Lá é là một phận của cây é – loại cây cho thu hái hạt é mà chúng ta vẫn thường dùng để pha chế các thức uống.
Tuy cùng họ với các rau gia vị tốt cho sức khỏe như hương nhu hay lá húng quế, song hương vị của lá é có lại có “điểm nhấn” khá riêng biệt, có chút chua chua, chan chát nhưng đem chế biến chín thì chuyển vị the the, bùi bùi. Có lẽ cũng chính bởi lý do đó mà mỗi người con miền Trung dù đi xa nhưng vẫn nhớ mãi hương vị của vô vàn món ăn hấp dẫn từ lá é.
Bài viết dưới đây xin được tổng hợp top 10 công thức chế biến đơn giản để giải đáp băn khoăn “lá é nấu món gì ngon” của bạn nhé!
1. Cơm chiên lá é
Cơm chiên giòn giòn, quyện lẫn với chút tiêu thơm cay cùng vị lá é the the – tạo nên một “phiên bản” cơm rang mới lạ nhưng ai cũng gật gù thích!
1.1 Nguyên liệu
- Lá é: 3 – 5 nhánh
- Cơm nguội: 2 – 3 chén (tùy nhu cầu)
- Tôm khô (tôm nõn): 400 – 500g
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, muối tinh
1.2 Cách làm cơm chiên lá é
- Rửa sạch lá é, trộn với chút muối rồi đem giã nhuyễn nhỏ.
- Ngâm tôm khô trong nước khoảng 10 – 15 để gạn bỏ bớt cát.
- Phi thơm hành tím, cho cơm vào đảo trước, dằn tơi cơm, tránh để vón cục.
- Khi cơm giòn, săn lại thì trút tôm nõn vào, nêm nêm gia vị vừa ăn. Đảo đều cơm với tôm rồi trút lá é đã giã nhuyễn vào, đảo thêm khoảng 5 – 7 phút là hoàn thành món cơm.
Xem thêm: Cơm chiên trứng, món ăn nóng hổi cho ngày vội vàng
2. Lẩu gà lá é
Nếu là du khách thường ghé tới Đà Lạt thì dường như bạn cũng “phải lòng” món lẩu gà lá é vô cùng nổi tiếng tại xứ sở ngàn hoa này. Vẫn chỉ từ nước hầm gà ngọt thanh nhưng nêm nếm thêm vị the bùi của lá é mà món ăn bổ dưỡng này có thể khiến người ta mê mẩn.
Xem thêm: Cùng trổ tài nấu lẩu gà lá é thơm ngon đặc trưng hương vị núi rừng
3. Muối lá é
Muối lá é vốn nổi tiếng như một loại gia vị độc đáo của vùng đất Phú Yên, pha trộn từ muối tinh, ớt tươi với vị cay nồng và lá é xanh tươi, thơm the.
3.1 Nguyên liệu
- Lá é: 6 – 7 nhánh lá
- Muối tinh (hoặc muối hột): 200 – 300g (tùy nhu cầu)
- Ớt tươi: 2 – 3 trái (tùy độ cay)
- Bột ngọt (hoặc đường)
3.2 Cách làm muối lá é
- Rửa sạch lá é, sau đó đem giã nhuyễn nhỏ. Nếu dùng muối hột thì bạn có thể cho muối vào giã chung vào lá é.
- Trộn đều hỗn hợp lá é, muối, ớt tươi băm nhỏ và chút bột ngọt.
- Bật lửa nóng vừa đủ (khoảng 70 – 80 độ C), trút hỗn hợp muối vào rang, đảo đều tay tới khi thấy hạt muối mịn, khô lại thì có thể tắt bếp.
Gợi ý: Bạn có thể dùng muối lá é ăn kèm với trái cây hay các món luộc.
Xem thêm: Hé lộ: 3 tác dụng bất ngờ từ muối hột mà hầu như chưa ai biết
4. Gà hấp lá é
Ngoài thịt gà hấp lá chanh hay hấp muối,…thịt gà hấp lá é chính là một trong những gợi ý cực kì đáng thử. Thịt gà ngọt mềm vừa đủ, không quá dai hay bở, thấm hương thơm từ lá é, đầy hấp dẫn.
4.1 Nguyên liệu
- Thịt gà: 1 con (to nhỏ tùy nhu cầu ăn)
- Lá é: 2 – 3 nhánh lá
- Sả: 2 – 3 cây
- Ớt tươi: 1 trái
- Dầu điều
- Nước tắc (nước quất)
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
4.2 Cách làm gà hấp lá é
- Sơ chế sạch gà, để nguyên con không cần chặt nhỏ.
- Rửa sạch lá é, băm (giã) nhuyễn nhỏ, trộn đều với hạt nêm, hạt tiêu, ớt và sả đã đập dập, nước tắc. Đem ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị này, ướp bên ngoài và nhồi vào bên trong, để khoảng 30 – 45 phút.
- Tiếp đến quết dầu điều phủ bên ngoài gà, cho vào nồi, rải lá é và sả xung quanh rồi tiến hành hấp gà khoảng 35 – 40 phút.
- Khi gà chín thì đem chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, chấm với chút muối tiêu chanh.
Xem thêm: Thịt gà bao nhiêu calo? 7 lợi ích tuyệt vời của thịt gà bạn không thể bỏ qua
5. Gỏi gà lá é
Gỏi gà thanh đạm, hòa trộn đa dạng các loại lá gia vị từ lá é, lá hương nhu tới bắp chuối ngọt nước – mang tới một món ăn kèm dồi dào chất xơ, giảm đi cảm giác ngán ngấy của bữa ăn nhiều chất đạm hay chất béo.
5.1 Nguyên liệu
- Thịt gà (phần đùi hoặc phần ức): 400 – 500g
- Lá é: 2 – 3 nhánh lá
- Bắp chuối: 150 – 200g
- Hành tây: 1 củ
- Lá hương nhu: 3 – 4 lá
- Ớt tươi: 1 – 2 trái (tùy độ cay)
- Gia vị: giấm ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường
5.2 Cách làm gỏi gà lá é
- Sơ chế sạch thịt gà, đem hấp hoặc luộc. Khi gà chín thì xé nhỏ thịt.
- Rửa sạch lá é, lá hương nhu rồi đem giã nhuyễn nhỏ cùng nhau.
- Lột vỏ bắp chuối, thái mỏng, ngâm rửa trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút, vớt để ráo.
- Tiến hành pha nước trộn gỏi, gồm giấm ăn, nước mắm, đường theo tỉ lệ 3:1:2. Băm nhỏ ớt rồi hòa cùng nước sốt, thêm lá é và hương nhu vào.
- Trút thịt gà vào đĩa, rưới nước trộn gọi lên trên và trộn đều. Rải lá é (phần chưa băm nhuyễn) để trang trí.
Xem thêm: Uống nước tắc có giảm cân không? Cách pha trà tắc giảm cân
6. Tôm hấp lá é
Không cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nêm nếm “lích kích”, chỉ cần chọn mua tôm tươi, đem hấp cùng lá é và vài lát ớt tươi thì bạn đã có ngay món tôm hấp lá é tuyệt ngon để thưởng thức rồi!
6.1 Nguyên liệu
- Lá é: 3 – 4 nhánh
- Tôm sú tươi: 500 – 700g (tùy nhu cầu ăn)
- Ớt tươi: 1 – 2 trái (tùy độ cay)
- Muối hột
6.2 Cách làm tôm hấp lá é
- Ngắt nhỏ lá é rồi đem rửa sạch.
- Làm sạch tôm, ướp với chút muối hột, xóc đều lên rồi trút vào nồi, rải lá é lên và tiến hành hấp tôm trong khoảng 5 – 7 phút, tôm chuyển màu đỏ hồng là hoàn thành.
Gợi ý: Chấm tôm với muối tiêu chanh để tăng độ hấp dẫn.
Xem thêm: Những tác dụng đáng kinh ngạc của tôm, ăn thường xuyên nhưng ít người biết đến
7. Canh giò heo nấu lá é
Tô canh giò heo ngậy thơm, không quá béo, nước hầm thanh thanh, thơm phức, ăn kèm với cơm trắng hay bún tươi cũng ngon hết ý!
7.1 Nguyên liệu
- Lá é: 3 – 4 nhánh lá
- Chân giò heo: 2 – 3 cái
- Hành tím
- Ngò rí
- Hành lá
- Ớt tươi (không bắt buộc): 1 – 2 trái
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
7.2 Cách làm canh giò heo nấu lá é
- Rửa sạch lá é, hành lá và ngò rí, để ráo nước rồi đem cắt nhỏ.
- Làm sạch chân giò heo, cạo sạch lông và chặt khúc nhỏ vừa ăn. Đem hầm chân giò heo trong khoảng 1 – 2 tiếng để phần thịt mềm, nước hầm ngọt, đậm đà, sau đó tắt bếp để nghỉ khoảng 30 phút.
- Khi chuẩn bị ăn thì bật bếp lên, nêm nếm gia vị, trút lần lượt lá é, hành lá và ngò rí vào, đun khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp và thưởng thức.
8. Ếch nấu lá é
Thông thường chúng ta sẽ hầm cháo ếch hoặc chế biến các món ếch xào, nhưng nếu có sẵn lá é thì bạn nhất định nên thử qua món ếch nấu lá é đấy nhé!
8.1 Nguyên liệu
- Lá é: 3 – 4 nhánh
- Thịt ếch: 300 – 500g
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
8.2 Cách làm canh chua ếch nấu lá é
- Rửa sạch lá é, cắt nhỏ.
- Làm sạch thịt ếch, nếu có rượu trắng thì nên dùng để rửa thịt ếch. Để ráo nước rồi chặt khúc nhỏ vừa ăn, ướp thịt với hành tím băm nhỏ, hạt nêm và chút tiêu.
- Phi thơm hành tím, cho thịt ếch vào xào sơ, rồi đong lượng nước vừa ăn, đậy nắp và đun canh. Chú ý khi sôi nên vớt bớt bọt khí trắng, vặn lừa nhỏ lại.
- Đun khoảng 15 – 20 phút thì nêm nêm lại vị canh, rồi trút lá é và hành lá vào, tắt bếp và thưởng thức.
Xem thêm: Cháo ếch Singapore cho những ngày mưa quây quần ấm áp
9. Sò hấp lá é
Nhắc đến các món hấp có sự “góp mặt” của lá é, chắc chắn phải kể tới sò hấp lá é thơm lừng, thích hợp để cả nhà nhâm nhi cùng nhau.
9.1 Nguyên liệu
- Lá é: 3 – 4 nhánh
- Sò mồng (hoặc sò lông): 700g – 1kg
- Sả: 1 – 2 cây
- Gừng: 3 – 4 lát
- Ớt tươi: 1 – 2 trái
9.2 Cách làm sò hấp lá é
- Rửa sạch lá é, ngắt nhỏ.
- Rửa sạch sò lông, ngâm trong nước khoảng 30 phút, cắt vài lát ớt tươi để sò nhỏ hết cát.
- Xếp sò vào nồi, rải lá é, gừng và sả đã đập dập lên rồi đem hấp. Hấp khoảng 15 – 20 phút thấy sò mở miệng là được.
Xem thêm: 10 công thức nên 'ghim sẵn' nếu chưa biết sò huyết làm gì ngon
10. Miến gà lá é bí đỏ
Nước gà hầm bí đỏ đậm đà, có thêm vài lá é the the cùng miến ngọt mềm – cho ra đời món ăn mới lạ, giàu dinh dưỡng và thích hợp với cả trẻ đang tập ăn dặm.
10.1 Nguyên liệu
- Lá é: 3 – 4 nhánh
- Thịt gà (phần đùi): 400g
- Bí đỏ: 300g
- Miến: 100g
- Hành tím
- Hành lá
- Ngò rí (mùi tàu)
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
10.2 Cách làm miến gà lá é bí đỏ
- Rửa sạch lá é, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
- Gọt vỏ bí đỏ, lọc bỏ hạt, cắt miếng vuông.
- Làm sạch thịt gà, chặt khúc nhỏ vừa ăn.
- Phi thơm hành tím, cho thịt gà vào đảo, đong lượng nước vừa ăn rồi hầm gà khoảng 30 – 45 phút. Sau đó chút bí đỏ vào cùng, bật nhỏ lửa, tiếp tục hầm thêm 30 phút để bí đỏ mềm.
- Ngâm nở miến trong khoảng 15 phút.
- Khi bí đỏ chín mềm, nêm nếm gia vị rồi trút miến vào, đun khoảng 2 – 3 phút thì thả lá é, hành lá, ngò rí vào và tắt bếp.
Đâu ai ngờ rằng chỉ từ lá é – loại rau gia vị dân dã này mà ta có thể “biến tấu” hàng loạt món ăn vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe. “Dắt túi” 10 công thức món ngon từ lá é trên đây để mời cả nhà thưởng thức bạn nhé!