028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Những món ăn từ lá tía tô vừa ngon vừa có tác dụng chữa bệnh

(VOH) - Tía tô là loại rau ăn sống rất phổ biến, tuy nhiên ít ai biết rằng đây còn là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Và những món ăn đó hầu hết đều có tác dụng chữa bệnh.

Dưới đây là những món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, đã được PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) chia sẻ trong chương trình Phòng mạch FM. 

1. Thành phần các chất có trong tía tô

Bác sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết, tía tô là một loại rau ăn sống rất ngon, đồng thời nó còn là vị thuốc. Trong ẩm thực, người ta thường sử dụng lá tía tô (tô diệp), nhưng trong Đông y, người ta chủ yếu sử dụng hạt tía tô (tô tử) và cành lá tía tô (tô ngạnh) để làm thuốc.

la-tia-to-va-nhung-mon-an-vua-ngon-vua-chua-benh-voh

Tía tô vừa là rau ăn sống vừa là vị thuốc trong Đông y (Nguồn: Internet)

Lá tía tô có vị cay, the, có mùi thơm, tính ôn, có tác dụng giải độc, an thai rất tốt. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin E, các khoáng chất như sắt, canxi, photpho,…

2. Những món ngon từ lá tía tô có tác dụng chữa bệnh

2.1 Giải cảm bằng cháo tía tô

Nếu bạn bị cảm lạnh thông thường thì hãy ăn ngay một tô cháo lá tía tô. Món cháo này có tác dụng giải cảm rất tốt, giúp cơ thể xuất hiện mồ hôi và cơ thể nhanh chóng hồi phục trở lại.

la-tia-to-va-nhung-mon-an-vua-ngon-vua-chua-benh-voh

Cháo tía tô giúp giải cảm (Nguồn: Internet)

Bạn có thể nấu cháo bình thường, sau đó cho hành lá thái nhỏ và tía tô cắt sợi vào tô cháo, trộn đều lên rồi ăn.

2.2 Lá tía tô nhồi nấm chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 100g nấm rơm;
  • 6 tai nấm mèo;
  • 50g nấm bào ngư;
  • 6 – 7 nhánh tía tô có lá lớn;
  • Bột chiên giòn;
  • Đậu hủ trắng;

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm rơm, nấm bào ngư rửa sạch cắt sợi. 
  • Nấm mèo ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút, rửa sạch, cắt sợi. 
  • Đậu hũ trắng bóp cho nhuyễn mềm ra.
  • Lá tía tô rửa sạch, dùng khoảng 6 – 5 lá cắt sợi, các lá còn lại để cho ráo nước.
  • Bột chiên giòn pha với nước cho loãng.

Bước 2: Làm nhân

Trộn các nguyên liệu gồm nấm rơm, nấm mèo, nấm bào ngư, đậu hũ trắng, lá tía tô cắt sợi lại với nhau, sau đó nêm gia vị rồi đem xào sơ với lửa nhỏ. 

Bước 3: Gói lá tía tô với nhân

Lấy bột chiên giòn quét lên 2 mặt của lá tía tô, sau đó cho phần nhân vào, cuộn lại, dùng tăm ghim để cố định. Làm tiếp tục với những lá tía tô còn lại cho đến khi hết phần nhân.

Bước 4: Chiên lá tía tô cuộn nấm

Sau khi cuộn xong, bạn cho vào chảo dầu chiên đến khi lá tía tô vàng giòn. Cho chúng ra dĩa và thưởng thức. 

la-tia-to-va-nhung-mon-an-vua-ngon-vua-chua-benh-voh

Lá tía tô nhồi nấm chiên giòn (Nguồn: Internet)

Bạn có thể dùng lá tía tô nhồi nấm chiên giòn ăn cùng với cơm hoặc bún, tuy nhiên tốt nhất bạn nên ăn với bún để có cơ hội ăn thêm các loại rau khác, giúp tăng cường chất xơ cho cơ thể. 

Lá tía tô nhồi nấm chiên giòn chứa rất nhiều chất xơ, bên cạnh đó còn có tinh bột, chất béo và chất đạm. Đây là những dưỡng chất cần thiết để cơ thể hoạt động mỗi ngày. Món ăn này rất thích hợp cho những người đang bị rối loạn tiêu hóa hay đau dạ dày.

2.3 Nước sắc lá tía tô trị mụn và nám da

Ngoài các món ăn, bạn có thể dùng lá tía tô sắc nước uống hàng ngày để giúp da trắng sáng, trị mụn và thâm nám

la-tia-to-va-nhung-mon-an-vua-ngon-vua-chua-benh-voh

Nước sắc lá tía tô (Nguồn: Internet)

Cách làm: Dùng 100g lá tía tô khô, sắc với 2 lít nước, còn 1 lít, lấy nước này uống mỗi ngày. Nước lá tía tô có tác dụng ngăn chặn da tổng hợp sắc tố melanin, giúp da không còn bị thâm nám.

Nhìn chung, lá tía tô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có rất nhiều cách để bạn có thể ăn chúng mỗi ngày, tùy vào mục đích sử dụng mà có cách chế biến khác nhau. Vì trong lá tía tô có rất nhiều thành phần và các chất dinh dưỡng nên bạn hãy thường xuyên sử dụng để tránh trường hợp cơ thể bị thiếu chất.

Bạn có thể nghe lại chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

 

Cách chữa bệnh gút bằng lá tía tô: Tía tô vừa là loại rau ăn có mùi thơm đặc biệt, vừa là vị thuốc được dùng phổ biến. Ngoài giải cảm, tía tô còn có hiệu quả với người bệnh gút. Vậy chữa bệnh gút bằng lá tía tô như thế nào?
Lợi ích sức khỏe khi ăn mồng tơi xào tỏi: Mồng tơi xào tỏi là món ăn khá đơn giản, ít nguyên liệu nhưng nó lại là món ăn bổ dưỡng, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật. Vậy ăn mồng tơi xào tỏi nhận được lợi ích gì?
NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 29/06/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 03/01/2020)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay