Chờ...

Bà bầu ăn củ từ (khoai từ) được không?

(VOH) – Củ từ là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, bà bầu ăn củ từ cũng sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, bạn có thể sẽ gặp một vài rủi ro nhất định.

Phụ nữ mang thai thường rất thận trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bởi chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ tốt cho người mẹ mà còn có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Vì thế, nếu bạn đang muốn thêm củ từ vào chế độ ăn nhưng lại không biết bà bầu ăn củ từ có được không thì những chia sẻ dưới đây sẽ mang đến bạn những thông tin thú vị.

1. Bà bầu ăn củ từ được không?

Vốn là loại củ quen thuộc với nhiều người. Theo Đông y, củ từ có tính bình, tác dụng giúp chống mệt mỏi, giải độc cơ thể và chữa nhiều loại bệnh.

Ngoài ra, trong các nghiên cứu y học hiện đại, người ta còn phát hiện củ từ chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: nước (75g), năng lượng (92Kcal), chất xơ (1.2g), sắt (0.2mg), vitamin C (2mg)... đây đều là những dưỡng chất có lợi cho cơ thể nếu được cung cấp đầy đủ.

Chính vì thế, nếu bạn đang thắc mắc bà bầu ăn khoai từ được không? thì câu trả lời là ĐƯỢC. Phụ nữ mang thai có thể ăn củ từ với một lượng phải, đúng cách trong suốt thai kỳ của mình để nhận về nhiều lợi ích sức khỏe.

2. Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn củ từ

Nếu bạn thích ăn củ từ, bạn có thể tiếp tục duy trì việc ăn loại củ này khi mang thai bởi chúng rất tốt. Một số tác dụng của từ đối với sức khỏe bà bầu là:

2.1 Giảm ốm nghén

Ốm nghén là một trong những vấn đề thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai. Khoai từ chứa nhiều vitamin B6 nên có tác dụng làm giảm buồn nôn và nôn. Do đó, bà bầu ăn khoai từ sẽ giảm bớt các triệu chứng ốm nghén.

2.2 Giàu chất chống oxy hóa

ba-bau-an-cu-tu-khoai-tu-duoc-khong-voh-0
Củ từ giàu chất chống oxy hóa tốt cho phụ nữ mang thai (Nguồn: Internet)

Ngoài kali và vitamin B6, củ từ còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene và vitamin C. Đây là những chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi các bệnh thông thường như cảm, cúm hoặc stress oxy hóa khi mang thai.

2.3 Giàu axit folic

Phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ axit folic để ngăn ngừa các dị tật có thể xảy ra cho thai nhi. Trong củ từ chứa rất nhiều axit folic, do đó, mẹ bầu nên ăn củ từ thường xuyên khi mang thai để bạn và bé đều nhận về những lợi ích tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Mách mẹ những thực phẩm giàu axit folic và cách bổ sung đúng khi mang thai

2.4 Hỗ trợ tiêu hóa

Các vấn đề về rối loạn tiêu hóa sẽ thường xuyên xảy trong suốt thai kỳ của bạn. Thật may, củ từ chứa nhiều tinh bột kháng và chất xơ, nên ăn củ từ sẽ giúp giải quyết được các vấn đề thường gặp khi mang thai như táo bón, đầy bụng, khó tiêu...

2.5 Điều hòa huyết áp

Ăn củ từ có thể giúp điều hòa huyết áp cho cơ thể, bởi củ từ chứa nhiều kali-khoáng tố có tác dụng giúp kiểm soát huyết áp. Nên nhớ rằng, huyết áp cao khi mang thai có thể khiến bạn gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

2.6 Ngăn ngừa thiếu máu

Bà bầu có thể bị thiếu máu trong thai kỳ. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn có thể ăn củ từ thường xuyên. Củ từ chứa nhiều kẽm, đồng và sắt nên có khả năng giúp phòng ngừa và điều trị thiếu máu.

ba-bau-an-cu-tu-khoai-tu-duoc-khong-voh-1
Ăn củ từ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong thai kỳ (Nguồn: Internet)

2.7 Giàu vitamin A

Hàm lượng vitamin A trong củ từ khá cao, đây là dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé. Vì thế, đừng quên thêm củ từ vào chế độ ăn hàng ngày để bé cưng được khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ.

2.8 Ngăn ngừa sinh non

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ sinh non ở trẻ. Củ từ là một trong những thực phẩm giàu sắt, vì thế, bà bầu ăn củ từ có thể làm giảm nguy cơ sinh non và tình trạng trẻ nhẹ cân sau khi chào đời.

2.9 Giàu canxi

Củ từ giàu canxi, vì thế bà bầu ăn củ từ có thể giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, canxi trong củ từ có thể có thể giúp bé yêu trong bụng “xây dựng” sức mạnh cho hệ thống xương và răng.

Xem thêm: Cách bổ sung canxi và một số điều cần lưu ý để tránh cơ thể không hấp thụ

3. Bà bầu ăn bao nhiêu củ từ là hợp lý?

Củ từ tốt cho sức khỏe, nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn với lượng phù hợp, từ 2 – 3 lần/tuần.

Không nên ăn quá nhiều củ từ vì bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ ngoài ý muốn.

4. Những lưu ý khi ăn củ từ

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng củ từ trong thời gian mang thai, bạn hãy ghi nhớ một số điều sau đây:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng củ từ nếu bạn bị sỏi thận.
  • Hạn chế ăn củ từ nếu bạn có một hệ tiêu hóa nhạy cảm.
  • Không dùng củ từ sống hoặc nấu chưa chín.
  • Nên nướng củ từ trước khi nấu để giảm bớt nhựa và tính độc.

5. Gợi ý món ngon từ củ khoai từ cho bà bầu

Củ từ có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn khác nhau. Một vài gợi ý để các mẹ bầu có thể thay đổi bữa ăn hằng ngày với củ từ:

5.1 Canh củ từ nấu tép

ba-bau-an-cu-tu-khoai-tu-duoc-khong-voh-2
Canh củ từ nấu tép ngon bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Củ từ
  • Tép bạc loại nhỏ: 200gr
  • Rau thơm, hành tím
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm....

Cách chế biến

  • Củ từ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành lát, sau đó dùng dao bản lớn đập giập.
  • Tép để nguyên vỏ, rửa sạch, đập giập, ướp gia vị để trong khoảng 10 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào để nóng, cho tép vào xào cho thấm gia vị. Sau đó, đổ nước vào nấu. Khi nước sôi, cho khoai từ vào, thỉnh thoảng hớt bọt, nêm nếm vừa ăn. Nấu đến khi khoai từ chín thì tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, cho thêm rau nêm vào, ăn cùng với cơm.

5.2 Canh củ từ nấu sườn

Nguyên liệu

  • Củ từ
  • Sườn heo: 300gr
  • Rau thơm, hành tím
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu....

Cách chế biến

  • Sườn heo, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch, trần qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh.
  • Củ từ gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho hành khô vào phi, sau đó cho sườn heo vào xào, nên chút nước mắm. Khi thịt đã săn lại cho nước vào đun sôi, nước sôi vặn nhỏ lửa.
  • Khi sườn đã chín, cho củ từ vào, thêm nước và gia vị tùy theo sở thích. Khi củ từ chín mềm, cho rau thơm thái nhỏ vào, tắt bếp.
  • Múc ra tô và ăn cùng với cơm.

5.3 Cháo củ từ

Nguyên liệu

  • Củ từ
  • Gạo tẻ: 100g
  • Rau thơm
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm...

Cách chế biến

  • Cho gạo tẻ và nước vào nồi đun đến khi hạt gạo nở bung hết ra
  • Củ từ gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái thành miếng có độ to vừa phải
  • Cho củ từ vào nồi cháo nấu cùng nhau. Đun đến khi củ từ mềm nhừ, hòa quyện vào với gạo, sau đó nêm các loại gia vị cho vừa ăn.
  • Múc cháo ra chén, thêm rau thơm và thưởng thức.

Như vậy, củ từ là thực phẩm lành tính với bà bầu trong suốt thai kỳ, vì thế, hãy thêm khoai từ vào thực đơn ăn uống hàng ngày với lượng vừa phải, đúng cách để nhận về những lợi ích sức khỏe.