Profile Đặng Luân: Sự nghiệp đang tươi sáng thì lụi tàn vì vi phạm pháp luật

(VOH) - Đặng Luân là nam diễn viên nổi tiếng trong làng giải trí Hoa Ngữ. Thế nhưng trong lúc con đường sự nghiệp rộng mở, Đặng Luân lại bị phong sát. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng VOH tìm hiểu nhé!

Vụt sáng nhờ vai diễn Hỏa Thần trong Hương Mật Tựa Khói Sương, Đặng Luân trở thành nhân vật lưu lượng hàng đầu Cbiz. Sau thành công của Hương Mật Tựa Khói Sương, Đặng Luân liên tiếp có mặt trong các bộ phim đình đám, đặc biệt là bộ phim điện ảnh Âm Dương Sư hợp tác cùng Triệu Hựu Đình.

Sự nghiệp đang xán lạn nhưng anh lại bị nêu tên trốn thuế khiến nhiều người kinh ngạc. Sau nhiều lần thanh trừng trước đây tại Trung Quốc thì đã có nhiều đại minh tinh ngã xuống như Phạm Băng Băng, Triệu Vy,..Do đó, khi dính vào việc trốn thuế Đặng Luân khó mà tránh khỏi kết cục giống như các tiền bối đi trước.

Profile Đặng Luân

  • Tên: Đặng Luân (邓伦)
  • Ngày sinh: ngày 21 tháng 10 năm 1992
  • Quê quán: thành phố Thạch Gia Trang , tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc
  • Học vấn: khoa Biểu diễn của Học viện Sân khấu Thượng Hải
  • Nghề nghiệp: Diễn viên
  • Công ty quản lý: Văn Hóa Thần Nghệ (2012 - 2014), Phòng làm việc Đặng Luân (2017 đến nay)
  • Chiều cao: 1,84 m
  • Cân nặng: 65 kg
Profile Đặng Luân: Hỏa Thần si tình trong Hương Mật Khói Sương bị phong sát vì trốn thuế 1
Diễn viên Đặng Luân

Đặng Luân sinh ra ở thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc. Anh học tại trường trung học phổ thông trực thuộc Đại học Sư phạm Hà Bắc. Sau đó, Đặng Luân ghi danh vào lớp đại học năm 2011 của Học viện Sân khấu Thượng Hải. Anh cũng là bạn cùng lớp với Quách Hiểu Đình, Vương Dục, Vương Sa Sa,...

Profile Đặng Luân: Hỏa Thần si tình trong Hương Mật Khói Sương bị phong sát vì trốn thuế 2
 

Hành trình sự nghiệp

Năm 2012, Đặng Luân tham gia bộ phim truyền hình đầu tay Không Phải Hoa, Chẳng Phải Sương và chính thức bước chân vào giới showbiz. Năm 2013, anh đóng vai phụ trong Tân Kinh Hoa Yên Vân. Năm 2015, Đặng Luân có vai chính đầu tiên trong bộ phim hài tình cảm đô thị Nhật Ký Tình Yêu Tươi Đẹp, đóng cặp với Tôn Di.

Năm 2016, anh đóng vai Liễu Thiên Nhân trong Mười Lăm Năm Đợi Đàn Chim Di Trú, lần nữa sánh đôi với nữ diễn viên Tôn Di. 

Sang năm 2017, Đặng Luân tái hợp với Tôn Di lần thứ ba trong tác phẩm Bởi Vì Được Gặp Em. Cùng năm đó, anh lần đầu tham gia phim cổ trang với vai phụ trong Bạch Lộc Nguyên. Tiếp đó, anh vào vai Tạ Đồng trong bộ phim tình cảm đô thị Hoan Lạc Tụng 2.

Profile Đặng Luân: Hỏa Thần si tình trong Hương Mật Khói Sương bị phong sát vì trốn thuế 3
Hợp tác cùng Địch Lệ Nhiệt Ba trong Nghìn Lẻ Một Đêm

Đặng Luân vào vai Tiêu Sách trong phim Sở Kiều Truyện. Nhờ vai diễn này, anh trở nên nổi tiếng hơn và đã giành được Giải thưởng nghệ sĩ xu hướng thanh niên hàng năm của Tencent Video Starlight Awards. 

Năm 2018, anh đóng vai chính trong các bộ phim truyền hình ăn khách như Nghìn Lẻ Một Đêm, Hương Mật Tựa Khói Sương. Đặc biệt, bộ phim tiên hiệp huyền huyễn Hương Mật Tựa Khói Sương đã đưa tên tuổi Đặng Luân lên một tầm cao mới, anh được săn đón khắp nơi, trở thành nam thần thế hệ mới trong lòng các khán giả nữ.

Những năm tiếp theo, Đặng Luân vẫn đều đặn đóng phim nhưng không có nhiều tác phẩm nổi bật. Một số bộ phim của Đặng Luân sau năm 2018 là: Người bạn thực sự của tôi, Hải đường kinh vũ yên chi thấu, Lý tưởng chiếu rọi Trung Quốc,...

Profile Đặng Luân: Hỏa Thần si tình trong Hương Mật Khói Sương bị phong sát vì trốn thuế 4
Phim truyền hình ăn khách Hương Mật Tựa Khói Sương

Đặng Luân cũng là diễn viên rất thường tham gia các chương trình truyền hình thực tế hoặc chương trình tạp kĩ. Năm 2017, anh tham gia chương trình thực tế Bố ơi mình đi đâu thế mùa 5 với tư cách là khách mời thường xuyên. 

Năm 2018, anh giành được giải Diễn viên mới của năm tại Liên hoan phim truyền hình toàn quốc. Sau đó, anh tham gia chương trình Tôi là thám tử với tư cách là khách mời thường trú.

Vào tháng 3 năm 2019, anh tham gia chương trình Escape Room. Vào tháng 8, Forbes phát hành danh sách 100 Người nổi tiếng Trung Quốc và Đặng Luân xếp hạng 21.  Vào tháng 5 năm 2020, anh tham gia mùa thứ sáu của Thử thách cực hạn.

Vào tháng 12, anh đóng vai chính trong bộ phim điện ảnh đầu tay Âm Dương Sư Tình Nhã Tập. Đặng Luân đã hợp tác cùng Triệu Hựu Đình trong bộ phim và được khán giả đón nhận rất nhiệt tình.

Profile Đặng Luân: Hỏa Thần si tình trong Hương Mật Khói Sương bị phong sát vì trốn thuế 5
Đặng Luân trong Âm Dương Sư

Khi sự nghiệp đang trên đỉnh cao thì đáng tiếc thay, vào tháng 3 năm 2022, Phòng Thanh tra số 4 của Cục Thuế Thượng Hải phát hiện Đặng Luân trốn thuế và tiến hành xử lý theo pháp luật. Sự nghiệp diễn xuất trong 10 năm tan thành mây khói.

Xem thêm: Hậu phong sát: Đặng Luân phải đối mặt với khoảng nợ bao nhiêu?

Tác phẩm âm nhạc

Ngày 27 tháng 5 năm 2017, Trời tối rồi (天已黑) là Bài hát của phim truyền hình "Hoan Lạc Tụng 2"

Ngày 31 tháng 5 năm 2017, Yêu thì yêu thôi (爱我所爱) là Bài hát của phim truyền hình "Hoan Lạc Tụng 2"

Ngày 23 tháng 3 năm 2018, Hoa bất ngữ (花不语) là Bài hát kết thúc của phim truyền hình "Nghìn lẻ một đêm"

Ngày 25 tháng 7 năm 2018, Thiên địa vô sương (天地无霜) là Bài hát chủ đề của bộ phim truyền hình "Hương mật tựa khói sương"

Ngày 31 tháng 10 năm 2018, Làm mới cố cung (上新了·故宫) là Bài hát chủ đề của chương trình tạp kỹ "Làm mới cố cung mùa 1"

Ngày 25 tháng 7 năm 2019, Bỗng dưng muốn yêu em (突然想爱你) là Bài hát của phim "Cố lên! Cậu là giỏi nhất"

Ngày 24 tháng 10 năm 2019, Chờ đợi yêu (等 爱) là Bài hát kết thúc của phim "Hải đường kinh vũ yên chi thấu"

Ngày 26 tháng 12 năm 2019, Khiên tinh thuật (牵星术) là Bài hát chủ đề của chương trình tạp kỹ "Làm mới cố cung mùa 2"

Ngày 21 tháng 11 năm 2020, Tử cấm thu (紫禁秋) là Bài hát chủ đề của chương trình tạp kỹ "Làm mới cố cung mùa 3"

Ngày 24 tháng 12 năm 2020, Si tình mộ (痴情冢) là Bài hát chủ đề kết thúc phim "Âm Dương Sư: Tình Nhã tập"

Các vấn đề pháp lý

Tranh chấp về danh tiếng

Vào ngày 21 tháng 8 năm 2019, Đặng Luân kiện Quý Oánh và đã thắng sơ thẩm trong vụ án tranh chấp trách nhiệm pháp lý về xâm phạm danh tiếng. Quý Oánh bị kết tội xâm phạm danh tiếng của Đặng Luân vì đã đăng những bình luận xúc phạm Đặng Luân trên tài khoản "Li Dabao's Cake" và phải công khai tuyên bố xin lỗi trên trang đầu của tài khoản liên quan trong 90 ngày liên tục. Không chỉ xin lỗi Đặng Luân, phía Quý Oánh còn phải bồi thường cho Đặng Luân phí an ủi tổn thất tinh thần và chi phí hợp lý để bảo vệ quyền theo luật pháp.

Vụ việc trốn thuế

Vụ trốn thuế của Đặng Luân đã gây sóng gió trong làng giải trí vào đầu năm 2022, truyền thông chính thống đưa tin Đăng Luân bị phạt 106 triệu NDT vì trốn thuế. Sau đó, studio của anh, tài khoản Douyin và Weibo cá nhân của anh đều nhanh chóng bị khóa vĩnh viễn.

Được biết trước đó cục thanh tra thuế từng nhiều lần nhắc nhở anh về việc đóng thuế. Thế nhưng anh không hề phản hồi. Cục Thuế Thượng Hải nghi ngờ Đặng Luân có ý định trốn thuế. Theo kết quả điều tra, anh đã trốn thuế thu nhập cá nhân 47 triệu NDT (>170 tỷ đồng), chỉ nộp 13 triệu NDT (~49 tỷ đồng).

Dù trong quá trình điều tra anh đã rất hợp tác và nộp bù đầy đủ lại số thuế. Nhưng việc này cũng không giúp anh có thể tiếp tục hoạt động trong giới giải trí như xưa. Các hợp đồng quảng cáo cũng như đại diện thương hiệu đồng loạt hủy hợp đồng. Mọi thông tin và tên tuổi của Đặng Luân cũng đã bị xóa sạch trên các trang mạng xứ Trung.

Profile Đặng Luân: Hỏa Thần si tình trong Hương Mật Khói Sương bị phong sát vì trốn thuế 6
Đặng Luân chính thức bị phong sát sau vụ việc trốn thuế

Nếu không có vụ việc trốn thuế, có thể Đặng Luân sẽ còn cơ hội tỏa sáng rực rỡ hơn nữa. Đáng tiếc thay, một lần vi phạm pháp luật đã tiễn sự nghiệp anh chăm chỉ gây dựng vào miền hư không.

Cập nhật các tiểu sử nhiều người nổi tiếng tại mục Tiểu Sử Sao của VOH Giải Trí nhé!

Nguồn: Internet