Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Đừng bỏ qua những tác dụng của đậu trắng tốt cho sức khỏe

    (VOH) – Đậu trắng là một trong những loại thực phẩm ngon bổ rẻ. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, đậu trắng không chỉ phục vụ cho mục đích ăn uống mà tác dụng của đậu trắng cũng rất tốt cho sức khỏe.

    Đậu trắng hay còn gọi là đậu mắt đen hoặc đậu mắt cua (do ở rốn hạt có chấm đen giống mắt con cua), là một loại hạt đậu có màu trắng ngà, to bằng hoặc hơn hạt đậu đen, đậu đỏ... Tên khoa học của đậu trắng là Vigna unguiculata. Subsp V.u.unguiculata, họ đậu Fabaceae, có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó được trồng rộng rãi khắp châu Á, châu Mỹ.

    Thành phần dinh dưỡng của đậu trắng

    Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là rất giàu vitamin. Theo bảng Thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, các chất dinh dưỡng có trong 100g đậu trắng gồm có:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    14 g

    Năng lượng

    327 KCal

    Carbohydrate (đạm)

    53.8 g

    Chất béo

    2.1 g

    Chất xơ

    3.6 g

    Protein

    23.2 g

    Canxi

    160 mg

    Sắt

    6.8 mg

    Photpho

    514 mg

    Vitamin C

    3 mg

    Vitamin B1

    0.54 mg

    Vitamin B2

    0.18 mg

    Vitamin PP

    2.1 µg

    Vitamin B5

    0.7mg

    Vitamin B6

    0.39mg

    Folate

    394 µg

    Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, hàm lượng dinh dưỡng cao, đậu trắng được đánh giá là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Tìm hiểu những tác dụng của đậu trắng 

    Trước đây, tại Việt Nam người dân chỉ thường dùng đậu trắng để nấu chè đậu trắng, xôi đậu trắng nước dừa, nấu với cơm...  Tuy nhiên, ở các nước khác trên thế giới, đậu trắng đã được nghiên cứu rất sâu về mọi mặt: thực vật học, thành phần hóa học và cũng được công nhận là mang đến rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe con người.

    dung-bo-qua-nhung-tac-dung-cua-dau-trang-cho-suc-khoe-voh

    Đậu trắng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Các nghiên cứu cho thấy, hàm lượng protein, đạm, chất béo, chất xơ, canxi, folate và vitamin, đặc biệt ít chất béo nên đậu trắng có tác dụng rất tốt cho những người bị mỡ máu cao, tăng huyết áp, đái tháo đường, mệt mỏi đau lưng, nhức mỏi thận yếu, ăn kém, khí huyết hư...

    Một số công dụng của đậu trắng đối với sức khỏe là:

    • Chống bệnh tiểu đường: Chất béo trong đậu trắng không chứa cholesterol nên không làm tăng lượng đường huyết của cơ thể, từ đó rất thích hợp cho bệnh nhân bệnh tiểu đường.
    • Tốt cho tiêu hóa: Lượng chất xơ trong đậu trắng rất cao, và chất xơ chính là chất có thể giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
    • Chống lão hóa: Trong thành phần dinh dưỡng của đậu trắng chứa nhiều chất oxy hóa, có khả năng chống lại các gốc tự do phá hoại cơ thể, giúp làm chậm tiến trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên.

    Đậu trắng có tác dụng gì trong Đông y?

    Đông y gọi đậu trắng là bạch tiểu đậu, là vị thuốc có tính bình, vị cam, không độc, bổ được 5 tạng, ấm áp tràng vị, có ích cho 12 kinh mạch.

    Một số cách dùng đậu trắng làm thuốc

    • Trị chứng “Đậu sởi”: Đậu trắng, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu vàng (đậu nành) mỗi thứ 50g, sao vàng, sắc kỹ, mỗi ngày 1 thang, uống thay nước, uống liền trong 3 ngày có thể giúp ngừa và trị được các chứng sởi, đậu.
    • Chữa tăng huyết áp: Dùng 100g tỏi ta, 100g đậu trắng cùng với 2 lít nước. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đậu vo sạch, cho cả hai vào 2 lít nước ninh nhừ tới khi còn xâm xấp (1/8 lượng ban đầu) thì cho vào rây chắt lấy nước uống hết một lần, có thể ăn luôn cả hạt đậu và tỏi đã nhừ. Mỗi tháng uống 1 lần, người bệnh nặng (huyết áp từ 180/100 trở lên) có thể uống 2 lần/tháng. Nên uống khi nước còn ấm và trước bữa ăn khoảng 1 – 2 giờ cho khỏi ngán khi đến bữa cơm.

    Một số món ăn – thuốc từ đậu trắng

    • Chè đậu trắng: Đậu trắng 100g, gạo nếp, nước cốt dừa, đường muối gia vị vừa đủ nấu chè ăn. Tác dụng bổ tỳ, ích thận hòa trung... Chữa chứng tỳ thận yếu đau lưng, tiểu đục, dạ dày viêm loét.

    dung-bo-qua-nhung-tac-dung-cua-dau-trang-cho-suc-khoe-1-voh

    Chè đậu trắng - món ăn ngon giúp ngừa đau lưng, tiểu đục, dạ dày viêm loét (Nguồn: Internet)

    • Chè tam đậu hạt sen: Chuẩn bị đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen mỗi vị 50g, đường nước vừa đủ. Nấu thành chè ăn. Tác dụng giúp kiện tỳ hóa thấp bổ thận... Chữa tỳ thận yếu đau lưng mỏi gối, người cao tuổi tiểu đêm nhiều lần mất ngủ, viêm đại tràng, đi ngoài nhiều lần.
    • Chè đậu trắng nấu khoai môn: Đậu trắng 100g, khoai môn 200g, đường cát 30g, nước cốt dừa, bột năng gia vị vừa đủ nấu chè ăn. Tác dụng kiện tỳ hóa thấp, ích thận... Dùng tốt cho người tỳ thận yếu nhức mỏi, loãng xương, tim mạch huyết áp, phụ nữ có thai.
    • Salad đậu trắng: Chuẩn bị đậu trắng ngâm nước nóng bỏ vỏ, cà chua bi, hành tây, tỏi, dầu ăn, giấm, chanh, đường, gia vị làm salad ăn tuần vài lần. Tác dụng kiện tỳ hóa thấp, thông dương hạ áp... Chữa béo phì do thận khí hư, chứng phong thấp, nhức mỏi, tăng huyết áp.
    • Đậu trắng hầm xương đuôi lợn: Đậu trắng 100g, đậu đỏ, đuôi lợn, hành gừng gia vị vừa đủ hầm ăn. Tác dụng bổ hư, kiện tỳ, lợi thủy tiêu phù... Chữa phù thũng đau lưng mỏi gối, các chứng liên quan khí huyết hư, râu tóc bạc sớm.
    • Đậu trắng hầm đuôi bò: Đậu trắng, đuôi bò, cà rốt, gia vị vừa đủ hầm ăn. Tác dụng bổ hư, kiện tỳ ích thận, lợi gân xương... Chữa chứng gân xương yếu, huyết hư râu tóc bạc sớm, yếu sinh lý.
    • Thức uống dinh dưỡng 7 ngày: Chuẩn bị đậu xanh, đậu nành, đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen và đường. Các loại đậu rang sấy khô, nghiền bột. Mỗi ngày pha 40g vào 120ml nước nóng hay lạnh. Khuấy đều uống liền sẽ có tác dụng cân bằng nguyên khí, ngăn ngừa loãng xương.

    Nhìn chung, đậu trắng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, do vậy đừng quên bổ sung loại đậu tuyệt vời này vào chế độ ăn uống để giúp cơ thể được khỏe mạnh mỗi ngày.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang suckhoedoisong.vn
    2. Tài liệu bảng Thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế

    Tác dụng của đậu đỏ và những bài thuốc Đông y từ đậu đỏ : Là một thực phẩm quen mặt với chúng ta, nhưng có lẽ bạn vẫn chưa biết hết tác dụng của đậu đỏ. Hôm nay, hãy khám phá thêm những công dụng mới ngoài ẩm thực của hạt đậu 'nhỏ mà có võ' này nhé!

    Những tác dụng của đậu Hà Lan trong y học mà bạn chưa biết : Là một trong những loại thực phẩm quen thuộc, có vị ngon, nhiều bột nhưng bạn có biết đậu Hà Lan vô cùng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe?

    Hồng Phượng (Tổng hợp)