Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Bạn đã biết 9 cách nấu hạt kê đơn giản mà thơm ngon này chưa?

(VOH) – Trong kí ức của nhiều người Việt, hạt kê tròn tròn, bé xíu dường như đã trở thành một loại lương thực rất gắn bó. Bởi cách nấu hạt kê khá đơn giản, song lại mang tới vô vàn món ngon bổ dưỡng.

Hạt kê vốn là thực phẩm dễ tìm kiếm, không quá đắt đỏ nên các gia đình thường lựa chọn để thi thoảng nấu “đổi bữa”. Bạn có thể dùng hạt kê nếp hoặc hạt kê tẻ, ngâm rửa sạch, rang thơm và đem “biến tấu” món ăn. Dưới đây xin hướng dẫn bạn 9 cách nấu hạt kê đúng chuẩn để thưởng thức ngay tại nhà!

1. Bánh đa kê

Có thể nói, bánh đa kê là một trong những món ăn vặt dân giã đi liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Bánh đa nướng giòn thơm, thêm lớp kê nấu cùng đậu xanh mềm ngọt và dừa nạo bùi bùi, ăn mãi mà không chán!

ban-da-biet-9-cach-nau-hat-ke-don-gian-ma-thom-ngon-nay-chua-voh-0
Bánh đa kê giòn giòn, ngọt ngọt (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Hạt kê: 100g
  • Đậu xanh (đã chà vỏ): 50 – 70g
  • Đường cát trắng
  • Cơm dừa nạo
  • Nước vôi trong: 700ml
  • Bánh đa nướng

1.2 Cách nấu bánh đa kê

  • Ngâm đậu xanh trong khoảng 7 – 8 tiếng, tốt nhất nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian. Tiến hành hấp chín đậu xanh, chú ý cho thêm chút muối. Khi đậu chín, hãy giã nhuyễn mịn.
  • Nhặt bỏ các hạt kê bị lép hỏng. Sau đó đem phần hạt lành, còn thơm ngâm trong nước vôi trong khoảng 2 tiếng, rồi vớt ra để ráo.
  • Bắc chảo rang sơ hạt kê, thấy có mùi thơm là được.
  • Đun sôi nước, rồi trút hạt kê vào, hòa một chút muối. Bật nhỏ lửa, liên tục khuấy đều tay để kê không bị cháy và dính vào đáy nồi.
  • Lần lượt phết kê, đậu xanh, rắc đường và cơm dừa lên bánh đa, kẹp lại và dùng món.

Xem thêm: 13 công thức món ngon từ đậu xanh giúp bạn 'khoe tài' bếp núc

2. Chè hạt kê

Nếu chưa biết hạt kê làm món gì ngon thì hãy thử tham khảo nấu món chè hạt kê thơm dịu, thanh mát dưới đây xem sao nhé!

ban-da-biet-9-cach-nau-hat-ke-don-gian-ma-thom-ngon-nay-chua-voh-1
Chè hạt kê ngọt thơm, mát lành (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Hạt kê: 200g
  • Đậu xanh (đã chà vỏ): 100g
  • Bột sắn dây: 3 – 4 thìa cà phê
  • Đường phèn hoặc đường thốt nốt

2.2 Cách làm chè hạt kê

  • Tiến hành nhặt bỏ hạt kê bị lép, có màu vàng đậm, đem ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng (nếu có nước vôi trong càng tốt).
  • Nhặt bỏ hạt đậu xanh bị lép, nên ngâm nở hạt trong vòng 7 – 8 tiếng. Sau đó đem hấp chín đậu.
  • Hòa tan bột sắn dây với nước, tránh để vón cục.
  • Đun sôi nước, sau đó trút hạt kê vào nấu chín. Chú ý bật nhỏ lửa. Để sôi khoảng 20 phút thì trút đậu xanh vào, tiếp đến là đường và bột sắn dây.
  • Duy trì đun thêm khoảng 10 phút là có thể tắt bếp rồi dùng chè.

Xem thêm: Đường thốt nốt làm gì ngon? 'List nhanh' 7 công thức siêu dễ

3. Cháo hạt kê 

ban-da-biet-9-cach-nau-hat-ke-don-gian-ma-thom-ngon-nay-chua-voh-2
Cháo hạt kê giàu dinh dưỡng, tốt cho cả nhà (Nguồn: Internet)

Nhắc đến các món ngon từ hạt kê có lẽ nhất định phải kể tới cháo hạt kê. Tô cháo với vị ngọt tự nhiên, sánh mịn vừa đủ, phù hợp để tăng cường sức khỏe cho cả nhà, nhất là các bạn nhỏ đang ở độ tuổi tập ăn dặm.

Xem thêm: Gợi ý 7 cách nấu cháo hạt kê cho bé ăn dặm – thơm ngọt, giàu dưỡng chất mẹ nên ‘cập nhật’ ngay

4. Xôi kê

Hạt kê đem nấu chín, mềm ngọt, quyện với hạt nếp dẻo bùi cho ra đời món xôi kê vô cùng độc đáo.

ban-da-biet-9-cach-nau-hat-ke-don-gian-ma-thom-ngon-nay-chua-voh-1
Xôi hạt kê dẻo mềm (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Hạt kê: 150g
  • Gạo nếp: 70g
  • Muối tinh: 1 thìa cà phê  

4.2 Cách nấu xôi kê

  • Đãi sạch hạt kê, rồi đem ngâm trong nước ít nhất 2 tiếng.
  • Vo sạch gạo nếp, nên ngâm gạo khoảng 4 – 5 tiếng, ngâm càng lâu khi xôi nấu lên sẽ càng dẻo.
  • Vớt kê và gạo nếp lên, trộn với nhau, rồi xóc với muối.
  • Chuẩn bị dụng cụ nấu rồi tiến hành hấp xôi trong khoảng 30 – 45 phút, dùng thử thấy hạt dẻo mềm là được.  

Xem thêm: Những công dụng của nước muối epsom sẽ khiến bạn bất ngờ khi sử dụng

5. Sữa hạt kê

Trong danh sách món ngon từ hạt kê, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến sữa hạt kê. Sữa sóng sánh vàng ươm, dịu ngọt, đặc biệt còn cung cấp hàng loạt khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

ban-da-biet-9-cach-nau-hat-ke-don-gian-ma-thom-ngon-nay-chua-voh-2
Sữa hạt kê thơm phức, hấp dẫn (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Hạt kê: 100g
  • Hạt sen: 80g
  • Khoai lang: 1 củ 
  • Nước lọc: 800ml 

5.2 Cách nấu sữa hạt kê

  • Làm sạch hạt sen, hãy lọc bỏ tâm sen để vị sữa không bị đắng. Sau đó ngâm trong nước từ khoảng 1 – 2 tiếng. 
  • Khoai lang gọt vỏ, cắt thành các miếng tròn. 
  • Đãi sạch hạt kê, ngâm khoảng 2 tiếng rồi đem rang thơm.
  • Cho hạt sen vào đun trước, đợi khoảng 25 – 30 phút thì cho khoai lang và hạt kê vào. Khuấy đều tay để không bị dính đặc lại. 
  • Khi hỗn hợp hạt sen, hạt kê và khoai lang chín thì tắt bếp. 
  • Để hỗn hợp nhuyễn mịn hơn hãy xay bằng máy xay sinh tố. Tiếp đến lọc lấy sữa và bỏ phần bã. 
  • Nếm thử vị và thêm đường, mật ong tùy thích.

Xem thêm: 9 loại sữa hạt bổ dưỡng có thể thay thế sữa động vật 

6. Cơm hạt kê

Không chỉ nấu cơm bằng gạo trắng thông thường, bạn còn có thể nấu cùng hạt kê, cơm sẽ dẻo và thơm bùi hơn!

ban-da-biet-9-cach-nau-hat-ke-don-gian-ma-thom-ngon-nay-chua-voh-3
Cơm hạt kê thơm thơm, bùi bùi (Nguồn: Internet)

6.1 Nguyên liệu

  • Hạt kê: 100g
  • Gạo tẻ (gạo trắng thông thường): tùy nhu cầu

6.2 Cách nấu cơm hạt kê

  • Nhặt bỏ các hạt kê bị lép, hỏng. Vo sạch gạo tẻ.
  • Đem ngâm hỗn hợp gạo và hạt kê trong nước khoảng 2 tiếng, rồi tiến hành nấu cơm như bình thường.

Xem thêm: Khám phá tác dụng của gạo - lương thực thiết yếu hàng ngày

7. Súp hạt kê

Chẳng cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu hảo hạng, hầm bí đỏ kết hợp hạt kê cũng tạo nên món súp hạt kê cực kì thơm ngon, giàu dinh dưỡng.  

ban-da-biet-9-cach-nau-hat-ke-don-gian-ma-thom-ngon-nay-chua-voh-4
Súp hạt kê bí độ béo ngậy, bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Hạt kê: 100g
  • Bí đỏ: 500g
  • Xương heo: 120g 
  • Sữa tươi không đường: 120ml 
  • Hành tây 
  • Hành tím 
  • Nước lọc: 400ml 

7.2 Cách nấu súp hạt kê

  • Ngâm rửa sạch hạt kê, sau đó rang thơm khoảng 2 tiếng.
  • Gọt vỏ bí đỏ, lọc bỏ phần ruột và hạt, rửa sạch với nước rồi cắt thành các miếng vuông nhỏ. 
  • Ngâm rửa sạch xương heo với nước muối loãng. Đem hầm với 400ml nước, sau khi sôi lần đầu thì tắt bếp nghỉ 15 phút, tiếp đến bật lửa nhỏ và hầm trong vòng 30 – 45 phút. 
  • Phi thơm hành tím, hành tây đã băm nhỏ, rồi cho bí đỏ vào xào sơ qua. 
  • Cho phần bí đỏ vào nước hầm đun tới khi chín mềm. Kế đến dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn bí đỏ . 
  • Cuối cùng đun phần bí đỏ đã nhuyễn mịn cùng với sữa tươi khoảng 10 phút thì trút hạt kê vào. Hầm thêm 5 – 7 phút thì tắt bếp và có thể thưởng thức. 

Xem thêm: Băn khoăn không biết bí đỏ nấu gì ngon hãy thử 12 món ăn này

8. Thịt gà hầm hạt kê

Thịt gà hầm hạt kê được xem như một bài thuốc bồi bổ cơ thể hữu hiệu, thích hợp với người có thể trạng mệt mỏi hay vừa ốm dậy.

ban-da-biet-9-cach-nau-hat-ke-don-gian-ma-thom-ngon-nay-chua-voh-5
Thịt gà hầm hạt kê tốt cho người mới ốm dậy (Nguồn: Internet)

8.1 Nguyên liệu

  • Hạt kê: 150g
  • Thịt gà (phần đùi): 300g 
  • Kỉ tử
  • Táo đỏ
  • Hành tím
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

8.2 Cách làm thịt gà hầm hạt kê

  • Rửa sạch và ngâm hạt kê trong nước khoảng 2 tiếng. Sau đó rang khoảng 5 – 7 phút, ngửi có mùi thơm là được.
  • Làm sạch thịt gà với rượu trắng, chặt miếng nhỏ hoặc giữ nguyên tùy thích.
  • Phi thơm hành tím, cho thịt gà vào đảo, nêm chút gia vị, đong lượng nước vừa ăn, rồi lần lượt cho kì tử, táo đỏ và hạt kê vào.
  • Duy trì lửa nhỏ, hầm trong khoảng 45 phút tới khi thịt gà mềm.

Xem thêm: Nếu mắc những bệnh lý này, đừng bỏ qua món canh bí đao thịt gà

9. Bánh mì kê

Thay vì ăn bánh mì nướng cùng các loại mứt ngọt thông thường, thưởng thức với “mứt” kê sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm khá thú vị đấy nhé!

9.1 Nguyên liệu

  • Hạt kê: 100g
  • Mè rang
  • Muối tinh: 1 thìa cà phê
  • Bánh mì sandwich

9.2 Cách làm bánh mì kê

  • Ngâm rửa sạch hạt kê, để ráo nước. Nên rang trước khi nấu thì hương vị sẽ thơm ngon hơn.
  • Đong lượng nước cao hơn hạt kê khoảng 2 đốt ngón tay, hòa thêm muối và tiến hành nấu chín. Chú ý đảo đều tay để kê không bị cháy.
  • Phết kê lên bánh mì, kẹp lại và nướng với nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 3 phút là hoàn thành.

Vậy là chỉ cần thêm chút hạt kê khi chế biến nhưng lại đem đến nhiều “phiên bản” độc đáo của những món ăn thường ngày đúng không nào. Nhớ “đút túi” ngay 9 cách nấu hạt kê trên đây bạn nhé!

Bình luận