“Thắt đáy lưng ong” là gì mà được xem là chuẩn mực của cái đẹp?

VOH - Dáng người “Thắt đáy lưng ong” thường được xem là tiêu chuẩn của cái đẹp và là niềm mơ ước của nhiều người phụ nữ. Vậy “Thắt đáy lưng ong” là gì?

Người xưa có câu “Những người thắt đáy lưng ong/ Ðã khéo chiều chồng lại khéo nuôi con”. Tại sao người phụ nữ “Thắt đáy lưng ong” được coi là có tướng quý? Chuẩn mực cái đẹp của ngày nay có còn như xưa? Hãy cùng VOH tìm hiểu trong bài viết sau.

Giải thích “Thắt đáy lưng ong” là gì?

Theo quan niệm dân gian, vẻ bề ngoài cũng phản ánh một phần sức khỏe, tính cách và số phận con người. Cho nên, không phải ngẫu nhiên mà khuôn mặt, vóc dáng… thường được người xưa quan tâm, thậm chí tạo nên những chuẩn mực được công nhận từ đời này qua đời khác.

“Thắt đáy lưng ong” chính là một trong số đó, là chuẩn mực cho cái đẹp của người phụ nữ cả xưa lẫn nay.

“Thắt đáy lưng ong” là gì mà được xem là chuẩn mực của cái đẹp? 1
"Thắt đáy lưng ong" là câu nói chỉ vẻ đẹp của người phụ nữ - Ảnh: Canva

Với nữ giới, vùng eo lưng quan trọng và quyết định rất nhiều đến vóc dáng tổng thể. Câu nói “Thắt đáy lưng ong” chỉ người phụ nữ có thân hình, tỷ lệ cơ thể đẹp. Cụ thể là phần eo thon nhỏ, bằng phẳng, cân đối đi kèm với vòng 1 và vòng 3 đầy đặn. Đặc điểm này giúp phần giữa cơ thể thắt lại tựa như lưng ong, tạo nên sự quyến rũ, hút mắt.

Người xưa cho rằng, phụ nữ sở hữu dáng người “Thắt đáy lưng ong” thường có phẩm chất của một người vợ tốt, một người vợ hiền hay “Vượng phu ích tử”: “Những người thắt đáy lưng ong/ Vừa khéo chiều chồng, vừa khéo nuôi con”. Cho nên những người như vậy thường được xem là có quý tướng.

Xem thêm:
Giải thích ý nghĩa tục ngữ ‘Cái răng cái tóc là gốc con người’
Giải thích ý nghĩa thành ngữ “Tốt mã giẻ cùi” là gì?
Giải thích ý nghĩa tục ngữ 'Tốt gỗ hơn tốt nước sơn' là gì?

Vì sao “Thắt đáy lưng ong” trở thành tiêu chuẩn cái đẹp?

Khi nền y học chưa phát triển thì việc nhìn tướng, nhìn vào những đặc điểm có thể quan sát bằng mắt thường và kinh nghiệm sống là cách mà con người dùng để đoán sức khỏe, tính cách… Câu nói “Thắt đáy lưng ong” cũng ra đời từ đó.

Người xưa quan niệm, người có eo cao hay eo quá thấp đều không tốt. Với nữ giới, dáng người “Thắt đáy lưng ong” thon nhỏ, cân đối được đánh giá cao và trở thành một trong những chuẩn của cái đẹp. Bởi đây được xem là đặc điểm của người khỏe mạnh, sinh nở tốt, đảm đang, biết chăm lo cho chồng con lại khôn khéo, tài giỏi.

Quan niệm này cũng từng được nhắc đến trong câu “Cổ cao ba ngấn, tóc quấn ba vòng/ Thắt đáy lưng ong, con dòng cháu giống”.

“Thắt đáy lưng ong” là gì mà được xem là chuẩn mực của cái đẹp? 2
Người xưa cho rằng, phụ nữ "Thắt đáy lưng ong" khéo chăm chồng con - Ảnh: Pinterest

Như vậy, phụ nữ sở hữu vóc dáng “Thắt đáy lưng ong” không chỉ đẹp bên ngoài và còn đẹp cả bên trong. Họ có nhan sắc, thân hình cân đối, cuốn hút, có sức khỏe lại khéo chiều chồng, giỏi chăm con, có trí tuệ.

Đẹp người, đẹp cả nết, vừa hay đây là những đặc điểm mà ai cũng thích. Cho nên, thân hình “Thắt đáy lưng ong” đều được mọi người công nhận và dần trở thành một tiêu chuẩn để đánh giá những người phụ nữ đẹp.

“Thắt đáy lưng ong” xưa và nay

Cho đến nay eo “Thắt đáy lưng ong” hay dáng người “Thắt đáy lưng ong” vẫn được xem là cái đẹp chuẩn mực. Một thân hình cân đối, thon thả, vòng eo nhỏ nhắn nhưng cơ thể vẫn đầy đặn là mục tiêu được nhiều người phụ nữ theo đuổi.

Tuy nhiên, theo sự biến đổi của thời đại, tiêu chuẩn này cũng dần có những sự biến hóa. Người ta vẫn thích người phụ nữ “Thắt đáy lưng ong” nhưng không bị ám ảnh về nó, cũng không đánh giá người khác mà chỉ dựa vào đặc điểm này.

Phụ nữ hiện đại còn quan tâm tới cả sức khỏe, tài năng, sự nghiệp và cá tính của mình. Với họ, vẻ đẹp của thân hình không đem lại tất cả, không tạo giá trị của một con người. Nó có mối liên hệ, có đóng góp nhưng chỉ là một trong số những yếu tố tạo nên vẻ đẹp của người phụ nữ.

“Thắt đáy lưng ong” là gì mà được xem là chuẩn mực của cái đẹp? 3
Ngày nay, tiêu chuẩn về cái đẹp, đặc biệt là vẻ đẹp bên ngoài đã có nhiều sự thay đổi nhưng "Thắt đáy lưng ong" vẫn là mơ ước của nhiều người phụ nữ - Ảnh: Pinterest

Lại nói không phải người phụ nữ có dáng “Thắt đáy lưng ong” nào cũng giỏi việc xã hội, giỏi cả việc gia đình, “khéo chăm chồng”, “khéo chăm con”. Vì vậy, nếu chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài để đánh giá phẩm chất, năng lực ở bên trong thì quả thật có điểm không chính xác, không toàn diện. Thậm chí là có phần thiệt thòi, không công bằng đối với những người sở hữu thân hình “lệch chuẩn” theo quan niệm này.

Khi góc nhìn của con người rộng mở hơn, khi khái niệm “vẻ đẹp lệch chuẩn” xuất hiện và dần được chấp nhận thì như một lẽ dĩ nhiên, những quan niệm cũ sẽ biến đổi theo. Chúng ta cũng cần phải chắt lọc, học hỏi và áp dụng sao cho phù hợp.

Song không thể phủ nhận rằng, kinh nghiệm, quan điểm của người xưa trong câu nói “Thắt đáy lưng ong” vẫn có điểm hợp lý và phù hợp với chuẩn mực cái đẹp ở hiện tại.

Thông qua đây, chúng ta cũng thấy được tầm quan trọng của ngoại hình. Cho nên, bên cạnh việc bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, trí tuệ, năng lực, con người cũng nên chăm chút cho vẻ bề ngoài. Vì suy cho cùng, hình thức tuy không thể đại diện cho tất cả nội dung ở bên trong nhưng nó có mối liên hệ và có thể phản ánh một phần nào đó.

Xem thêm:
60 câu ca dao tục ngữ thành ngữ về phụ nữ - lời gửi gắm từ cha ông xưa
39+ câu ca dao tục ngữ, thành ngữ nói về cái đẹp đặc sắc nhất
775 câu thành ngữ, tục ngữ Việt Nam dạy bạn những bài học đắt giá trong cuộc sống

Tục ngữ, thành ngữ, ca dao về vẻ đẹp của người phụ nữ

Bên cạnh những nội dung  răn dạy, nhắc nhở, châm biếm, phê phán, than thân, trách phận… ca dao, tục ngữ, thành ngữ Việt Nam cũng chú ý ca ngợi vẻ đẹp, đức tính tốt của con người.

Trong cụm chủ đề về người phụ nữ, có nhiều câu nói bàn về vẻ đẹp mà cho đến nay chúng ta vẫn thường xuyên bắt gặp.

1. Mắt phượng mày ngài

2. Mỏng mày hay hạt

3. Nghiêng nước nghiêng thành

4. Phai hương nhạt phấn

5. Má hồng không thuốc mà say

6. Mặt hoa da phấn

7. Má phấn răng đen

8. Yểu điệu thanh tân

9. Bần gia bích ngọc

10. Má đào mày liễu

11. Chim sa cá lặn

12. Da trắng tóc dài

13. Vóc ngọc mình vàng

14. Da ngà mắt phượng

15. Hoa cười ngọc thốt

16. Hoa dung ngọc mạo

17. Con mắt lá răm, lông mày lá liễu đáng trăm quan tiền

“Thắt đáy lưng ong” là gì mà được xem là chuẩn mực của cái đẹp? 4
Thành ngữ, tục ngữ ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ - ảnh: Canva

18. Vì cam cho quýt đèo bồng

Vì em nhan sắc cho lòng nhớ thương.

19. Chân mày vòng nguyệt có duyên

Tóc mây gợn sóng đẹp duyên tơ hồng.

20. Mắt xanh tươi thắm môi trầu

Miệng cười lúm má, cho cầu thêm xinh.

21. Hai má có hai đồng tiền

Càng nom càng đẹp, càng nhìn càng ưa.

22. Ba thương má lúm đồng tiền

Bốn thương răng lánh hạt huyền kém thua.

23. Ai xui má đỏ, môi hồng

Để anh nhác thấy đem lòng thương yêu.

24. Nước trong ai chẳng rửa chân

Cái má trắng ngần ai chẳng muốn hôn.

25. Trăng rằm mười sáu trăng nghiêng,

Thương em chúm chím cười duyên một mình.

26. Anh chỉ quen một cô nàng da trắng tóc dài

Miệng cười như nhánh hoa nhài nở nang.

27. Cổ cao ba ngấn cổ cao

Răng đen hột đỗ, miệng chào có duyên.

28. Tóc em dài em cài bông thiên lý

Miệng em cười anh để ý anh thương.

29. Tóc đến lưng vừa chừng em búi

Để chi dài bối rối dạ anh.

30. Nụ cười như thể hoa ngâu

Cái khăn đội đầu như thể hoa sen.

31. Ngó lên lỗ miệng em cười

Như búp hoa nở, như mặt trời mới lên.

32. Nhấp nhánh là nhấp nhánh ơi

Mắt người lấp lánh như sao trên trời

Nhớ người lắm lắm người ơi!

33. Nhác trông con mắt đáng trăm

Miệng cười đáng chục, hàm răng đáng nghìn

Nhác trông con mắt ưa nhìn

Đáng trăm cũng chuộng, đáng nghìn cũng mua.

Xưa hay nay, người phụ nữ sở hữu thân hình “Thắt đáy lưng ong” vẫn được đánh giá là người phụ nữ đẹp. Chuẩn mực của cái đẹp tuy có thay đổi cho phù hợp với thời đại, với quan điểm của con người trong từng giai đoạn phát triển nhưng đây vẫn là lời khen, lời đánh giá tích cực về vóc dáng, thân hình của phái đẹp.

Đừng quên theo dõi VOH Sống đẹp để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích khác bạn nhé!