Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 60 món cho bé 9-11 tháng

(VOH) – Nếu mẹ đang băn khoăn không biết nên chuẩn bị gì trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9-11 tháng tuổi, hãy thử ngay 60 món ăn dặm dưới đây, đảm bảo bé yêu của mẹ luôn đủ chất và ngon miệng.

Trẻ 9- 11 tháng thường ăn 3 bữa 1 ngày: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Các bữa ăn sẽ cách nhau hơn 4 tiếng đồng hồ, kết hợp với thời gian biểu vui chơi và giờ giấc ngủ hợp lý để giúp bé có cảm giác ngon đói bụng và ăn được nhiều, ngon miệng hơn.

Giai đoạn này, bé đã có thể dùng lợi để nhai thức ăn, vì thế các loại thức ăn nên có độ mềm phù hợp. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn nên tập cho bé tự cầm và tập cắn thức ăn, nên mẹ có thể thái cà rốt, củ cải,... thành dạng thanh dài, luộc chín để bé tự cần và tập dùng răng cửa để cắn.

1. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 – 11 tháng tuổi như thế nào?

Mẹ phải đảm bảo được rằng, bữa ăn dặm của trẻ luôn có đủ dưỡng chất. Thực đơn ăn dặm của bé trong tuần cần xen kẽ các món với đủ các thành phần dinh dưỡng cơ bản. Dưới đây là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 - 11 tháng tuổi mẹ có thể tham khảo:

  Bữa sáng (10 giờ) Bữa chiều (18 giờ)
Thứ 2 Cháo khoai lang
Cá thịt trắng trộn bí đỏ
Dâu tây nghiền

Cháo trắng
Cá hồi
Rau bó xôi nghiền

Thứ 3 Súp khoai tây
Sữa chua
Súp bí đỏ
Canh ức gà xé nhuyễn
Thứ 4 Cháo cá mòi
Bí đỏ
Sữa chua dâu
Mì udon trứng gà
Cải bó xôi
Súp cà chua cá
Thứ 5 Cháo bánh mỳ khoai lang
Súp cá trắng rau cải
Sữa chua
Cháo táo
Súp đậu thịt hành
Xoài miếng nghiền
Thứ 6 Cháo thịt bò rau dền
Chuối chín nghiền 
nhuyễn
Cháo khoai lang gan gà
Súp bí đỏ
Dâu tây nghiền
Thứ 7 Mì udon cà chua
Bí đỏ nấu sữa
Đậu phụ dâu tây
Cháo trắng
Cá hồi
Rau ngót
Chủ nhật   Súp khoai tây bí đỏ
Nước hầm vỏ tôm
Bơ dằm

Giai đoạn 9 - 11 tháng tuổi, bé đã có thể ăn được hầu hết các loại thực phẩm khác nhau từ cá, thịt, tôm.... và phần lớn các loại rau củ quả. Vì thế, trong thực đơn bên cạnh việc sử dụng lại các món ăn dặm ở giai đoạn 1giai đoạn 2, thì mẹ có thể bổ sung thêm các món ăn dặm sau đây – hãy nhấp vào từng món ăn để xem công thức nấu ăn chi tiết:

Món ăn từ ngũ cốc Bánh mì
Mì udon
Somen
Món ăn từ rau củ quả có màu Cà rốt
Cải bó xôi
Cà chua
Bí đỏ
Súp lơ
Bắp cải
 
Món ăn từ các loại khoai Khoai tây
Khoai lang
Khoai sọ
Món ăn từ các loại hoa quả Táo
Dâu tây
Chuối
Món ăn từ thịt, cá Thịt lợn
Thịt gà
Thịt xay

Cá thịt trắng
Cá thịt đỏ
Món ăn từ sữa Pho mai
Sữa
Món ăn từ trứng Trứng
Món ăn từ đậu nành Đậu phụ
Đậu nành lên men

1.1 Món ăn từ ngũ cốc

 Bánh mì

🔴 Sandwich pho mai cà rốt

Nguyên liệu:

  • Bánh mỳ loại dùng để làm sandwich: 1 lát
  • Pho mai tươi: 2 thìa nhỏ
  • Cà rốt (luộc mềm, nạo nhỏ): ½ thìa nhỏ

Cách làm:

  • Cắt đôi bánh mì, quết pho mai tươi đã lọc qua rây.
  • Kẹp cà rốt vào giữa bánh mì, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
 Mì udon

🔴 Udon trộn

thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-voh
Mì udon trộn (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu:

  • Mì udon khô: 15g
  • Thịt đùi lợn (cắt miếng 7mm): 2 thìa nhỏ
  • Cà rốt, rau cải bó xôi (luộc mềm, cắt thô): mỗi loại 1 thìa nhỏ
  • Nước dashi: 3 thìa lớn

Cách làm:

  • Cho mì udon luộc, cắt thô. Thịt lợn luộc.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào đồ đựng chịu nhiệt, bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 30 giây.

🔴Salad udon

Nguyên liệu:

  • Mì udon khô: 15g
  • Thịt ức gà (luộc, xé nhỏ): 1 thìa nhỏ
  • Cà rốt, dưa chuột (luộc mềm, thái nhỏ): mỗi loại ½ thìa nhỏ
  • Trứng chiên: 1 thìa lớn
  • Nước dashi: 1 thìa lớn

Cách làm:

  • Mì udon luộc, cắt thô (1).
  • Trộn thịt ức gà, cà rốt, dưa chuột, nước dashi với (1), để trứng lên trên.
Somen (một loại mì khô của Nhật Bản)

🔴 Bánh xèo somen

Nguyên liệu:

  • Somen (mì khô): 15g
  • Thịt ức gà (luộc, xé nhỏ): 2 thìa nhỏ
  • Cà rốt, dưa chuột (luộc, thái nhỏ): mỗi loại ½ thìa nhỏ.
  • Trứng: ½ quả
  • Dầu salad: 1 chút
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-1-voh
Bánh xèo somen (Nguồn: (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Somen luộc, cắt thô. Thịt lợn luộc.
  • Trộn somen, thịt ức gà, cà rốt, dưa chuột, trứng với nhau (1).
  • Làm nóng dầu salad trên chảo, trút (1) vào.
  • Nướng 2 mặt, cắt miếng vừa ăn.

🔴 Somen xào đậu phụ và rau

Nguyên liệu:

  • Somen (mì khô): 15g
  • Thịt đùi lợn thái lát mỏng (cắt thô): 2 thìa nhỏ
  • Cà rốt, rau cải bó xôi (luộc mềm, cắt thô): mỗi loại 1 thìa nhỏ
  • Hành tây (cắt thô): ½ thìa nhỏ
  • Trứng: ½ quả
  • Dầu salad: 1 chút

Cách làm:

  • Somen luộc, cắt thô.
  • Làm nóng dầu salad trên chảo, xào thịt lợn và hành tây.
  • Khi hành tây chín, cho somen, cà rốt, rau cải bó xôi vào xào tiếp.
  • Khi hành tây chín, cho somen, cà rốt, rau cải bó xôi vào xào tiếp.
  • Cuối cùng, cho trứng vào đảo đều, trộn lên cho đến khi chín.

1.2 Món ăn từ rau củ quả có màu

 Cà rốt

🔴 Cà rốt xào trứng

Nguyên liệu:

  • Cà rốt (thái nhỏ): 1 thìa lớn
  • Trứng: ½ quả
  • Dầu salad: 1 chút

Cách làm:

  • Làm nóng dầu salad trên chảo, xào cho đến khi cà rốt mềm.
  • Cho trứng vào, đảo đều trên lửa cho đến khi trứng chín hoàn toàn.
 Cải bó xôi

🔴 Khoai tây, cải bó xôi

Nguyên liệu:

  • Rau cải bó xôi (luộc mềm, cắt thô): 1 thìa lớn
  • Khoai tây (luộc mềm, nghiền nhỏ): 1 thìa lớn
  • Nước dùng dashi: 1 thìa nhỏ.
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-2-voh
Khoai tây trộn cải bó xôi (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Trộn lẫn rau cải bó xôi, khoai tây (1).
  • Cho thêm nước dùng dashi vào (1) đánh nhuyễn.
 Cà chua

🔴 Salad dưa chuột cà chua

Nguyên liệu:

  • Cà chua (hấp, bỏ hạt, cắt thô): 2 thìa lớn
  • Dưa chuột (luộc, thái nhỏ): 1 thìa nhỏ

Cách làm:

  • Cho dưa chuột và cà chua vào bát, trộn đều.
 Bí đỏ

🔴 Bí đỏ trộn sữa chua

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ (luộc mềm, nghiền nhỏ): 1 thìa lớn
  • Sữa chua không đường: 1 thìa lớn

Cách làm:

  • Trộn bí đỏ và sữa chua.

🔴 Bí đỏ nấu cam

Nguyên liệu:

  • Bí ngô (cắt miếng 5 – 6mm, luộc mềm): 2 thìa lớn
  • Nước cắm (nước trái cây 100%): 1 thìa lớn
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-3-voh
Bí đỏ nấu cam (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Cho bí ngô và nước cam vào đồ đựng chịu nhiệt, trộn đều (1).
  • Bọc giấy bọc cho (1), quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây.    
 Súp lơ

🔴 Salad súp lơ trứng

Nguyên liệu:

  • Súp lơ (luộc mềm, cắt thô): 2 thìa lớn
  • Sữa chua không đường: 1 thìa lớn
  • Trứng luộc (cắt thô): 1/4 quả.

Cách làm:

  • Trộn sữa chua và trứng luộc (1).
  • Cho súp lơ vào (1), trộn đều.    

Xem thêm: Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 – 6 tháng tuổi trong 30 ngày đầu

🔴 Glatin súp lơ

Nguyên liệu:

  • Súp lơ (luộc mề, cắt thô): 1 thìa lớn
  • White sauce (bán sẵn): 1 thìa lớn
  • Pho mai bột: 1 chút

Cách làm:

  • Trộn súp lơ và white sauce (1)
  • Cho (1) vào đồ đựng chịu nhiệt,, cho pho mai bột, nướng cho đến khi có màu nướng trên pho mai.
 Bắp cải

🔴 Bánh xèo bắp cải

Nguyên liệu:

  • Bắp cải (thái sợi dài khoảng 2cm): 1 thìa lớn
  • Hot cake mix: 1 thìa lớn
  • Dầu salad: 1 chút

Cách làm:

  • Cho nước và bắp cải vào hot cake mix, trộn đều.
  • Làm nóng dầu salad trên chảo, cho 1 vào, rán cả hai mặt.
 Rau cải thảo

🔴 Namul cải thảo

Nguyên liệu:

  • Cải thảo (luộc mềm, thái nhỏ): 2 thìa lớn
  • Dầu vừng: 1 chút
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-4-voh
Cải thảo xào dầu vừng (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Làm nóng dầu vừng trên chảo, xào nhẹ cải thảo.

🔴 Salad cải thảo pho mai tươi

Nguyên liệu:

  • Cải thảo (luộc mềm, thái nhỏ): 2 thìa lớn
  • Pho mai tươi: 1 thìa nhỏ

Cách làm:

  • Cho cải thảo vào pho mai tươi vào bát và trộn đều.

🔴 Trứng chiên cải thảo

Nguyên liệu:

  • Cải thảo (thái nhỏ): 2 thìa lớn
  • Trứng sống: ½ quả
  • Dầu salad: 1 chút
  • Muối: 1 chút

Cách làm:

  • Làm nóng dầu salad trên chảo, cho cải thảo vào xào.
  • Khi cải thảo mềm, cho thêm trứng, đảo lên, xào cho đến khi trứng chín.

Cải thảo cuốn

Nguyên liệu:

  • Đầu lá rau cải thảo: phần 15cm
  • Thịt lợn xay: 10g
  • Vụn bánh mì: ½ thìa nhỏ
  • Tránh sống: 1 thìa nhỏ
  • Súp rau: 1 chén
  • Muối: 1 chút

Cách làm:

  • Cải thảo luộc mềm, cắt thành 3 phần (1)
  • Trộn đều thịt xay, vụn bánh mì, trứng, chia làm 3 phần (2).
  • Cuốn (2) bằng cải thảo đã chuẩn bị ở (1).

1.3 Món ăn từ các loại khoai

 Khoai tây

🔴 Khoai tây nghiền trộn súp lơ

Nguyên liệu:

  • Khoai tây (luộc mềm, nghiền nhỏ: 2 thìa lớn
  • Súp lơ (luộc mềm, thái nhỏ): 2 thìa nhỏ
  • Sữa bò: 1 thìa lớn
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-5-voh
Khoai tây nghiền trộn súp lơ (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Cho khoai tây và súp lơ vào đồ đựng chịu nhiệt, trộn vào nhau (1)
  • Cho thêm sữa bò vào (1), đánh nhuyễn, bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây.

🔴 Khoai tây nướng

Nguyên liệu:

  • Khoai tây 1 củ

Cách làm:

  • Khoai tây rửa sạch, bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 4 phút.
  • Lót tay để không bị bỏng, bỏ giấy bọc ra, quấn giấy bạc nướng trong lò nướng khoảng 5 phút (1).
  • Cắt đôi (1) ra lấy 2 thìa lớn.
 Khoai lang

🔴 Kinton hoa quả

Nguyên liệu:

  • Khoai lang (luộc mềm, nghiền nát): 1 thìa to.
  • Sữa bột đã pha: ½ thìa lớn

Cách làm:

  • Cho sữa bò vào khoai lang, bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây.
  • Sau khi đỡ nóng thì cho cam, chuối, kiwi vào trộn lên.

🔴 Khoai lang nướng pho mai tươi

Nguyên liệu:

  • Khoai lang (luộc mềm, nghiền nhỏ): 1 thìa lớn
  • Sữa bò: ½ thìa lớn
  • Pho mai tươi: 1 thìa nhỏ

Cách làm:

  • Cho khoai lang vào đồ đựng chịu nhiệt, cho thêm sữa bò, nghiền nhuyễn.
  • Bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây.
 Khoai sọ

🔴 Khoai sọ nướng

Nguyên liệu:

  • Khoai sọ (luộc mềm): 1 củ
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-6-voh
Khoai sọ nướng (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Khoai sọ bọc vào giấy bạc, nướng trong lò nướng khoảng 2 phút, cắt đôi.

🔴 Khoai sọ trộn thịt xay

Nguyên liệu:

  • Khoai sọ (luộc mềm, nghiền nhỏ): 1 thìa lớn
  • Thịt lợn xay: 1 thìa lớn
  • Dầu salad: 1 chút

Cách làm:

  • Làm nóng dầu salad trên chảo, xào cho đến khi thịt xay chín.
  • Cho thịt xay vào khoai sọ, trộn đều.

1.4 Món ăn từ các loại hoa quả

 Táo

🔴 Táo nướng

Nguyên liệu:

  • Táo: 1/6 quả
  • Bơ: 2g

Cách làm:

  • Táo bỏ vỏ và lõi, cắt mỏng
  • Làm nóng bơ trên chảo, nướng cả hai mặt của táo.

🔴 Mứt táo

Nguyên liệu:

  • Táo (cắt thô): 2 thìa lớn
  • Nước: 2 thìa lớn
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-7-voh
Mứt táo cho bé ăn dặm (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Cho táo và nước vào đồ đựng chịu nhiệt, bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 2 phút.
Dâu tây

🔴 Dâu tây pho mai tươi

Nguyên liệu:

  • Dâu tây: 1 quả
  • Pho mai tươi: ½ thìa lớn

Cách làm:

  • Dâu tây cắt thô.
  • Trộn dâu tây và pho mai tươi với nhau.

🔴 Salad dâu tây

Nguyên liệu:

  • Dâu tây (cắt thô): phần 1 người ăn
  • Dưa chuột, củ cải (luộc, cắt thô): mỗi loại 1 thìa nhỏ
  • Sữa chua không đường: 1 thìa nhỏ

Cách làm:

  • Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau.
 Chuối

🔴 Bánh mì chuối

Nguyên liệu:

  • Chuối (nghiền nhỏ): 2 thìa lớn
  • Sữa bột đã pha: 1 thìa lớn

Cách làm:

  • Cho sữa vào chuối đánh nhuyễn.

🔴 Chuối nướng bơ

Nguyên liệu:

  • Chuối: 1/3 quả
  • Bơ: 1 chút
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-8-voh
Chuối nướng bơ (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Chuối cắt khoanh dày 77mm
  • Làm nóng bơ trên chảo, nướng hai mặt của chuối.

1.5 Món ăn từ thịt, cá

Thịt lợn

🔴 Đậu bắp trộn thịt lợn

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn, đậu bắp (luộc, thái nhỏ): mỗi loại 1 thìa lớn

Cách làm:

  • Trộn thịt lợn và đậu bắp với nhau.

🔴 Thịt lợn, vụn bánh mì nướng

Nguyên liệu:

  • Thịt đùi lợn (cắt thô): 1 thìa lớn
  •  Vụn bánh mì: 1 thìa nhỏ
  • Mùi tây: 1 chút
  • Pho mai: 1 chút

Cách làm:

  • Trộn mùi tây, vụn bánh mì, pho mai bột với nhau (1).
  • Nặn thịt lợn thành viên, cho (1) bao xung quanh, nặn thành hình thoi.
  • Nướng bằng lò vi sóng cho đến khi chín.

🔴 Táo thịt lợn

Nguyên liệu:

  • Thịt đùi lợn (cắt thô): 1 thìa lớn
  • Táo (nạo bằng bàn mài): 2 thìa lớn

Cách làm:

  • Cho thịt lợn và táo vào nồi nhỏ, đun cho đến khi thịt chín.

🔴 Súp thịt lợn rau

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn cắt thô): 1 thìa lớn
  • Cà rốt, hành tây (cắt sợi dài 1cm): mỗi loại ½ thìa lớn
  • Rau cải bó xôi (luộc, cắt nhỏ): ½ thìa lớn
  • Súp rau: ½ chén
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-9-voh
Cháo thịt lợn rau (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Cho thịt lợn, cà rốt, hành tây, súp rau vào nồi, đun lên.
  • Khi thịt lợn chín, cà rốt và hành tây mềm thì cho rau cải bó xôi vào.

🔴 Thịt lợn củ cải

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn thăn (luộc, cắt thô): 1 thìa lớn
  • Củ cải (nạo): 2 thìa nhỏ

Cách làm:

  • Trộn thịt lợn và củ cải với nhau.

🔴 Thịt lợn nấu cà chua

Nguyên liệu:

  • Thịt đùi lợn (thái nhỏ): 1 thìa lớn
  • Cà chua (hấp, bỏ hạt, cắt thô): 1 thìa lớn

Cách làm:

  • Cho thịt lợn và cà chua vào nồi, xào lên. Sau đó, ninh cho đến khi thịt chín mềm.

🔴 Súp cà tím thịt lợn

Nguyên liệu:

  • Cà tím (bỏ vỏ, cắt thô): 1 thìa lớn
  • Thịt đùi lợn (cắt thô): 1 thìa lớn
  • Nước dashi: ¼ chén
  • Bột năng: 1 chút

Cách làm:

  • Cho cà tím, thịt lợn, nước dashi vào nồi, đun lên.
  • Khi cà tím và thịt lợn chín, cho bột năng vào khuấy đều để tạo thành độ sệt.
 Thịt gà

🔴 Kuzu Tataki thịt ức gà

Nguyên liệu:

  • Thịt ức gà (cắt miếng 7mm): 1 thìa lớn
  • Dưa chuột (luộc, thái nhỏ): 1 thìa nhỏ
  • Bột năng: 1 chút

Cách làm:

  • Quết bột năng vào thịt gà, luộc lên (1).
  • Trộn (1) và dưa chuột với nhau.

🔴 Thịt ức gà nướng giòn

Nguyên liệu:

  • Thịt ức gà: 1/6 cái
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-10-voh
Thịt ức gà nướng giòn (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Thịt ức gà cắt đôi, dùng chày cán bột cán mỏng.
  • Bọc giấy bọc, cho vào đồ đựng chịu nhiệt, nướng chín vàng trong lò nướng.
Thịt xay

🔴 Súp thịt viên

Nguyên liệu:

  • Thịt gà xay: 20g
  • Bột năng: ¼ thìa nhỏ
  • Cải thảo (thái nhỏ): 1 thìa nhỏ
  • Súp rau: ¼ chén

Cách làm:

  • Cho bột năng vào thịt, trộn vào nhau.
  • Nặn thịt thành từng miếng nhỏ dễ ăn.
  • Cho súp rau, cải thảo, thịt viên vào nồi, ninh đến khi chín mềm.

🔴 Soboro ankake củ cải

Nguyên liệu:

  • Củ cải (cắt thô): 2 thìa lớn
  • Thịt gà xay: 20g
  • Nước dùng dashi: ¼ chén
  • Bột năng: 1 thìa nhỏ

Cách làm:

  • Cho củ cải, nước dashi vào nồi
  • Khi củ cải mềm, cho thịt xay vào đảo lên, ninh đến khi thịt chín (1).
  • Khuấy bột năng vào (1) để tạo độ dính.

🔴 Vằn thắn

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn xay: 20g
  • Vỏ vằn thắn: 2 tấm
  • Súp rau: ¼ chén

Cách làm:

  • Cắt đôi vỏ vằn thắn theo đường chéo.
  • Bọc thịt xay bằng vỏ vằn thắn, luộc lên.
  • Cho vằn thắn vào bát, đổ súp rau nóng vài.    
Cá thịt trắng

🔴 Súp cá thịt trắng

Nguyên liệu:

  • Cá thịt trắng (luộc mềm, tách nhẹ): 1 thìa lớn
  • Nước dashi: 1 thìa lớn
  • Bột năng: 1 chút
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-11-voh
Súp cá thịt trắng (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Cho nước dashi và bột năng vào đồ đựng chịu nhiệt, quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây (1).
  • Cho (1) vào cá thịt trắng.

🔴 Risotto cá thịt trắng

Nguyên liệu:

  • Cơm nát: 7g
  • Súp lơ, cà rốt, hành tây (cắt nhỏ): mỗi loại 1 thìa nhỏ
  • Cá thịt trắng (cắt nhỏ): 1 thìa lớn
  • Cà chua (hấp, bỏ hạt, nạo): 2 thìa lớn.

Cách làm:

  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, ninh cho đến khi rau mềm.

🔴 Cá thịt trắng, cà tím, cà chua nướng

Nguyên liệu:

  • Cá thịt trắng: 15g
  • Cà tím (gọt vỏ, cắt thô): 1 thìa lớn
  • Cà chua (hấp, bỏ hạt, nạo): 1 thìa lớn

Cách làm:

  • Cá thịt trắng cắt miếng 5 – 8mm.
  • Cho cà tím, cá thịt trắng, cà chua lần lượt vào đồ đựng chịu nhiệt, nướng trong lò nướng cho đến khi cá thịt trắng chín.

Xem thêm: Cho trẻ ăn hải sản như thế nào để không gây nguy hiểm cho con?

 Cá thịt đỏ

🔴 Cá ngừ kho

Nguyên liệu:

  • Cá ngừ: 15g
  • Hành tươi (thái nhỏ): 1 thìa nhỏ
  • Nước dashi: ½ chén
  • Nước tương: 1 chút

Cách làm:

  • Cá ngừ cắt miếng 8cm,
  • Cho nước dùng dashi và cá ngừ vào nồi, ninh cho đến khi cá ngừ chín.
  • Thêm hành, nêm nước tương.
 Thực phẩm gia công

🔴 Cá mòi nướng

Nguyên liệu:

  • Cá mòi: 1 thìa nhỏ
  • Khoai tây ((nạo): 1 thìa lớn
  • Bột mì: 1 thìa nhỏ
  • Dầu salad: 1 chút

Cách làm:

  • Cho cá mòi khô vào túi lọc trà, đổ nước nóng để loại bỏ muối, cắt nhỏ.
  • Cho cá mòi khô, khoai tây, bột mì vào trộn với nhau, nặn thành miếng (1).
  • Làm nóng dầu salad vào chảo, nướng cả hai mặt của (1)

🔴 Cá hồi xào rau củ

Nguyên liệu:

  • Cá hồi đóng hộp: 1 thìa lớn
  • Bắp cải (luộc, thái nhỏ): 1 thìa lớn
  • Dầu salad: 1 chút
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-12-voh
Cá hồi xào rau củ (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Làm nóng dầu salad trên chảo, xào với bắp cải với cá hồi.

🔴 Cơm rang cá hồi

Nguyên liệu:

  • Trứng sống: 1/3 quả
  • Cơm nát: 70g
  • Cá hồi đóng hộp: 2 thìa nhỏ
  • Hành tươi (thái nhỏ): ½ thìa nhỏ
  • Dầu salad: 1 chút

Cách làm:

  • Làm nóng dầu salad trên chảo, cho trứng vào xào (1).
  • Cho thêm cơm nát, cá hồi, hành vào (1), xào lên.

🔴 Hành tây nạo nấu cá hồi

Nguyên liệu:

  • Cá hồi đóng hộp: 1 thìa lớn
  • Hành tây (nạo): 1 thìa lớn
  • Nước dashi: 1 thìa lớn

Cách làm:

  • Cho cá hồi, hành tây, nước dashi vào đồ đựng chịu nhiệt, trộn lên.
  • Bọc giấy bọc, quay trong lò vi sóng khoảng 20 giây.

1.6 Món ăn từ sữa

 Pho mai

🔴 Pho mai tươi hoa quả

Nguyên liệu:

  • Pho mai tươi: 2 thìa nhỏ
  • Mứt táo: 1 thìa lớn

Cách làm:

  • Cho pho mai tươi qua rây, trộn với táo.

🔴 Bánh crape chuối

Nguyên liệu:

  • Hotcake mix: 1 thìa lớn
  • Sữa bò: 1 thìa lớn
  • Pho mai tươi: 1 thìa nhỏ
  • Chuối (cắt thô): 1 thìa nhỏ
  • Dầu salad: 1 chút

Cách làm:

  • Trộn hot cake mix và sữa bò với nhau (1).
  • Làm nóng dầu salad trên chảo, đổ (1) vào rán, rán cả hai mặt (2).
  • Cho pho mai tươi và chuối lên trên (2), cuộn lại.

🔴 Bánh kẹp pho mai

Nguyên liệu:

  • Hotcake mix: 2 thìa lớn
  • Sữa bò: 1 thìa lớn
  • Pho mai tươi: 2 thìa nhỏ
  • Chuối (cắt thô): 1 thìa nhỏ
  • Dầu salad: 1 chút
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-13-voh
Bánh kẹp pho mai (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Trộn hot cake mix và sữa bò với nhau (1)
  • Làm nóng dầu salad trên chảo, cho ¼ lượng của (1) vào rán hai mặt, làm thành 4 hotcake nhỏ.
  • Kẹt pho mai tươi và chuối ở giữa.
 Sữa 

🔴 Bánh mì nướng Pháp

Nguyên liệu:

  • Bột nguyên cám: phần của 3 cái
  • Trứng sống: ¼ quả
  • Sữa bò: 1 thìa lớn
  • Bơ: 1 chút

Cách làm:

  • Cho bột nguyên cám vào nước, ngâm cho bột nở.
  • Trộn trứng vào sữa, ngâm với bột đã vắt nước (1).
  • Làm nóng bơ trong chảo, nướng cả 2 mặt của (1).

1.7 Món ăn từ trứng

Trứng

🔴 Open omelet

Nguyên liệu:

  • Trứng sống: ½ quả
  • Cà chua (hấp, bỏ hạt, cắt thô): ½ thìa nhỏ
  • Súp lơ (luộc mềm, cắt thô): ½ thìa nhỏ
  • Dầu salad: 1 chút

Cách làm:

  • Làm nóng dầu salad trên chảo, đổ trứng vào.
  • Cho cà chua, súp lơ lên trên mặt, làm trứng chín.

🔴 Trứng gà luộc sốt sữa chua

Nguyên liệu:

  • Trứng gà luộc: ½ quả
  • Sữa chua không đường: 1 thìa nhỏ
  • Sữa tươi: 1 thìa nhỏ

Cách làm:

  • Trộn sữa chua và sữa tươi với nhau, đổ lên trứng luộc.

🔴 Măng tây sốt trứng

Nguyên liệu:

  • Lòng đỏ trứng luộc: ½ quả
  • Sữa chua không đường: 1 thìa lớn
  • Măng tây xanh (luộc mềm, cắt thô): 2 thìa lớn
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-14-voh
Măng tây sốt trứng (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Vắt nhỏ lòng đỏ trứng đã luộc, trộn với sữa chua để tạo sốt.
  • Cho nước sốt cà chua trứng luộc lên trên măng tây xanh.

1.8 Món ăn từ đậu nành

 Đậu phụ

🔴 Ravioli đậu phụ

Nguyên liệu:

  • Vỏ bột cán mỏng: 1 tấm
  • Đậu phụ (luộc, cắt nhỏ): 1 thìa nhỏ
  • Cà chua (hấp, bỏ hạt, nạo nhỏ): 1 thìa nhỏ

Cách làm:

  • Cắt đôi vỏ bột cán mỏng, bao đậu phụ vào bên trong (1)
  • Luộc (1) lên, cho cà chua nạo nhỏ lên.

🔴 Bít tết đậu phụ

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ: 45g
  • Nước dashi: 2 thìa lớn
  • Dầu salad: 1 chút
  • Bột năng: 1 thìa nhỏ
thuc-don-an-dam-kieu-nhat-60-mon-cho-be-9-11-thang-15-voh
Bít tết đậu phụ (Ảnh minh họa)

Cách làm:

  • Đậu phụ cắt miếng 3cm, dày 7mm
  • Làm nóng dầu salad trên chảo, rán 2 mặt của đậu (2)
  • Cho hành và nước dashi vào xoong nhỏ, đun sôi. Cho bột năng vào tạo độ keo (3)
  • Cho (2) ra bát, sau đó đổ hỗn hợp (3) lên trên.
 Đậu nành lên men

🔴 Natto (đậu nành lên men) trứng thái sợi

Nguyên liệu:

  • Natto: 2 thìa nhỏ
  • Trứng sống: ¼ quả
  • Dầu salad: 1 chút

Cách làm:

  • Cho natto vào túi lọc trà, đổ nước nóng vào để bỏ nhớt.
  • Làm nóng dầu salad trên chảo, cho trứng vào, rán mỏng.
  • Thái nhỏ trứng, sau đó phủ lên lên natto.

🔴 Đậu phụ rong biển

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ (cắt miếng 7mm): 1 thìa lớn
  • Rong biển khô Wakame khô (xé nhỏ, ngâm nước, luộc lên): ½ thìa nhỏ.
  • Nước dashi: 2 thìa lớn

Cách làm:

  • Cho đậu phụ, rong biển khô, nước dùng dashi vào nồi, đun sôi.

Nhìn chung, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 – 11 tháng tuổi cần đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện. Đồng thời, chú trọng nhiều hơn về màu sắc nhằm tạo sự thích thú cho bé với thức ăn để chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối cùng của thời kỳ ăn dặm kiểu Nhật.

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận