Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bật mí 10 tác dụng của nghệ - loại gia vị của sức khỏe

    (VOH) - Nghệ là gia vị quen thuộc, có nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng để phát huy hết tác dụng của nghệ.

    Nghệ hay khương hoàng, có tên khoa học là Curcuma longa, là loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ Gừng, có củ (thân rễ) dưới mặt đất.

    bat-mi-10-tac-dung-cua-nghe-loai-gia-vi-cua-suc-khoe-voh-1

    Củ nghệ và bột nghệ đều rất có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Thành phần dinh dưỡng của nghệ

    Nghệ thường được sử dụng tươi hoặc dạng bột. Nghệ tươi và bột nghệ sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khá khác nhau. Theo nghiên cứu, người ta tìm thấy được các thành phần dinh dưỡng trong nghệ tươi gồm có:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g nghệ tươi

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    86.9 g

    Năng lượng

    25 KCal

    103 KJ

    Chất đạm

    1.1 g

    Chất béo

    0.3 g

    Chất đường bột

    4.4 g

    Chất xơ

    6.5 g

    Canxi

    12 mg

    Photpho

    22 mg

    Kali

    587 mg

    Natri

    52 mg

    Vitamin C

    4 mg

    Vitamin B1

    0.03 mg

    Vitamin B2

    0.03 mg

    Vitamin PP

    0.4 mg

    Và khi dùng nghệ tươi để chế biến thành bột nghệ, người ta cũng tìm thấy được những thành phần dinh dưỡng sau:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g bột nghệ

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    11.4 g

    Năng lượng

    295 KCal

    1236 KJ

    Chất đạm

    7.8 g

    Chất béo

    9.9 g

    Chất đường bột

    43.8 g

    Chất xơ

    21.1 g

    Canxi

    146 mg

    Sắt

    18.6 mg

    Magie

    193 mg

    Mangan

    7.83 mg

    Photpho

    284 mg

    Kali

    2525 mg

    Natri

    38 mg

    Kẽm

    4.35 mg

    Đồng

    603 µg

    Selen

    4.5 µg

    Vitamin C

    26 mg

    Vitamin B1

    0.03 mg

    Vitamin B2

    0.12 mg

    Vitamin PP

    2.3 mg

    Vitamin B6

    1.8 mg

    Vitamin E

    3.1 mg

    Vitamin K

    13.4 mg

    Công dụng của nghệ

    Với những thành phần dinh dưỡng trên, dù dùng nghệ tươi hay bột nghệ vào chế độ ăn uống thì sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời sau đây:

    1. Cải thiện tiêu hóa

    Vì nghệ kích thích sản xuất ra dịch tiêu hóa có lợi ở dạ dày nên nó hỗ trợ cho tổng thể quá trình tiêu hóa.

    1. Chữa bệnh vảy nến

    Các chất curcumin có trong nghệ giúp điều trị bệnh vảy nến rất tốt. Bạn có thể vừa ăn nghệ tươi vừa bôi ngoài da, bôi trực tiếp lên khu vực bị ảnh hưởng.

    1. Tốt cho tim mạch

    Tác dụng của nghệ vàng có thể giúp phòng ngừa bệnh tim mạch. Nghệ có thể giúp các tế bào nội mô (niêm mạc mạch máu) hình thành tốt hơn. Điều này có thể giúp bình thường hóa huyết áp của bạn, đồng thời tăng cường sức khỏe cho tim.

    Ăn nghệ tươi hay bột nghệ thường xuyên giúp mang lại những lợi ích tương đương với việc tập luyện đối với sức khỏe tim.

    1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

    Nghệ rất giàu vitamin và chất xơ, vô cùng có lợi đối với bệnh nhân tiểu đường. Do đó, tác dụng của nghệ có thể giúp kiểm soát và điều tiết được lượng insulin. Nếu người bệnh tiểu đường thường xuyên sử dụng nghệ, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

    1. Giảm viêm dạ dày

    Nghệ có khả năng trung hòa lượng axit trong dạ dày, ngăn ngừa các tình trạng như dư axit dạ dày, viêm dạ dày và ợ nóng. Nếu bạn bị viêm dạ dày, có thể uống sữa nghệ hoặc uống bột nghệ pha với mật ong. Tác dụng của nghệ và mật ong đã được nhiều người công nhận trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày.

    1. Giúp cải thiện trí nhớ

    Nhiều nghiên cứu cho rằng những người sử dụng nghệ trong bữa ăn hàng ngày có ít nguy cơ bị bệnh Alzheimer (Hội chứng suy giảm trí nhớ) khi về già. Hợp chất có trong nghệ được cho là giúp sản xuất các tế bào thần kinh. Củ nghệ cũng giúp cơ thể phục hồi tổn thương liên quan tới tuổi trong não.

    1. Giảm cân hiệu quả

    Lợi ích tuyệt vời này của nghệ cũng đến từ thành phần curcumin. Chất này ngăn chặn mạch máu mới hình thành ở trong mỡ thừa, nên mô mỡ không phát triển và sinh sôi thêm. Vì thế, nếu muốn mau chóng lấy lại vóc dáng thon gọn, đừng quên bổ sung nghệ vào chế độ ăn kiêng.

    1. Ngăn ngừa ung thư

    Vì thành phần chính trong loại thực phẩm này là curcumin – một chất giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Do đó, bạn nên bổ sung nghệ tươi hoặc bột nghệ, kết hợp cùng với bông cải xanh, bắp cải, củ cải,… vào thực đơn hằng ngày để giảm thiểu nguy cơ ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của các khối u.

    1. Giảm buồn nôn

    Một ly nước nóng cho thêm một chút nghệ và nước ép gừng được coi là phương thuốc hiệu quả giúp bạn thoát khỏi các triệu chứng buồn nôn.

    bat-mi-10-tac-dung-cua-nghe-loai-gia-vi-cua-suc-khoe-voh-2

    Nước nghệ có tác dụng giảm cảm giác buồn nôn hiệu quả (Nguồn: Internet)

    1. Làm đẹp da

    Công dụng của nghệ vàng không chỉ hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tật mà nó còn là “công cụ” làm đẹp hữu hiệu. Tác dụng của nghệ tươi với làn da đã được nhiều chị em công nhận, chiết xuất từ nghệ vừa giúp làm sáng mịn da vừa trị mụn hiệu quả.

     Lưu ý: Nghệ vàng chỉ có tác dụng khi sử dụng với liều lượng vừa phải. Chất curcumin mặc dù được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng gây phản ứng phụ. Do đó, không nên sử dụng liên tục nghệ trong một thời gian dài, tốt nhất hãy tham khảo chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe về liều lượng sử dụng nghệ để dùng phù hợp.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
    2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở
    3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế
    7 tác dụng của tinh bột nghệ - bí quyết phòng và chữa bệnh: Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thực phẩm gần giống nhau đó là tinh bột nghệ và bột nghệ. Nhiều người nghĩ rằng chúng giống nhau nhưng thực tế nó khác nhau cả về thành phần lẫn lợi ích. 
    Khám phá tác dụng của nhụy hoa nghệ tây: Nhụy hoa nghệ tây có nhiều tác dụng đối với sức khỏe và trong làm đẹp. Tuy nhiên, mỗi người cần trang bị những kiến thức nhất định để hạn chế tối đa tình trạng lạm dụng hoặc ‘thổi phồng’ quá mức.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)