028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tại sao nói đậu đen là ‘siêu thực phẩm’ dành cho người Việt ăn hàng ngày?

(VOH) - Từ lâu, đậu đen được người dân dùng để chế biến các món ăn ngon, dân dã như xôi, chè... Với nhiều người, đậu đen không chỉ là thực phẩm mà tác dụng của đậu đen còn hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.

1. Tác dụng của đậu đen không phải ai cũng biết

1.1. Giúp hạ huyết áp

Đối với những người bị bệnh cao huyết áp thì việc giữ cho hàm lượng natri trong cơ thể ở mức thấp là rất quan trọng. Do đó, bạn nên ăn đậu đen thường xuyên để duy trì huyết áp bình thường. Trái ngược với hàm lượng natri thấp, đậu đen lại chứa một lượng kali, canxi và magie dồi dào. Những chất này đều có khả năng hỗ trợ làm giảm huyết áp và nhiệt độ trong cơ thể một cách tự nhiên.

ban-co-biet-8-tac-dung-cua-dau-den-duoi-day-giup-bo-toan-than-voh-1
Tác dụng của đậu đen giúp giảm huyết áp (Nguồn:Internet)

1.2. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tác dụng của đậu đen đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là rất có lợi. Khi tiêu thụ chất xơ từ đậu đen có thể giúp làm giảm đường huyết trong máu. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện được lượng đường trong máu, lipid và insulin khi bổ sung loại thực phẩm này. Một cốc đậu đen nấu chín đóng góp khoảng 15g chất xơ. Do đó, phụ nữ được khuyến nghị dùng 21 - 25g chất xơ/ngày và nam giới từ 30 - 38g chất xơ/ngày.

1.3. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ngoài hỗ trợ sức khỏe cho người bệnh tiểu đường, tác dụng của đậu đen còn giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch. Trong đậu đen chứa hàm lượng chất xơ, vitamin B6, kali dồi dào giúp giảm tổng lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa mắc bệnh xơ vữa động mạch. Thành phần folate trong đậu đen còn giúp ức chế tổng hợp homocysteine – một chất làm hư hỏng mạch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi tích lũy trong cơ thể quá nhiều. Cùng với đó, hàm lượng phong phú các chất quercetin và saponin trong đậu đen hoạt động như một loại thuốc kháng viêm tự nhiên, giúp giảm chất béo, bảo vệ mạch máu và tim khỏi tác hại của cholesterol xấu.

Để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời trên, bạn nên tăng cường bổ sung đậu đen trong chế độ ăn hàng ngày bằng cách uống nước đậu đen rang hay dùng để chế biến các món ăn.  

1.4. Chống ung thư

Ăn đậu đen chính là giải pháp phòng ngừa ung thư đơn giản. Sở dĩ đậu đen có được tác dụng này là nhờ một loại khoáng chất quý có tên Selenium. Chất này giúp cải thiện chức năng hoạt động của men gan, đào thải các chất độc hại mà nếu tích tụ nhiều trong cơ thể có thể khiến các tế bào ác tính có cơ hội phát triển. Ngoài ra, chất xơ trong đậu đen còn giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư đại trực tràng. 

Một số nghiên khác cho thấy, các hoạt chất saponin và folate trong đậu đen còn có tác dụng sửa chữa những tổn hại trong DNA, ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Qua đó, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. 

1.5. Giúp xương chắc khỏe

Các thành phần photpho, canxi, magie, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen đều là những vật liệu cần thiết để cơ thể xây dựng và duy trì cấu trúc xương. Ngoài ra, ăn đậu đen thường xuyên cũng cung cấp cho bạn nguồn sắt và kẽm phong phú nhằm cải thiện khả năng đàn hồi cũng như sức mạnh của xương khớp.

1.6. Kích thích tiêu hóa

Một trong những tác dụng điển hình của các loại đậu, trong đó có đậu đen, chính là kích thích quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Với hàm lượng chất xơ vượt trội hơn hẳn các thực phẩm khác, đậu đen khi được tiêu thụ sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn có lợi trong ruột già phát triển, đồng thời thúc đẩy tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón, ợ nóng,...

1.7. Giúp giảm cân 

Nếu bạn đang tự ti vì tình trạng thừa cân, béo phì, bạn nên bổ sung đậu đen vào chế độ ăn hàng ngày. Nguyên nhân là do chất xơ trong đậu đen sẽ giúp đào thải bớt lượng chất béo dư thừa từ thức ăn nạp vào, từ đó kiểm soát được cân nặng cơ thể. Đồng thời khi ăn đậu đen, bạn cũng sẽ có cảm giác no lâu hơn, giảm bớt cảm giác thèm ăn.

ban-co-biet-8-tac-dung-cua-dau-den-duoi-day-giup-bo-toan-than-voh-2
Tác dụng của đậu đen giúp giảm cân hiệu quả (Nguồn:Internet)

1.8. Làm đẹp da

Nhờ sở hữu hơn 10 loại axit amin, đậu đen đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản sinh collagen, giúp dưỡng ẩm và ngăn ngừa lão hóa. Đồng thời, tác dụng của đậu đen còn chống chảy sệ da, làm mờ nếp nhăn, giúp làn da có độ săn chắc và khả năng đàn hồi tốt hơn. Do đó, bạn nên sử dụng đậu đen để duy trì làn da mịn màng, kéo dài tuổi xuân bằng cách uống nước đậu đen rang hàng ngày. 

2. Lưu ý khi sử dụng đậu đen

Có thể thấy, những tác dụng của đậu đen mang lại rất hữu ích cho sức khỏe. Tuy nhiên cần sử dụng thực phẩm này đúng cách để đạt được hiệu quả như mong muốn. Sau đây là một số chú ý mà bạn cần biết khi sử dụng đậu đen. 

  • Hạn chế dùng đậu đen với người tỳ vị hư hàn, người không có nhiệt độc không dùng nhiều.
  • Không nên nấu chung đậu đen với thịt lợn, hậu phác, tỳ ma tử.
  • Đậu đen chỉ có tác dụng khi nấu chín, không nên ăn nhai sống hoặc nuốt nguyên hạt vì không có lợi cho đường tiêu hóa, thậm chí gây tắc ruột.
  • Protein dồi dào trong đậu đen có thể gây khó tiêu, đầy bụng nếu ăn quá nhiều. Do đó, đối với người lớn nên uống 1 ly/ngày, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì không nên dùng. 
  • Đậu đen có thể làm phản tác dụng của một số thuốc Tây y. Vì vậy, bạn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc trước khi sử dụng loại đậu này. 

3. Hàm lượng dinh dưỡng của đậu đen

Đậu đen ( Vigna cylindrica Skeels hay là Vigna unguiculata Walp. subsp. cylindrica (L.) Verdc.), thuộc họ Đậu (Faboideae) còn có tên gọi khác là ô đậu, hắc đại đậu, hương xị. Đây là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng nhất nên có trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình, bởi có chứa các hàm lượng sau:

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

14.0 g

Năng lượng

325 Kcal

1361KJ

Chất đạm

24.2 g

Chất béo

1.7 g

Chất đường bột

53.3 g

Chất xơ

4.0 g

Canxi

56 mg

Sắt

6.10 mg

Photpho

354 mg

Vitamin C

3 mg

Vitamin B1

0.50 mg

Vitamin B2

0.21 mg

Vitamin PP

1.8 mg

Vitamin B5

0.899 mg

Vitamin B6

0.286 mg

Folat

444 μg

Vitamin E

0.22 mg

Vitamin K

6 μg

Ngoài ra, đậu đen còn chứa các khoáng chất khác như genistin, chrysanthemin các soyayasaponin I, II, III và stigmasterol; caroten và nhiều acid amin cần thiết. Một số nghiên cứu khác còn tìm thấy nhiều chất anthoxianozid, flavonol có trong vỏ đậu đen. 

Xem thêm: