028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống, Sống đẹp

Khám phá nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử và những sự thật thú vị về ngày Quốc tế Lao động 1/5

(VOH) - Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày lễ này qua bài viết sau.

Ngày 1/5 hàng năm, người dân lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động. Đây là dịp khẳng định vai trò và tôn vinh những đóng góp to lớn của lực lượng lao động cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Hãy cùng chúng tôi khám phá nguồn gốc, ý nghĩa và những sự thật thú vị của ngày lễ đặc biệt này.

1. Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc tế Lao động 1/5

Vào năm 1886, tại thành phố Chicago (Mỹ), Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua Nghị Quyết nêu rõ: “Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả công nhân sẽ là 8 giờ”.

Sở dĩ chọn ngày 1/5 vì đây là thời điểm bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Dù có biết trước quyết định của công nhân nhưng họ cũng không thể kiếm cớ chối từ. 

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử 1
Hình ảnh người lao động Mỹ đòi giảm giờ làm đã đi vào các tác phẩm hội họa

Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng đầy đủ, một cuộc bãi công quy mô lớn với hơn 40 ngàn người tham gia đã diễn ra tại thành phố Chicago. Mục đích nhằm gây áp lực buộc chủ thực hiện yêu sách của mình. Cuộc đấu tranh nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và lôi cuốn ngày càng động nhiều người tham gia. 

Từ đó, ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi, biểu thị tinh thần đoàn kết của lực lượng lao động toàn thế giới, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời vào năm 1930, giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc. Ngày nay, Quốc tế Lao động trở thành ngày hội lớn của hai giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam.

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử 2
Mít tinh quần chúng ngày 1/5/1938 tại Khu Đấu xảo Hà Nội (nay là Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị)

2. Những lời chúc mừng Quốc tế Lao động 1/5 ý nghĩa nhất

Tại Việt Nam, ngày 1/5 trở thành ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trong cả nước. Đây còn là ngày biểu thị tinh thần đoàn kết, hữu nghị với lực lượng lao động toàn thế giới. Hãy gửi những lời chúc mừng Quốc tế Lao Động 1/5 đầy ý nghĩa để tiếp thêm động lực cho những người thân yêu.

 1. Tháng 5 khởi đầu bằng một ngày lễ lớn, chúc cho mọi người khởi động một tháng mới đầy ắp niềm vui và nhiều điều mới mẻ phía trước.
 2. Chúc mừng ngày 1/5 - ngày Quốc tế Lao động, chúc các bạn một ngày nghỉ lễ vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình và người thân!
 3. Hôm nay là ngày 1/5 Quốc tế lao động, chúc bạn hăng say làm việc, kiếm được nhiều tiền, dồi dào sức khỏe và hạnh phúc ngập tràn. 
 4. Nhân dịp Quốc tế Lao động 1/5, chúc mọi người có một dịp lễ an toàn, vui tươi, khởi đầu tháng mới thuận lợi và nhiều may mắn.
 5. Đừng bao giờ ngần ngại làm việc chăm chỉ vì đó là chìa khóa thành công, giúp bạn đạt được ước mơ trong cuộc sống. Chúc ngày lễ 1/5 vui vẻ!
 6. Lao động chăm chỉ là nấc thang thể hiện phẩm giá và sự sáng tạo xuất sắc của mỗi con người. Chúc mừng ngày Quốc tế Lao động 1/5!
 7. Nhân ngày Quốc tế Lao động, chúc các bạn một ngày nghỉ lễ vui vẻ và hạnh phúc!
 8. Nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5, chúc gia đình và bạn bè có ngày nghỉ lễ vui vẻ, nạp lại năng lượng để bắt đầu làm việc thật hăng say và hiệu quả.
 9. Hôm nay là ngày Quốc tế Lao động 1/5, hãy tận dụng ngày nghỉ lễ này nạp đầy năng lượng, động lực và tinh thần để làm việc thật hiệu quả nhé!
 10. Bạn đã làm việc rất chăm chỉ trong thời gian qua. Vì vậy, hãy tận hưởng kỳ nghỉ lễ này thật thoải mái và vui vẻ nhé!
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử 2

3. Tổng hợp những lời chúc mừng ngày Quốc tế Lao động tiếng Anh

Tại nhiều nước trên thế giới, ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày lễ tôn vinh người lao động. Đồng thời, đây là dịp thắt chặt tình đoàn kết của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nhằm đấu tranh vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội. Hãy gửi những lời chúc mừng ngày Quốc tế Lao động 1/5 tiếng Anh để hòa chung không khí rộn ràng và ý nghĩa này.

 1. Every work that we do, fills our souls with confidence and helps us learn something new in life.

Tạm dịch: Mỗi việc chúng ta làm sẽ lấp đầy tâm hồn ta bằng sự tự tin và giúp chúng ta học được nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

 1. I wish you all the energy to work hard in life and do something extra-ordinary!

Tạm dịch: Tôi xin chúc mọi người luôn tràn đầy năng lượng để làm việc thật chăm chỉ trong cuộc sống và thực hiện được những điều phi thường. 

 1. Today is the day to celebrate the high spirits of all the laborers who work hard every day.

Tạm dịch: Hôm nay là một dịp đặc biệt để tôn vinh tinh thần cao đẹp của tất cả người lao động luôn làm việc hăng say hàng ngày.

 1. God has given us these hands to work hard in life and this will to always be dedicated towards our job….

Tạm dịch: Thượng đế đã ban tặng cho chúng tôi đôi bàn tay để làm việc thật chăm chỉ và ý chí để chúng tôi luôn tận tâm với công việc của mình.

 1. May you are always rewarded with the sweetest fruits of hard work and dedication.

Tạm dịch: Chúc bạn sẽ gặt hái được thật nhiều trái ngọt cho sự chăm chỉ và cống hiến của mình. 

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử 3
 1. The occasion is not just about enjoying a holiday but about always staying motivated to work hard in life. 

Tạm dịch: Dịp này không chỉ để tận hưởng kỳ nghỉ mà còn giúp duy trì động lực để làm việc thật chăm chỉ. 

 1. Those who are not scared of working hard in life are the ones who always succeed.

Tạm dịch: Những người không ngại làm việc chăm chỉ trong cuộc sống là những người luôn thành công.

 1. Nothing good comes easy in life and everything worthy comes only when you work hard for it.

Tạm dịch: Trong cuộc sống, không điều gì tốt đẹp lại đến một cách dễ dàng, nó chỉ đến khi bạn làm việc chăm chỉ.

 1. He who labors diligently need never despair; for all things are accomplished by diligence and labor.

Tạm dịch: Những ai siêng năng lao động sẽ không bao giờ rơi vào cảnh tuyệt vọng, vì tất cả mọi việc đều được hoàn thành bởi sự siêng năng và lao động.

 1. A worker is a creator and a great asset to every nation.

Tạm dịch: Người lao động là những người sáng tạo và là tài sản to lớn của mỗi quốc gia.

Xem thêm: Mỗi ngày một câu nói giúp bạn có nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống

4. Những điều thú vị về ngày Quốc tế Lao động 1/5 trên thế giới

Mặc dù gọi là ngày Quốc tế Lao động nhưng không phải quốc gia nào cũng đều chọn ngày 1/5 hằng năm làm Ngày lao động của nước mình. Mỗi nước sẽ có những cách tổ chức khác nhau.

 • Mỹ: Ngày Lao động không phải ngày 1/5

Có một sự thật là mặc dù, ngày Quốc tế Lao động bắt nguồn từ nước Mỹ nhưng Chính phủ Mỹ lại chọn ngày thứ Hai của tuần đầu tiên trong tháng 9 làm ngày Lao động. Đây được xem là một trong những dịp lễ lớn tại Mỹ. Vào ngày này, người dân sẽ được nghỉ một ngày và tổ chức các sự kiện ngoài trời như diễu hành, ca hát,...

 • Nhật Bản: Tuần lễ vàng 1/5

Tại Nhật Bản, trước và sau ngày 1/5 sẽ có rất nhiều ngày lễ khác. Do đó, nước này thay thế các hoạt động chúc mừng ngày Lao động bằng “Tuần lễ vàng 1/5”, bắt đầu vào ngày 29/4 và kéo dài từ 7 - 11 ngày. 

 • Canada: Ngày Lao động đánh dấu sự kết thúc của mùa hè

Tương tự như Mỹ, ngày Lao động của Canada cũng rơi vào ngày thứ Hai của tuần đầu tiên tháng 9. Ngoài ra, ngày này cũng đánh dấu sự kết thúc của mùa hè, đón chào sự trở lại trường học của các em học sinh.

 • Italia: Không được nghỉ vào ngày Quốc tế Lao động 

Mặc dù Italia thừa nhận ngày Quốc tế Lao động nhưng chính phủ lại không tổ chức các hoạt động chào mừng và không cho người dân nghỉ lễ 1/5.

Xem thêm: 33 điều thú vị khiến bạn phải 'Oh! Ah!...' khi chợt nhận ra

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử 5

Quốc tế Lao động là ngày lễ lớn nhằm tôn vinh lao động và xây dựng sự đoàn kết lao động trên toàn thế giới. Hãy tận dụng ngày lễ này để làm mới bản thân, tiếp thêm năng lượng chào đón một khởi đầu mới hiệu quả và thành công.

Nguồn ảnh: Internet