Trong suốt thai kỳ, việc bổ sung trái cây, rau củ trong chế độ ăn uống sẽ giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng cho thể. Có rất nhiều loại trái cây mẹ bầu có thể thêm vào bữa ăn của mình, chẳng hạn như quả sa kê.
1. Bà bầu ăn sa kê được không?
Quả sa kê là loại quả lành tính và an toàn, do đó, bà bầu có thể thêm sa kê vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày thông qua các bữa ăn chính hoặc phụ.
Sa kê chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như tinh bột, chất xơ, chất béo, protein, vitamin và khoáng... Vì thế, việc cung cấp sake vào bữa ăn của mẹ bầu với lượng hợp lý không những không có hại mà còn giúp cả mẹ bầu và thai nhi đều được an toàn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
2. Bà bầu ăn sa kê có lợi ích gì?
Quả sa kê thường không thể ăn trực tiếp mà nó sẽ được chế biến thành các món ăn mặn, ngọt tùy thích. Bà bầu ăn các món ăn được làm từ quả sa kê cũng sẽ nhận về những dưỡng chất từ loại quả này để giúp bồi bổ cơ thể và ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như:
2.1 Hỗ trợ tiêu hóa
Quả sa kê là một loại trái cây giàu chất xơ, vì thế, bà bầu ăn sa kê sẽ giúp cải thiện các hoạt động của hệ tiêu hóa, tránh được tình trạng táo bón khi mang thai.
2.2 Tốt cho tim mạch
Hơn thế, chất xơ cũng là một chất có thể làm giảm lượng cholesterol trong thể, giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc phải các vấn đề về sức khỏe tim mạch.
2.3 Điều hòa huyết áp
Kali là một khoáng chất có rất nhiều trong quả sa kê, cho nên một trong những công dụng của quả sa kê chính là điều hòa huyết áp, vì chúng có khả năng cân bằng điện giải trong cơ thể.
Bà bầu ăn sa kê thường xuyên sẽ giúp điều hòa và ổn định huyết áp, chức năng tim hoạt động tốt hơn, từ đó sẽ ngăn ngừa được các bệnh lý như xơ vữa động mạch hay đột quỵ....
Xem thêm: Đột quỵ - dấu hiệu nhận biết sớm nhất để ‘bảo toàn’ tính mạng và tránh tàn phế
2.4 Tăng sức đề kháng
Nhu cầu vitamin C và khoáng chất ở phụ nữ mang thai thường sẽ tăng cao đột ngột, đặc biệt là hàm lượng vitamin C. Sa kê là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể mẹ bầu.
Hơn thế, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C cũng sẽ giúp mẹ bầu nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cơ thể tránh khỏi các bệnh vặt thông thường.
2.5 Phát triển trí não thai nhi
Các vitamin và khoáng chất có trong quả sa kê, chẳng hạn như vitamin nhóm B gồm vitamin B1, vitamin B6 đều là những vitamin có lợi cho hệ thần kinh, đặc biệt các chức năng của não bộ. Do đó, bà bầu ăn sa kê sẽ giúp kích thích sự phát triển trí não ở thai nhi, để bé được thông minh khỏe mạnh.
2.6 Cung cấp năng lượng cho cơ thê
Khi mang thai, nhu cầu năng lượng của cơ thể mẹ bầu sẽ cũng tăng lên. Sa kê là một trong những loại thực phẩm giúp cung cấp rất nhiều năng lượng, vì thế, bà bầu ăn sa kê sẽ giúp cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất.
3. Những cách chế biến món sa kê ngon cho bà bầu
Khi lựa chọn sa kê trong bữa ăn của mình, mẹ bầu sẽ không lo bị ngán, bởi sa kê có thể làm ra được rất nhiều món ăn hấp dẫn như chiên, xào, nấu canh, hầm, om, nhúng lẩu,...
Xem thêm: Cách chế biến quả sa kê thành các món ngon hấp dẫn
Những món ăn từ quả sa kê không chỉ mang đến hương vị tươi mới, thơm ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các mẹ bầu.
4. Bà bầu ăn quả sa kê cần lưu ý điều gì?
Vì sa kê thường được dùng để làm nguyên liệu chế biến món ăn, vì thế bà bầu sẽ không phải lo lắng đến việc ăn quá số lượng cho phép.
Bà bầu cũng có thể sử dụng sa kê thay cho khoai tây, bởi quả sa kê cũng có mùi vị tương tự như củ khoai tây.
Ngoài ra, vì hàm lượng tinh bột cao nên bà bầu có thể ăn sa kê trong các bữa ăn chính hoặc phụ đều được, bởi chúng là thực phẩm lành tính và không gây hại cho sức khỏe.
Có thể thấy, quả sa kê tuy khá dân dã nhưng cũng chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, trong đó có cả phụ nữ mang thai. Thêm sa kê trong các bữa hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu bớt ngán và nhận thêm những dưỡng chất tốt cho cơ thể.