Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Khám phá 11 tác dụng của dưa leo

    Dưa leo không chỉ là món ăn thanh mát, giúp giải nhiệt mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh cũng như là ‘mỹ phẩm’ làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ.

    Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột, có tên khoa học là Cucumis sativus, đây là một loại cây trồng phổ biến trong họ bầu bí, đồng thời là loại rau ăn quả phổ biến.

    kham-pha-11-tac-dung-cua-dua-leo-voh-1

    Dưa leo dễ trồng, rẻ tiền nhưng rất giàu dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

    Khám phá thành phần dinh dưỡng của dưa leo

    Dưa leo (dưa chuột) có thành phần dinh dưỡng khá đa dạng, bao gồm các thành phần dinh dưỡng sau:

    Thành phần dinh dưỡng trong 100g dưa leo

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Nước

    95 g

    Năng lượng

    16 Kcal

    66KJ

    Chất đạm

    0.8 g

    Chất béo

    0.1 g

    Chất đường bột

    2.9 g

    Chất xơ

    0.7 g

    Đường tổng hợp

    1.67 g

    Canxi

    23 mg

    Sắt

    1 mg

    Magie

    15 mg

    Mangan

    0.25 mg

    Photpho

    27 mg

    Kali

    169 mg

    Natri

    13 mg

    Kẽm

    0.18 mg

    Vitamin C

    5 mg

    Vitamin B1

    0.03 mg

    Vitamin B2

    0.04 mg

    Vitamin PP

    0.1 mg

    Vitamin B5

    0.259 mg

    Vitamin B6

    0.04 mg

    Vitamin E

    0.03 mg

    Beta-caroten

    138 µg

    Nhìn chung, dưa chuột chứa nhiều nước, chất xơ, vitamin và nhiều khoáng chất khác rất có lợi cho sức khỏe.

    Tác dụng của dưa leo

    Dưa leo được đánh giá cao về những đóng góp mang lại lợi ích cho sức khỏe nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Theo đó, công dụng của dưa leo có thể kể như:

    1. Phòng ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả

    Trong dưa leo có chứa lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol – 3 lignan có tác dụng ngừa ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư vú, ung thư buồng trứng, tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.

    Ngày nay do nhiều yếu tố và nguyên nhân tác động khác nhau mà số người mắc bệnh ung thư ở nước ta gia tăng đến mức báo động. Chính vì thế, thực hiện các biện pháp phòng ngừa ung thư là vô cùng cần thiết. Hãy ăn hoặc uống nước ép dưa leo thường xuyên để phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

    1. Ổn định huyết áp

    kham-pha-11-tac-dung-cua-dua-leo-voh-2

    Dưa leo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Trong dưa leo chứa nhiều magie, kali và chất xơ, chính vì vậy nó rất tốt cho những người có huyết áp không ổn định, bất kể là huyết áp cao hay huyết áp thấp.

    Do đó, khi bạn có vấn đề về huyết áp, hãy uống nước ép dưa leo tươi mỗi ngày, có thể cho thêm đường, muối đối với người huyết áp thấp và uống nguyên chất đối với người bị huyết áp cao để giúp huyết áp dần ổn định hơn.

    1. Tốt cho sức khỏe răng miệng

    Để bảo vệ và nâng cao sức khỏe răng miệng, việc đầu tiên bạn có thể làm và đơn giản nhất là hãy ăn dưa leo tươi mỗi ngày. Dưa leo có hàm lượng nước, chất xơ dồi dào, giúp răng nướu khỏe mạnh, răng trắng sáng. Bên cạnh đó, chất phytochemcial có trong dưa leo còn giúp bạn giết chết các vi khuẩn gây hôi miệng hiệu quả.

    1. Tốt cho hệ tiêu hóa

    Cũng nhờ hàm lượng nước, chất xơ dồi dào kết hợp với vị ngọt, tính mát vượt trội, dưa leo giúp bạn đẩy lùi và cải thiện chứng táo bón, ợ chua, đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng, đau dạ dày rất hiệu quả. Với công dụng  này, bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt sau khi ăn dưa leo đều đặn 2 – 3 ngày.

    1. Chống oxy hóa

    Dưa leo đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ bớt một số hóa chất độc hại khi bạn ăn các loại thực phẩm chiên, nướng. Các chất chống oxy hóa ngăn ngừa những tổn hại tế bào do sự ức chế oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Dưa leo rất giàu vitamin C, beta-caroten, mangan và một số chất chống oxy hóa flavonoid.

    1. Hỗ trợ tim mạch

    Dưa leo chứa hàm lượng kali cao nên có khả năng làm hạ huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kali giúp ngăn ngừa đột quỵ và giảm các bệnh về tim mạch.

    1. Giảm khó chịu khi say rượu

    Bị say rượu thật sự rất khó chịu. Để tránh khi thức dậy bị uể oải và đau đầu, hãy ăn vài lát dưa leo trước khi đi ngủ. Dưa leo có chứa đầy đủ lượng đường cùng với các vitamin B, chất điện giải và các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp bạn đỡ mệt hơn.

    1. Hỗ trợ giảm cân

    Lượng nước và chất xơ dồi dào trong dưa leo là ưu thế đối với những ai muốn chọn nó để giảm cân. Dưa leo và sữa chua không đường là sự kết hợp hiệu quả cho người giảm cân mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết.

    1. Có công dụng chữa bệnh

    • Chữa mụn nhọt, rôm sảy, mẩn ngứa: Dùng 500g dưa leo rửa sạch, thái miếng, ép lấy nước, hòa với 20ml mật ong, uống liên tục trong vòng 5 – 7 ngày.
    • Chữa cổ họng sưng đau: Dùng một quả dưa leo già, loại bỏ hết hạn, cho vào 20g mang tiêu (loại muối dùng nhiều trong Đông y), phết cho đều, phơi trong râm cho đến khô, không phơi ngoài nắng. Khi dùng, cắt từng miếng để ngậm sẽ giảm đau họng rõ rệt.
    • Chữa chứng lỵ ở trẻ em: Dùng 10 quả dưa leo nhỏ, non trộn ướp với mật ong cho bé ăn.
    • Chữa vàng da phù nề: Dùng 250g dưa leo, 30g mã đề tươi bỏ rễ, nhặt và rửa sạch, thái vừa ăn, nấu dạng canh.
    1. Có tác dụng làm đẹp

    kham-pha-11-tac-dung-cua-dua-leo-voh-3

    Từ thời xưa, chị em phụ nữ đã rất ưa thích đắp mặt nạ dưa leo để dưỡng da (Nguồn: Internet)

    Tác dụng của mặt nạ dưa leo rất tốt cho làn da của chị em phụ nữ. Để cải thiện và trẻ hóa làn da, hãy trộn nước ép dưa leo với một vài giọt nước cốt chanh và bột cám gạo rồi đắp lên mặt. Đắp mặt nạ dưa leo bằng cách này sẽ giúp cải thiện và làm sáng da rõ rệt.

    Ngoài ra, dưa leo khi kết hợp với nha đam (lô hội), cà chua hay giấm táo còn có tác dụng làm sạch lỗ chân lông, trị mụn, giảm thâm quầng mắt và tăng độ ẩm cho da mặt rất hiệu quả.

    1. Giảm tóc khô

    Uống nước ép dưa leo giúp cải thiện tình trạng tóc khô gãy. Bạn cũng có thể gội đầu bằng nước ép dưa leo để có được mái tóc siêu mượt, sáng bóng và đủ độ ẩm.

    Một số điều cần lưu ý khi sử dụng dưa leo

    • Để phát huy những lợi ích vốn có của dưa leo bạn nên chọn mua loại dưa leo “sạch” an toàn, không chứa thuốc trừ sâu.
    • Rửa sạch dưa leo dưới vòi nước đang chảy trước khi ăn.
    • Gọt bỏ vỏ vì phần lớn lượng độc tố đều nằm trong lớp vỏ của dưa leo.
    • Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn dưa leo quá nhiều vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ như dị ứng, thừa vitamin C, thừa kali,…

    Như vậy, dưa leo có đến 11 tác dụng có lợi cho sức khỏe, vì thế bạn đừng bỏ qua loại thực phẩm này khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng nhé.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    2. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
    3. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế.
    6 tác dụng của mè đen, bổ như ‘tiên dược’: Bạn sẽ thường xuyên mua mè đen sử dụng sau khi biết được những tác dụng ‘diệu kỳ’ của nó được trình bày dưới đây.
    Đừng bỏ qua những tác dụng của dưa hấu đối với sức khỏe, làn da: Dưa hấu là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích bởi không chỉ ngon, ngọt, dễ ăn mà tác dụng của dưa hấu còn giúp làm đẹp da và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)