Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 7 tác dụng của quả nho cần biết để có lý do ăn nho mỗi ngày

    (VOH) - Nho không chỉ là loại trái cây có hương vị tuyệt vời mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy khám phá những công dụng của quả nho trong bài viết dưới đây.

    Thành phần dinh dưỡng trong quả nho

    7-tac-dung-cua-qua-nho-day-la-ly-do-de-an-nho-moi-ngay-voh-1

    Nho chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin (Nguồn: Internet)

    Nho là một loại quả mọng, thuộc họ chi Nho. Quả nho thường mọc thành chùm từ 6 đến 300 quả, chúng có nhiều màu sắc khác nhau như đen, lam, vàng, lục, đỏ hay trắng. Khi chín, quả nho có thể ăn tươi hoặc sấy khô để làm nho khô, một loại thực phẩm cũng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nho còn được dùng để sản xuất các loại rượu vang, thạch nho, nước quả, dầu nho khô.

    Người ta nghiên cứu được, trong 100g nho sẽ có những thành phần dinh dưỡng sau đây:

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    82.1 g

    Năng lượng

    68 Kcal

    286 KJ

    Chất đạm

    0.4 g

    Chất béo

    0.2 g

    Chất đường bột

    16.3 g

    Chất xơ

    0.6 g

    Canxi

    17 mg

    Sắt

    0.6 mg

    Magie

    7 mg

    Mangan

    0.07 mg

    Photpho

    22 mg

    Kali

    191 mg

    Natri

    2 mg

    Vitamin C

    3 mg

    Vitamin B1

    0.06 mg

    Vitamin B2

    0.04 mg

    Vitamin PP

    0.2 mg

    Vitamin B5

    0.05 mg

    Vitamin B6

    0.086 mg

    Vitamin E

    0.19 mg

    Vitamin K

    14.6 µg

    Beta-caroten

    39 µg

    Purin

    27 mg

    Quả nho có tác dụng gì?

    Nho là loại quả vừa ngon lại có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là tác dụng của trái nho đối với sức khỏe.

    1. Chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư

    Trong quả nho có chứa polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào và các nguyên sinh chất trong cơ thể, chống lại sự hình thành các gốc tự do.

    Đặc biệt, lớp vỏ mỏng của hạt nho, người ta tìm thấy các chất resveratrol có cấu trúc hóa học tương đồng với hormone estrogen ở người. Chúng có tác dụng làm giảm cholesterol, bảo vệ thành mạch máu trong cơ thể.

    1. Bảo vệ tim mạch

    Nước ép nho đỏ có ảnh hưởng trực tiếp lên phản ứng đông máu, vừa làm tăng nồng độ các chất kháng oxy hóa và giảm các gốc tự do trong hệ tim mạch.

    Nho còn có khả năng làm giãn nở mạch máu, hỗ trợ máu lưu thông dễ dàng. Nó cũng có tác dụng làm thư giãn các mạch máu, giúp đường kính của chúng lớn hơn. Đồng thời làm giảm huyết áp, cho phép một khối lượng máu cao hơn chảy qua tất cả cơ quan của cơ thể, cung cấp chất dinh dưỡng và tăng lượng oxy cho tế bào.

    1. Tác dụng thải độc

    Tác dụng quả nho còn giúp đào thải chất độc trong cơ thể. Nho giúp gan quét đi lượng độc tố có hại trong cơ thể, đồng thời có ích cho quá trình tái tạo máu. Lượng nước, kali trong quả nho cao có tác dụng lợi tiểu, chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa làm tăng khả năng thải độc cho cơ thể.

    1. Chữa chứng đau nửa đầu

    Cách hiệu quả nhất để loại bỏ chứng đau nửa đầu là bạn nên dùng nước ép nho chín vào mỗi buổi sáng sớm hàng ngày.

    1. Giảm cân

    Ăn nho không dễ tăng cân. Phụ nữ hàng ngày đều có thể ăn nho, nho đen tươi hoặc nho xanh đều có chứa rất nhiều vitamin, vừa giúp giảm cân vừa bảo vệ sức khỏe tim mạch.

    1. Bổ sung sắt cho cơ thể

    7-tac-dung-cua-qua-nho-day-la-ly-do-de-an-nho-moi-ngay-voh-2

    Để bổ sung sắt nên chọn những loại nho màu tối (Nguồn: Internet)

    Thiếu sắt sẽ khiến cơ thể của bạn cảm thấy mệt mỏi, đồng thời tư duy cũng trở nên chậm chạp và lờ đờ hơn, điều này khiến mọi hoạt động của bạn đều kém hiệu quả. Tình trạng này có thể được đẩy lùi nhờ quả nho, bởi nho là loại trái cây rất giàu chất sắt. Để bổ sung sắt từ nho bạn nên chọn nho sáng màu vì chúng chứa nhiều sắt hơn nho màu tối.

    1. Giảm cân

    Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết nếu kết hợp nho và đậu nành có thể giảm cân hiệu quả. Thức uống này sẽ tác động tới các tế bào chất béo và làm tan rã các tế bào mỡ với tốc độ nhanh hơn bình thường.

    Trên đây là 7 lợi ích của quả nho đối với sức khỏe, giờ đây bạn đã có lý do để có thể tự tin đưa nho vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình rồi nhé.

    Ăn nho đúng cách như thế nào?

    Trước khi ăn nho, bạn cần rửa sạch chúng, tuy nhiên nho là loại quả không dễ rửa sạch. Dưới đây là gợi ý để bạn có thể rửa sạch bụi bẩn trên chùm nho:

    • Đầu tiên rửa sạch bụi bẩn và tạp chất trên bề mặt quả nho.
    • Sau đó ngâm nho trong nước khoảng 20 đến 30 phút.
    • Cuối cùng rửa lại trực tiếp dưới vòi nước sạch.

    Lưu ý: Nho là loại quả rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, khi ăn bạn cần lưu ý rằng hàm lượng đường của nho là 10% đến 15% và có một số giống nho ngọt thậm chí có thể vượt quá 20%. Do đó, ăn quá nhiều nho có thể làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những bệnh nhân tiểu đường. Tốt nhất, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 200 – 400g nho mỗi ngày.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế
    2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở
    3. Trang vietnamnet.vn
    Ngạc nhiên với 7 tác dụng của kiwi dành cho sức khỏe: Kiwi được xếp đầu bảng các loại trái cây tốt sức khỏe và mang lại cho phụ nữ làn da khỏe đẹp. Vậy tác dụng của kiwi đối với cơ thể là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây. 
    Khám phá tác dụng cây mâm xôi khiến nhiều người phải bất ngờ: Không chỉ là loại quả tốt cho mắt và tăng cường hệ miễn dịch, quả từ cây mâm xôi còn có vô số công dụng tốt cho sức khỏe, được cả Đông Y lẫn Tây y tin dùng.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)