Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Vitamin E có trong thực phẩm nào?

    Vitamin E rất cần thiết cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là đối với làn da. Bạn hoàn toàn có thể thu nhận vitamin E bằng cách bổ sung những thực phẩm giàu vitamin E vào chế độ ăn uống hàng ngày.

    Vitamin E là một loại vitamin tan trong dầu, có thể hòa tan trong chất béo hoặc cồn và không hòa tan trong nước. Vitamin E chịu đựng được sức nóng và acid nhưng lại bị phân hủy bởi tia tử ngoại hoặc oxygen.

    Tác dụng của vitamin E đối với cơ thể

    Vitamin E có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể chúng ta, nhất là đối với các chị em phụ nữ. Có thể kể một số tác dụng điển hình của vitamin E như:

    vitamin-e-co-trong-thuc-pham-nao-voh-1

    Có thể bổ sung vitamin E bằng những thực phẩm quen thuộc hàng ngày (Nguồn: Internet)

    • Phòng ngừa ung thư

    Vitamin E là một chất chống oxy hóa rất hữu hiệu nên nó có thể tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa các gốc tự do, liên quan đến việc phòng ngừa ung thư.

    • Ngăn ngừa nguy cơ tim mạch

    Những cuộc nghiên cứu sơ khởi cho thấy, vitamin E có khả năng ngăn ngừa các chứng bệnh tim mạch, kể cả nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não, bởi nó làm giảm bớt sự kết tụ của cholesterol xấu ở trong mạch máu.

    • Tăng khả năng miễn dịch

    Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin E có thể làm tăng khả năng miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, do đó tăng sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn mạnh hơn.

    • Làm đẹp da

    Việc bổ sung vitamin E có thể làm giảm lão hóa tế bào và giảm nguy cơ các vấn đề về da.

    • Giảm nguy cơ bệnh cườm mắt (cataract)

    Vitamin E còn làm giảm nguy cơ bệnh cườm mắt nhờ khả năng chống oxy hóa.

    Chính vì vitamin E có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe nên việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin E là vô cùng cần thiết.

    Thực phẩm chứa nhiều vitamin E

    Có rất nhiều thực phẩm chứa vitamin E nhưng quan trọng là bạn cần lựa chọn những loại thực phẩm có hàm lượng vitamin E dồi dào. Dưới đây là những gợi ý cho bạn:

    1. Hạt hạnh nhân 

    Hạnh nhân là một trong những thực phẩm cung cấp nguồn vitamin E tốt nhất. Trong 100g hạnh nhân có đến 26.22mg vitamin E. Bạn có thể hấp thu hàm lượng vitamin E này bằng cách uống sữa hạnh nhân và dùng dầu hạnh nhân. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn ăn quả hạnh nhân tươi chưa qua chế biến.

    1. Dầu thực vật

    Các loại dầu thực vật như đâu lạc, dầu ô liu, dầu ngô là những thực phẩm có nhiều vitamin E. Trong đó:

    Loại dầu thực vật

    Hàm lượng vitamin E trong 100g

    Dầu cám gạo

    32.3 mg

    Dầu cọ

    15.94 mg

    Dầu lạc (dầu đậu phộng)

    15.69 mg

    Dầu ô liu

    14.35 mg

    Dầu ngô

    14.3 mg

    Dầu đậu tương (dầu đậu nành)

    9.21 mg

    1. Xoài chín 

    Xoài chín là loại trái cây vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Bên cạnh đó, xoài chín còn có chứa một lượng vitamin E dồi dào, trong 100g xoài chín sẽ có chứa 1.12mg hàm lượng vitamin E.

    Ngoài ra, xoài còn cung cấp một hàm lượng lớn vitamin C và A nên rất tốt cho da, ngăn ngừa lão hóa, giúp da mịn màng và căng tràn sức sống.

    1. Quả bơ vỏ xanh

    vitamin-e-co-trong-thuc-pham-nao-voh-2

    Chọn bơ vỏ xanh để bổ sung vitamin E (Nguồn: Internet)

    Để bổ sung vitamin E từ quả bơ thì bạn nên chọn loại bơ vỏ xanh vì loại bơ vỏ tím hầu như không chứa vitamin E. Trong 100g bơ vỏ xanh sẽ có 2.66mg hàm lượng vitamin E.

    1. Đu đủ chín

    Đu đủ chín là loại thực phẩm giàu vitamin E và C. Hàm lượng vitamin E được tìm thấy trong 100g đu đủ là 0.73mg. Như vậy nếu mỗi ngày ăn khoảng nửa trái đu đủ chín thì bạn có thể cung cấp một lượng vitamin E vừa đủ cho cơ thể.

    Như vậy, nếu đang thắc mắc vitamin E có trong những thực phẩm nào? thì bạn có thể lựa chọn ngay những thực phẩm vừa kể trên. Bởi chúng không chỉ chứa nhiều vitamin E mà còn rất bổ dưỡng và cần thiết cho cơ thể.

    Lưu ý: Bạn không nên dùng liên tục một loại thực phẩm trong thời gian dài mà hãy thường xuyên thay đổi trong thực đơn để cơ thể được cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng.

    Nhu cầu sử dụng vitamin E

    Nhu cầu sử dụng vitamin E mỗi ngày của cơ thể phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và số lượng chất béo bão hòa mà cơ thể tiêu thụ. Cụ thể:

    Giai đoạn

    Hàm lượng vitamin E cần cho 1 ngày

    Trẻ dưới 1 tuổi

    3 mg

    Trẻ từ 1 – 3 tuổi

    5 – 7 mg

    Trẻ 4 – 9 tuổi

    7 mg

    Trẻ 10 – 12 tuổi

    11 mg

    Trên 12 tuổi

    12 – 15 mg

    Trên 14 tuổi và phụ nữ có thai

    15 mg

    Phụ nữ cho con bú

    19 mg

    Việc thiếu hoặc thừa vitamin đều sẽ gây ra những rối loạn trên cơ thể, do đó bạn đọc cần lưu ý về liều lượng bổ sung mỗi ngày. Khi thiếu vitamin E kéo dài bạn sẽ có các triệu chứng như đi đứng không vững, yếu cơ bắp, giảm phản xạ, sa sút trí tuệ, loạn nhịp tim,…Khi thừa vitamin E có thể gây rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi, đi phân lỏng, viêm ruột hoại tử,…

    Lưu ý: Trong một số trường hợp cần bổ sung vitamin E dưới dạng thuốc uống thì cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh dùng quá liều.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    2. Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh Dưỡng trực thuộc Bộ Y Tế.
    3. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
    4. Sách Dinh dưỡng và Thực phẩm của bác sĩ Nguyễn Ý Đức.
    Vitamin K có trong thực phẩm nào?: Vitamin K có nhiệm vụ giúp hỗ trợ quá trình đông máu khi cơ thể bị thương, trải qua phẫu thuật hay xuất huyết trong cơ quan nội tạng. Vậy nên bổ sung vitamin K bằng những loại thực phẩm nào? 
    Vitamin D có trong thực phẩm nào?: Thiếu vitamin D sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của xương và hệ thống miễn dịch. Vậy làm sao để biết mình có bị thiếu hụt vitamin D hay không và phải bổ sung bằng cách nào?

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)