Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Vitamin K2 có tác dụng gì?

    (VOH) – Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin K2 thực sự cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là về xương. Vậy vitamin K2 có tác dụng gì với sức khỏe con người?

    Hầu hết mọi người đều chưa từng nghe nhiều về vitamin K2, tuy nhiên, trên thực tế loại vitamin này lại đóng một vai trò thiết yếu trong nhiều khía cạnh của sức khỏe.

    Vitamin K2 là gì?

    Cùng với vitamin K1 thì vitamin K2 cũng thuộc nhóm vitamin K, được phát hiện vào những năm 1930 bởi nha sĩ huyền thoại Weston Price.

    Nếu như vitamin K1 (phylloquinone) được tìm thấy trong các loại thực phẩm dạng lá thì vitamin K2 (menaquinone) lại được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật (lòng đỏ trứng, bơ, thịt bò, gan ngỗng...)  và thực phẩm lên men (natto Nhật –đậu nành lên men, các loại phô mai, sữa chua và chế phẩm từ sữa).

    Những tác dụng của vitamin K2 đối với cơ thể

    Thông thường, chúng ta thường chỉ biết canxi là dưỡng chất thiết yếu để giúp cho khung xương chắc khỏe. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, ngoài lượng canxi cung cấp cho cơ thể mỗi ngày thì cơ thể còn cần một vi chất dinh dưỡng quan trọng khác, đó là vitamin K2.

    Vitamin K2 có tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch và phục hồi xương. Bên cạnh đó, tác dụng của vitamin K2 còn giúp ngăn ngừa loãng xương, xơ cứng động mạch hay xơ vữa động mạch và một số lợi ích khác. Cụ thể:

    Giúp cải thiện sức khỏe xương, giảm nguy cơ loãng xương

    Loãng xương là một vấn đề phổ biến, nó làm tăng nguy cơ nứt hoặc gãy xương, đặc biệt là với phụ nữ lớn tuổi. Nhiều bằng chứng cho thấy, vitamin K2 đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe xương vì vitamin K2 đóng vai trò trung tâm trong chuyển hóa canxi – khoáng chất chính tìm thấy ở trong xương. 

    vitamin-k2-co-tac-dung-gi-voh

    Vitamin K2 có tác dụng giúp phòng ngừa loãng xương (Nguồn: Internet)

    Ngoài ra, vitamin K2 còn kích hoạt hoạt động liên kết canxi của 2 loại protein là matrix gla protein (MGP) và osteocalcin, giúp cấu tạo và duy trì xương. Đồng thời nó cũng tương tác với vitamin D để làm giảm hoạt động của các tế bào hủy xương.

    Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

    Năm 2004, một nghiên cứu ở Rotterdam cho thấy những người nạp nhiều vitamin K2 giúp làm giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành và canxi hóa thành mạch so với những người nạp ít vi chất này.

    Một nghiên cứu khác tiến hành bới 16.057 phụ nữ cho thấy những người dùng nhiều vitamin K2 nhất sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim thấp nhất, vì cứ mỗi 10 microgram K2 tiêu thụ mỗi ngày, bạn sẽ giảm 9% nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, các bác sĩ lưu ý, những nghiên cứu trên chỉ dựa trên quan sát và vẫn chưa thể chứng minh được mỗi liên kết giữa vitamin K2 và bệnh tim.

    Hỗ trợ chống lại ung thư

    Một vài nghiên cứu dựa trên quan sát trên 11.000 người đàn ông cho thấy, việc sử dụng vitamin K2 làm giảm 63% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

    Những lợi ích khác

    • Tối ưu hóa chức năng tình dục bằng cách tăng testosterone và khả năng sinh sản ở nam giới. Đồng thời giúp làm giảm androgen và các kích thích tố ở phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
    • Có thể tạo ra insulin giúp ổn định đường trong máu, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường và giúp ngăn ngừa các vấn đề trao đổi chất liên quan đến béo phì.
    • Tăng cường khả năng sử dụng năng lượng khi cơ thể có những hoạt động vận động, chẳng hạn như tập thể dục.
    • Giảm hình thành sỏi thận, giảm viêm hiệu quả.

    Cung cấp vitamin K2 cho cơ thể bằng cách nào?

    Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, vitamin K2 được tìm thấy chủ yếu trong một số loại thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực phẩm lên men. Tuy nhiên, những thực phẩm này đa số chúng ta đều không ăn nhiều, cho nên mức tiêu thụ trung bình của dưỡng chất này trong khẩu phần ăn hiện đại là cực kỳ thấp.

    vitamin-k2-co-tac-dung-gi-1-voh

    Phô mai là loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin K2 (Nguồn: Internet)

    Mặc dù, một lượng vitamin K1 (có trong các loại rau có màu xanh lá đậm) có thể được chuyển thành vitamin K2 với sự tham gia của hệ vi khuẩn đường ruột, nhưng hầu hết chúng ta đều không thể thu được vitamin K2 từ nguồn này bởi sự tổn thương và suy giảm chức năng của hệ vi sinh đường ruột do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn hay tình trạng lạm dụng kháng sinh.

    Do đó, để cung cấp vitamin K2 vào cơ thể bạn chỉ có thể thực hiện bằng cách kết hợp một số thực phẩm giàu vitamin K2 vào chế độ ăn cùng với những thực phẩm giàu probiotic để tăng cường hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột.

    Đồng thời bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trong việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung vitamin K2 cho cơ thể, đặc biệt là với những người đang gặp phải một số vấn đề sức khỏe như mắc bệnh tim mạch, loãng xương hay sỏi thận

    Một số lưu ý khi bổ sung vitamin K2

    Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được liều lượng vitamin K2 cơ thể cần có bao nhiêu là đủ, nhưng các chuyên gia tin rằng đây là loại vitamin tương đối an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

    Cần nhớ rằng, cũng giống như những dưỡng chất khác, vitamin K2 sẽ không thể hoạt động hiệu quả một mình. Do đó, bạn cũng cần phải cung cấp cho cơ thể đủ các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là vitamin A và D trong chế độ ăn do những chất này có tác dụng cộng hưởng với vitamin K2.

    Như vậy, mặc dù vitamin K2 còn khá xa lạ với nhiều người và lợi ích của chúng vẫn chưa được chứng minh và công bố rộng rãi, tuy nhiên bạn vẫn nên bổ sung loại vitamin này vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

    Tài liệu tham khảo

    1. Trang hellobacsi.com
    2. Trang suckhoedoisong.vn
    3. Tài liệu thucphamcongdong.vn

    Vitamin E - cần uống đúng cách để tránh quá liều : Một trong những cách bổ sung vitamin E hiệu quả là uống vitamin E. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn uống bổ sung vitamin E đúng cách để đảm bảo an toàn

    Vitamin K có trong thực phẩm nào? : Vitamin K có nhiệm vụ giúp hỗ trợ quá trình đông máu khi cơ thể bị thương, trải qua phẫu thuật hay xuất huyết trong cơ quan nội tạng. Vậy nên bổ sung vitamin K bằng những loại thực phẩm nào? 

    Hồng Phượng (Tổng hợp)