Từ lâu quả gấc vốn nổi tiếng như một “quả tới từ thiên đường”, vừa mang sắc đỏ tượng trưng cho sự may mắn, vừa cung cấp nguồn vitamin A, vitamin E cùng chất chống oxy hóa vô cùng dồi dào. Chính vì lẽ đó, các món ăn từ quả gấc không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn góp phần cải thiện và phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe.
1. Bánh chưng gấc
Thay vì giữ nguyên vẹn màu xanh mướt như bánh chưng truyền thống, bạn có thể “biến tấu” màu sắc cho vỏ bánh bằng cách tận dụng sắc đỏ của gấc, cho ra đời món bánh chưng gấc mới lạ.
1.1 Nguyên liệu
- Gạo nếp: 1.5 – 2kg
- Gấc chín: 1 quả
- Đỗ xanh: 1kg
- Thịt heo (thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai): 0.5kg
- Lá dong
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
1.2 Cách làm bánh chưng gấc
- Bổ đôi quả gấc, nạo lấy thịt gấc.
- Ngâm gạo nếp và đậu xanh từ 7 – 8 tiếng, nên ngâm qua đêm để hạt nở mềm, vớt để ráo nước. Trộn gạo với chút muối rồi trút thịt gấc vào, trộn đều. Còn đậu xanh thì đem hấp chín.
- Rửa sạch thịt heo với nước muối loãng, cắt miếng vừa ăn, không nên quá mỏng vì phải nấu bánh trong thời gian khá dài. Ướp thịt với chút nước mắm, hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng 45 phút.
- Tiến hành gói bánh chưng gấc như bánh chưng thông thường.
2. Xôi gấc
Một trong những cách chế biến quả gấc phổ biến nhất có lẽ chính là nấu xôi gấc. Bởi nhắc đến xôi gấc, người ta sẽ nhớ tới các món ăn không thể “vắng bóng” trong mâm cơm mỗi dịp lễ Tết truyền thống của người Việt. Hạt xôi dẻo mềm, đỏ thắm và thơm phưng phức, gửi gắm ý nguyện may mắn, suôn sẻ cho cả gia đình.
Xem thêm: Các cách nấu xôi gấc ngon hơn cho mâm cỗ Tết truyền thống
3. Nước gấc chanh dây
Vị gấc có phần hơi nồng, nhưng nếu đem pha chế cùng nước chanh dây thơm thơm, chua dịu thì lại tạo nên một thức uống thơm ngon và bổ dưỡng đấy nhé!
3.1 Nguyên liệu
- Gấc chín: 1/2 trái
- Chanh dây: 1 trái
- Muối tinh
- Đường cát trắng
3.2 Cách làm nước gấc chanh dây
- Bổ đôi quả gấc, nạo lấy phần thịt gấc, tách hạt ra. Hòa cơm gấc với khoảng 150ml nước lọc sau đó đem xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Sau đó tiến hành đun sôi nước gấc, liên tục khuấy đều tay để gấc không bị dính nồi và cháy khét.
- Cắt đôi chanh dây, nạo lấy phần thịt, sau đó dùng rây ép lấy nước và bỏ hạt.
- Hòa nước chanh dây vào nước gấc, thêm chút muối và đường, khuấy tan đều rồi đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hương vị thơm ngon hơn.
Xem thêm: ‘Dắt túi’ bí quyết lựa mua chanh dây mọng nước, thơm phưng phức ai cũng mê
4. Dầu gấc
Cùng với dầu đậu phộng, dầu hạt lanh hay dầu mè,…dầu gấc là một trong các loại dầu thực vật bổ dưỡng, thích hợp dùng để chế biến món ăn cho cả trẻ nhỏ đang trong thời kì ăn dặm.
Xem thêm: Tự làm dầu gấc cho bé ăn dặm nguyên chất 100% tại nhà đơn giản, tiết kiệm
5. Sữa gấc
Bên cạnh nước gấc chanh dây, một thức uống hấp dẫn khác từ gấc bạn cũng nên thử qua đó là sữa gấc – với màu đỏ hồng đẹp mắt và ngọt thơm vô cùng!
5.1 Nguyên liệu
- Gấc chín: 1/2 trái
- Sữa tươi không đường (hoặc sữa hạt): 1 – 2 lít
5.2 Cách làm sữa gấc
- Bổ đôi quả gấc, nạo lấy thịt gấc. Tiếp đến đem xay nhuyễn với chút nước, liên tục khuấy đều tay để gấc không bị dính nồi và cháy.
- Sau đó hòa thêm sữa vào, tiếp tục khuấy sữa với lửa nhỏ trong khoảng 5 – 7 phút, khi sữa sôi thì tắt bếp để nguội và thưởng thức.
Xem thêm: Khám phá 7 cách làm sữa hạt sen ngọt thơm, bổ dưỡng
6. Chè gấc
Chè gấc thực tế là một “phiên bản” độc đáo của món chè trôi nước, viên chè dẻo mềm với màu đỏ thắm, phần nhân đậu xanh ngọt ngào, càng ăn càng ghiền!
6.1 Nguyên liệu
- Gấc chín: 1 quả
- Đậu xanh (đã chà vỏ): 100g
- Bột nếp: 400g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Gừng
- Muối tinh
- Đường cát trắng
6.2 Cách làm chè gấc
- Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước từ 7 – 8 tiếng để khi khi nấu đậu nhanh chín mềm hơn. Sau đó cho đậu vào nồi cơm điện, đong lượng nước sâm sấp mặt đậu và nấu chín.
- Khi đậu chín thì đem nghiền nhuyễn mịn, đem xào với chút đường và nước cốt dừa.
- Bổ đôi quả gấc, nạo lấy phần thịt gấc, chú ý lọc hạt.
- Hòa bột nếp với khoảng 20ml nước ấm, thêm thịt gấc vào, nhào bột đều tay rồi bọc kín lại và để bột nghỉ khoảng 30 – 45 phút.
- Tiến hành nặn bánh, dùng đậu xanh đã xào làm nhân bánh.
- Hòa đường, muối vào khoảng 1 lít nước, thêm vài lát gừng rồi đun sôi. Khi nước sôi thì thả bánh trôi vào, thấy bánh nổi lên là đã chín và có thể dùng.
Xem thêm: 13 công thức món ngon từ đậu xanh giúp bạn 'khoe tài' bếp núc
7. Mứt gấc
Chế biến quả gấc thành mứt gấc nghe có vẻ “là lạ” song rất đáng thử đấy, hứa hẹn mang tới cho bạn một món mứt ăn kèm bánh mì nướng cực “đúng bài”!
7.1 Nguyên liệu
- Gấc chín: 1 quả
- Đường cát trắng hoặc đường nâu
- Dầu ô liu
7.2 Cách làm mứt gấc
- Bổ đôi quả gấc, nạo lấy phần thịt gấc và đem trộn với đường, ướp hỗn hợp khoảng 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp để sên mứt gấc, chú ý bật lửa nhỏ và đảo đều tay tới khi có mùi thơm, mứt sánh sệt lại là hoàn thành.
8. Tương gấc (sốt gấc)
Nếu như mứt gấc mang vị ngọt thì với tương gấc, bạn có thể nêm nếm thêm chút muối mằn mặn cùng chút hạt tiêu cay cay và dùng làm sốt chấm cho các món luộc hoặc đơn giản là trộn với cơm trắng.
8.1 Nguyên liệu
- Gấc chín: 1 trái
- Gia vị: đường, muối, hạt tiêu
8.2 Cách làm tương gấc
- Bổ đôi quả gấc, nạo lấy phần thịt gấc, chú ý lấy cả phần màng đỏ bao quanh hạt gấc.
- Trộn đều gấc với đường, muối, hạt tiêu và đem chưng sốt với lửa nhỏ, trong khoảng 15 phút là hoàn thành tương gấc.
Xem thêm: Tự tay làm tương ớt cà chua sạch đảm bảo sức khỏe gia đình
9. Tôm sốt gấc
Tôm sú ngọt mềm, giàu dinh dưỡng, hòa quyện với cái béo ngậy của sốt gấc – lạ mà ngon hết ý!
9.1 Nguyên liệu
- Gấc chín: 1 quả
- Tôm sú: 300g (tùy nhu cầu)
- Hành tây
- Tỏi
- Húng lủi (bạc hà)
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu
9.2 Cách làm tôm sốt gấc
- Bổ đôi quả gấc, nạo lấy thịt gấc và lớp màng bao quanh hạt gấc.
- Làm sạch tôm, sau đó đem hấp chín. Khi tôm chín, bóc vỏ, bỏ đầu và giữ lại vỏ ở phần đuôi.
- Cắt nhỏ hành tây, băm nhuyễn tỏi rồi phi thơm, cho gấc vào đun chín, nêm chút hạt nêm.
- Cuối cùng, xếp tôm vào đĩa, rưới nước sốt gấc lên, rắc tiêu và lá húng lủi lên rồi dùng món.
10. Thịt bò kho gấc
Thịt bò kho đậm đà, thơm mềm, lại có thêm màu đỏ của gấc nên càng hấp dẫn hơn bao giờ hết.
10.1 Nguyên liệu
- Gấc chín: 200g (1/4 trái)
- Thịt bò (bắp bò hoặc gân bò): 500 – 700g (tùy nhu cầu)
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Hoa hồi
- Bột năng: 1 thìa canh
- Hành tím
- Tỏi
- Bột quế
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
10.2 Cách làm thịt bò kho gấc
- Bổ đôi quả gấc, nạo lấy phần thịt gấc
- Rửa sạch khoai tây, cà rốt rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Rửa cà chua và cắt thành hình múi cau.
- Sơ chế sạch thịt bò, cắt miếng con chì, không quá dày, không quá mỏng. Ướp thịt bò với hành tím, tỏi băm nhỏ, gia vị, bột quế, gấc, trộn đều.
- Phi thơm tỏi, hành tím rồi trút thịt bò vào xào, đong 1 bát nước nhỏ và hầm thịt với lửa nhỏ khoảng 45 phút.
- Xào hỗn hợp cà chua, cà rốt và khoai tây, nêm nếm gia vị rồi trút vào nồi thịt, đảo đều.
- Đun khoảng 5 – 7 phút thì hòa bột năng vào để nước thịt kho sánh sệt, hấp dẫn hơn. Nếm lại vị và thêm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu phù hợp.
Có thể nói sự góp mặt của gấc tạo “điểm nhấn” cho cả hương lẫn sắc của các món ăn, khiến người thưởng thức thích thú và mê mẩn mãi. Vậy nên đợi gì mà không lưu lại ngay 10 cách chế biến quả gấc trên đây bạn nhỉ!