Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • BS Trần Nam chia sẻ về thời gian và liều lượng dùng thuốc hạ sốt cho trẻ bị sốt xuất huyết

  (VOH) – Trẻ bị sốt cao thì việc dùng thuốc hạ sốt là cần thiết. Tuy nhiên, với trẻ bị bệnh sốt xuất huyết uống thuốc hạ sốt như thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe của bé thì không phải ai cũng biết.

  Câu hỏi thính giả

  Thưa bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là sử dụng thuốc hạ sốt với lại sốt xuất huyết thì như thế nào. Có người nói là cứ 2 tiếng sử dụng 1 lần, nếu không thì sẽ không kịp. Có phải như vậy không ạ?

  Thính giả Hồng Nhung 

  tre-bi-sot-dung-xuat-huyet-dung-thuoc-ha-sot-the-nao-cho-tot-voh

  Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ thế nào mới tốt? (Nguồn: Internet)

  Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trần Nam (Trưởng khoa Nhiễm, bệnh viện Nhi đồng TP) tư vấn:

  Chào bạn Hồng Nhung, việc uống thuốc hạ sốt đối với em bé bị sốt nói chung và em bé bị sốt xuất huyết nói riêng thì chúng ta thường sử dụng nhóm thuốc paracetamol và liều dùng là khoảng từ 10 - 15 mg/kg cân nặng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm thuốc có thể cung cấp cho bé để hạ sốt và thường thì chúng ta sẽ sử dụng nhóm paracetamol.

  Và khoảng thời gian mà chúng ta sử dụng thuốc nếu mà em bé bị sốt lại là khoảng từ 4 - 6 tiếng, đó là khoảng thời gian an toàn cho em bé. Còn nếu chúng ta sử dụng ngắn quá, mới có khoảng 2 tiếng mà chúng ta sử dụng một lần thì chúng ta sẽ làm cho em bé bị ngộ độc. 

  Ngoài ra, với việc trẻ bị sốt này thì tôi cũng xin lưu ý một chút xíu đó là, khi mà chúng ta cảm thấy em bé có sốt thì chúng ta cần phải cặp nhiệt độ cho trẻ. Khi cặp nhiệt độ thì nhiệt độ hiện trên nhiệt kế sẽ phản ánh chính xác là em bé có sốt hay không, bởi có rất là nhiều trường hợp em bé có sốt nhẹ nhưng khi sờ vào thì thấy em bé lại nóng quá thì chúng ta lại cho uống thuốc hạ sốt trong khi em bé chưa cần phải uống. Hoặc là những em bé bị sốt cao nhưng mà tay chân lạnh, chúng ta lại không cho em bé uống thì điều đó sẽ không tốt. 

  Vì vậy, khi trẻ bị sốt thì chúng ta phải cặp nhiệt độ và sau khi cho uống thuốc hạ sốt rồi thì khoảng một tiếng sau chúng ta sẽ cặp lại để chúng ta xem có tình trạng giảm nhiệt độ hay không. Ví dụ, trước khi uống em bé 39 độ C, sau một tiếng đồng hồ uống thì hạ xuống còn 38 độ C thì đó là dấu hiệu tốt. Chứ nếu chúng ta mong đợi khi em bé 39 độ C, uống thuốc xong hạ xuống còn 37 độ, thậm chí 36.5 độ C thì những trường hợp như vậy nhiều khi cũng không tốt cho em bé.

  Bạn có thể nghe lại câu trả lời trực tiếp của bác sĩ từ audio dưới đây:

  Sốt xuất huyết trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp : Trong tháng (từ 19/10 đến 18/11), tình hình mắc bệnh sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca mắc trên cả nước là 46 ngàn trường hợp, gấp 1,6 lần cùng kỳ năm trước (10 ...
  Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em và cách phòng ngừa : Sốt xuất huyết là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Vì thế, việc nhận biết các dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ biết cách phòng bệnh và điều trị kịp thời.

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Nguyễn Trần Nam - Chương trình Bé Khỏe Nhà Vui ngày 27/10/2019 - Ðài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật 04/12/2019).

  Người tổng hợp: Ngô Thị Hồng Phượng

  Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Trần Nam