028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sống đẹp, Đời sống

Gen Z - Thế hệ tiếp cận công nghệ vượt bậc có cuộc sống như thế nào?

(VOH) - Gen Z là một thế hệ được bao bọc bởi công nghệ vì vậy cuộc sống của họ cũng vô cùng đặc biệt. Cùng tìm hiểu nhé!

Gen Z là một thế hệ đặc biệt khi họ được sinh ra trong một thời đại tiến bộ vượt bậc, hầu như có đầy đủ mọi thứ. Chính vì thế họ cũng trở thành những người nhạy bén, thông minh, hiểu biết và có nhiều tham vọng, hoài bão.

Gen Z là gì?

Có rất nhiều nhận định được đưa ra để xác định độ tuổi của Gen Z, hay còn gọi là thế hệ Z, trong đó:

  • Từ điển Oxford mô tả Thế hệ Z là thế hệ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21.
  • Từ điển trực tuyến Merriam-Webster lại định nghĩa thế hệ Z là thế hệ của những người sinh ra từ cuối năm 1990 đến đầu năm 2000.
  • Trung tâm nghiên cứu Pew định nghĩa thế hệ Z là những người sinh từ năm 1997 trở đi.
  • Nhà tâm lý học Jean Twenge cho rằng thế hệ Z là những người sinh năm 1995 trở lên.
  • Forbes và Thời báo Ailen lại nói thế hệ Z bao gồm những người sinh từ năm 1995 đến năm 2010.
  • Tại Canada, thế hệ Z được tính từ năm 1993.
  • Theo Nhật Bản, thế hệ Z được sinh ra từ năm 1996.

Nhìn chung, Gen Z được xem là thế hệ đầu tiên sinh ra và lớn lên trọn vẹn trong thời đại công nghệ số. Và đặc điểm nhận dạng những người thuộc Gen Z được xem là việc sở hữu một chiếc điện thoại di động.

gen-z-la-gi-voh
 

Các cách gọi khác của Gen Z: Gen Tech, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Founders, Homeland Generation, Post millennials, hay hậu Millennials…

Xem thêm: Giải mã 'Phanh Xích Lô' là gì để không còn 'ngốc nghếch' khi lên mạng

Cuộc sống của Gen Z có gì đặc biệt?

Gen Z sinh ra đã là một thế hệ đặc biệt vì từ lúc nhỏ đến khi trưởng thành họ được tiếp xúc với một lượng công nghệ chưa từng có, lại còn phát triển chóng mặt theo thời gian.

Gen Z được đánh giá là thế hệ có giáo dục, cư xử tốt, chịu căng thẳng và trầm tĩnh hơn so với thế hệ trước nhưng có xu hướng thực dụng về tài chính.

Gen Z tích hợp cuộc sống vào mạng xã hội

gen-z-la-gi-voh-1
 

Chính vì tiếp xúc quá nhiều với công nghệ cho nên cuộc sống hàng ngày của người thuộc Gen Z cũng dần tích hợp vào mạng xã hội, các mối quan hệ trực tuyến trở thành một chuẩn mực của thời đại Gen Z. Mạng xã hội được xem là một công cụ để Gen Z giữ liên lạc, sẻ chia và cập nhật thông tin đại chúng và cuộc sống của các mối quan hệ quanh mình như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác,… và kể cả kiếm tiền.

Tuy nhiên, vì mạng xã hội quá phổ biến và được nhiều người sử dụng nên ngoài những mục đích tốt ban đầu, người dùng (đặc biệt là trẻ em) cũng sẽ dễ dàng tiếp cận được với những thông tin và nội dung không lành mạnh. Mạng internet cũng chính là một mối lo của phụ huynh thế hệ Z, họ dần kiểm soát việc lên mạng của các con, còn trẻ em lại cảm thấy khó chịu và mất tự do vì điều này. 

Xem thêm: Giải mã 'xu cà na' là gì để không còn là người tối cổ!

Xu hướng các trang mạng xã hội được Gen Z sử dụng

gen-z-la-gi-voh-2
 

Facebook được nhiều người sử dụng nhất, tuy nhiên đây cũng là trang mạng xã hội dễ bị làm phiền và quấy rối nhất. Trong một cuộc nghiên cứu tập trung, nhiều người trẻ cho biết mặc dù có thể bị ảnh hưởng khi sử dụng Facebook nhưng họ vẫn tiếp tục dùng vì trang mạng xã hội này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp họ giữ liên lạc với mọi người.

Dạo gần đây twitter và instagram cũng dần được Gen Z sử dụng nhiều hơn vì tính riêng tư của nó. Lý do được đưa ra là ba mẹ và những người lớn tuổi hầu như không sử dụng 2 trang mạng xã hội này, Gen Z thỏa thích cập nhật tất tần tật những điều mình muốn.

Ngoài ra, Zalo cũng là một công cụ yêu thích của Gen Z Việt vì tốc độ gửi tin nhắn nhanh, icon sinh động, đẹp mắt, đặc biệt là một ứng dụng kín đáo, có tính riêng tư cao chỉ để liên lạc với những người thân thiết nhất.

Ảnh hưởng của mạng xã hội đến Gen Z

gen-z-la-gi-voh-3
 

Mạng xã hội là một công cụ tuyệt vời để Gen Z xả stress, cập nhật thông tin nhanh chóng và liên lạc với mọi người, tuy nhiên nó cũng có nhiều mặt tiêu cực.

Mạng xã hội làm cho Gen Z giảm tương tác trực tiếp, ít ra ngoài và thường chỉ ru rú trong nhà cùng với chiếc smartphone và mạng internet. Điều này khiến nhiều Gen Z cảm thấy cô đơn, bị bỏ rơi, thường lo lắng và nhiều người rơi vào trạng thái trầm cảm.

Theo một cuộc khảo sát từ công ty quảng cáo J. Walter Thomson của Mỹ, Gen Z trở nên nhạy cảm với việc bài đăng của họ trên mạng xã hội có được bạn bè, người thân tương tác hay không và cảm nhận của họ với bài đăng đó như thế nào. Cuộc khảo sát cũng chỉ ra có nhiều người cảm thấy hối hận về các bài viết trước đó của họ trên mạng xã hội.

Một báo cáo khác của CDC năm 2018 cũng đưa ra rằng các cô gái bị ảnh hưởng bởi sự tiêu cực của phương tiện truyền thông xã hội hơn so với các chàng trai. Họ cảm thấy lòng tự trọng bị giảm sút và cảm xúc bất ổn khi dùng mạng xã hội, điều này cũng không khó hiểu vì phái nữ là đối tượng dễ dàng bị đe dọa, gạ gẫm trên mạng hơn là nam giới.

Gen Z hẹn hò qua mạng xã hội

gen-z-la-gi-voh-4
 

Chính vì lười ra ngoài cho nên việc hẹn hò online dần trở thành lựa chọn kết bạn của Gen Z. Họ lên mạng tìm người phù hợp, sau đó hẹn gặp nhau ở ngoài rồi bắt đầu hẹn hò. Một số trường hợp chỉ yêu nhau qua mạng xã hội và chưa từng gặp nhau.

Năm 2015, Trung tâm nghiên cứu Pew đã mở một cuộc nghiên cứu và chỉ ra rằng có sự chênh lệch giữa nam và nữ khi chọn ứng dụng hẹn hò online. Cụ thể, trong khi có 78% cô gái xác nhận hẹn hò qua các phương tiện truyền thông xã hội thì chỉ có 52% các chàng trai nói như vậy. Trên các ứng dụng game thì có 57% các chàng trai xác nhận việc kết bạn online nhưng chỉ có 13% cô gái nói đúng với điều này. Cuộc nghiên cứu cũng đưa ra rằng số lượng người tham gia hẹn hò online đang tăng dần theo từng năm. 

Thái độ hẹn hò trực tuyến của Gen Z đang ngày càng cải thiện. Nếu trước đây họ còn e dè và lo lắng khi gặp gỡ người lạ thì giờ đây việc ghép đôi online đã được cởi mở hơn nhiều, các cặp đôi tự tin và có cái nhìn tích cực cũng như đặt nhiều hy vọng cho việc hẹn hò online.

Nguồn ảnh: Internet 

NGUỒN THAM KHẢO

Thế hệ Z - Trang vi.wikipedia.org (cập nhật ngày 07/04/2021)

Phan Tú Cầm tổng hợp