028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Đời sống, Sống đẹp

Top 10 đất nước hạnh phúc nhất thế giới là những quốc gia nào?

(VOH) - Khi cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống tinh thần ngày càng được chú trọng. Bạn có biết Top 10 đất nước hạnh phúc nhất thế giới mà người người mong ước có điều gì đặc biệt?

Đánh giá một quốc gia hạnh phúc hay không có rất nhiều tiêu chí. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng, ở đó đời sống tin thần của từng người dân được đề cao. Vậy những đất nước hạnh phúc nhất thế giới là những nước nào và ở nơi đó có điều gì đặc biệt?

1. Đất nước nào hạnh phúc nhất thế giới?

Bảng xếp hạng hạnh phúc dựa trên các khảo sát, đánh giá của người dân về mức độ hạnh phúc, cũng như thông qua các dữ liệu về kinh tế- xã hội của mỗi quốc gia trên thang điểm từ 0 đến 10, các dữ liệu được thu thấp trung bình trong 3 năm. Và trong hàng trăm quốc giá có mặt trên khắp hành tinh này thì Phần Lan được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Người Phần Lan được hưởng chất lượng cuộc sống cực kỳ tốt, mức độ an toàn cao và dịch vụ công thuộc loại tốt nhất thế giới. Khoảng cách giàu - nghèo của quốc gia này cũng được ghi nhận ở mức thấp nhất trong khối OECD. Bên cạnh đó, những yếu tố dưới đây cũng góp phần tạo nên hạnh phúc cho người Phần Lan:

1.1 Con người có sự bền bỉ, nhẫn nại

Người Phần Lan có câu Ngạn ngữ rất hay “Hạnh phúc không đến từ việc loay hoay tìm kiếm nó mà chính cách sống của bạn”. Người Phần Lan kiên trì bền bỉ, nhẫn nại, biết vươn lên trong những hoàn cảnh khó khăn. Đối với nhiều người Phần Lan, thay vì chờ đợi một ngày nắng đẹp, họ có thể vui vẻ đi làm bằng xe đạp hay bơi giữa biển quanh năm, thậm chí khi biển đóng băng.

1.2 Sống hòa mình với thiên nhiên

Sống hòa mình với thiên nhiên là một trong những bí quyết giúp Phần Lan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Phần Lan là đất nước có tỷ lệ che phủ của rừng cao nhất thế giới, nên người dân ở đây có điều kiện tận hưởng thiên nhiên ở bất kỳ nơi đâu. Nguyên tắc vàng của đất nước Bắc  u này chính là bảo vệ vẻ đẹp còn nguyên vẹn và sự kỳ diệu của thiên nhiên vì các thế hệ tương lai.

1.3 Có nền tảng hạnh phúc từ thuở nhỏ

Đất nước Phần Lan luôn nỗ lực tạo điều kiện để trẻ em có được sự khởi đầu bình đẳng, khỏe mạnh và hạnh phúc. 

Từ năm 1938, chính phủ Phần Lan đã thực hiện chương trình phát miễn phí quần áo và vật dụng cần thiết cho tất cả phụ nữ mới sinh con. Ngoài ra, hệ thống nhà trẻ với mức chi phí phải chăng, hệ thống giáo dục tiểu học, trung học và đại học gần như miễn phí. Trẻ em ở đây cũng được ưu tiên hướng đến các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên.

1.4 Khiêm nhường

Các nghiên cứu về hạnh phúc người Phần Lan cho thấy, người Phần Lan thường không thích phô bày cuộc sống của mình trên các nền tảng mạng xã hội hay sự giàu có hoặc thành công. Họ tin rằng tính khiêm nhường chính là bí quyết giữ hạnh phúc cho riêng mình.

1.5 Hài lòng với cuộc sống

Người Phần Lan không đặt quá nhiều kỳ vọng và đòi hỏi cuộc sống của mình phải thật giàu có, họ biết an phận. Chính thái độ sống này giúp họ cảm thấy hài lòng và trân quý cuộc sống mà mình đang có.

1.6 Biết chấp nhận tính 2 mặt của cuộc sống

Có ngày nắng đẹp hẳn sẽ có ngày u ám, đây là một phần tất yếu của cuộc sống và người Phần Lan vui vẻ chấp nhận điều đó như một điều hiển nhiên. Thái độ sống tích cực, chấp nhận những mặt không tốt của cuộc sống khiến họ nhật biết giá trị của hạnh phúc.

Xem thêm:
Top 15 quốc gia có diện tích lãnh thổ lớn nhất thế giới
Đại dương và biển rộng lớn nhất trên thế giới hiện nay nằm ở đâu?
Top 11 hồ tự nhiên và nhân tạo lớn nhất thế giới

(xong)TOP 10 đất nước hạnh phúc nhất thế giới 1
TOP các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

2. Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Ngoài đất nước Phần Lan xinh đẹp có 5 lần liên tiếp là quốc gia dẫn đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Liên Hợp Quốc cũng đưa ra các quốc gia năm trong Top danh sách này bao gồm:

2.1 Phần Lan

Phần Lan giữ vị trí đầu bảng trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2022, trở thành đất nước hạnh phúc nhất thế giới và cũng là quốc gia dẫn đầu danh sách các nước hạnh phúc nhất Thế giới trong 5 năm liên tiếp. Đất nước này nổi tiếng là có dịch vụ công tốt, người dân tin tưởng vào chính quyền, mức độ tội phạm và bất bình đẳng thấp.

2.2 Đan Mạch

Đất nước Đan Mạch được xếp ở vị trí thứ 2 trong danh sách đất nước hạnh phúc nhất Thế giới. Người dân Đan Mạch nổi tiếng với lối sống “hygge” (thoải mái, dễ chịu, cân bằng) - bí quyết hạnh phúc. Người Đan Mạch rất hiểu tầm quan trọng của an sinh xã hội, kinh tế và toàn bộ yếu tố an ninh trong việc hình thành nhân cách một con người. Sự hỗ trợ của cộng đồng trong giáo dục nhân cách là yếu tố cốt lõi và cấp thiết ở Đan Mạch.

2.3 Iceland

Sự lạc quan, niềm hạnh phúc của người dân Iceland ngay cả khi họ phải đối mặt với điều kiện khắc nghiệt nhất. Người dân vẫn bơi ở ngoài trời quanh năm, dù thời tiết lạnh đến thế nào. Những những lý do này đã giúp Iceland xếp ở vị trí thứ 3 trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 2022.

2.4 Thụy Sỹ

GDP bình quân đầu người của Thụy Sĩ xếp khoảng vị trí thứ 8 hoặc thứ 9 trong bảng xếp hạng GDP trên thế giới với mức 58.000 USD một người một năm, đồng nghĩa với người dân luôn có mức sống cao và được đề cao đời sống tin thần. Hơn nữa, Thụy Sĩ nổi tiếng với hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi Hội chữ thập đỏ quốc tế có trụ sở tại Geneva.

2.5 Hà Lan

Một trong những đất nước hạnh phúc nhất Thế giới được gọi tên vào năm 2022 chính là Hà Lan - nơi được mệnh danh là quốc gia tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc. Điều này bắt nguồn từ nền giáo dục tiến bộ và sự tôn trọng sự khác biệt đối với mỗi cá nhân. Mỗi trường học tập không áp lực và cho phép các em tự do khám phá thế giới theo cách của riêng mình.

2.6 Luxembourg

Luxembourg được xem như “Trái tim xanh của Châu Âu” bởi nơi đây nổi tiếng với sự năng động, lịch lãm, bình yên và lắm điều thú vị. Nhịp sống vẫn thong thả, khoáng đạt. Một màu xanh dịu mát, lắng đọng, hòa lẫn trời đất với con người, cho ta cảm giác thân quen dễ chịu. Có ba lĩnh vực người Luxembourg không bao giờ tranh luận là Văn hóa - Tôn giáo và Tình yêu.

2.7 Thụy Điển

Bí quyết sống hạnh phúc của người Thuỵ Điển là Lagom, hàm ý “chỉ vừa đủ, không quá nhiều, không quá ít”. Hạnh phúc theo tinh thần Lagom là chỉ tập trung vào những gì quan trọng, mang lại niềm vui, hạnh phúc, tận hưởng một cuộc sống giản đơn, thuần hậu và cảm giác cân bằng, tĩnh tại trong mọi khía cạnh của đời sống.

2.8 Na Uy

Xếp ở vị trí thứ 8 trong danh sách những đất nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2022 chính là Na Uy. 

Na Uy được đánh giá cao ở các chỉ số cân bằng bền vững giữa sự phát triển kinh tế và tài nguyên xã hội, người dân có sự tin tưởng cao vào xã hội, tình trạng bất bình đẳng thấp và có niềm tin vào chính phủ. Giá trị con người như an sinh xã hội, phúc lợi được đề cao làm thỏa mãn nhu cầu và mong đợi của người dân.

2.9 Israel 

Người Israel được biết đến với tinh thần “chutzpah”, có nghĩa là “táo bạo, gai góc, trắng trợn, thần kinh, không liêm sỉ”. Họ đề cao “sự ứng biến hơn là kỷ luật”, “thách thức lãnh đạo hơn là tôn trọng cấp bậc”, và sự “phá vỡ trật tự” ở đây là điều hết sức bình thường.

2.10  New Zealand

Không chỉ mang lại cuộc sống sung túc với một nền kinh tế vững mạnh, New Zealand còn năng động mà còn về một xã hội hạnh phúc. Văn hoá của Wellington – thủ đô của New Zealand, rất độc đáo, hội tụ những tinh hoa của các dân tộc trên đất nước New Zealand gồm nghệ thuật, thời trang, ẩm thực và cuộc sống về đêm. 

Ngoài ra, các vị trí từ thứ 11 đến 20 trong danh sách những đất nước hạnh phúc nhất Thế giới trong báo cáo năm 2022 gồm có: Úc, Ireland, Đức, Canada, Mỹ, Anh, CH Czech, Bỉ và Pháp.

3. Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới xếp theo mức độ đáng sống cho người nước ngoài

Theo Cuộc khảo sát của Expat Insider về InterNations - một cộng đồng người nước ngoài toàn cầu với khoảng 4 triệu thành viên có trụ sở tại Munich, Đức , người ta xác định mức độ hạnh phúc của họ khi sống và làm việc ở nước ngoài. Theo đó, một bảng xếp hạng những đất nước hạnh phúc nhất thế giới theo một góc nhìn khác ra đời.

(xong)TOP 10 đất nước hạnh phúc nhất thế giới 2
TOP các quốc gia đáng sống

3.1 Mexico

Đời sống văn hóa sôi động chính là điểm thu hút nhất ở Mexico. Hơn nữa, sinh hoạt phí cũng như công việc ở đây được nhiều người đánh giá cao vì chúng phù hợp với khả năng chi trả của họ.

3.2 Indonesia

Indonesia với gần 2/3 người nước ngoài (64%) sinh sống. Những người nước ngoài tại đây nói rằng thu nhập hộ gia đình khả dụng của họ là quá đủ để có một cuộc sống thoải mái.

3.3 Đài Loan

Cùng với vẻ đẹp tự nhiên và cơ hội tài chính tốt mà Đài Loan cung cấp cho người nước ngoài, cuộc khảo sát cũng chỉ ra điều kiện làm việc ở đây được đánh giá khá cao, cho thấy sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống.

3.4 Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có nền kinh tế phát triển với thu nhập bình quân đầu người cao, chỉ số phát triển con người (HDI) luôn nằm trong top đầu và khung cảnh thiên nhiên vô cùng xinh đẹp. Đặc biệt, mọi người dân đều được bảo vệ trong hòa bình chính là điểm thu hút người nước ngoài của Bồ Đào Nha.

3.5 Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia mà người ngoại quốc luôn hướng tới bởi nó khiến nhiều người cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Đất nước này có sự cân bằng về công việc và cuộc sống. Thực đơn chú trọng việc sử dụng dầu olive, rau tươi, thịt nạc và vang đỏ, kết hợp với hệ thống y tế công cộng tuyệt vời, bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. 

3.6 UEA

Rất ít người dân sống tại UEA mang quốc tịch UAE (khoảng 12%), phần lớn người dân sống ở đây là người nước ngoài. Một điểm hấp dẫn nhất ở UEA chính là mức lương cao. Tuy chi phí sống ở các thành phố lớn khá cao, nhưng mức lương ấn tượng và khả năng thăng tiến đồng nghĩa nhiều người có chất lượng sống tốt hơn so với ở quê hương của họ.

Xem thêm:
Top 10 hoang mạc có diện tích lớn nhất thế giới
Những nơi nóng nhất thế giới nằm ở đâu?
Nơi nào lạnh nhất thế giới?

3. Việt Nam đứng thấy mấy trong danh sách các “Đất nước hạnh phúc nhất thế giới”?

Để đánh giá và xếp hàng cách đất nước hạnh phúc nhất thế giới cần dựa trên nhiều tiêu chí. Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report - WHR) 2022 công bố trên thềm ngày quốc tế hạnh phúc 20/3, Việt Nam một lần nữa lọt TOP 100 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Năm 2020 Việt Nam giữa vị trí thứ 83 trên bảng xếp hạng. Đến năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, Việt Nam vẫn vươn lên vị trí 77.

Đó là thành tựu của những nỗ lực mà nhà nước và nhân dân nước ta đã chùng chung ta xây dựng để không ai bị bỏ lại phía sau trong thời điểm khó khăn. Những hành động thiết thực nâng cao chủ nghĩa nhân đạo đã và vẫn đang tiếp nối để Việt Nam trở thành một khối đoàn kết, một quốc gia đáng sống.

Mỗi bảng xếp hạng đất nước hạnh phúc nhất trên thế giới đều có những tiêu chí khác nhau. Trên đây là một số tổng hợp phổ biến nhất có thể giúp bạn khám phá thêm những điều thú vị quanh cuộc sống.