Chờ...

Bà bầu ăn dưa chuột có tốt không? 7 lợi ích và lưu ý mẹ nên biết

(VOH) – Là một loại rau quả có giá thành tương đối rẻ và dễ tìm kiếm, dưa chuột (dưa leo) giòn ngọt và thanh mát được nhiều mẹ bầu ‘ưa chuộng’. Thế nhưng liệu rằng bà bầu ăn dưa chuột có tốt không?

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ, có lẽ phần lớn mẹ bầu đều muốn tìm kiếm những nhóm thực phẩm vừa hợp khẩu vị, vừa đảm bảo cung ứng đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy nếu mẹ bầu ưa thích dưa chuột thì hãy tìm hiểu thêm về tác động của loại rau quả này tới sức khỏe trước khi quyết định bổ sung vào khẩu phần hàng ngày nhé.

1. Bà bầu ăn dưa chuột có tốt không?

Dưa chuột có kích thước không quá lớn, song lại mang tới hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào, cung cấp đa dạng khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể.

Do đó, các chuyên gia chia sẻ rằng nếu các mẹ thường bổ sung chúng trong thực đơn thì hãy tiếp tục duy trì nhé, bởi bà bầu ăn dưa chuột hoàn toàn tốt cho sức khỏe và có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời này:

1.1 Thanh nhiệt cơ thể

Dưa chuột thuộc nhóm rau quả khá mọng nước, trung bình trong khoảng 100g có chứa tới 95g nước. Do vậy, để điều hòa thân nhiệt và cải thiện tình trạng nóng trong người đầy “bức bối”, mẹ có thể nhâm nhi những lát dưa chuột giòn giòn, ngọt mát.

ba-bau-an-dua-chuot-co-tot-khong-7-loi-ich-va-luu-y-me-nen-biet-voh-0
Bà bầu ăn dưa chuột sẽ cải thiện tình trạng nóng trong người, thanh nhiệt cơ thể hiệu quả (Nguồn: Internet)

1.2 Điều hòa huyết áp

Theo phân tích dinh dưỡng, hàm lượng khoáng chất kali được tìm thấy trong dưa leo khá lớn, tương đương với hơn 13% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Hoạt chất này có khả năng đào thải lượng muối natri dư thừa, giảm tích trữ nước và ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp khi mang thai. (1)

Xem thêm: Tăng huyết áp thai kỳ nguy hiểm thế nào, làm sao nhận biết và phòng ngừa?

1.3 Kích thích tiêu hóa

Bổ sung dưa chuột trong khẩu phần ăn sẽ giúp mẹ chủ động hấp thu nhóm chất xơ (nhất là chất xơ hòa tan pectin) rất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Đây là thành tố giúp bảo vệ niêm mạc ruột, đồng thời kích thích sản sinh lợi khuẩn đường ruột, đảm bảo hoạt động tiêu hóa thức ăn diễn ra hiệu quả và giảm thiểu tỉ lệ mắc táo bón trong thai kì. (2)

1.4 Cải thiện hệ miễn dịch

Bà bầu ăn dưa chuột có thể tiếp nạp thêm khá nhiều chất chống oxy hóa nhóm flavonoid, chúng vừa có đặc tính bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của gốc tự do, vừa tạo “rào chắn” ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh. Từ đây sẽ giúp mẹ củng cố hệ miễn dịch để duy trì sức khỏe thai kì thật tốt. (3)

Xem thêm: Cách tăng sức đề kháng để vượt qua giai đoạn dịch nCoV một cách an toàn

1.5 Giảm căng thẳng

Dưa chuột cũng được đánh giá là thực phẩm giàu vitamin nhóm B, điển hình như vitamin B1, vitamin B2 hay vitamin B5. Những dưỡng chất này đều tham gia sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, tăng sinh hormone serotonin giúp giải tỏa lo lắng, căng thẳng ở mẹ bầu. (4)

ba-bau-an-dua-chuot-co-tot-khong-7-loi-ich-va-luu-y-me-nen-biet-voh-1
Vitamin B trong dưa chuột sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, mang lại cảm giác thư thái cho mẹ bầu (Nguồn: Internet)

1.6 Củng cố xương chắc khỏe

Cùng với kali, dưa chuột còn mang tới lượng lớn khoáng chất canxi, magie, photpho, mangan hay kẽm, góp phần tái tạo tế bào xương mới, tăng mật độ khoáng xương và khắc phục tình trạng đau mỏi khi mang thai. (5)

1.7 Dưỡng da mịn màng

Bên cạnh nhóm vitamin B, dưa leo còn cung cấp vitamin E cùng vitamin C – những hoạt chất quan trọng giúp tái tạo sợi collagen, giảm hiện tượng da khô ráp và thâm sạm. Vì thế, mẹ bầu có thể pha chế nước ép dưa leo hoặc tận dụng làm mặt nạ dưỡng da để phục hồi những vùng da dễ hư tổn như vùng bụng, bắp chân, bắp tay. 

Xem thêm: 8 quy tắc chăm sóc da mà mẹ bầu cần biết

2. Gợi ý món ngon từ dưa leo cho bà bầu

Có rất nhiều cách để thưởng thức trọn vẹn hương vị ngọt thơm, giòn mát của trái dưa leo. Ngoài ăn trực tiếp hoặc làm nước ép dưa leo, các mẹ có thể “xuống bếp” và tự tay chế biến một vài món ăn đơn giản, bổ dưỡng từ dưa leo như:

  • Salad dưa leo muối mè
  • Canh dưa leo nhồi thịt
  • Dưa leo xào thịt bò
  • Dưa leo cuộn tôm

Xem thêm: 'Cập nhật' 7 món ngon từ dưa leo để đổi vị cho bữa cơm gia đình

3. Lưu ý cần biết khi bà bầu ăn dưa chuột

Để tận dụng tối đa những dưỡng chất mà dưa chuột đem lại cũng như hạn chế mắc các tác dụng phụ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ nên thực hiện một số lưu ý dưới đây:

  • Nên ngâm rửa dưa chuột với nước muối loãng, tốt nhất hãy gọt vỏ trước khi dùng.
  • Không ăn quá nhiều liên tục, tốt nhất chỉ ăn khoảng 1 – 2 trái/ngày, uống khoảng 150ml nước ép dưa chuột/lần.
  • Trường hợp mắc chứng tiêu chảy thì nên tạm ngưng sử dụng dưa chuột.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp mẹ an tâm hơn khi lựa chọn thêm dưa chuột vào thực đơn dưỡng thai. Mẹ hãy kết hợp loại rau quả này khoa học trong khẩu phần ăn để hấp thu chất dinh dưỡng thật hiệu quả và đảm bảo an toàn sức khỏe nhé.