028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đây là lý do vì sao hạt macca được mệnh danh là ‘hoàng hậu của quả khô’, đi siêu thị mua ăn ngay nhé

( VOH ) - Mắc ca là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều khoáng chất, vitamin, omega-3 và omega-6. Ngoài ra tác dụng của hạt macca còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ít ai biết.

Macca hay mắc ca là tên gọi từ cách phiên âm trong tiếng Việt, có tên khoa học là Macadamia. Hạt macca được xếp vào nhóm những loại hạt ngon nhất thế giới và được mệnh danh là “hoàng hậu của quả khô”.

1. 12 tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe

Dưới đây là những tác dụng của hạt macca có thể bạn chưa biết:

9-tac-dung-cua-hat-macca-voi-suc-khoe-nguoi-dung-voh-1

Hạt macca có nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

1.1 Tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu 100% hạt mắc ca không có chứa cholesterol nên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, không làm tăng cholesterol xấu (mỡ máu) trong cơ thể.

Đặc biệt, hạt macca giày chất béo không bão hòa đơn, giảm LDL cholesterol và triglyceride, giúp mạch máu thông suốt và làm giảm bệnh mạch vành.

1.2 Giàu chất chống oxy hóa

Một lợi ích vô cùng tuyệt vời của hạt macca nữa là giàu flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường.

Khi bạn ăn hạt mắc ca, các flavonoid chuyển đổi thành chất chống oxy hóa. Sau đó, nó tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý, kể cả ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày.

1.3 Hỗ trợ giảm cân

Nhiều người quan niệm rằng hạt macca giàu chất béo và cholesterol nên tránh ăn. Tuy nhiên, các chất béo có trong hạt macca là chất béo không bão hòa đơn nên có tác dụng thúc đẩy giảm cân. Hạt macca rất giàu axit palmitoleic và chất béo omega giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym, đồng thời kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Đặc biệt, axit palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ và làm giảm mỡ tích trong cơ thể.

1.4 Cung cấp protein

Hạt macca là loại hạt giàu protein, một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày, giúp tạo cơ bắp và các mô liên kết. Protein còn là một phần tạo ra máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khỏe da, tóc, móng tay chân và nhiều chức năng quan trọng khác.

1.5 Hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón

Trong 100g hạt macca có đến 8g chất xơ nên đây là loại hạt rất tốt cho người gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc bị táo bón. Chất xơ thúc đẩy cảm giác no lâu, cung cấp thức ăn thô, giảm thiểu tình trạng táo bón và hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng.

1.6 Tốt cho sức khỏe xương

Photpho trong hạt macca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Canxi trong macca còn giúp hình thành răng và xương.

Ngoài ra, công dụng của hạt mắc ca còn giúp ngừa loãng xương và làm giảm thiểu chứng bệnh viêm xương khớp nhờ có chứa omega-3.

1.7 Tăng cường sức khỏe não bộ

Hạt mắc ca rất giàu nhóm dưỡng chất có lợi cho não và sức khỏe hệ thần kinh. Đặc biệt, đồng trong hạt mắc ca giúp sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh, hóa chất mà tế bào não cần đến để truyền gửi các thông báo quan trọng.

1.8 Tốt cho phụ nữ có thai và trẻ em

9-tac-dung-cua-hat-macca-voi-suc-khoe-nguoi-dung-voh-2

Hạt macca tốt cho sức khỏe bà bầu (Nguồn: Internet)

Tác dụng của hạt mắc ca với bà bầu được biết đến đó là giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Loại hạt này góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi. Ngoài ra, trong nhân hạt mắc ca có chứa nhiều chất khoáng, vitamin và omega-3,…đây là những dưỡng chất vừa có lợi cho mẹ bầu vừa tốt cho trẻ em.

1.9 Hỗ trợ làm đẹp da

Hạt macca không chỉ giúp giảm cân cho những tín đồ làm đẹp mà nó còn là một sản phẩm dưỡng da tuyệt vời. Dầu macca rất được ưa chuộng trong lĩnh vực chăm sóc da vì có chứa nhiều axit omega-7 palmitoleic.

1.10 Giảm nguy cơ mắc các hội chứng chuyển hóa

Hạt macca có thể giảm nguy cơ mắc các hội chứng chuyển hóa, hội chứng này liên quan đến các yếu tố mắc các bệnh như cao huyết áp, chất béo trung tính, lượng đường trong máu và mỡ bụng.

1.11 Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn hạt macca có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường trong việc cải thiện kiểm soát đường huyết, điều này do sự kết hợp của chất béo bão hòa đơn, chất xơ và chất dinh dưỡng khác.

1.12 Ngăn ngừa ung thư

Trong hạt macca chứa một loại vitamin E là tocotrienols, chất này có khả năng chống ung thư mạnh mẽ ( 1 ), ngoài ra hạt macca còn chứa các hợp chất thực vật được gọi là flavonoid có thể chống lại bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

Như vậy, tác dụng của hạt macca rất tốt cho sức khỏe, bạn không nên bỏ qua loại hạt này nếu muốn duy trì sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

2. Những cách ăn hạt macca phổ biến

Ngày nay, hạt macca được bán phổ biến ở nước ta, đặc biệt là bạn dễ dàng tìm mua ở các siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Bạn có thể mua và ăn hạt macca với những cách dưới đây:

2.1 Ăn trực tiếp hạt khi vừa tách vỏ

Đây là cách ăn macca phổ biến được khuyến khích nhiều nhất. Hạt macca rang hoặc luộc, được ăn ở dạng thô nguyên chất sẽ giữ nguyên hương vị, người ăn có thể hấp thu tối đa dinh dưỡng có trong hạt macca.

2.2 Kết hợp hạt macca vào các món bánh ngọt, salad

Nếu bạn thường làm các món salad, có thể cho thêm một nắm hạt macca vào để bổ sung thêm chất dinh dưỡng nhé.

Ngoài ra, bạn có thể chế biến sữa từ hạt macca, tuy nhiên với cách này bạn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để chế biến đúng cách và giữ được các dưỡng chất thiết yếu trong hạt macca.

3. Những lưu ý khi ăn hạt macca

  • Thực phẩm giàu calo: Hạt macca chứa 950 calo, ăn hạt macca thay cho các thực phẩm giàu chất béo hoặc calo calo khác có thể mang lại lợi ích sức khỏe. Nhưng bạn không nên lạm dụng quá nhiều và có chế độ ăn phù hợp.
  • Rang macca làm giảm chất dinh dưỡng: Khi rang hạt macca ở nhiệt độ cao hơn sẽ làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng của hạt nên tốt nhất hãy ăn hạt macca sống hoặc ngâm, hoặc rang ở nhiệt độ thấp. 
  • Một số hạt chứa thêm dầu, muối hoặc đường: Mặc dù macca tốt cho sức khỏe nhưng không phải hạt nào cũng tốt, nên lựa chọn những hạt không có đường, muối hoặc dầu thêm vào.
  • Những người mắc bệnh dị ứng hạn chế ăn hạt macca

4. Thành phần dinh dưỡng hạt macca

Những nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh trong hạt macca có những thành phần dinh dưỡng sau đây:

Thành phần dinh dưỡng trong 100g hạt macca (phần ăn được)

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Năng lượng

716 kcal

Chất béo

76.08 g

Chất đạm

7.79 g

Chất xơ

8 g

Vitamin B6

0.336 mg

Vitamin C

1.2 mg

Vitamin E

0.54 mg

Canxi

70 mg

Sắt

2.65 mg

Magie

118 mg

Photpho

198 mg

Kali

363 mg

Natri

353 mg

Kẽm

1.29 mg

Hạt macca chủ yếu được dùng làm thực phẩm ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các món bánh ngọt, salad. Macca cũng được ứng dụng vào trong làm đẹp bởi nó chứa nhiều chất chống oxy hóa quý giá.

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Mắc ca - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ( Cập nhật ngày 28/12/2018 )
kieunu tổng hợp