028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tổng hợp 7 món ngon từ đu đủ xanh và đu đủ chín để bạn tha hồ trổ tài

(VOH) – Nhờ việc chứa đựng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đu đủ không chỉ là loại trái cây bổ dưỡng mà còn trở thành nguyên liệu chế biến món ăn ngon. Cùng điểm qua các món ngon từ đu đủ nhé!

Đu đủ không chỉ là loại trái cây bổ dưỡng mà chúng còn được dùng nhiều trong các nguyên liệu chế biến ngon ăn ngon. Cả đu đủ xanh và đu đủ chín đều có thể làm ra được rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu các món ngon từ đu đủ hãy thử làm ngay những món ăn dưới đây.

1. Món ngon từ đu đủ xanh

Mọi người đều thích ăn đu đủ chín hơn đu đủ xanh, vì nó mềm và ngọt hơn. Chính vì thế, trái đu đủ xanh thường chỉ được dùng nhiều cho các món ăn.

1.1 Canh đu đủ xanh lá lốt, sườn non

Đu đủ xanh kết hợp với lá lốt, sườn non tạo ra một món ăn mới lạ, với vị thanh mát đậm đà. Hơn thế, món ăn này lại còn vừa ngon, vừa bổ, xứng đáng trở thành món ăn không thể thiếu trong những ngày hè oi ả này.

7-mon-ngon-tu-du-du-xanh-va-du-du-chin-de-ban-tha-ho-tro-tai-voh-0
Canh đu đủ sườn non lá lốt cực ngon và bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: 1 trái
  • Sườn non: 500gr
  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Tỏi băm
  • Lá lốt
  • Gia vị

Cách làm canh đu đủ xanh, lá lốt, sườn non

Sườn non rửa sạch với muối rồi chặt ra thành từng miếng vừa ăn. Bắc lên bếp nồi nước đun sôi, cho sườn vào chần sơ qua nước rồi vớt ra để ráo.

Đu đủ gọt vỏ, loại bỏ hạt bên trong. Lá lốt rửa sạch. Ngâm đu đủ và lá lốt vào thau nước muối pha loãng 15 phút, vớt ra rửa sạch lại nhiều lần với nước. Đu đủ cắt miếng vừa ăn, lá lốt thái nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 chút dầu ăn, rồi cho tỏi băm vào phi thơm, cho tiếp sườn vào xào nhanh, nêm nếm ít gia vị để sườn thấm gia vị.

Cho vào nồi sườn lượng nước vừa đủ dùng cho gia đình bạn. Sau đó, cho phần đu đủ vào hầm, đậy nắp trong quá trình hầm. Nước sôi, mở nắp vớt bớt phần bọt trắng nổi trên nồi canh rồi tiếp tục hầm thêm 20 phút.

Nêm nếm lại các loại gia vị cho vừa miệng ăn rồi cho lá lốt vào, mở nắp đun tiếp khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Cho các loại rau thơm như rau mùi, hành, ngò cùng ít tiêu xay vào nồi canh. Múc canh ra bát và thưởng thức cùng cơm khi còn nóng.

1.2 Mứt đu đủ xanh

Mứt đu đủ là món ăn vặt thường được dùng cho ngày tết. Mặc dù vậy, món ăn vặt này vẫn có thể được dùng trong tất cả các tháng trong năm bởi hương vị dẻo giòn thơm ngon và còn tốt cho sức khỏe.

7-mon-ngon-tu-du-du-xanh-va-du-du-chin-de-ban-tha-ho-tro-tai-voh-1
Mứt đu đủ xanh dẻo giòn thơm ngon khó cưỡng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: 1 trái
  • Đường: 300gr
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Lá dứa: 3 cây

Cách làm mứt đu đủ

Đu đủ xanh gọt vỏ và rửa sạch vết mủ chảy ra. Chẻ đôi đu đủ và cắt thành các lát mỏng khoảng 1 lóng tay theo chiều của trái đu đủ. Cắt bỏ phần ruột để cho các thanh đu đủ đẹp mắt. Từ các lát mỏng tiếp tục cắt thành các sợi mỏng hơn với độ dày khoảng 1/4 lóng tay

Sau đó, ngâm đu đủ vào nước muối trong 30 tiếng. Sau 30 phút bạn sẽ thay nước mới và ngâm thêm 30 phút. Cứ ngâm rồi xả đi xả lại với nước nhiều lần đến khi đu đủ hết mặn thì cho ra rổ để ráo nước.

Cho đu đủ đã rửa sạch vào thau, cho vào 300gr đường vào, trộn đều. Sau đó cho đu đủ vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 4 - 5 tiếng,

Sau khi đu đủ đã ngấm đường, bạn lấy ra và chắt hết nước đường vào 1 cái chảo lớn. Đặt chảo đường lên bếp, đun với lửa lớn đến khi sôi thì cho đu đủ vào đảo sơ lên.

Khi đường bắt đầu sôi mạnh lên liền hạ xuống lửa vừa, cho lá dứa vào trụng sơ khoảng 10 phút để tạo độ thơm cho món mứt. Sên đu đủ đến khi thấy đường đặc lại mà mép chảo có những mảng đường trắng, khô, cứng thì hạ nhỏ lửa nhất có thể và tiếp đục đảo đều tay hơn.

Sau một khoảng thời gian sên đu đủ, bạn sẽ thấy lớp áo đường trên đu đủ khô lại. Bạn cứ tiếp tục sên đến khi đu đủ cũng khô lại và tắt bếp là hoàn thành.

Xem thêm: Bật mí 4 công thức món mứt dừa ngon tuyệt cho Tết yêu thương

1.3 Gỏi đu đủ tai heo

Sự kết hợp của đu đủ và tai heo làm nên một món ăn có hương vị chua ngọt, hài hòa, xiêu lòng thực khách.

7-mon-ngon-tu-du-du-xanh-va-du-du-chin-de-ban-tha-ho-tro-tai-voh-2
Gỏi đu đủ xanh tai heo làm xiêu lòng thực khách (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đu đủ: 500gr
  • Tai heo: 300gr
  • Cà rốt: 100gr
  • Hành tây: 100gr
  • Hành tím, tỏi, chanh, rau răm, húng lủi
  • Bánh phồng tôm chiên sẵn
  • Gia vị

Cách làm gỏi đu đủ tai heo

Tai heo rửa sạch, chà xát với muối để loại bỏ mùi hôi, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

Đu đủ mua về gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào thành sợi nhỏ, cho vào tô nước đá có pha muối và giấm để đu đủ giòn và trắng hơn, ngâm đu đủ trong 5 – 15 phút, vớt ra để ráo nước.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào sợi mỏng, cho vào tô nước đá để giữ độ giòn.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng, sau đó cho vào trong tô nước muối loãng có cho một ít đá, để giảm bớt mùi hăng và giúp hành tây giòn hơn.

Hành tím và tỏi lột vỏ. Hành tím cắt lát hoặc cho nguyên củ vào nồi nước luộc tai heo. Tỏi đem băm nhuyễn.

Ớt rửa sạch, băm nhuyễn. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt.

Rau răm và húng quế rửa sạch, cắt nhuyễn.

Luộc tai heo với một ít hạt nêm và thành tím, luộc đến khi tai heo chín. Sau đó, vớt ra, cho vào tô nước đá lạnh có vắt nước cốt chanh để tai heo trắng và giòn hơn. Ngâm trong 10 phút, vớt ra để ráo nước. Dung dao thái tai heo ra thành từng miếng vừa ăn.

Cho vào chén 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh. Trộn đều, rồi cho tỏi và ớt băm vào khuấy đều.

Cho đu đủ, cà rốt, hành tây vào thau, trộn đều nguyên liệu. Tiếp tục cho tai heo, rau răm, húng lủi và đậu phòng vào cùng nước trộn gỏi, rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau, để trong 5 – 10 phút.

Khi ăn cho gỏi ra đĩa, rắc lên một ít đậu phộng rang và trang trí theo sở thích. Ăn cùng với bánh phồng tôm sẽ ngon hơn.

Xem thêm: Bạn đang 'e ngại' khi dùng dầu đậu phộng? Tham khảo 6 lý do sau đây để an tâm sử dụng

1.4 Móng giò hầm đu đủ xanh

Món chân giò hầm đu đủ xanh vốn đã quá quen thuộc với nhiều chị em nội trợ. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe, nhất là các sản phụ mới sanh.

7-mon-ngon-tu-du-du-xanh-va-du-du-chin-de-ban-tha-ho-tro-tai-voh-3
Món giò hầm đu đủ xanh có lợi cho phụ nữ sau sinh (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Chân giò heo: 500gr
  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Hành lá, hành khô, rau mùi, ớt
  • Gia vị, dầu ăn

Cách làm móng giò hầm đu đủ xanh

Cho giò heo rửa sạch, chặt khoanh, để ráo nước ướp với gia vị gồm có 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu, hành khô băm nhuyễn. Trộn đều tất cả các gia vị với giò heo, ướp khoảng 10 – 15 phút.

Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.

Đun một lượng nước vừa ăn cho sôi rồi bỏ chân giò đã ướp gia vị vào hầm trên lửa vừa. Hầm đến khi chân giò mềm thì cho đu đủ vào hầm.

Khi thấy đu đủ mềm, bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn, cho thêm hành, ngò, tiêu để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn là hoàn thành.

2. Món ngon từ đu đủ chín

Nếu bạn chỉ biết đu đủ chín là một loại trái cây thôi thì quá thiếu sót rồi, bởi đu đủ chín có thể làm thành sinh tố, kem, hay mứt nữa đấy!

2.1 Sinh tố đu đủ

Sinh tố đu đủ chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Đặc biệt, nó còn có tác dụng làm đẹp rất tốt cho phụ nữ.

7-mon-ngon-tu-du-du-xanh-va-du-du-chin-de-ban-tha-ho-tro-tai-voh-4
Sinh tố đu đủ quen thuộc với nhiều người (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đu đủ: 1/3 quả
  • Sữa tươi: 150ml
  • Sữa đặc: 2 thìaw
  • Kem tươi: 20ml
  • Đã bào
  • Máy xay sinh tố

Cách làm sinh tố đu đủ

Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hết phần hạt. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.

Cho đu đủ vào máy xay sinh tố, cho kem tươi, sữa đặc, sữa tươi và đá bào vào rồi đậy nắp, xay nhuyễn hỗn hợp. Rót sinh tố đu đủ ra ly và thưởng thường.

Ngoài sinh tố đu đủ nguyên chất, bạn có kết hợp đu đủ với các loại trái cây khác như bơ, chuối, thơm, táo, chanh, gừng.... để làm thành sinh tố mix.

Xem thêm: Gợi ý bạn 6 công thức làm sinh tố xoài vừa ngon, vừa rẻ và tốt cho sức khỏe

2.2 Kem đu đủ

Bạn đã bao giờ ăn kem đu đủ chưa? Nếu chưa hãy thử làm ngay món ăn này. Kem đu đủ có vị ngọt tự nhiên, màu sắc đẹp mắt, đặc biệt hơn cả là nó rất dễ làm.

7-mon-ngon-tu-du-du-xanh-va-du-du-chin-de-ban-tha-ho-tro-tai-voh-5
Kem đu đủ lạ lạ mà lại rất thơm ngon (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đu đủ chín: 300gr
  • Sữa tươi: 200ml
  • Sữa đặc: 20ml
  • Whipping cream: 250ml
  • Đường cát: 10gr
  • Máy đánh trứng, máy xay sinh tố, hộp nhựa, dụng cụ múc kem

Cách làm kem đu đủ

Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ và loại bỏ hạt đu đủ trong ruột. Sau đó, cắt đu đủ thành từng miếng nhỏ.

Với whipping cream, bạn dùng dụng cụ đánh trứng đánh bông kem mịn, đặc sệt lại.

Cho đu đủ, đường cát, sữa tươi, sữa đặc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp. Su đó, bạn đổ hỗn hợp đu đủ vừa xay ra tô đựng, sau đó từ từ đổ kem whipping vào và khuấy đều hỗn hợp này hòa quyện này với nhau. Khi khuấy đều bạn dùng máy đánh trứng đánh bông từ 5 – 10 phút để kem dẻo hơn.

Sau đó, cho hỗn hợp trên vào hộp nhựa hoặc hộp nhôm ủ đông trong tủ lạnh 3 – 4 tiếng là bạn đã có được món kem đu đủ thơm ngon rồi.

2.3 Mứt đu đủ chín

Mứt đu đủ xanh rất ngon và mứt đu đủ chín cũng không hề kém cạnh. Hãy cùng xem cách làm món ăn này có gì khác so với món mứt đu đủ xanh ở trên kia không nhé!

7-mon-ngon-tu-du-du-xanh-va-du-du-chin-de-ban-tha-ho-tro-tai-voh-6
Mứt đu đủ chín cho ra màu sắc đẹp mắt (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đu đủ chín: 1 trái
  • Đường: 200gr
  • Muối
  • Vôi trắng (vôi ăn trầu): 1 muỗng canh
  • Bột vani: 1 ống

Cách làm mứt đu đủ chín

Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng canh vôi vào thau nước ngâm, để lắng 1 tiếng rồi lấy nước vôi trong phía trên.

Với đu đủ bạn chọn những quả vừa chín tới sẽ làm mứt ngon hơn. Sau khi mua về, gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch. Cắt đu đủ thành những thanh dọc dài ½ lóng tay, dài khoảng 1 ngón tay, cho vào ngâm trong nước muối loãng 15 phú để ra hết nhựa mủ, rồi rửa sạch với nước.

Tiếp theo, ngâm đu đủ trong nước vôi trong khoảng 2 tiếng, vớt ra và xả đu đủ nhiều lần với nước lạnh.

Nấu sẵn một ấm nước sôi, đổ vào thau đu đủ để chần sơ trong 1 phút, sau đó vớt đu đủ ra để ráo.

Trộn đều 500gr đu đủ (đã sơ chế) với 200gr đường, 1 ống vani và ướp trong 1 giờ. Sau đó, cho đu đủ vào chảo, sên với lửa vừa đến khi nước cạn thì giảm nhỏ lửa. Tiếp tục sên đều và nhẹ tay đến khi mứt bám các phấn đường trên bên ngoài miếng đu đủ thì tắt bếp.

Xếp mứt đu đủ ra mâm đến đi phơi nắng trong khoảng 4 tiếng để mứt khô lại là hoàn thành.

Như vậy, đu đủ có thể chế biến thành thành rất nhiều món ăn ngon, mặn – ngọt đều có. Một chút khéo léo, cộng 1 chút siêng năng là bạn sẽ có được rất nhiều món ngon từ đu đủ để cả nhà thưởng thức.