028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sống đẹp, Đời sống

Biết đủ là hạnh phúc hay biết đủ là không có chí tiến thủ?

(VOH) - Tiền bạc, danh vọng, tình cảm hay sức khỏe,... sống trên đời ngần ấy năm điều gì với bạn là quý giá nhất? Bạn có thấy hài lòng với cuộc sống của mình không?

Cuộc đời này nói ngắn thì không ngắn, nói dài cũng chẳng dài, nó còn tùy thuộc vào sự cảm nhận của mỗi người. Cũng ngần ấy năm nhưng đối với một người vui vẻ hạnh phúc thì quả thật cuộc đời quá ngắn ngủi để mà hưởng thụ, còn với những người sống không vui thì cuộc đời thật quá dài để mà chịu đựng.

Vậy vui vẻ và giàu có có phải luôn đi đôi với nhau, người giàu có mới là người vui vẻ, người vui vẻ thì là người giàu có? Chúng ta luôn gắn vui vẻ và giàu có với nhau, nhưng lại quên mất một khái niệm gần gũi hơn với vui vẻ và hạnh phúc, đó chính là “biết đủ”.

Biết đủ là gì?

Để tồn tại ai trong chúng ta cũng có những nhu cầu cá nhân nhất định, rồi sau đó đến nhu cầu hưởng thụ, mức độ đòi hỏi hưởng thụ của mỗi người đều khác nhau, người cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có là người biết đủ.

Xem thêm: Dựa dẫm là lối sống sai lầm biến bạn trở thành kẻ vô tích sự, ai cũng chán ghét!

Là biết đủ hay là không có chí tiến thủ?

Chúng ta là mỗi cá thể độc lập, chính vì vậy nhận thức, cảm xúc và mức độ hài lòng đều khác biệt vô cùng. Có người mong muốn cuộc đời bình yên, phẳng lặng chỉ cần có sức khỏe, có cơm ăn, có áo mặc là vui vẻ, là hạnh phúc, nhưng có người không muốn dừng lại đó, họ muốn nhiều hơn thế, họ muốn giành lấy tất cả những điều tốt nhất cho bản thân mình. Chính suy nghĩ khác biệt này mà người biết đủ thường bị đánh đồng với người không có chí tiến thủ, nhưng thật ra là họ yêu thích cuộc sống hiện tại của mình rồi nên không muốn vất vả chạy theo những lo toan khác nữa.

Vậy nên khoảng cách giữa hai khái niệm biết đủ và không có chí tiến thủ rất mong manh, không thể chỉ nhìn mà phán đoán ai là người biết đủ ai là người không có chí tiến thủ.

biet-du-la-gi-voh-3
 

Xem thêm: Làm thế nào để nuôi dưỡng niềm tin trong cuộc sống? 6 cách tưởng chừng đơn giản này lại chính là câu trả lời hay nhất

Biết đủ là tự do – Đừng tự biến mình thành nô lệ của đồng tiền

So với một người nhiều tham vọng có thể người biết đủ sẽ có nhiều thiếu thốn về vật chất nhưng đổi lại họ được tự do và nhàn hạ. Họ không phải mỗi ngày đều nặng đầu lao lực kiếm tiền, họ sống cuộc sống của họ, hưởng thụ những điều tầm thường với một tâm thái giàu có, vui vẻ, lạc quan và hài lòng. Người muốn nhiều thì lại phải vất vả cả về thể xác lẫn tâm trí, họ ngày ngày lo toan nhiều thứ, tâm thế luôn cảm thấy thiếu hụt.

Xã hội này có rất nhiều thứ xa hoa đắt đỏ nhưng cũng nhanh chóng trở nên lạc hậu lỗi thời, chính vì vậy nếu ta cứ chạy theo chúng, cứ săn đuổi chúng thì bao nhiêu cho đủ, họa chăng cũng chỉ khiến bản thân trở nên mệt mỏi hơn thôi. Đứng ở khía cạnh bên ngoài nhìn vào có thể mọi người sẽ thấy người tham vọng là người biết hưởng thụ và yêu bản thân nhưng nghĩ xem có phải họ đang là nô lệ của đồng tiền?

Đời người rất vô thường, chúng ta sống ngần ấy năm tạo ra thật nhiều của cải nhưng lại phải vất vả chạy theo nó thì tính ra nhọc nhằn nhiều hơn hay hưởng thụ nhiều hơn đây, sự đánh đổi này liệu có xứng đáng?

biet-du-la-gi-voh-2
 

Xem thêm: 8 cách giúp bạn tôi luyện ý chí, vững tâm và luôn mạnh mẽ trước mục tiêu đã vạch ra!

Biết đủ là người giàu có nhất

Những người có nhiều tham vọng thì dù đang sở hữu bao nhiêu thứ cũng không thấy hài lòng, nhìn cái gì cũng muốn, nhìn cái gì cũng khát khao, trong lòng luôn cảm thấy thiếu thốn. Còn người biết đủ mặc dù họ không có quá nhiều thứ nhưng họ luôn hài lòng, luôn cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy như vậy là đủ rồi.

Vậy nên với người không biết đủ thì có bao nhiêu tiền tài danh vọng cũng là không đủ, suy cho cùng người giàu có thật sự không phải là người nhiều tiền nhất mà là người biết hài lòng nhất.

biet-du-la-gi-voh-1
 

Xem thêm: 8 dấu hiệu của người yếu đuối - Bạn có phải người như thế?

Biết đủ là hạnh phúc

Người biết đủ có thể là người có cuộc sống vật chất vô cùng bình thường nhưng thật ra họ đang sở hữu một kho báu tâm hồn, đó chính là sự tự do và hạnh phúc. Trong tâm trí họ luôn cảm thấy thỏa mãn rồi, họ không phải điên cuồng chạy theo tham vọng mà đánh mất chính mình, mà làm khổ chính mình, họ có một tinh thần mạnh mẽ để có thể cưỡng lại tất cả cám dỗ ngoài xã hội, họ không bị trói buộc vì những ham muốn ngoài khả năng của bản thân.

biet-du-la-gi-voh
 

Thiết nghĩ tiền tài hay vật chất mà chúng ta đang cố công xây dựng và tạo ra mục đích cuối cùng cũng chỉ là muốn bản thân được hạnh phúc mà thôi, cho nên hạnh phúc mới là điều quan trọng nhất của một đời người. Và người cảm thấy hài lòng với cuộc sống, luôn vui vẻ, ung dung tự tại mới thật sự là hạnh phúc. Cuối cùng thì người hạnh phúc nhất không phải người giàu có nhất mà là người biết đủ, biết hài lòng với những gì mình đang có. 

Nguồn ảnh: Internet