Chờ...

Học cách chế biến hạt lanh và những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng

(VOH) – Thông thường, hạt lanh được ép thành dầu sử dụng trong ẩm thực. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều cách chế biến hạt lanh khác nhau vừa giúp cung cấp dinh dưỡng, vừa giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Hạt lanh là một trong các loại hạt giàu dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần omega-3 dồi dào mang đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Chính vì thế, nhiều người đã sử dụng hạt lanh trong chế độ ăn uống của mình, phổ biến nhất là sử dụng dầu hạt lạnh. Ngoài ra, người ta còn mua hạt lanh về chế biến theo cách rang hoặc xay để thêm vào các món ăn.

1. Các cách chế biến hạt lanh tại nhà

Khi hạt lanh được mua ngoài cửa hàng thông thường chúng sẽ có một lớp vỏ cứng, nếu bạn sử dụng ngay sẽ rất khó làm vỡ lớp vỏ này, từ đó gây khó khăn trong việc hấp thu dinh dưỡng. Vì thế, nhiều người đã chế biến hạt lanh bằng cách rang hoặc xay chúng trước khi thêm vào các món ăn để cơ thể có thể hấp thu và tiêu hóa dễ dàng hơn.

Bạn có thể rang hoặc xay hạt lanh theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách chế biến hạt lanh đơn giản nhất:

1.1 Rang hạt lanh

cach-che-bien-hat-lanh-voh-0
Hạt lanh sông mua về cần đem đi rang trước khi sử dụng (Nguồn: Internet)

Rang hạt lanh trên bếp

  • Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, đợi chảo khô, đổ hạt lanh vào đảo liên tục và đều tay. Rang đến khi nghe tiếng hạt lanh bắt đầu nổ lách tách thì giảm nhiệt độ bếp ở mức thấp nhất.
  • Tiếp tục đảo hạt trong vòng 3 – 4 phút. Khi nghe được mùi thơm thoang thoảng của hạt lanh, bạn chỉ cần đảo thêm khoảng 20 giây nữa là có thể tắt bếp.
  • Sau đó, để chảo hạt lanh ở nơi thoáng cho nguội.

Rang hạt lanh bằng lò vi sóng

  • Nếu sử dụng lò vi sóng để rang hạt lanh, thì đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cho hạt lạnh vào khay nướng của lò vi sóng. Sau đó bật nhiệt độ ở mức 190 độ C trong khoảng 5 – 10 phút.
  • Khi nhìn thấy hạt lanh chuyển sang màu vàng nâu, bạn lấy hạt ra khỏi lò và để ở nơi thoáng.

Hạt lanh sau khi đã rang chín, bạn đã có thể sử dụng chúng trực tiếp như ăn gạo lứt, vì lớp vỏ của hạt lanh đã vỡ. Tuy nhiên, để hấp thụ hoàn toàn dưỡng chất từ hạt lanh, bạn nên xay nhuyễn chúng.

1.2 Xay hạt lanh

cach-che-bien-hat-lanh-voh-1
Hạt lanh xay nhuyễn thành bột sẽ dễ dàng thêm vào các công thức chế biến món ăn (Nguồn: Internet)

Để xay hạt lanh, bạn có thể lựa chọn bằng cách xay hạt lanh bằng tay hoặc bằng máy điện.

Xay hạt lanh bằng tay

  • Sử dụng cối xay hạt lanh (tương tự như cối xay cà phê): Chỉ cần mở nắp cối rồi cho hạt lanh vào, dùng tay xoay theo chiều kim đồng hồ, đến khi nghiền nát hết hạt lạnh.
  • Sử dụng cối xay tiêu: Bạn mở nắp cối xay ra cho vào khoảng 1 – 2 muỗng hạt lanh cho mỗi lần xay, đóng nắp lại bằng bắt đầu xay khoảng 1 – 5 phút là hạt lanh đã nhuyễn. Thực hiện với các bước tương tự đến khi hết hạt lanh.

Xay hạt lanh bằng máy điện

  • Sử dụng máy xay sinh tố: Cho vào khoảng 1 cốc hạt lanh vào máy xay sinh tố. Đóng nắp lại và chọn mức xay nhuyễn, xay trong khoảng 3 - 10 phút là có thể sử dụng.
  • Sử dụng máy xay cà phê: Cho vào máy xay cà phê khoảng 200 – 240g. Chỉnh mức độ xay ở mức xay nhuyễn, rồi xay trong 5 – 10 phút là được.
  • Sử dụng máy xay thực phẩm: Cho từ 240 – 700g hạt lanh vào máy xay thực phẩm. Đóng nắp lại, chọn mức độ xay nhuyễn và xay trong khoảng 5 – 15 phút là hoàn thành.

Hạt lanh sau khi xay xong, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa để bảo quản và dùng dần. Thời gian bảo quản tối đa lượng hạt lanh đã được xay nhuyễn là khoảng 7 ngày.

2. Hạt lanh làm món gì ngon?

Thông thường, bạn có thể ăn hoặc uống trực tiếp hạt lanh đã được rang chín và xay mịn. Tuy nhiên, sau khi ăn hạt lanh bạn cần uống nhiều nước lọc. Liều lượng dùng có thể từ 1 – 2 muỗng cà phê một ngày đối với người lớn. Với trẻ em thì nên hạn chế hoặc tham khảo thêm ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.

Với bột hạt lanh rang sống thì có thể dùng làm bánh hoặc thêm vào một số món ăn để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể:

2.1 Bánh bột hạt lanh

cach-che-bien-hat-lanh-voh-2
Bánh bột hạt lanh (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bột mì: 1/3 chén
  • Hạnh lanh xay: 1 muỗng cà phê
  • Bột quế: ¼ muỗng cà phê
  • Baking soda: 1/8 muỗng cà phê
  • Baking powder: ½ muỗng cà phê
  • Trứng gà: 1 quả
  • Sữa tươi: ½ chén
  • Tính chất vani: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

Cách làm bánh bột hạt lanh

  • Cho các nguyên liệu: bột mì, hạt lanh, bột quế, baking soda, baking powder và một ít muối vào trong một to lớn, trộn đều.
  • Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Đánh tan lòng đỏ trứng với sữa tươi, đường, dầu ăn và vani. Sau đó cho hỗn này vào to lớn trên và trộn đều. Lòng trắng trứng gà đến đánh đến khi đông cứng thì đem trộn tiếp với hỗn hợp trên.
  • Làm nóng chảo không dính, bôi một ít bơ để chống dính. Cho nguyên liệu làm bánh vào, đến khi thấy có bọt khí nổi lên thì bạn lật lại bánh. Nướng đến khi bánh chín vàng đều là được.

Xem thêm: List 14 món ngon từ trứng gà ăn hoài không ngán

2.2 Pancake khoai lang yến mạch và hạt lanh

cach-che-bien-hat-lanh-voh-3
Bánh Pancake khoai lang yến mạch và hạt lanh (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bột hot cake mix: 2 muỗng canh
  • Bột yến mạch: 1 - 1.5 muỗng cà phê
  • Bột hạt lanh: 1 – 1.5 muỗng cà phê
  • Khoai lang: 1 muỗng canh
  • Sữa tươi không đường: 30 – 50 ml

Cách làm bánh Pancake khoai lang yến mạch và hạt lanh

  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào cùng một tô lớn, sau đó trộn đều đến khi thấy bột sệt lại là được.
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, rồi thoa một lớp bơ tráng mặt chảo, sau đó lau đi.
  • Cho bột đã chuẩn bị vào chảo, vặn lửa nhỏ. Khi thấy bánh thơm hoặc mặt bánh se lại thì lật bánh áp chảo bên còn lại nướng đến khi thấy mặt bánh vàng thơm là hoàn thành.

2.3 Bánh mì hạt lanh mix dừa

cach-che-bien-hat-lanh-voh-4
Bánh mì hạt lanh mix dừa (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Bột hạt lanh: 70g
  • Bột dừa: 60g
  • Dầu oliu: 10ml
  • Lòng trắng trứng: 3 lòng
  • Trứng gà: 2 quả
  • Một ong: 10ml
  • Bột nở: 2 tsp
  • Sữa tươi không đường (hoặc nước lọc): 150ml

Cách làm bánh mì hạt lanh mix dừa

  • Cho bột hạt lanh, bột dừa, bột nở, dầu oliu, mật ong và 2 quả trứng gà vào trong một to lớn. Sau đó, thêm sữa tươi không đường hoặc nước lọc vào trộn đều.
  • Cho 3 lòng trứng gà vào một tô khác, đánh đến khi có chóp đứng. Sau đó trộn hỗn hợp trên theo kiểu fold (như trộn lúc làm bánh bông lan).
  • Sau đó, cho hỗn hợp làm khuôn chống dính và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 35 phút.
  • Khi bánh chín để nguội, lấy ra khỏi khuôn và cắt thành lát như bánh sandwich là thưởng thức.

Xem thêm: Lưu lại công thức 9 món ngon từ dừa để cần là có ngay

2.4 Súp đậu lăng hạt lanh

cach-che-bien-hat-lanh-voh-5
Súp đậu lăng cùng hạt lanh (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đậu lăng vàng: ¼ chén
  • Cà chua cắt nhỏ: ¼ chén
  • Hành tây cắt nhỏ: ¼ chén
  • Tỏi băm: 1.5 muỗng cà phê
  • Bột hạt lanh: 1 muỗng canh
  • Hạt tiêu đen: ¼ muỗng cà phê
  • Dầu ô liu nguyên chất: 2 muỗng cà phê
  • Lá mùi: 1 nắm

Cách làm món súp đậu lăng hạt lanh

  • Bắc nồi lên bếp, sau đó cho dầu ô liu vào, khoảng 30 giây thì cho tỏi băm vào phi thơm. Nghe thấy mùi thơm, bạn cho hành tây vào xào trong khoảng 1 phút.
  • Tiếp tục cho cà chua, muối, hạt tiêu vào theo khẩu vị, đảo đều và nấu tiếp khoảng 1 phút, thì bạn cho đậu lăng vào nấu chung.
  • Thêm nước vào nồi, đậy nắp và nấu trong khoảng 10 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và cho thêm hạt lanh vào khuấy đều. Múc súp ra chén và thưởng thức.

3. Một số lưu ý khi ăn hạt lanh

Khi sử dụng hạt lanh trong ăn uống bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Tuyệt đối không ăn hạt lanh chưa chín hoặc sống, vì chúng có thể chứa độc. Tốt nhất là nên rang hạt lanh, sau đó xay thành bột mịn hoặc làm vỡ chúng thành các mảnh nhỏ trước khi ăn để giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
  • Sau khi ăn hạt lanh nhất định phải uống nhiều nước để không gây cản trở trong cổ họng hoặc đường tiêu hóa.
  • Người mới bắt đầu ăn hạt lanh chỉ nên dùng 1 lượng nhỏ, sau đó mới tăng dần.

Nhìn chung, hạt lanh giàu dinh dưỡng nhưng chúng không thể ăn sống. Sau khi đã được rang và xay thành bột thì bạn có thể thêm hạt lanh vào các công thức chế biến món bánh nướng hay các món súp, hầm tùy thích để có thể cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.