Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 7 lợi ích tuyệt vời của phô mai

    (VOH) – Phô mai là loại thực phẩm được phát minh trong khoảng thời gian 3.000 năm đến 8.000 năm trước công nguyên và đã trở thành món ăn không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là người châu Âu.

    Tuy nhiên, cùng với sự du nhập trào lưu ẩm thực phương tây, người Á Đông dần dần làm quen với món ăn này. Dưới đây là 7 lý do cho thấy phô mai tốt cho sức khỏe.

    lợi ích tuyệt vời của phô mai voh.com.vn

    Phô mai là thực phẩm tốt cho sức khỏe (Ảnh: lastegulete)

    1. Phô mai là nguồn protein thay thế thịt tuyệt vời

    Nnhiều người tìm cách giảm mức tiêu thụ các loại thịt, thì phô mai có thể là thực phẩm thay thế thịt giá trị bởi nó chứa nguồn protein hoàn hảo giúp tăng cơ nhanh chóng và casein - loại protein giúp dễ tiêu hóa.

    Phô mai không chứa đường nên với những trẻ không dung nạp đường lactose trong sữa thì phô mai cũng là sản phẩm thay thế rất tốt.

    2. Phô mai chứa nhiều canxi và khoáng chất

    Phô mai chứa lượng canxi cao (gấp 6 lần trong sữa) và vitamin D (giúp cơ thể hấp thụ canxi), cùng với acid folic, kẽm, phốt pho và vitamin A, B2, B12, và K2. Thực tế thú vị là nếu canxi, vitamin K2 và D3 đặc biệt tốt trong việc bảo vệ xương, não và tim thì phô mai là loại thực phẩm chứa cả 3 chất này.

    3. Phô mai có ít muối hơn các loại thực phẩm khác

    Các loại thức ăn nhanh thường chứa rất nhiều muối nhưng phô mai lại chứa ít muối hơn. Nếu bạn đang đặc biệt lo lắng về lượng muối trong cơ thể, hãy thử bổ sung các loại phô mai vào thực đơn của mình thay cho các thức ăn nhiều muối khác.

    4. Phô mai chứa chất béo tự nhiên

    Nhiều người nghĩ rằng các chất béo trong phô mai sẽ làm tăng cân nhưng thực tế cho thấy ba trong số các nước “ngốn” lượng phô mai nhiều nhất thế giới là Pháp, Ý và Hy Lạp - có tỷ lệ bệnh nhân béo phì và bệnh tim mạch thấp hơn.

    Cơ thể chúng ta cần chất béo - không quá nhiều nhưng cần thiết. Chất béo đem lại năng lượng và quan trọng đối với mái tóc, làn da, thúc đẩy chức năng tế bào khỏe mạnh, và duy trì nhiệt độ cơ thể…

    Các chất béo tìm thấy trong phô mai là chất béo tự nhiên có chất lượng cao, cùng với axit béo, omega-3. Protein trong phô mai cũng làm chậm sự hấp thu năng lượng trong bữa ăn.

    5. Phô mai tốt cho răng

    Canxi trong phô mai không chỉ tốt cho xương mà còn quan trọng đối với răng. Sự kết hợp của casein (một loại protein), phốt pho và canxi trong phô mai có thể thay thế các khoáng chất bị mất trong răng. Không dừng lại ở đó, một lượng nhỏ phô mai sau bữa ăn giúp trung hòa axit trong miệng và kích thích tiết nước bọt, giúp giảm các vấn đề về răng miệng.

    6. Phô mai có đầy đủ các vi khuẩn tốt

    Trong sản xuất phô mai tùy thuộc loại sản phẩm mà các nhà sản xuất có thể sử dụng một loài hay một tổ hợp nhiều loài vi sinh vật khác nhau, chẳng hạn khuẩn lactic, khuẩn propionic…

    Hàng triệu vi khuẩn tự nhiên trong phô mai, có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao và cholesterol. Nó cũng có tác động tích cực giải quyết một loạt các vấn đề về tiêu hóa như IBS, tiêu chảy do nhiễm trùng, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và thậm chí cả ung thư ruột kết.

    7. Phô mai làm cho bạn hạnh phúc!

    Phô mai có chứa một acid amin được gọi là tyrosine, là nguyên liệu nền cho một số chất dẫn truyền thần kinh trong não, giúp cho quá trình truyền thông tin liên lạc giữa các tế bào thần kinh.

    Các chất béo trong phô mai cũng khuyến khích não sản xuất dopamine. Trong não bộ, chất dopamine rất hiếm và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất dopamine trong não ở những người đang yêu cao hơn ở những người bình thường. Việc gia tăng dopamine có thể mang đến cho bạn cảm giác vui vẻ và hứng thú.

    Những điều thú vị về phô mai

    * Người ta ước tính rằng nước Pháp có đến hơn 1.000 loại phô mai khác nhau.

    * Hà Lan có hàng trăm loại phô mai đủ màu: trắng, vàng, hồng, cam, đỏ, lam, xám… Trong đó thành phố Alkmaar còn dùng cách làm phô mai đặc sắc từ thời trung cổ - phô mai Alkmaar được xem là loại ngon nhất.

    * Mỹ, Đức, Pháp, Ý và Hà Lan là 5 quốc gia có tổng sản lượng phô mai lớn nhất thế giới nhưng Hy Lạp, Pháp và Ý lại là nước tiêu thụ phô mai nhiều nhất. Theo thống kê, mỗi người dân Hy Lạp dùng khoảng 27,3 kg phô mai/năm.

    >>>> Cảnh báo : dịch bệnh tay chân miệng là một mối quan tâm hàng đầu của các phụ huynh trong mùa mưa lạnh này. Đọc ngay thông tin hữu ích nguyên nhân bệnh tay chân miệng để phòng ngừa tốt hơn cho trẻ nhỏ.  

    LH (Theo HelloGiggles)