chảo, rán 2 mặt của đậu (2)
- Cho hành và nước dashi vào xoong nhỏ, đun sôi. Cho bột năng vào tạo độ keo (3)
- Cho (2) ra bát, sau đó đổ hỗn hợp (3) lên trên.
🔴 Natto (đậu nành lên men) trứng thái sợi
Nguyên liệu:
- Natto: 2 thìa nhỏ
- Trứng sống: ¼ quả
- Dầu salad: 1 chút
Cách làm:
- Cho natto vào túi lọc trà, đổ nước nóng vào để bỏ nhớt.
- Làm nóng dầu salad trên chảo, cho trứng vào, rán mỏng.
- Thái nhỏ trứng, sau đó phủ lên lên natto.
🔴 Đậu phụ rong biển
Nguyên liệu:
- Đậu phụ (cắt miếng 7mm): 1 thìa lớn
- Rong biển khô Wakame khô (xé nhỏ, ngâm nước, luộc lên): ½ thìa nhỏ.
- Nước dashi: 2 thìa lớn
Cách làm:
- Cho đậu phụ, rong biển khô, nước dùng dashi vào nồi, đun sôi.
Nhìn chung, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 – 11 tháng tuổi cần đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện. Đồng thời, chú trọng nhiều hơn về màu sắc nhằm tạo sự thích thú cho bé với thức ăn để chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối cùng của thời kỳ ăn dặm kiểu Nhật.
Nguồn ảnh: Internet