028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Uống trà bồ công anh giúp phòng và chống các loại tế bào ung thư, sự thật thế nào?

(VOH) - Bồ công anh khi dùng tươi sẽ có tác dụng trị ung nhọt ở vú, sưng đau vú, tiêu viêm,…Khi dùng để chế biến trà, bồ công anh cũng mang lại nhiều lợi ích. Vậy trà bồ công anh có tác dụng gì?

1. Thành phần các chất có trong bồ công anh

Bồ công anh có nhiều tên gọi khác nhau như rau bồ cóc, diếp dại, mũi mác, rau mũi cày,…Theo Đông y, lá bồ công anh có vị ngọt, đắng, tính hàn.

Trong cây bồ công anh có chứa chlorophylle, chất đắng taraxacin và một số chất kết tinh taraxacerin, inulin, levulose, mannitol, cholin, saponin, một số chất nhựa dầu, các sterol, tinh dầu, caroten, axit folic, axit béo, các vitamin A, B, C, các chất khoáng Ca, Fe, P, K, Mg, Na, Si, Mn, S…

tra-bo-cong-anh-co-tac-dung-gi-cho-suc-khoe-voh

Cây bồ công anh (Nguồn: Internet)

Phần lá và hoa chứa các thành phần: nước, protein, carbonhydrat, chất sợi, các chất khoáng ( photpho, sắt, canxi, vitamin A, vitamin C). Trong lá còn có vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6. Trong hoa có các chất lecithin, violaxanthin, xanthophyl, taraxanthin. Hạt có chứa alcaloid.

2. Trà bồ công anh có tác dụng gì?

Người ta thường dùng lá bồ công anh non để làm rau ăn tươi hoặc luộc chín, nấu canh. Lá khô được chế biến thành trà hoặc làm nguyên liệu cho các loại thức uống khác.

2.1 Trà bồ công anh được chế biến như thế nào?

Vào giữa tháng 4 đến tháng 5, người ta thường thu hái bồ công anh toàn cây, lúc cây chưa có hoa hoặc bắt đầu ra hoa, chọn loại có nhiều lá, thân và cành màu tím, rễ còn nguyên. Sau đó rửa thật sạch, loại bỏ các lá xấu, lá già, vàng úa, đem phơi khô trong râm và bảo quản nơi khô ráo. Dùng bồ công anh phơi khô để hãm trà uống.

2.2 Tác dụng của trà bồ công anh

tra-bo-cong-anh-co-tac-dung-gi-cho-suc-khoe-voh

Trà bồ công anh (Nguồn: Internet)

Bồ công anh dùng tươi sẽ có những tác dụng như chữa sưng vú, tắc tia sữa, chữa đau dạ dày, mắt sưng đỏ, mụn nhọt, viêm họng, viêm gan, mụn trứng cá…Vậy nếu dùng bồ công anh để chế biến thành trà thì nó sẽ có tác dụng gì?

Tại một số nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Anh, Đức, người ta coi thức uống từ bồ công anh như một “thần dược” để bảo vệ sức khỏe. Nếu bồ công anh tươi có những tác dụng vừa kể trên thì người ta dùng trà bồ công anh với mục đích thanh nhiệt, giải độc, mát gan, ngủ ngon và phòng ngừa một số vấn đề sức khỏe như cao huyết áp, bệnh tim mạch,…Ngoài ra, trà bồ công anh còn có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, trà có khả năng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin và loại bỏ lượng đường thừa ra khỏi cơ thể.

Thực tế, một nghiên cứu tiến hành vào năm 2011 của Đại học Windsor Canada cho thấy, rễ bồ công anh giúp tiêu diệt các loại ung thư khác nhau do khả năng chống lại sự phá hủy gốc tự do. Vì thế, để phòng ngừa các loại bệnh ung thư, bạn nên dùng loại trà có cả rễ của bồ công anh.

3. Cách dùng trà bồ công anh

3.1 Dùng bồ công anh khô hãm trà

Sau khi phơi khô bồ công anh (toàn cây), bạn cho vào lọ hoặc hộp kín để bảo quản, tránh mốc mọt. Mỗi ngày dùng 8 – 30g bồ công anh khô hãm với nước sôi uống.

Lưu ý: Bồ công anh khô nên sử dụng trong 3 tháng, quá thời hạn này trà sẽ có tác dụng kém hơn. Khi muốn thanh nhiệt, giảm độc thì bạn có thể pha trà bồ công anh uống, nhưng nếu muốn trị bệnh thì nên phối hợp với các vị thuốc khác.

3.2 Dùng trà bồ công anh túi lọc

Nếu không thể tự làm trà bồ công anh thì bạn có thể mua sản phẩm trà bồ công anh dạng túi lọc. Sau đó pha trà với uống sôi và uống bình thường như các loại trà túi lọc khác.

Lưu ý: Trên thị trường có bán nhiều trà bồ công anh, bạn nên chọn mua của các thương hiệu uy tín hoặc những cơ sở sản xuất có quen biết.

3.3 Nước uống rễ bồ công anh

tra-bo-cong-anh-co-tac-dung-gi-cho-suc-khoe-voh

Dùng rễ bồ công anh pha nước uống (Nguồn: Internet)

Bạn có thể nướng rễ cây bồ công anh để làm nước uống buổi sáng thay cho cà phê. Sau khi rửa sạch, hãy cắt nhỏ phần rễ và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 1 giờ để rễ khô hoàn toàn. Bạn ngâm rễ đã nướng trong nước sôi khoảng 10 phút trước khi uống.

Lưu ý

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, những người mẫn cảm với bồ công anh thì không nên dùng loại thảo dược này. Những người ốm yếu, người già, trẻ em dưới 6 tuổi…thì phải cân nhắc liều lượng. Để dùng trà bồ công anh đúng cách, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc Đông y trước khi sử dụng.