Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Khám phá những tác dụng của gạo (gạo thường và gạo nếp)

    (VOH) - Những hạt gạo tuy nhỏ bé nhưng lại có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nó không chỉ giúp chúng ta ăn no mỗi ngày mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạo khác nhau với nhiều tên gọi đa dạng như gạo lứt, gạo nếp, nàng thơm, nàng hoa,…mỗi loại gạo sẽ có những giá trị dinh dưỡng khác nhau.

    1. Tác dụng của gạo lứt và gạo trắng

    Bác sĩ Bay cho biết, gạo lứt và gạo trắng là cùng một loại gạo, nó chỉ khác ở chỗ gạo trắng được xay xát sạch hoàn toàn (bỏ lớp vỏ trấu và lớp cám gạo), còn gạo lứt thì giữ lại lớp màng cám gạo bên ngoài. Khi bỏ lớp cám gạo bên ngoài thì gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng như bình thường.

    Dưới đây là những tác dụng của gạo lứt và gạo trắng:

    kham-pha-nhung-tac-dung-cua-gao-gao-thuong-va-gao-nep-voh

    Gạo trắng được sử dụng phổ biến nhất (Nguồn: Internet)

    1.1 Cung cấp năng lượng

    Các loại gạo đều là thực phẩm giúp tạo ra năng lượng dồi dào cho cơ thể. Thành phần tạo năng lượng chính là tinh bột và đường có trong hạt gạo. Tất cả thành phần trong gạo khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành phân tử glycogen dưới dạng đường glucose, fructose, lactose và sucrose. Do đó, ăn nhiều cơm từ gạo trắng và gạo lứt sẽ làm tăng lượng đường và tinh bột, giúp cơ thể tạo ra năng lượng để hoạt động.

    1.2 Bổ sung các vitamin cần thiết

    Trong gạo không chỉ có tinh bột mà còn chứa nhiều vitamin như vitamin E, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP,…

    1.3 Cung cấp các khoáng chất quan trọng

    Bác sĩ Bay cho biết, trong gạo cũng chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, canxi,…đặc biệt là magie và kali có nhiều trong lớp màng cám ngoài của gạo lứt. Đây đều là những thành phần có lợi cho xương, răng và hệ thống miễn dịch.

    kham-pha-nhung-tac-dung-cua-gao-gao-thuong-va-gao-nep-voh

    Màng cám bên ngoài của gạo lứt có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1.4 Cung cấp chất xơ

    Ngoài ra, trong gạo cũng chứa một lượng chất xơ đáng kể, đặc biệt là hàm lượng chất xơ trong gạo lứt. Theo nghiên cứu, trong 100g gạo lứt, có khoảng 3.4g chất xơ. Đây là chất cần thiết để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. 

    Lưu ý:

    • Bác sĩ Bay khuyến cáo, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần giảm tiêu thụ tinh bột từ cơm. Bởi vì cơm chứa nhiều tinh bột và khi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành đường. Hơn nữa, trong gạo có chứa nhiều vitamin B1, đây là vitamin giúp cơ thể chuyển hóa tinh bột thành đường nhanh hơn, từ đó tạo ra lượng đường nhiều hơn cho cơ thể. 
    • Mặc dù gạo lứt được đánh giá có tác dụng tốt hơn gạo trắng, tuy nhiên, bên trong nó vẫn là gạo trắng. Vì vậy, những bệnh nhân tiểu đường cũng cần hạn chế sử dụng loại gạo này.

    2. Tác dụng của gạo nếp

    kham-pha-nhung-tac-dung-cua-gao-gao-thuong-va-gao-nep-voh

    Gạo nếp trắng thường (Nguồn: Internet)

    Nếp thường có 2 loại là bếp trắng và nếp than, mặc dù khác nhau về màu sắc và vị trí địa lý canh tác nhưng cả 2 loại nếp này đều có giá trị dinh dưỡng ngang nhau. 

    Dưới đây là những lợi ích của gạo nếp trắng và nếp than:

    2.1 Cung cấp năng lượng

    Cũng như gạo trắng, ăn cơm từ gạo nếp bạn cũng sẽ cung cấp một nguồn năng lượng lớn cho cơ thể. 

    2.2 Chứa nhiều vitamin và khoáng chất

    Bác sĩ Bay cho biết, trong gạo nếp chứa nhiều vitamin E, sắt, magie, kali,…những thành phần này đều có hàm lượng cao gấp 3 lần gạo trắng. 

    Khoáng chất magie và kali tốt cho sức khỏe tim mạch và thận. Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa.

    2.3 Ngăn ngừa ung thư

    Qua nghiên cứu, người ta nhận thấy trong gạo nếp, đặc biệt là nếp than có thành phần antosianin. Đây là thành phần cũng được tìm thấy trong gạo đen, có tác dụng bảo vệ màng tế bào, không làm thay đổi hoặc phân hủy cấu trúc tế bào nên có tác dụng hỗ trợ chống ung thư. Do vậy, những người có nguy cơ bị ung thư hoặc đã bị ung thư thì nên sử dụng gạo nếp thường xuyên.

    kham-pha-nhung-tac-dung-cua-gao-gao-thuong-va-gao-nep-voh

    Nếp than hay còn gọi là nếp cẩm (Nguồn: Internet)

    2.4 Thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường

    Người bệnh tiểu đường được khuyến cáo hạn chế sử dụng gạo trắng, tuy nhiên họ có thể sử dụng nếp trắng và nếp than. Bác sĩ Bay cho biết, gạo nếp chứa ít đường, hàm lượng đường được tạo ra khi vào cơ thể sẽ thấp hơn gạo trắng thông thường. 

    Như vậy, tác dụng của gạo không chỉ tạo ra năng lượng cho cơ thể mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe.  Với gạo thông thường thì bạn có thể nấu cơm hoặc nấu cháo, đối với gạo nếp thì bạn có thể chế biến thành các món xôi, chè bổ dưỡng để ăn nhé.

    Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

    Gạo lứt: Tác dụng và tác hại khi sử dụng không đúng cách: Liệu gạo lứt có thật sự hữu ích như nhiều người đã nói? Sự thật về công dụng của gạo lứt là đến đâu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.
    Hướng dẫn cách rửa mặt bằng nước vo gạo đúng cách: Nếu muốn làm đẹp tại nhà với nguyên liệu rẻ tiền thì mỗi ngày sau khi vo gạo, bạn hãy giữ lại nước vo gạo để sử dụng. Bài viết này sẽ mách bạn rửa mặt bằng nước vo gạo đúng cách.

    Tham khảo:

    1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 02/07/2017 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 13/02/2020)

    Người tổng hợp: kieunu

    Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay