Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bà bầu ăn ổi và 9 lợi ích sức khỏe ít người biết

    (VOH) - Ổi là loại trái cây quen thuộc với người dân Việt và loại trái cây này cũng được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích trong thai kỳ. Thế nhưng, bà bầu liệu có nên ăn ổi khi mang thai hay không?

    Quả ổi được xếp vào danh sách những loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, quanh năm đều có. Ngoài việc cung cấp nhiều vitamin C thì ổi còn đem đến nhiều lợi ích, đặc biệt là với những phụ nữ đang mang bầu.

    Bà bầu ăn ổi tốt cho sức khỏe thế nào?

    Ổi không chỉ là món trái cây ngon miệng mà nó còn chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng cao, chẳng hạn như: giàu vitamin C, A, B12 và E. Các khoáng chất có lợi như: sắt, canxi, axit ascorbic và axit folic, sắc tố lycopene. Chính vì thế, khi bà bầu ăn ổi sẽ nhận được những lợi sau:

    1. Ổn định huyết áp

    Một trong những lợi ích nếu bà bầu ăn ổi là hỗ trợ giữ huyết áp ổn định, ngăn chặn nguy cơ xuất hiện cục máu đông. Trong thai kỳ, 2 vấn đề này rất quan trọng cần được quan tâm lưu ý nhằm hạn chế tình trạng sảy thai hoặc sinh non.

    1. Kiểm soát cholesterol máu

    Chất xơ có trong ổi có tác dụng kiểm soát nồng độ cholesterol máu trong cơ thể. Cholesterol trong máu cao là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý tim mạch, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ bầu lẫn thai nhi.

    1. Giảm tình trạng táo bón và bệnh trĩ

    Vì ổi chứa nhiều chất xơ, nên bà bầu ăn ổi sẽ hạn chế được tình trạng bị táo bón khi mang thai, từ đó giúp ngăn ngừa hình thành bệnh trĩ.

    1. Giúp thư giãn cơ và thần kinh

    ba-bau-an-oi-va-9-loi-ich-suc-khoe-it-nguoi-biet-voh

    Ăn ổi có thể giúp ngăn ngừa những cơn chuột rút trong thai kỳ (Nguồn: Internet)

    Không chỉ chứa nhiều sắt và canxi, trong ổi còn chứa nhiều magie – một khoáng chất có tác dụng làm thư giãn cơ bắp và hệ thống thần kinh trong cơ thể mẹ bầu. Vì thế, mẹ bầu ăn ổi sẽ giúp hạn chế được những cơn chuột rút trong thai kỳ.

    1. Giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng

    Do ổi chứa nhiều polyphenols, carotenoids, isoflavonoids, vitamin E và C nên ổi có tác dụng chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa trong ổi có thể ngăn chặn được tình trạng tổn thương bởi các gốc tự do trong cơ thể và giúp chống lại tình trạng nhiễm trùng cho mẹ bầu.

    1. Ngăn ngừa dị tật thai nhi

    Ổi giàu axit folic nên rất tốt cho phụ nữ mang thai. Axit folic là chất có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh thai nhi. Ngoài ra, hàm lượng vitamin B9 cao cũng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của bé.

    1. Giúp quá trình tiêu hóa diễn ra bình thường

    Bà bầu ăn ổi có thể ngăn ngừa những tình trạng khó chịu liên quan đến hệ tiêu hóa, chẳng hạn như chứng ợ nóng, buồn nôn. Lý do là vì trong ổi có tính kiềm, từ đó giúp cân bằng hàm lượng axit trong dạ dày. 

    1. Giảm nguy cơ thiếu máu

    Thiếu sắt khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu thai kỳ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được giảm thiểu nếu mẹ bầu tăng cường hấp thụ những thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu, chẳng hạn như ăn ổi.

    1. Ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ

    Ổi cũng là một trong những thực phẩm có thể giúp mẹ bầu kiểm soát được lượng đường trong máu. Không những thế, bà bầu ăn ổi còn giúp ngăn chặn chứng đái tháo đường thai kỳ xuất hiện.

    Một số lưu ý cần nhớ khi bà bầu ăn ổi

    ba-bau-an-oi-va-9-loi-ich-suc-khoe-it-nguoi-biet-1-voh

    Bà bầu không nên ăn ổi quá nhiều để tránh những tác dụng không mong muốn (Nguồn: Internet)

    Với những giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tuyệt vời thì bà bầu hoàn toàn có thể ăn ổi trong thai kỳ, miễn sao không ăn quá nhiều. Bởi khi ăn quá nhiều ổi, bà bầu có thể sẽ gặp phải một số tình trạng không mong muốn như:

    • Bị tiêu chảy do dư thừa chất xơ.
    • Ăn ổi chưa chín có thể bị đau răng.
    • Ăn cả hạt ổi sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc mệt mỏi, bởi chúng khó được tiêu hóa hết mà thường “đọng” lại rất lâu trong dạ dày.
    • Giống như hầu hết các loại trái cây khác, ổi cũng có thể nhiễm khuẩn và được người bán bảo quản bằng một vài loại hóa chất, những hóa chất này có thể gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, mẹ bầu cần phải rửa sạch ổi trước khi thưởng thức để tránh bị nhiễm khuẩn listeria và các vi khuẩn khác.

    Với ổi, mẹ bầu có thể thưởng thức dưới dạng quả tươi hoặc chế biến thành các loại món ăn, thức uống bổ dưỡng như: nước ép ổi, ổi sấy khô, mứt ổi, làm salad trái cây....

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang marrybaby.vn
    2. Trang hellobacsi.com
    6 loại bánh cho bà bầu ăn vặt trong thai kỳ : Bánh cho bà bầu là món ăn được rất nhiều chị em yêu thích vì tính tiện lợi và ngon miệng. Vậy có những loại bánh nào bà bầu có thể ăn được, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
    Bà bầu đi cầu thang có nên không? : Bà bầu đi cầu thang bộ có nên không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ trong thai kỳ. Thực tế, leo cầu thang khi mang bầu có thể mang đến lợi ích nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

    Hồng Phượng (Tổng hợp)