028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống, Sống đẹp

Ý nghĩa và nguồn gốc trend "Hảo hán" trên facebook, tiktok hiện nay

(VOH) - Đảo quanh vài vòng Facebook và Tiktok, chúng ta dễ dàng bắt gặp trào lưu ‘hảo hán meme’ của thế hệ gen Z. Vậy ‘hảo hán là gì’, làm thế nào để nhanh tay đu trend ‘hảo hán’ thành công?

Nói đến các hot trend đang được ưa chuộng của giới trẻ, gen Z hiện nay không thể không kể đến cụm từ “hảo hán”. Cụm từ này xuất hiện rất nhiều và được cư dân mạng chế thành các meme khác nhau, khuấy đảo Facebook, Tiktok trong thời gian dài. Thế hảo hán là gì, nó bắt nguồn từ đâu và nguyên nhân nào khiến các meme hảo hán trở nên hot như vậy?

1. Hảo hán là gì?

Từ “hảo hán” không quá xa lạ với người Việt, nó xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc. Đặc biệt với bộ phim nổi tiếng Thủy Hử, cụm từ này được nhắc đến khi nói về 108 vị anh hùng hảo hán Lương Sơn Bạc như Võ Tòng, Tống Giang, Lâm Xung, Lỗ Trí Thâm,... 

Theo quan niệm của người xưa, hảo hán là chỉ những người đàn ông có cốt cách, hào hiệp, trượng nghĩa, luôn giúp đỡ và bảo vệ người yếu thế. Thời hiện đại, hảo hán ngụ ý những “trang nam tử” mạnh mẽ, hào phóng, có chí khí và ra tay nghĩa hiệp.

Hảo hán là một cụm từ Hán Việt, tiếng Trung cụm từ hảo hán được viết là 好漢. Cụm từ này được ghép từ chữ hảo (好) mang ý nghĩa tượng trưng cho sự tốt đẹp, giỏi giang và chữ hán (漢) ý chỉ người đàn ông, con trai (bắt nguồn từ thời Vũ Đế Tây Hán tại Trung Quốc). Như vậy, hảo hán được hiểu là một người đàn ông dũng cảm, có khí chất và sẵn sàng ra tay cứu giúp người.

Hảo hán là gì? Ý nghĩa trend từ ‘hảo hán’ trên Facebook, Tiktok hiện nay 1
 

2. Bật mí ý nghĩa “hảo hán là gì trên Facebook?”

Hiện nay, trên mạng xã hội như facebook, tiktok từ “hảo hán” được sử dụng phổ biến và ý nghĩa của nó cũng là dùng để chỉ một người đàn ông dũng cảm, sẵn sàng ra tay cứu giúp người mà không mong báo đáp.

hao-han-la-gi-voh-1
Chỉ một người đàn ông dũng cảm, sẵn sàng ra tay cứu giúp người mà không mong báo đáp

Theo ý nghĩa đó, cộng đồng mạng đã ứng dụng cụm từ này để chế thành những meme vui nhộn qua các bài đăng hay bình luận. Nó trở thành trào lưu nổi tiếng của thế hệ gen Z do các hình ảnh hảo hán meme có ý nghĩa thú vị và hài hước, mang lại tiếng cười cho mọi người. 

Thế nhưng, những ảnh chế hảo hán meme trên các nền tảng xã hội thường nhằm ám chỉ những người đang cố gắng bắt chước những hành động trượng nghĩa như các anh hùng hào kiệt thời xưa nhưng lại không thành. Ngoài ra, hảo hán meme còn có thể hiểu là những hành động bất thường, khó tin và hài hước của một ai đó.

Chẳng hạn, câu chuyện trải lòng của một người chồng trên facebook về nỗi sợ vợ. Dù có việc gì xảy ra cũng chưa bao giờ dám bật lại vợ. Cho đến một ngày, vì sự quá đáng của vợ đã vượt quá giới hạn chịu đựng của ông, người chồng đã bùng nổ và bật lại vợ mình. Lúc này, cộng đồng mạng xôn xao và dành cho ông những lời khen ngợi có cánh như “anh quả thật là một hảo hán”. 

Hay câu chuyện của một thanh niên tâm sự trên facebook về việc phải mất quá nhiều thời gian đợi bạn gái trang điểm mỗi khi hẹn đi chơi. Thế nhưng, một ngày kia bạn nam lại gắt gỏng lên vì sự chờ đợi này: “Em làm gì mà lâu quá vậy. Mỗi đi ăn thôi mà cũng mất hơn 1 tiếng để trang điểm”. 

Sau khi nghe câu chuyện này, mọi người dành những comment ca ngợi, tán thưởng như “Bạn quả là một hảo hán”, “Hảo hán quá bạn ơi! Tôi chưa bao giờ dám vậy luôn”,...

Tất cả những lời khen - meme hảo hán ở hai câu chuyện trên đều có hàm ý rằng hành động và lời nói của người chồng, của bạn nam thật gan dạ và dũng cảm.

Ngoài ra, hảo hán được cộng đồng mạng sử dụng phổ biến trên facebook hiện nay, chủ yếu dùng vào việc mang lại tiếng cười vui nhộn, sảng khoái giúp giải trí sau những giờ làm việc khá mệt mỏi.

Xem thêm:

Dảk, Bủh, Lmao là gì? Trend "Dảk dảk bủh bủh lmao" có nghĩa là gì?

“Tính nóng như kem” có nghĩa là gì trên facebook và tiktok?

Ý nghĩa và cách sử dụng cụm từ ao chình, ao trình trên MXH

3. Khám phá nguồn gốc của meme hảo hán

Thường các trend trên mạng xã hội rất khó xác định được nguồn gốc xuất hiện. Meme hảo hán trên facebook, tiktok cũng giống như thế. Một số người cho rằng, meme hảo hán được bắt nguồn từ một tập phim hoạt hình “Tít và Mít” - bộ phim hoạt hình được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích từng phát sóng trên kênh VTV vào năm 2005.

Trong một phân đoạn của tập phim, cậu bé Tít sau khi đọc xong tác phẩm các anh hùng hào trượng, hiệp nghĩa “Thủy Hử” đã phải thốt lên rằng “tuyệt quá, tuyệt quá, thế mới là hảo hán chứ!”. Có lẽ chính biểu cảm ngạc nhiên xen lẫn khoái chí, cùng với hành động bàn tay đập lên bàn đã tạo ấn tượng mạnh và khiến “hảo hán” bỗng nhiên trở thành viral trên mạng xã hội.

Đặc biệt, ngay sau khi từ “hảo hán” xuất hiện và chiếm sóng thì trên mạng xã hội xuất hiện một thương hiệu mì “hảo hán”. Gọi vui là thương hiệu mì bởi hình ảnh gói mì hảo hán chính là sự biến tấu.

Các thánh meme đã thay thế từ “hảo hảo” in trên bao bì thành “hảo hán”. Sự sáng tạo ấy không chỉ dừng lại ở đấy mà những nhân vật trong phim cổ trang Trung Quốc tượng trưng cho lòng hiệp nghĩa cũng không thể thoát khỏi số phận trở thành “gương mặt đại diện” cho hãng mì “hảo hán”.

4. “Hảo hán” trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc

Nếu bạn là một fan trung thành của các bộ phim cổ trang Trung Quốc, bạn sẽ không ít nhất một lần được nghe từ “hảo hán”. Cụm từ này không chỉ trở thành viral cực hot trên facebook hay tiktok mà nó còn là câu thoại kinh điển được các nhà biên kịch, đạo diễn phim ưu ái.

4.1 Nữ hảo hán

hao-han-la-gi-voh-3
Có khí chất, nghĩa hiệp, mạnh mẽ, giỏi võ nghệ và thường xuyên bênh vực kẻ yếu

Trong xã hội phong kiến, nữ giới thường không được coi trọng vì họ bị cho rằng là chân yếu tay mềm, chỉ nên chăm lo nhà cửa, con cái. Tuy nhiên, tạo hình nữ hảo hán xuất hiện trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc lại hoàn toàn trái ngược với quan điểm ấy. Nhờ những tư duy mới của các đạo diễn mà người ta từ từ thay đổi quan điểm về hình ảnh người phụ nữ.

Mọi người dần trở nên quen thuộc với hình ảnh cô gái tuy có dáng người nhỏ bé nhưng lại có khí chất, nghĩa hiệp, mạnh mẽ, giỏi võ nghệ và thường xuyên bênh vực kẻ yếu.

Hầu như, hình ảnh nữ hảo hán không gắn liền với hình ảnh người phụ nữ chân yếu tay mềm, suốt ngày chỉ lo việc nội trợ, gia đình. Thay vào đó là hình ảnh cầm vũ khí hành tẩu giang hồ, gặp chuyện bất bình ra tay trượng nghĩa, cứu giúp. Vì thế, hình ảnh nữ hảo hán trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Xem thêm:

 “Ủa gì dợ” bắt nguồn từ đâu mà xuất hiện ở nhiều bình luận trên facebook và tiktok?

Vã là gì? Giải mã từ 'Vã' mà giới trẻ hay dùng

Nguồn gốc và ý nghĩa của cụm từ "Mận vải", "Mãi mận

4.2 Nam hảo hán

hao-han-la-gi-voh-4
Chỉ nam giới có nghĩa khí trong xã hội xưa với mục đích ca ngợi

Có thể nói nam hảo hán là hình ảnh quá quen thuộc trong các bộ phim cổ trang thời phong kiến. Nếu bạn là mọt phim cổ trang Trung Quốc thì có lẽ các từ hảo hán ca, hảo hán huynh,... không còn xa lạ với bạn nữa. Các từ này đều dùng để gọi nam giới có nghĩa khí trong xã hội xưa nhằm mục đích ca ngợi.

Thời phong kiến Trung Quốc, nam giới rất được coi trọng. Đặc biệt khi có cuộc giao tranh thì nam nhân biết võ nghệ thường được gọi là trang nam tử hảo hán. Có thể nói, hình tượng nam hảo hán trong phim cổ trang thường gắn liền với hình ảnh mạnh mẽ, vạm vỡ, tính tình phóng khoáng. Họ luôn ra tay tương trợ kẻ yếu, thấy việc bất bình sẽ cứu giúp. Do đó, nam hảo hán luôn được mọi người yêu quý và cũng có không ít kẻ thù vì bị ganh ghét, đố kỵ.

Chẳng hạn, trong Tam quốc diễn nghĩa và Thủy hử, 108 vị anh hùng hảo hán được rất nhiều người yêu quý, kính nể.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khái niệm hảo hán cũng như trào lưu meme hảo hán của giới trẻ. Từ đó, chúng ta sẽ nhận thức và hình thành được thói quen làm sao để trở thành một trang tử hán thật sự, giúp đời giúp người.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet